4 สเต็ป 'แอ่วเชียงใหม่' ver.มือใหม่หัดเที่ยว!!

4 สเต็ป 'แอ่วเชียงใหม่' ver.มือใหม่หัดเที่ยว!!

ย่อทริคในการเดินทาง-หาที่พักแบบง่ายๆ เซฟค่าใช้จ่าย-ปลอดภัย-สนุก

art_twisty
07 January 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 
ถึงจะหมดเทศกาลปีใหม่ไปแล้ว เชียงใหม่ก็ยังคึกคักได้ทุกเมื่อเชื่อวัน ด้วยบรรยากาศที่สโลว์ไลฟ์ไม่เหมือนใคร ความเจริญก็ไม่ด้อยกว่ากรุงเทพฯ อาหารอร่อย กาแฟหอมหวาน อ่าาาาาห์ . . . ชื่นใจจริงๆ ( ถ้าสังเกตกระทู้พันทิป เชียงใหม่ถือว่าเป็นอันดับต้นๆ ที่มีกระทู้รีวิวเยอะที่สุดเลยทีเดียว )

แต่ด้วยกิตติศัพท์ที่ไม่ค่อยดีในบางส่วนบ้าง ด้วยภาพสโลว์ไลฟ์ของฮิปสเตอร์หลายคนที่ดูแพงบ้าง มือใหม่หัดเที่ยวบางคนอาจจะกลัวว่าเอ๊ะ ... ถ้ามีงบน้อยจะเที่ยวได้มั้ย ? การเดินทางจะต้องพึ่งรถแดงอย่างเดียวหรอ ? เราจะโดนฟันราคานักท่องเที่ยวแบบหัวแบะรึเปล่า ? ไม่ไปอย่างที่เค้ารีวิวกันในเน็ตเยอะๆ ได้มั้ย ? ตื่นค่ะ!! มาทำการบ้านด้วยทริคการท่องเที่ยวเชียงใหม่ฉบับย่อ โดยพี่อาร์ต ซิสต้ากันเถอะ!!

***หมายเหตุ
พี่อาร์ตเขียนจากประสบการณ์ที่พี่อาร์ตวนเวียนในเชียงใหม่ 5 ปีกว่ามาแล้วนะคะ อาจจะมีตกหล่นบ้าง ต้องขออภัยล่วงหน้าด้วยนะคะ ใครมีสถานที่เที่ยวอะไรเด็ดๆ คอมเม้นท์เพื่อบอกต่อเพื่อนๆ กันได้เนอะ : ))

#1 หาโปรโมชั่นสายการบินโลวคอส - จองตั๋วรถกันก่อน

image_74788
- ที่มารูป: 45.55.178.217

ถ้าชัวร์แล้วว่าจะไปเชียงใหม่กัน เรื่องที่ควรคิดเป็นอันดับแรกๆ ก็คือ ' จะไปยังไงล่ะ ? ' 

- ลองมองหาช่วงโปรโมชั่นสายการบินโลวคอสทั้งหลายนะคะ จะได้เซฟกระเป๋า ประหยัดเวลา เดี๋ยวนี้ปลายทางที่จะไปเชียงใหม่ หรือบินตรงสู่เชียงใหม่มีเยอะมากกกก แล้วแต่จะเลือกจองเลยค่ะว่าของสายการบินเจ้าไหน


- ถ้าเป็นสายชิลล์ อยากกินลมชมวิว หรืออยู่ใกล้เชียงใหม่มากๆ แค่ 2-5 จังหวัดก็ถึงปลายทาง แนะนำรถทัวร์ค่ะ ถึงจะเมื่อยหน่อย แต่ข้อดีของมันก็คือ ราคาถูกกว่าสายการบินหน่อย และมีตารางเดินทางทุกวัน ไม่ต้องไปรอช่วงโปรโมชั่นอย่างสายการบิน ( ถ้าไม่ชัวร์ว่าตั๋วจะเต็มรึเปล่าในวันเดินทางจริง สามารถจองล่วงหน้าได้ 30 วันค่ะ เดินตรงไปที่เค้าน์เตอร์ตามสถานีขนส่งได้เลยค่ะ )

 
- ถ้าเป็นสายชิลล์มากกกกก ไม่เกี่ยงราคา ไม่สนว่าจะถึงกี่โมง แนะนำรถไฟค่ะ สามารถเช็คต้นทาง-ปลายทาง ตารางเดินรถ ประเภทขบวนได้ที่ http://www.railway.co.th/checktime/checktime.asp หรือโทร 1690 หรือดาวน์โหลดแอพพลิเคชันเช็คตารางเดินรถ Train Tracking System ( แนะนำว่าถ้าเป็นการไปเที่ยวครั้งแรกในระยะที่ไกลมากจนต้องอาศัยขบวนนอน ให้ไปกับเพื่อนก่อนค่ะอย่าเพิ่งห้าวไปคนเดียว จะได้สำรวจก่อนว่ามันมีอะไรโอเครึเปล่า ? การตัดสินใจบินเดี่ยวครั้งต่อไปจะได้แม่นยำมากขึ้นค่ะ ) 


เอาที่ตัวเองสบายใจ สบายกระเป๋า ไม่ถึงกับงกจนตัวเองต้องเดือดร้อนนะคะ ถึงแม้จะเป็นเวลาไม่กี่ชั่วโมง มันก็ถือว่าเป็นความปลอดภัยที่ผู้หญิงเราไม่ควรมองข้ามเลย

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

ปิงปิงบิ้วตี้ล๊อคเกอร์ : น้ำหอมเนื้อบาล์ม กลิ่น Cotton หอมละมุน เหมือนแป้งเด็ก

ผิวกาย
0
1
7.7K

🌈ป้ายยาลิปซองราคาหลักสิบ Sistar✨

ปาก
2
0
14.1K

 

#2 อ่านรีวิวโรงแรมเรื่อยๆ ค่อยตัดสินใจจอง

image_74789
- ที่มารูป: pix1.agoda.net

โรงแรมในเชียงใหม่มีหลายราคา หลายสไตล์ค่ะ และเดี๋ยวนี้ราคาถูกแบบคืนละ 3xx-5xx ก็มีให้เลือกเยอะมากด้วยล่ะ!!

- ถ้ามาแบบเป็นหมู่คณะ ต้องการความอบอุ่น+ประหยัด แนะนำโรงแรมแบบhostelค่ะ โรงแรมจะเป็นสไตล์หอพักรวม ห้องน้ำรวม ห้องนึงอยู่ได้หลายคน hostelบางแห่งมีครัวไว้ทำกับข้าว มีดาดฟ้าให้สังสรรค์ด้วย

ลิ้งค์แนะนำเผื่อเป็นทางเลือก


- ถ้าต้องการพักแบบส่วนตัว มาคนเดียว, มาเป็นคู่, มาเป็นกลุ่มแต่ต้องการแยกห้องเป็นส่วนตัว โรงแรมหลักร้อยใจกลางเมืองก็มีนะคะ

