เครียด แต่เวลาน้อยต้องทำยังไง!! 5 นาทีก็ชิลล์ได้ กับกิจกรรมช่วยผ่อนคลาย ใช้เวลาไม่กี่นาที!

เครียด แต่เวลาน้อยต้องทำยังไง!! 5 นาทีก็ชิลล์ได้ กับกิจกรรมช่วยผ่อนคลาย ใช้เวลาไม่กี่นาที!

เครียด แต่เวลาน้อยต้องทำยังไง!! อยากไปเที่ยวก็ไปไม่ได้ แต่ก็ไม่อยากทำงาน
5 นาทีก็ชิลล์ได้ มาดูกิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายที่ใช้เวลาไม่กี่นาที

12 September 2018
wawareview
12 September 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

นี่ก็ปาเข้าไปเดือน 8 แล้ว ทำงานไม่ได้พัก ไม่ได้ผ่อนกันเลยทีเดียว ยิ่งเดือนนี้ต้องแสดงความเสียใจกับสาวๆ ทุกคนด้วยเพราะเดือนนี้มันไม่มีวันหยุดเลย ฮือออ พูดไปก็เศร้าไป มีความโหยหาอยากพักผ่อน อยากออกไปเที่ยวต่างประเทศ แต่ยุ่งมากไม่มีเวลาเลย ใครที่กำลังมีความรู้สึกแบบนี้ให้ยกมือขึ้นค่ะ


image_753285
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เป็นข้อเท็จจริงว่าพวกเราหลายคนทำงานหนักเกินไป หนักหน่วงเกินไปและอาจใช้เวลาผ่อนคลายน้อยจนเกินไป สาวๆ รู้ไหมว่า 44% ของชาวอเมริการู้สึกเครียดมากขึ้นกว่าที่เคยทำงานมาเมื่อ 5 ปีก่อนซึ่งความเครียดนี้มันส่งผลทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้ 

ดังนั้นเรามาหาวิธีเพื่อผ่อนคลายกันดีกว่าค่ะ
 แต่หาแบบธรรมดาๆ ก็คงไม่ได้ เพราะเวลาที่มีมันน้อยนิดเหลือเกิน แต่โชคดีที่เราสามารถหันไปรอบ ๆ และใช้เวลาเพียงห้านาทีในการผ่อนคลายทั้งวัน เอาล่ะถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ

image_753284
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 ชา กาแฟสักแก้ว


สำหรับช่วงเช้าอันแสนรีบเร่งขอแค่มีกาแฟ หรือชาอร่อยๆ สักแก้ว ดื่มด่ำกับมัน ใช้เวลา 5 นาทีที่มีให้คุ้มค่ารับรองว่าเธอจะผ่อนคลายลงแน่นอนค่ะ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟหรือสีเขียวง่ายๆ การทำเครื่องดื่มเหล่านี้จะสามารถทำให้เธอได้หยุดพักสักครู่และผ่อนคลาย ที่สำคัญสรรพคุณของชาบางตัวยังช่วยในการผ่อนคลายด้วย ตัวอย่างเช่น ชาดอกคาโมไมล์เป็นยาชูกำลังบำรุงประสาทตามธรรมชาติและชาเขียวได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์เพื่อลดความเครียดได้ ดีดี๊

image_753272
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#2 เคี้ยวหมากฝรั่ง


สำหรับระหว่างการทำงานคงเป็นเรื่องยากถ้าเราจะปลีกตัวออกไปข้างนอก ดังนั้นมาผ่อนคลายง่ายๆ ด้วยการเคี้ยวหมากฝรั่งกันดีกว่าค่ะ หมากฝรั่งอาจเป็นสารช่วยขจัดความเครียดได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาทีระดับ cortisol จะลดลง จึงช่วยลดความวิตกกังวลของเธอลดลงได้ นอกจากนี้ยังเป็นวิธีที่ดีในการหลีกเลี่ยงความอยากอาหารที่เกี่ยวข้องกับความเครียดด้วยนะคะ ใครกินข้าวไม่ลงลองทำตามกันดูนะคะ

image_753277
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 ลูบขนแมว หรือสุนัข


หนึ่งในวิธีการที่น่ารักที่สุดในการผ่อนคลายเพียงแค่อาจจะเป็นการลูบคลำแมวหรือสุนัขของเธอ เราไม่ได้บอกให้เธอเล่นกับมันนะคะ เพราะหลายคนอาจจะส่ายหน้าและบอกว่าเสียเวลาได้ การลูบขนนุ่มนิ่มเหล่านี้อาจช่วยลดความดันโลหิตและเพิ่มระดับสารเคมี serotonin ในร่างกายของเธอได้อย่างไม่น่าเชื่อ ใครที่มีเจ้าตัวเล็กๆ อยู่ที่บนก็ลองพามันมานั่งใกล้ๆ ตอนทำงานดูนะคะ

image_753275
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#4 นวดมือของตัวเอง


วิธีนี้เหมาะกับสาวๆ ออฟฟิศที่ต้องอยู่หน้าจอคอมและพิมพ์งานตลอดเวลา เพียงแค่หยิบน้ำมันมะพร้าวหรือโลชั่นที่มีกลิ่นหอมเบาๆ มาเทลงบนมือ ใช้เวลาในการคลายความตึงเครียดในมือของเธอ เพื่อปลดปล่อยความเครียดจากไหล่คอ และหนังศีรษะ เน้นการนวดบริเวณใต้ฐานของนิ้วหัวแม่มือ รับรองว่าเพียงแค่ 5 นาทีเธอก็จะมีแรงกลับไปทำงานต่อแล้วค่ะ

image_753279
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#5 ออกไปท่องเที่ยว


ใช้แล้วอ่านไม่ผิดหรอกค่ะ การพักผ่อนนี้คือการท่องเที่ยวแต่เป็นการเที่ยวผ่านจินตนาการ และความคิดของเธอ ใช้เวลาในการเขียนความกังวล ความกลัว หรือความฝันของเธอลงไปในกระดาษ มันจะช่วยทำให้จิตใต้สำนึกของเธอสงบลง อาจจะเลือกเป็นเวลาก่อนนอนก็ได้ โดยเฉพาะใครที่กังวลมากๆ จนนอนไม่หลับ รับรองว่าวิธีนี้ช่วยได้

image_753282
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#6 นับถอยหลัง


เมื่อเธอรู้สึกเครียดขึ้น หรือมีอารมณ์โกรธใครก็ตามวิธีการแก้ที่ดีที่สุดคคือพยายามนับเลขถอยหลังจาก 10 โดยมุ่งเน้นที่ลมหายใจแต่ละหมายเลข มันจะทำให้สมองของเธอลืมเรื่องงานตรงหน้า หรือสิ่งไม่ดีที่เธอต้องเจอ วิธีการเช่นนี้ ก็เป็นวิธีที่ดีในการขัดจังหวะและสร้างอารมณ์ใหม่ๆ ให้กับตัวเองนะคะ 

image_753273
- ที่มารูป: i.pinimg.com
#7 เพลิดเพลินกับช็อกโกแลต


อย่างที่เรารู้กันว่าการกินช่วยผ่อนคลายได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งช็อคโกแลตนั้นจะช่วยควบคุมคอร์ติซอล (ฮอร์โมนความเครียด) และสามารถรักษาเสถียรภาพการเผาผลาญของเธอได้ ดังนั้นเมื่อเธอกินมันลงไปจึงไม่รู้สึกหงุดหงิดกับอารมณ์ที่หิวโหยหรือความเครียดอีก แต่ก็อย่าลืมกินแบบไม่มีน้ำตาลและทานแต่น้อยๆ นะคะ ไม่อย่างนั้นอาจจะเครียดเพราะอ้วนได้
 

image_753274
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับวิธีกแก้เครียดที่เราเอาฝากกันวันนี้ หวังว่า สาวๆ จะชอบและมีประโยชน์กับสาวๆ นะคะ ทั้งนี้หากมีเวลาสาวๆ เองก็ต้องรู้จักพักผ่อนบ้างนะคะ อย่าลืมว่าการฝืนทำงาน หรือเรียนมากๆ ก็ไม่ใช่ผลดีทั้งหมดหรอกค่ะ เอาล่ะ...ครั้งหน้าก็อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ ส่วนวันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @