1545366758 03 icon beauty 02
ความงาม

9 สิ่งสำคัญควรรู้! ของ 'รอยแผลเป็นจากสิว' บนใบหน้า #ฉันจะไม่หน้าปรุ! (;⌣̀_⌣́)

แกะสิวเล่นเพลินไปหน่อย! รู้ตัวอีกทีก็มีรอยแผลเป็นซะแล้ว ฉันจะหน้าปรุไปตลอดชีวิตมั้ยอะ มันจะหายมั้ย แล้วทำยังไงมันถึงจะหาย? อ่านข้อควรรู้ ก่อนจะเอามือไปแกะสะเก็ดบนหน้านะจ๊ะ #ตีมือ


» » » » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. รอยสิว เป็น ' ขั้นตอนหนึ่งในการรักษาตัวเอง ' ของร่างกาย

  • 2. ' รอยสิว ' กับ ' รอยแดง' ไม่เหมือนกัน

  • 3. ' แสงแดด ' ยิ่งทำให้รอยสิวบวมแดงมากขึ้น!

  • 4. ถ้ารู้ตัวว่ามีรอยสิวแล้ว รักษาแต่เนิ่นๆ อย่าทิ้งไว้นาน!

  • 5. ยิ่งเอามือไปแคะ แกะ เกา รอยสิวยิ่งไม่หาย!

  • 6. รอยสิว ไม่ใช่รอยเปื้อน หรือสิ่งสกปรก!

  • 7. อย่าใช้ ' สครับขัดรอยสิว ' ยิ่งทำให้หน้าพัง!

  • 8. ' น้ำมะนาว ' ไม่ทำให้รอยสิวจางลงนะจ๊ะ

  • 9. ถ้าแต้มเจลแล้วไม่หาย ก็ไปคลินิกรักษาเลย!


  สวัสดีค่าาา สาว SistaCafe ที่อยากหน้าใส!

  เป็นปัญหาโลกแตกจริงๆ สำหรับวัยรุ่นไทย หรือวัยรุ่นชาติไหนก็ตามกับเรื่อง ' สิวๆ ' ด้วยฮอร์โมนตามวัย พันธุกรรม และปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย จากผิวเรียบๆ ก็มีสิวผุดขึ้นมาซะงั้น รักษากันแทบตาย โบกครีมวนไปเป็นเดือนๆ สรุปปล่อยรอยสิวทิ้งไว้ให้ช้ำใจเล่น ทำยังไงก็ไม่หาย พระเจ้าลงโทษที่แท้ทรู T___T 

  อย่าเพิ่งร้องไห้กันไปค่ะซิส! เพราะวันนี้ เรามี 9 ข้อควรรู้เกี่ยวกับ ' รอยแผลเป็นจากสิว ' ที่สาวๆ ควรเตรียมตัวรับมือ ไม่ว่าตอนนี้เธอจะเพิ่งมีสิว ( ที่น่าจะทิ้งรอยไว้แน่ๆ ) หรือมีรอยสิวแล้วก็ตาม รับรองว่าอ่านจบจะได้ไอเดียไปรักษาอย่างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเล้ย!

  1. รอยสิว เป็น ' ขั้นตอนหนึ่งในการรักษาตัวเอง ' ของร่างกาย

  คงจะดีมากก ถ้าเวลาสิวหายเมื่อไหร่ ผิวก็กลับมาเรียบเนียนใสเหมือนก้นเด็กทันที แต่เป็นไปไม่ได้ค่ะซิส! เวลาผิวหน้าเกิดสิว นั่นหมายถึงผิวบริเวณนั้น ต่อมไขมันมีความผิดปกติ เกิดการอักเสบ ดังนั้นผิวของเราจะทำการเยียวยาตัวเองตามธรรมชาติ ทำให้ทิ้งรอยสิวเอาไว้ ไม่ว่าเราจะพยายามรักษาสิวนั้นหรือไม่ก็ตาม

  ' รอยแผลเป็นจากสิว ' เกิกจากการคอลลาเจนและเนื้อเยื่ออีลาสตินบนผิวก่อตัวได้ขาดๆ เกินๆ เพราะมีสิวอักเสบบริเวณนั้น หากเกิดตุ่มสิว ยังไงก็ต้องรอเวลาสักพัก กว่ารอยจะจางหายไปเองค่ะ

  2. ' รอยสิว ' กับ ' รอยแดง' ไม่เหมือนกัน

  รอยสิว ( Acne Scars ) กับรอยแดง ( Acne Marks ) ไม่เหมือนกันค่ะซิส รอยสิวจะเป็นรอยแหว่งๆ ผิดรูปในผิวหนัง จากสิวอักเสบรุนแรงเหมือนเวลาเป็นอีสุกอีใส แต่รอยแดงจะเป็นจุดๆ สีแดงหรือสีน้ำตาล บนผิวหนังที่ยังมีความนุ่มอยู่ ซึ่งสามารถจางไปได้เองตามกาลเวลา

  เอาง่ายๆ คือรอยแดงคือการที่หัวสิวออกไปแล้ว แต่ยังมีความแดงๆ อยู่ ซึ่งไม่นานจะจางหายไป แต่รอยสิวคือการที่ผิวบริเวณนั้นเสียโครงสร้างของอีลาสตินไปแล้ว จึงเกิดรอยขึ้นใต้ชั้นผิวหนัง ซึ่งแน่นอนว่าหายยากกว่า จางช้ากว่าค่ะ

  3. ' แสงแดด ' ยิ่งทำให้รอยสิวบวมแดงมากขึ้น!