ลิ้งค์แนะนำเผื่อเป็นทางเลือก


ทริคข้อสำคัญที่ไม่ควรลืม
- ช่วงไฮซีซันของเชียงใหม่คือประมาณเดือน พ.ย.-ม.ค. ค่ะ อากาศกำลังดี นักท่องเที่ยวอาจจะเยอะ ส่งผลให้เราหาที่พักได้ยากหน่อย หรือไม่ก็ต้องจ่ายเพิ่มอีกประมาณคืนละ 100 บาทจากราคาปกติในโรงแรมบางแห่ง
- อีกช่วงที่จะหาโรงแรมได้ยากมากๆ คือช่วงปลายเดือน ม.ค. ( ประมาณ 23-26 ม.ค. ) เพราะเป็นช่วงงานพระราชทานปริญญาบัตร มช. ค่ะ ควรเลี่ยงที่จะเดินทางในช่วงนี้
- แนะนำว่าให้โทรสอบถามกับเบอร์ของโรงแรมโดยตรงดีกว่าinboxไปหรือจองผ่านเว็บที่เป็นเอเจนซี่รับจองค่ะ เพราะเกิดความเปลี่ยนแปลงอะไรขึ้น เราจะได้ทราบโดยตรง อีกทั้งยังสามารถสอบถามข้อมูลได้ละเอียดมาก ( อย่าลืมถามพิกัด, วิธีจอง, การแจ้งโอน, ราคาห้องพัก, ขนาดเตียง, สิ่งอำนวยความสะดวก พอจองปุ๊บ โอนปุ๊บ ก็เก็บสลิปไว้เพื่อเป็นหลักฐานวันที่ไปยื่นเช็คอินด้วยนะคะ อย่าทำหายเด็ดขาด ! )

#3 ขนส่งสาธารณะเมื่อเดินทางมาถึง

รถแดงเชียงใหม่

image_74791
- ที่มารูป: www.oknation.net

ก็เหมือนกับ TAXI ในเมืองกรุงนั่นแหละค่ะ ( แต่เชียงใหม่ก็มีแท็กซี่นะ ) เหมาะสำหรับการมาเยือนครั้งแรกหรือวันสุดท้ายของการเดินทาง ในกรณีที่เราขนของมาเยอะมากกกก จนไม่สามารถเช่ารถได้ในวันแรก แต่ไม่เหมาะสำหรับช่วงเวลาที่เราได้ที่พักแล้วจะไปเที่ยวไหนต่อไหน เพราะคำนวณดูแล้วแพงกว่าเช่ารถมอเตอร์ไซค์ขี่ไปเที่ยวเอง

ทริคในการเลือกรถแดง
- อย่าเพิ่งตกลงราคาเหมาค่ะ ส่วนมากจะแพงไม่สมเหตุสมผล และพาอ้อมโลกมากๆ ( เหมาขั้นต่ำ 200 บาทต่อคน )
- ถ้าชิลมาก ไม่รีบร้อนอะไร และเรากำลังตั้งต้นที่สถานีขนส่งอาเขต ให้ไปที่คิวรถแดง ( ขั้นต่ำ ) 20บาท คิวรถจะอยู่ฟากที่เป็นตึกเก่าๆ เตี้ยๆ แล้วค่อยบอกคนขับรถค่ะว่าจะไปพิกัดไหน ส่วนมากราคาไม่เกิน 50 บาทแน่นอน รถจะประมาณว่ารอให้คนเต็มแล้วค่อยออกรถไปส่งทีละคนจนครบ
- ถ้าไม่อยากเดินไปคิวรถ ก็โบกเอาตรงหน้าสถานีขนส่งฯ เรทราคาจะไม่ต่างมากกับคิวรถแดง 20 บาท ข้อดีคือเราขึ้นรถปุ๊บก็ออกปั๊บ ไม่ต้องรอ ข้อเสียคือเราไม่สามารถเดาใจได้เลยว่าคนขับจะเรียกราคาเหมาะสมดีหรือแพงเกินจริง
- อู้กำเมืองหรือพูดไทยไม่มีผลใดๆ ต่อราคานะคะ พี่อาร์ตเคยลองมาแล้ว คอนเฟิร์มค่ะ 555+
- คู่มือโบกรถแดงแบบละเอียด ทุกทิศทั่วเชียงใหม่ ลองอ่านเพิ่มเติมที่ลิ้งค์นี้นะคะ >>> 

 

TAXI

image_74792
- ที่มารูป: www.reviewchiangmai.com

แท็กซี่ที่เชียงใหม่ ไม่ว่าจะในสนามบินหรือสถานีขนส่งอาเขต จะมีทั้งแบบกดมิเตอร์และเหมาค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะเหมามากกว่า เรทที่ประมาณ 200-300 บาท ถึงจะแพงกว่ารถแดง แต่คุ้มมากๆ ขนของได้เยอะ-ไม่ตุกติกมาก ( เพราะราคาค่อนข้างมาตรฐาน )-ไปส่งถึงที่-ปลอดภัย ไม่พาอ้อมโลก แถมยังมีเบอร์โทรไว้ให้ติดต่อด้วย

ขนส่งสาธารณะรูปแบบอื่นๆ

image_74793

รถตู้เชียงใหม่ ให้บริการคนละ30บาท

- ที่มารูป: f.ptcdn.info
image_74794

รถเมล์เล็ก เที่ยวละ 10-20 บาท ประจำการที่สถานีขนส่งอาเขต

- ที่มารูป: www.reviewchiangmai.com

ล่าสุดเมื่อไม่กี่เดือนมานี้ ทางจังหวัดเชียงใหม่ได้ขยายทางเลือกให้ผู้โดยสารได้มีขนส่งสาธารณะราคาถูกอีก 2 - 3 แบบค่ะ อย่างในสนามบินก็จะมีคิวรถตู้ราคาถูก 30บาทตลอดสาย ในสถานีขนส่งอาเขตก็มีรถเมล์เล็กเที่ยวละ 10 - 20 บาท รถแดงเที่ยวละ 15 บาท อันนี้ก็ต้องเข้าไปสอบถามที่คิวรถเอาเองนะคะว่าจะไปส่งที่พักของเรามั้ย ? ต้องรออีกกี่นาที ? ( เพราะขึ้นชื่อว่าขนส่งสาธารณะ เขาก็ต้องมีรอบมีคิวเป็นธรรมดา ) พี่อาร์ตก็ยังไม่เคยค่ะ แต่ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่เบา

มอเตอร์ไซค์เช่ารายวัน

image_74797
- ที่มารูป: www.buddybikerental.com

ถ้าสอบถามแล้วทางโรงแรมไม่มีรถให้เช่า แนะนำว่าให้หารถเช่าบริเวณสถานีขนส่งอาเขตค่ะ แถวๆ นั้นจะมีหลายร้านให้เลือก เรทราคาเช่าขั้นต่ำอยู่ที่ 200-250 บาท/วัน เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่แพลนไว้ในใจแล้วว่าเดี๋ยวจะต้องไปทางโน้นทางนี้ตามใจต้องการหลายแห่ง เพราะถ้าเทียบกับรถแดงแล้วยังไงก็ประหยัดกว่ามากๆ ( รถแดงโบกครั้งนึงไปส่งอีกที่นึงต้องควัก 50 บาทเป็นอย่างต่ำ ในขณะที่เช่ารถแล้วเราไปไหนได้ตั้งหลายที่ ) อย่าลืมเตรียมบัตรประชาชนและคำนวณวันเวลาให้ดีด้วยนะคะว่าจะคืนวันไหน เวลาไหน เพราะถ้าคืนเลท เขาก็คิดค่าปรับนะเออ 

#4 เที่ยวที่ไหนดี

image_74802
- ที่มารูป: www.openbase.in.th

มาถึงจุดนี้ไม่ใช่เรื่องยากแล้วค่ะ เพราะเรื่องยากกว่านั้นอย่างเรื่องรถ-ที่พัก ได้จัดการไปแล้ว มีรถ-มีสมาร์ทโฟนซะอย่าง เสิร์ชหาเอาตามรีวิวเด็ดๆ หรือแว้นมอเตอร์ไซค์ลุยโลดเลยค่ะ เชียงใหม่ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด มีที่เที่ยวที่กินเยอะมาก มากในขนาดที่ว่าขี่รถเพลินๆ เรื่อยๆ จอดไหนแวะไหนก็ได้ทั้งนั้น ค่อยๆ เที่ยว เซฟตัวเองให้ดีด้วยละกันนะคะ ( ด่านที่เชียงใหม่ก็มีเยอะเหมือนกันนะ อย่าลืมสวมหมวกกันน็อคด้วยเน้อ )

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @