1545366724 06 icon nail 01
เล็บ

8 วิธีง่ายๆ แต่ได้ผล ช่วยให้สาวๆ เลิก 'นิสัยกัดเล็บ' ได้หายขาด! \(★ω★)/

เลิกนิสัยกลัวก็กัดเล็บ ตื่นเต้นก็กัดเล็บได้แล้วค่ะซิส! #เล็บกุดหมดแล้วเด้อ
มาอ่าน 8 วิธีง่ายๆ แต่ได้ผลเวอร์! เพื่อเลิกนิสัยกัดเล็บ ให้หายขาดกันเถอะ!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เช็คให้แน่ใจว่า เธอมักกัดเล็บ ' ตอนไหน '

  • 2. ใส่ถุงมือ

  • 3. เคี้ยวหมากฝรั่ง หรืออมลูกอมรสมินต์ ก็ช่วยได้!

  • 4. ไปทำเล็บที่ร้านสิ!

  • 5. ถ้าไม่ไหวจริงๆ อาจต้องทา ' บอระเพ็ด ' หรือ ' น้ำยาขมๆ ' ที่เล็บ

  • 6. แปะพลาสเตอร์ หรือปลอกสวมนิ้วมือ ป้องกันการกัดเล็บ

  • 7. วิธีบ้านๆ อย่างถู ' กระเทียม ' บนมือ ก็ช่วยได้

  • 8. เขียน / พิมพ์แจ้งเตือนไว้ ว่าอย่ากัดเล็บ!


  สวัสดีค่าาาา สาวๆ SistaCafe ทุกคนนน

  หากพูดถึงนิสัยเสียบางอย่าง ที่ส่งผลให้สาวๆ หมดสวยได้โดยไม่รู้ตัว นิสัยหนึ่งที่ติดอันดับ Top10 คงหนีไม่พ้น ' การกัดเล็บ ' อย่างแน่นอน! สาวๆ หลายคนทำบ่อยโดยไม่รู้ตัว เพราะไม่คิดว่ามันเป็นผลเสียอะไร รู้ตัวอีกทีเล็บก็กุดครบสิบนิ้วแล้ว บางคนกัดเพลินจนเข้าเนื้อ ติดเชื้อไปอี๊ก //น่ากลั๊ววววววววว

  เรารู้ค่ะว่า คนที่ชอบกัดเล็บอะ เลิกยาก! บางคนกัดมาตั้งแต่เด็ก เพราะกัดแล้วรู้สึกมีสมาธิ อุ่นใจ หรืออะไรก็ตามแต่ หากนานๆ ทีก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าเครียดที กัดที จนเล็บแหว่งไม่ไหวแล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องหักดิบจริงจังแล้วล่ะ! 

  หากไม่รู้ว่าจะเริ่มเลิกนิสัยนี้ยังไง เรามี 8 ทริคง่ายๆ แต่ได้ผล ช่วยให้เธอเลิกนิสัยกัดเล็บได้อย่างแน่นอน! ที่สำคัญเตรียมใจให้เข้มแข็งไว้ด้วยนะ พร้อมแล้วก็ไปกันเลยค่าาา!!!

  1. เช็คให้แน่ใจว่า เธอมักกัดเล็บ ' ตอนไหน '

  คนชอบกัดเล็บส่วนใหญ่ มักไม่ได้กัดตลอดเวลา แต่จะมี ' แพทเทิร์น ' หรือช่วงเวลาเฉพาะ ที่ถึงตอนนั้นเมื่อไหร่ ก็จะยกเล็บขึ้นมากัดทันที! ลองเช็คว่าเธอชอบกัดช่วงไหน กลัว? ตื่นเต้น? ดีใจ? กังวล? เบื่อ? เครียด?

  หรือบางคนอาจกัดเล็บเวลาอยู่ในบางสถานที่ เช่น กัดเฉพาะที่โรงเรียน ไม่กัดที่บ้าน เป็นต้น หรือกัดเวลาเล็บยาวมากๆ และขี้เกียจใช้ที่ตัดเล็บ etc. หาสาเหตุให้ได้ แล้วเธอจะหาวิธีรักษาอาการนี้ได้ง่ายขึ้นค่ะ

  2. ใส่ถุงมือ

  วิธีแรกแบบง่ายๆ เลย ก็คือใส่ถุงมือซะ! อาจจะใส่ไม่ได้ตลอดเวลาหรอก แต่ถ้ากำลังมือว่างๆ อยู่ ใส่เป็นเกราะป้องกันไว้ชั้นหนึ่ง ก็ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย จะใส่แบบไหนก็ได้ ถุงมือหนัง ถุงมือไหมพรม ถุงมือยาง ขอแค่มีอะไรครอบมือและเล็บของเธอไว้ก็พอค่ะ

  เราแนะนำเป็นถุงมือบางๆ เป็นถุงมือหมอผ่าตัดก็ได้ เพราะเนื้อบาง คลุมเล็บไว้ แต่ก็ยังทำกิจวัตรต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้ปกติ อย่างน้อยถ้าคิดจะกัด ระหว่างถอดถุงมือ ก็มีเวลาให้คิดว่าจะกัดหรือไม่กัดดี แต่ถ้ามือเปล่าๆ ก็คงกัดไปแล้วแบบไม่คิด!

  3. เคี้ยวหมากฝรั่ง หรืออมลูกอมรสมินต์ ก็ช่วยได้!