  มีบทความบางแห่งบอกว่า หากผิวหน้าบริเวณที่เป็นสิว สัมผัสแสงแดดอ่อนๆ จะช่วยทำให้รอยสิวจางลงได้ ซึ่งไม่จริงเลย หยุดค่ะ #พาหลบเข้าร่ม นอกจากสิวจะไม่หายเพราะแดดแล้ว ยังจะเพิ่มจำนวนขึ้น ตามมาด้วยผิวหมองคล้ำ ผิวลอก บวมแดง แสบร้อนอีกด้วย อึ๋ยยย

  ไม่ว่าเธอจะมีจุดด่างดำ หรือรอยสิวก็ตาม อยู่ให้ห่างจากแสงแดดไว้จะดีที่สุด ถ้าต้องออกกลางแจ้งก็ทาครีมกันแดด หรือใส่มาส์กปิดไว้ เพื่อไม่ให้สิวอักเสบมากขึ้นค่ะ

  4. ถ้ารู้ตัวว่ามีรอยสิวแล้ว รักษาแต่เนิ่นๆ อย่าทิ้งไว้นาน!

  ถ้าเธอมีสิว เห็นรอยสิวแต่เนิ่นๆ แล้วก็รีบรักษาทันทีค่ะซิส อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน ยิ่งรอยสิวอยู่บนผิวนานๆ ยิ่งหายช้า พูดเลย! ทางที่ดีพยายามรักษาตั้งแต่มันยังเป็นสิวปกตินี่แหละ ไม่ว่าจะเจลแต้มสิว ครีมทาสิวทั้งหลาย เพื่อลดการอักเสบของรอยสิวและรอยแดง

  หากมีความจำเป็นต้องแต่งหน้าทุกวัน ไม่ค่อยได้พักหน้า ก็ทาครีมกันแดดเป็นรองพื้นไว้เสมอ ก่อนนอนก็ล้างหน้าด้วยคลีนซิ่งสูตรอ่อนโยนให้สะอาด และใช้เจลแต้มสิวทุกครั้งนะคะ

  5. ยิ่งเอามือไปแคะ แกะ เกา รอยสิวยิ่งไม่หาย!

  กฎพื้นฐานของการรักษาสิวเลยนาจา! แต้มยาแล้วก็ปล่อยให้สิวอยู่เฉยๆ อย่ามือซน ไปแคะ แกะ เกา บีบๆ รอยแดง หวังว่ามันจะหายไป แต่รู้ไหมว่า ยิ่งทำอย่างนี้รอยแดงก็ยิ่งบวมขึ้นเรื่อยๆ จากแดงปกติเป็นแดงช้ำให้คนมองเป็นจุดสนใจ ซ้ำยังจะระคายเคืองกว่าเดิม และเสี่ยงติดเชื้ออีกค่ะซิส

  สรุปง่ายๆ อย่าเอามือไปยุ่งกับสิว ยกเว้นตอนจะทายา ( ที่ต้องล้างมือให้สะอาดก่อน ) จบค่ะ!

  6. รอยสิว ไม่ใช่รอยเปื้อน หรือสิ่งสกปรก!

  รอยสิว ไม่ใช่สะเก็ดสกปรก ที่บีบออกก็หายเหมือนสิวหัวดำ สาวๆ ไม่สามารถเดินไปคลินิก บอกหมอว่า " บีบรอยสิวออกให้หน่อยค่ะ " เพราะมันทำไม่ได้จ้า มันอยู่ใต้ชั้นผิวหนังเด้อ! รอยแดง รอยดำจากสิวก็เช่นกัน ต้องรอให้หายเอง บีบเอาเดี๋ยวนั้นไม่ได้ ต้องรอเวลาหน่อยนะจ๊ะ

  7. อย่าใช้ ' สครับขัดรอยสิว ' ยิ่งทำให้หน้าพัง!

  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1527661995 33921061 10214857291239571 3243824778162733056 n

  Mollacake

  Content quotation bg
  สวัสดีค่ะ ชื่อมอลล่า ชอบสีชมพูมากเป็นชีวิตจิตใจ แต่ตัวการ์ตูนที่ชอบกลับเป็นหมีพูห์และริลัคคุมะ >_< เคยอ้วนมากๆ มาตลอดและกลับมาฮึดจนลดได้ช่วงปีสอง ตั้งใจว่าจะรักษาสุขภาพไปพร้อมกับแต่งหน้าทำผมสวยๆ จะได้สวยทั้งภายนอกภายในยังไงล่ะ ^_^ อีเมล์ติดต่องานได้ที่ mollacake@gmail.com และเพจ mollacake นะคะ ขอบคุณค่ะ
  ► อ่านต่อContent quotation bg

  อันดับบทความประจำวัน

  Icon ranking 100x100

  (หมวดความงาม)

  Feature

  Icon feature 100x100

  กิจกรรม SistaCafe