ฮาโหลสาวๆ
ถ้าพูดถึง
" เค้กหยดน้ำ "
หลายคนอาจจะไม่รู้จักใช่ไหมคะ แต่เชื่อว่าถ้าได้เห็นรูปสาวๆ ทุกคนเป็นต้องร้องอ่อ เพราะมันมีความดังมากในช่วงหนึ่ง
เป็นขนมที่ญี่ปุ่นเข้าฮิตกัน ซึ่งในเมืองไทยก็ฮิตตามมาด้วย
ซึ่ง
วันนี้เราก็ไม่พลาดขอนำสูตรขนมหวานสุดสวยนี้มากฝากกัน
คือบอกตรงๆ ว่าราคาที่ไปกินตามร้านก็สูงทีเดียว จะให้ไปกินบ่อยๆ ก็คงไม่ได้ ก็เลยต้องค้นคว้าหาสูตรมาทำกินเอง อิอิ ( เกิดจากความงกนี่เอง ) เอาล่ะสาวๆ พร้อมกันหรือยังคะ ถ้าพร้อมแล้วเราเริ่มต้นจากการทำความรู้จักขนมหวานสุดคิ้วท์นี้กันก่อนดีกว่าค่ะ ไปดูกันเลย!

เค้กหยดน้ำ?
เค้กหยดน้ำ หรือบางคนเรียกมันว่า " เค้กน้ำ " นี้มีชื่อจริงๆว่า
มิซึชินเกนโมจิ ( MizuShingenmochi )
หรือแปลตรงตัวก็คือ “ โมจิน้ำ ” เป็นขนมขึ้นชื่อของเมือง "ยานามาชิ" ของประเทศญี่ปุ่น
ทำจากโมจิข้าว ราดด้วยผงถั่วเหลืองและน้ำผึ้ง ทานคู่กับชาร้อน
อร่อยเริ่ด โดยขนมสุดคิ้วท์นี้เริ่มต้นจาก บริษัท Kinseiken Seika ที่เป็นผู้สร้างความภาคภูมิใจนี้ โดยขนมนี้ทำจากน้ำจากเทือกเขาแอลป์ของญี่ปุ่น ทำให้ไม่มีกลิ่นแปลกปลอมอื่นๆ และได้รับความอร่อยอย่างเต็มที่

ซึ่งด้ว
ยความละเอียดอ่อนของส่วนผสม จึงทำให้มีการจำหน่ายในร้านค้าเพียงไม่กี่แห่ง
ไม่สามารถจองล่วงหน้า ได้!!! ที่สำคัญใครที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นและอยากซื้อเจ้าตัวเค้กน้ำมาฝากเพื่อนที่ประเทศไทยก็เสียใจด้วยนะคะ เพราะเป็นขนมที่ต้องกินทันที โดย
ตัวเค้กน้ำจะคงรูปอยู่แค่ 30 นาทีเท่านั้น ถือว่าขนมชนิดนี้เป็นเมนูที่พิเศษสุดสำหรับเมืองยามานาชิจริง
ถือเป็นขนมแรร์ไอเท็มมากๆ ! ดังนั้นถ้ามันจะหากินอยากขนาดนี้เราก็มาทำเองกันดีกว่าค่ะ เอาล่ะ เราไปดูส่วนผสมกันดีกว่า


เห็นไหมคะว่าส่วนผสมน้อยมาก มีความญี่ปุ่นสุดๆ เพราะเน้นความสดอร่อยจากวัตถุเป็นหลัก ทั้งนี้เราแนะนำให้ใช้
น้ำที่ผ่านการกรองหรือ น้ำจากขวด ( น้ำแร่ ) จะดีกว่าการใช้นำใประปาปกติ เพราะมันจะทำให้ขนมมีลักษณะที่ใสชัดเจน
ซึ่งจะทำให้มันน่าทานขึ้น สูตรนี้ทำได้ทั้งหมด 2 ชิ้นนะคะ ทั้งนี้หากสาวๆ อยากทำอีกก็แนะนำให้เพิ่มสูตรนะคะ แต่ไม่ควรทำทิ้งไว้ เ
พราะอย่างที่บอกไปแล้วว่าขนมหวานชนิดนี้ค่อนข้างละลายง่าย
ถ้าสาวๆ ยังไม่ทานเลยก็ไม่ควรทำทิ้งไว้นะคะ เอาล่ะเมื่อเตรียมส่วนผสมพร้อมแล้วก็ไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ

วิธีทำเค้กหยดน้ำ
ขั้นตอนแรกเริ่มต้นด้วย
การนำผงวุ้น ( agar power ) และน้ำตาลลงในหม้อขนาดเล็
ก คนให้ละลายให้มากที่สุด
หลังจากนั้นนำไปต้มและปล่อยให้เดือด
ขณะนั้นในสาวๆ คนอย่างต่อเนื่อง สิ่งที่สาวๆ ต้องสังเกตก็คือผงวุ้นละลายจนมองไม่เห็นก้อนเล็กๆ หลังจากนั้นก็ให้ยกออกจากเตา พักให้เย็นสนิท

เคล็ดลับคือ เมื่อเธอเห็นของเหลวที่ได้คลายความร้อนออก เธอจะเห็นได้ชัดเจนว่าไม่มีก้อนๆ อยู่แล้ว แต่ถ้ายังมีเหลืออยู่ให้นำมันกลับไปต้มใหม่อีกสักครู่นะคะ

หลังจากเย็นลงแล้วให้นำไปเทลงในพิมพ์แบบกึ่งวงกลมที่มีฝาปิดสนิท
ข้อสำคัญคืออย่าปิดฝาออกโดยใช้ฝาออกเด็ดขาด
หลังจากนั้นจึงเอาไปแช่เย็น ค้างคืน หรือ 5-6 ชั่วโมง
เป็นอย่างน้อย ตอนแกะพยายามใช้ไม้จิ้มฟันขนาดเล็กเลาะที่ขอบๆ ก่อนเพื่อคลายมันออกจากแม่พิมพ์ หลังนั้นก็สามารถนำมาทานคู่กับน้ำเชื่อมและผงถั่วเหลือง

เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับ สูตรขนมสุดคิ้วท์ที่เราเอาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ จะชอบกันนะคะ ใครที่อยากจะลองทาน แต่ไม่อยากบินไปญี่ปุ่นก็ลองไปทำทานกันเองนะคะ เอาล่ะ...ครั้งหน้าก็อย่าลืมติดตามกันด้วย ส่วนวันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย
Cr. MIZU SHINGEN MOCHI | JAPANESE RAINDROP CAKE
https://loveisinmytummy.com/2016/05/mizu-shingen-mochi-2.html
Cr. raindrop cake
https://www.chopstickchronicles.com/rain-drop-cake-%E6%B0%B4%E4%BF%A1%E7%8E%84%E9%A4%85/