  เธออาจจะสงสัยว่า เคี้ยวหมากฝรั่งหรืออมลูกอม จะทำให้เลิกกัดเล็บได้ยังไง? เมื่อเกิดอาการเครียด สาวๆ บางคนแค่อยากมีอะไรเคี้ยวในปาก ให้ปากไม่ว่าง เพื่อทำสมาธิให้ตัวเอง เมื่อไม่มีอะไรเคี้ยวได้ ก็กัดเล็บแทน ดังนั้นลองใช้หมากฝรั่ง หรือลูกอมดูก็ไม่เสียหายค่ะซิส!

  ข้อดีอีกข้อคือ เมื่อเธอเคี้ยวหรืออมอะไรอยู่ ปากก็ไม่ว่างทำอย่างอื่น ทำให้ตัดโอกาสที่จะกัดเล็บไปโดยปริยาย เมื่อหายเครียดแล้วก็คายหมากฝรั่งออกด้วย ไม่ใช่เลิกกัดเล็บ แต่ติดหมากฝรั่ง ติดลูกอมแทนล่ะแย่เลย -_-

  4. ไปทำเล็บที่ร้านสิ!

  วิธีหนึ่งที่ช่วยได้ทางจิตวิทยา นั่นคือทำให้เล็บของเธอดูสวยงามเข้าไว้ จะได้เสียดายไม่กล้ากัด! ไปร้านทำเล็บโลด จะทาสีธรรมดา หรือทาเล็บเจลหนาๆ ไปเลยก็ได้ เลือกแบบที่เธอชอบ จะได้อยากดูไปนานๆ ไม่ไปกัดให้เสียหาย ทำมาสวยๆ ( และแพงด้วย! ) จะให้กัดจนแหว่งก็ใช่ที่!

  ถ้าเธองบน้อย ไม่อยากเข้าร้านทำเล็บให้เปลือง ซื้อยาทาเล็บสีสวยๆ มาทำเองที่บ้านก็ได้ ประหยัดขึ้นมากโข ได้ผลลัพธ์เหมือนกัน เพราะหากเธอคิดจะยกเล็บมากัดเมื่อไหร่ เธอจะนึกถึงช่วงเวลาที่บรรจงทาสีเล็บ ต้องทาตั้งนานกว่าจะครบสิบนิ้วให้เรียบเสมอกัน ถ้ากัดก็เสียเวลาทาเล็บไปฟรีๆ น่ะสิ!

  5. ถ้าไม่ไหวจริงๆ อาจต้องทา ' บอระเพ็ด ' หรือ ' น้ำยาขมๆ ' ที่เล็บ

  วิธีนี้มักใช้กับคนที่ชอบดูดนิ้วตอนเด็กๆ แต่ใช้ได้กับการกัดเล็บเช่นเดียวกัน! สมัยนี้มีน้ำยามากมายหลายประเภท ใช้ทาเล็บเพื่อไม่ให้เราอยากกัด เช่น บอระเพ็ด น้ำยาป้องกันการกัดเล็บ ( สำหรับเด็กเล็กๆ ) หรือน้ำยาใสๆ รองพื้นเล็บก็ใช้ได้ เมื่อจะเลียหรือกัด เธอจะรู้สึกขมและข่มใจให้ไม่กัดได้ง่ายขึ้นค่ะ

  ถ้าไม่มีน้ำยา อาจเป็นครีมทามือ หรือครีมทาตัวก็ได้ เอามาพอกๆ ทาๆ บริเวณเล็บ ก็ทำให้ไม่อยากกัดเล็บได้เช่นกัน คิดไว้เสมอว่า มันเป็นสารเคมี ถ้ากัดหรือเลียอาจเป็นพิษต่อร่างกายได้!

  6. แปะพลาสเตอร์ หรือปลอกสวมนิ้วมือ ป้องกันการกัดเล็บ

  ถ้าสาวๆ คนไหนไม่อยากให้มือหรือเล็บมีกลิ่นแปลกๆ ลองใช้พลาสเตอร์ปิดแผล หรือปลอกสวมนิ้วมือ ( แบบที่ใช้เวลาเย็บผ้า ) ดูไหมคะซิส? วิธีนี้จะเวิร์คมาก ถ้าเธอมักกัดอยู่แค่เล็บเดียว เพราะจะให้พันทั้งสิบนิ้วเลยก็กระไรอยู่

  ทริคนี้จะคล้ายๆ กับการใส่ถุงมือ แต่อาจจะเกะกะกว่าเล็กน้อย ข้อดีคือมันแกะออกยากกว่าถุงมือด้วย ทำให้เธอฉุกคิดเวลาจะนึกกัดเล็บได้ดีขึ้นค่ะ

  7. วิธีบ้านๆ อย่างถู ' กระเทียม ' บนมือ ก็ช่วยได้

  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1527661995 33921061 10214857291239571 3243824778162733056 n

  Mollacake

  Content quotation bg
  สวัสดีค่ะ ชื่อมอลล่า ชอบสีชมพูมากเป็นชีวิตจิตใจ แต่ตัวการ์ตูนที่ชอบกลับเป็นหมีพูห์และริลัคคุมะ >_< เคยอ้วนมากๆ มาตลอดและกลับมาฮึดจนลดได้ช่วงปีสอง ตั้งใจว่าจะรักษาสุขภาพไปพร้อมกับแต่งหน้าทำผมสวยๆ จะได้สวยทั้งภายนอกภายในยังไงล่ะ ^_^ อีเมล์ติดต่องานได้ที่ mollacake@gmail.com และเพจ mollacake นะคะ ขอบคุณค่ะ
  ► อ่านต่อContent quotation bg

  อันดับบทความประจำวัน

  Icon ranking 100x100

  (หมวดเล็บ)

  Variety By SistaCafe

  Feature

  Icon feature 100x100

  กิจกรรม SistaCafe