4 สิ่งที่ควรรู้เมื่อต้องไปทำงานครั้งแรก!! เซอร์ไพรส์แบบนี้พี่เองก็รับไม่ไหวนะจ๊ะ

4 สิ่งที่ควรรู้เมื่อต้องไปทำงานครั้งแรก!! เซอร์ไพรส์แบบนี้พี่เองก็รับไม่ไหวนะจ๊ะ

สิ่งทีไม่มีใครบอกเมื่อต้องไปทำงานครั้งแรก!! เซอร์ไพรส์แบบนี้พี่เองก็รับไม่ไหวนะจ๊ะ #สมัครงาน

25 October 2018
wawareview
25 October 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

ช่วงนี้หลายมหาวิทยาลัยก็รับปริญญากันให้ครึกโครมเต็มไปหมด ซึ่งนอกจากความสุข ความยินดีที่พวกเธอได้รับปริญญาแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากก็คือการเริ่มต้นทำงานทั้งแรก สาวๆ หลายคนอาจจะได้เริ่มทำงานกันไปบ้างแล้ว แต่บางคนที่กำลังสมัครงานนั้นเราบอกเลยว่าให้เตรียมตัวไว้ให้ดี เพราะไม่ใช่แค่ได้งานแล้วก็จบนะคะ ชีวิตจริงของเราเริ่มต้นจากตรงนั้นต่างหาก

ในความเป็นการทำงานนั้นแตกต่างกับการเรียนอย่างสิ้นเชิง เพราะมันคืการใช้ชีวิต ดังนั้นก่อนที่เธอจะไปเรียนรู้ในสนามรบจริง เราก็มีบางสิ่งที่อยากจะเตือนและทำให้ได้เตรียมตัวรับมือกับสิ่งเหล่านี้ให้ได้จะได้ไม่เกิดอาการช็อก จนสติแตกนะคะ เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยค่ะ

image_783100
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 ไม่มีคะแนนและแทบจะไม่มีการสอน


สาวๆ บางคนอาจจะยกมือดีใจ แต่ความเป็นจริงสิ่งนี้คือสิ่งที่โหดร้ายมาก เพราะมันแปลว่าหากเธอทำผิดพลาด เธอจะไม่มีโอกาสแก้ตัว ไม่มีการสอบซ่อม หรือการทำงานเพิ่มใดๆ สิ่งที่เธอต้องทำก็คือรับความผิดนั้นไปแบบเต็มๆ นอกจากนี้เรื่องการสอนงานนั้นก็ขอให้ลืมไปเลยค่ะ เพราะเวลาทำงานจริงทุกคนก็มีงานและหน้าที่ในส่วนของตัวเอง พวกพี่ๆ หรือคนที่เคยทำงานก่อนแทบจะไม่มีเวลาว่างมาสอนเธอหรอกค่ะ ดังนั้นเธอจึงต้องมีหูตาที่ว่องไว ค่อยสังเกต และเรียนรู้จากพวกเขาผ่านการมองให้ได้มากที่สุด ถ้าเธอทำได้เธอก็รอด ถ้าทำไม่ได้ก็บ๊าย บาย นะคะ

image_783091
- ที่มารูป: i.pinimg.com


Ron Culp ผู้อำนวยการฝ่ายการประชาสัมพันธ์ของมหาวิทยาลัย DePaul กล่าวว่า "โลกแห่งการเรียนนั้นแตกต่างจากโลกแห่งความเป็นจริง นายจ้างทุกคนคาดหวังว่าคุณจะประสบความสำเร็จในทันทีที่เริ่มต้นทำงาน พวกเขาคาดหวังว่าคุณจะทำงานได้ตามที่ระบุไว้ในเอกสาร ดังนั้นไม่มีเหตุผลอะไรที่เขาจะต้องสอนงานคุณหรอกนะคะ

image_783093
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#2 ไม่ใช่ทุกคนอยากเป็นเพื่อนกับคุณ


เป็นความจริงที่ว่าการทำงานอาจทำให้เกิดการทะเลาะกัน หรือไม่เข้าใจกัน ซึ่งทำให้เกิดอารมณ์ร้ายๆ ในออฟฟิศ ดังนั้นอย่าโลกสวยและคิดว่าทุกคนจะแสนดีกับเรา เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะแบ่งแยกเรื่องงานออกจากเรื่องส่วนตัว ที่ทำงานนัั้นเป็นสถานที่ที่ซับซ้อน แม้เธอจะใช้เวลากับเพื่อนร่วมงานมากกว่าคนครอบครัว หรือเพื่อนสนิทแต่มันก็ไม่ได้แปลว่าเขาจะทำดีกับเธอและจริงใจกับเธอเสมอไป บางครั้งเขาอาจจะกำลังเอามีดมาแทงข้างหลังเธอแบบไม่รู้ตัวก็ได้ ดังนั้นก่อนที่จะให้ใส่ใครก็ต้องดูให้ดีก่อนนะคะ

image_783092
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 บางครั้งอาจต้องควบคุมเจ้านายของเธอ


เป็นความจริงที่ว่าหัวหน้า หรือเจ้านายเธอเป็นคนสำคัญและมีผลกระทบต่อการทำงานของเราอย่างมาก ซึ่งถ้าเธอต้องการเป็นลูกน้องที่ดีเธอก็ต้องเข้าใจ และควบคุมเขาให้ได้ อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ ควบคุมเขาให้ได้ ทั้งนี้อาจหมายถึงการรู้ใจว่าเขาชอบไอเดียแบบไหน เดาทางในสิ่งที่เขาชอบ และทำงานของเธอให้ดีที่สุด กุญแจสำคัญในการจัดการประสบความสำเร็จคือการทำความเข้าใจลักษณะการทำงานของเจ้านายของเธอและขอความช่วยเหลือเมื่อมีโอกาสนะคะ 

image_783095
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#4 คุณไม่จำเป็นต้องกลับหลังเจ้านายเพื่อพิสูจน์ว่าทำงานหนัก


Julie Hochheiser Ilkovich รองประธานฝ่ายกิจการนักศึกษาของ New York Women for Communication บอกว่าเราไม่จำเป็นต้องอยู่ดึก หรือพักช้ากว่าเจ้านายของคุณเสมอไป "เพราะเป็นไปได้ว่าเจ้านายของเธออาจจะทำงานได้ช้ามาก หรือชอบความเงียบและต้องการความเป็นส่วนตัวในการทำงาน"  ดังนั้นเธอก็ไม่จำเป็นต้องอยู่กับเขาหรอกค่ะ ดังนั้นทำงานของเธอให้ดี ให้ควบถ้วน ที่สำคัญอย่าลืมมีน้ำใจคอยช่วยเหลือหัวหน้าของคุณ อาจจะถามว่าต้องการอะไรไหม เป็นต้น แค่นี้เจ้านายของเธอก็ประทับใจแล้วค่ะ 

image_783097
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับเรื่องราวดีๆ ที่เรานำมาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ ใครกำลังคิดจะหางาน หรือกำลังจะเริ่มงานครั้งแรก็ลองเอาไปทำตามกันนะคะ เอาล่ะ...ครั้งหน้าก็อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ ส่วนวันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @