สายเปย์ เงินเก็บไม่เหลือต้องอ่าน! 3 สาเหตุที่คนส่วนใหญ่ 'ออมเงินไม่ได้'

สายเปย์ เงินเก็บไม่เหลือต้องอ่าน! 3 สาเหตุที่คนส่วนใหญ่ 'ออมเงินไม่ได้'

อยากรวยแต่ไม่ต้องออมมีจริงมั้ย? หาคำตอบด้วยตัวเองผ่าน
3 สาเหตุคนส่วนใหญ่ออมเงินไม่ได้ เก็บวันนี้รวยวันหน้า #รักตัวเอง

19 December 2018
wawareview
19 December 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

เคยมีคำถามปรากฎขึ้นมาในหัวบ้างไหมคะว่า " ทำไมเราจึงต้องออมเงิน " การออมเงินดูเหมือนจะเป็นแนวคิดง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ แค่เก็บเงินที่ได้มาไปฝากไว้กับธนาคารก็สิ้นเรื่องหลายคนคงคิดแบบนั้น แล้วทำไมเราหลายต่อหลายคนถึงเก็บมันไม่ได้กันล่ะ จริงๆ แล้วแม้ว่ามันเป็นเรื่องง่ายที่สุดในโลก แต่ถ้าคุณไม่มีแผนการที่ดีในการประหยัดเงินอย่างจริงจัง การออมเงินก็จะไม่มีทางเกิดขึ้น!!


ถ้าคุณพบว่าตัวเองกำลังพยายามดิ้นรนเพื่อประหยัดเงินให้ทำตามขั้นตอน มีปัญหาเรื่องการเงินทุกเดือน อาจจะมาจากสาเหตุที่ว่าคุณยังไม่เข้าใจเหตุผลของการออมเงินที่ดีพอ โดยมันมักจะมีสามเหตุผลหลักเท่านั้นที่คนส่วนใหญ่เป็น ดังนั้นลองมาเช็คดูว่าคุณตกอยู่ในเหตุผลเหล่านี้หรือเปล่า เพื่อปรับ mindset เปลี่ยนตัวเองเป็นคนที้เก็บเงินได้มากขึ้นในปีใหม่นี้กันเถอะ

image_823044
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 คุณไม่มีเงินให้เก็บออม


หลายคนเป็น โดยเฉพาะคนที่เริ่มต้นทำงานใหม่ๆ บางครั้งคุณฟุ่มเฟือยไปกับของที่ไม่จำเป็นจนเกินไป มีเงินมากก็จ่ายออกมาก ทั้งๆ ที่บางคนมีรายได้สูง แต่ใช้ยังไงก็ไม่พอ ดังนั้นหากคุณไม่ได้การจัดการที่มีประสิทธิภาพ คุณก็ลืมเรื่องการเก็บออมไปได้เลย ถ้าคุณต้องการจะเก็บเงินตั้งแต่วันนี้สิ่งที่คุณต้องทำก็คือลองมีสติในการใช้จ่ายให้มากขึ้น ดูจำนวนเงินที่คุณได้เข้ามา และจำนวนเงินที่จะออกไป เมื่อคุณสำรวจตัวเองคุณก็จะสามารถตัดของบางอย่างที่ไม่จำเป็นออกไปได้

image_823041
- ที่มารูป: i.pinimg.com


การออมเงินเป็นเรื่องเกี่ยวกับรายได้และรายจ่าย เมื่อคุณตัดในส่วนที่ไม่จำเป็นออกไปได้ ลดค่าใช้จ่ายบางอย่าง และเพิ่มรายได้ของคุณให้มากขึ้น อาจจะด้วยการทำงานพิเศษ บลาๆ มันก็จะช่วยให้คุณมีเงินเหลือในการเก็บออมนั้นเอง

เคล็ดลับคือ: เช็คว่าตัวเองได้ตรวจสอบการใช้จ่ายทุกวัน ไม่มีอะไรที่เลวร้ายไปกว่าการเสียเงินไปกับของที่ไม่จำเป็น เพราะมันสามารถทำลายแผนการทางการเงินได้อย่างไม่น่าเชื่อนะคะ 

image_823039
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#2 ไม่เข้าใจวิธีการออมที่แท้จริง


NOT PAYING YOURSELF FIRST 

เรารู้ว่าคุณเคยได้ยินหรือประโยคนี้มาก่อนหน้านี้ เพราะเมื่อพูดถึงการออมเงินวิธีเดียวที่คุณทำได้ ไม่มีพลาดก็คือการให้ความสำคัญการประหยัดเงินก่อนที่คุณจะใช้จ่ายเงินตามความต้องการ ( รวมถึงการการซื้อที่ไม่จำเป็นอื่น ๆ ) ทั้งหมดของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณรู้ตัวว่าได้มาเท่าไหร่ก็ใช้หมด

ดังนั้นเมื่อได้เงินมาก็ให้จัดแจง แบ่งส่วนที่ออมออกไปทันที
อย่าคิดว่าจะนำเงินที่เหลือปลายเดือนมาเพื่อออมอย่างเด็ดขาด เพราะเชื่อเถอะว่ามันจะไม่มีวันนั้น

image_823038
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หนึ่งในคำพูดที่เราชื่นชอบเกี่ยวกับการออมเงินมาจาก Warren Buffet คือ “ Do not save what is left after spending, but spend what is left after saving.”  หรือ " อย่าเก็บเงินที่เหลืออยู่หลังการใช้จ่าย แต่จงใช้สิ่งที่เหลืออยู่หลังการออม "

ดังนั้นเพื่อให้คุณสามารถจัดการเกี่ยวกับเงินของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก่อนอื่นคือคุณต้องคิดถึงเป้าหมายการออมของคุณ กำหนดให่้ชัดเจน กำหนดเส้นตายที่ต้องทำให้ได้ คำนวนมันอย่างละเอียด หักลบจากรายได้และค่าใช้จ่ายโดยประมาณการณ์ของคุณ ข้อสำคัญคือมันต้องทำได้จริง และไม่ทำให้คุณอึดอัดจนเกินไปนะคะ เพียงเท่านี้คุณก็จะทำได้ง่ายขึ้นแล้วค่ะ

image_823043
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 ติดอยู่กับการใช้ชีวิตที่ฟุ่มเฟือย


ชีวิตที่ฟุ่มเฟือยนั้น จะทำให้คุณมีความสุขนั้นเป็นความจริง แต่เป็นความสุขเพียงแค่ไม่นาน ดังนั้นลองถามตัวเองให้ดีว่าคุณกำลังใช้ชีวิตแบบไหน ไม่มีการออมวิธีใดที่จะดีกว่าการที่เรารู้ว่า ต้องใช้ให้น้อยกว่ารายได้ที่มี มันเป็นเรื่องง่ายๆ ที่หลายต่อหลายคนทำไม่ได้ ดังนั้นซื่อสัตย์กับตัวเอง ลดความฟุ่มเฟือยลงบ้าง  ลองดูสิ่งที่คุณใช้จ่ายมากที่สุดในเดือนก่อนหน้า ถ้าคุณทำได้การออมเงินนั้นก็จะไม่ยากอีกต่อไป

image_823042
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
เป็นยังไงบ้างคะ สำหรับเหตุผลทั้ง 3 ข้อที่เราเอามาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ ใครที่อยากมีเงินเก็บก็ลองเอาไปทำตามดูนะคะ รับรองว่าปีหน้าเธอจะรวย มีเงินใช้แน่นอนเอาล่ะ วันนี้เราต้องไปก่อน ครั้งหน้าจะมีอะไรมาฝากกันก็อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ วันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @