profile: Mollacake
Mollacake
ติดตาม
icon 06 ม.ค. 2016
icon 2
icon 35.2K
15 วิธี "ระงับความหิว" หยุดหิวได้ภายใน 15 นาที [ภาค2]

15 วิธี "ระงับความหิว" หยุดหิวได้ภายใน 15 นาที [ภาค2]

กินข้าวมื้อหลักไปแล้ว แต่อยู่ดีๆ ก็อยากกินขนมขึ้นมา ทำยังไงดี ไม่อยากอ้วน ;_; ทำตามวิธีเหล่านี้ ความหิวจะหายไปอย่างแน่นอน [ ข้อมูลจาก womenshealthmag ]

เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวซิสต้าทุกคน! กลับมาพบกันอีกแล้วกับบทความไดเอท นี่คือเจ็ดวิธีหลังหรือภาคสองของ " 15 วิธีระงับความหิวภายใน 15 นาที " เราเชื่อว่าสาวๆ ทุกคนน่าจะเคยประสบปัญหาอยากกินของจุบจิบหลังมื้อหลักกันทุกคน ;_; ก็ว่ากินอิ่มแล้วนา... ทำไมอยากกินเจ้าคุกกี้กลิ่นหอมๆ ที่อยู่ในขวดโหลห้องครัวนั่นจัง เอื้อออออ


*เปิดฝาขวดโหลอย่างช้าๆ เป็นภาพสโลว์โมชั่น*


หยุด สต็อปไรท์นาว! ก่อนที่น้ำหนักจะพุ่งทะลุขึ้นติดเพดานมากไปกว่านี้ อ่านบทความนี้เตือนสติตัวเองเพื่อหาวิธีรับมือก่อน ควบคุมตัวเองเพื่อหุ่นเพรียวสวยกันดีกว่า ^0^ เริ่มเลยค่ะ

9. นึกภาพว่าตัวเอง " กิน " สิ่งที่โหยอยู่

image_74975
- ที่มารูป: www.womenshealthmag.com

อาจจะฟังดูเพี้ยนๆ แต่ก็เป็นเรื่องจริงกับทฤษฎีที่ว่า ถ้าเธอเอาแต่พร่ำบอกตัวเองว่า " ไม่! ฉันต้องไม่กิน " ของโปรดที่เธอกินคำหนึ่งแล้วจะหยุดไม่ได้ เธอจะยิ่งอยากกินสิ่งนั้นเพิ่มมากขึ้นไปอีก


มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารรวมงานวิจัยที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมและสังคมชื่อ Journal แนะนำว่าก่อนที่จะคว้าของโปรดเข้าปาก ให้เธอ " นึกภาพตัวเองกำลังกินสิ่งนั้นอยู่ " นึกซ้ำไปซ้ำมาวนเวียนอยู่ในสมอง การทำแบบนี้จะทำให้ความโหยหิวหายไปได้ค่ะ

 

10. ดมกลิ่นของ " ดอกมะลิ "

image_74976
- ที่มารูป: www.womenshealthmag.com

เชื่อไหมว่าการดมกลิ่นก็ช่วยทำให้หายหิวได้! แค่เก็บขวดใส่น้ำหอมกลิ่นดอกไม้จิ๋วๆ ไว้ในกระเป๋าถือคู่ใจหรือกระเป๋าเสื้อก็ได้ เมื่อหิวเมื่อไหร่ก็เปิดฝาขึ้นมาสูดกลิ่นหอมๆ จะช่วยทำให้ความอยากอาหารค่อยๆ จางหายไป

จากงานวิจัยในประเทศออสเตรเลีย นักวิจัยให้นักศึกษามหาวิทยาลัยเพศหญิง 67 คน ดูรูปขนมที่ทำจากช็อกโกแลตเพื่อกระตุ้นความหิว หลังจากนั้นให้ดมกลิ่นสามอย่าง คือ กลิ่นมะลิ, กลิ่นแอปเปิลเขียวและกลิ่นของน้ำเปล่าธรรมดา มีแค่ " กลิ่นดอกมะลิ " เท่านั้นที่ช่วยลดความอยากกินของหวานได้ 

จำไว้ให้ขึ้นใจ " นึกถึงมะลิเสมอเวลาหิว " นะคะ ^^

 

11. นอนงีบสักพัก

image_74977
- ที่มารูป: www.womenshealthmag.com

มีงานวิจัยหลายชิ้นชี้ว่า หากเธอนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอจะช่วยลดแรงต้านทานที่จะไม่กินของจุบจิบ หรือจะบอกว่าทำให้อยากกินของจุบจิบมากขึ้นก็ได้! " ความอยากอาหาร " มักเพิ่มขึ้นตามความเหนื่อยและอ่อนล้าของร่างกาย ยิ่งเหนื่อยก็ยิ่งหิวว่าอย่างนั้นเถอะ 

ดังนั้น นอนหลับให้ครบ 8 ชั่วโมงในตอนกลางคืน หรือหากไม่มีเวลาจริงๆ หาเวลาช่วงบ่ายที่ไม่มีเสียงรบกวน เอนศีรษะลงบนโต๊ะเรียน / โต๊ะทำงาน หลับตาแล้วงีบสัก 10 - 15 นาทีก็ช่วยได้ค่ะ

 

12. เลือกอาหารประเภท " โปรตีน " และ " ไฟเบอร์ " เป็นมื้อว่าง

image_74978
- ที่มารูป: www.womenshealthmag.com

อาหารชนิดที่มีทั้งโปรตีนและไฟเบอร์นั้น ถือเป็นอาหารที่มีประโยชน์ ช่วยทำให้อิ่มท้องและสดชื่น กระปรี้กระเปร่าอยู่ตลอดเวลา ไฟเบอร์ช่วยทำให้เธออิ่มนานขึ้นเพราะร่างกายต้องใช้เวลาย่อยและดูดซึมนานกว่าอาหารพวกแป้งหรือน้ำตาลค่ะ

อาหารที่แนะนำในที่่นี้คือ ถั่วต่างๆ เช่น พิสตาชิโอและอัลมอนด์ เพราะมีโปรตีนและไฟเบอร์ที่ช่วยขจัดความหิวได้ ปริมาณแค่กำมือเดียวก็อิ่มไปได้ทั้งบ่ายแล้วล่ะค่ะ ^0^

 

13. กินสิ่งที่หิวแค่นิดเดียว แล้ว " เติม " สิ่งที่มีประโยชน์เข้าไป

image_74979
- ที่มารูป: www.womenshealthmag.com

ไม่จำเป็นต้องงดกินสิ่งที่ชอบไปทั้งหมด 100% แค่แบ่งสัดส่วนให้พอเหมาะ! มีงานวิจัยชี้ผลว่า ถ้าเธอแค่กัด / เคี้ยวขนมของโปรดแค่คำสองคำ ( แน่นอนว่าไม่อื่ม ) ให้เติมอาหารที่มีประโยชน์และสารอาหารเพิ่มเข้าไป ช่วยทำให้เธออิ่มได้โดยไม่ทรมานใจตัวเองค่ะ

จำกัดปริมาณให่น้อยๆ เคี้ยวช้าๆ อย่างละเอียด ตั้งสมาธิอยู่แค่กับอาหารที่กินเท่านั้น ถ้ายังรู้สึกโหยๆ อยู่ก็ดื่มน้ำเปล่าตบท้าย เท่านี้ก็อิ่มพอดีแล้วล่ะ

 

14. นั่งคิดถึงแผนที่จะทำในอนาคต

image_74982
- ที่มารูป: www.womenshealthmag.com

วิธีนี้ก็อาจจะดูเพี้ยนๆ อีกเช่นกันแต่ได้ผล! ถ้ารู้สึกหิว อยากกินอะไรสักอย่าง อย่าเพิ่งคว้าโทรศัพท์ กดเบอร์ร้านอาหารเดลิเวอรี่รัวๆ เดินไปที่มุมสงบมุมใดมุมหนึ่งของบ้าน นั่งลงเงียบๆ แล้วปล่อยใจให้คิดถึงแผนการที่อยากทำในอนาคต

แผนการในอนาคต ไม่ได้หมายถึงมื้อเย็นหรือวันรุ่งขึ้นจะกินอะไรดีหรอกนะ เราหมายถึงแผนการ " ทุกอย่าง " ไม่ว่าจะเป็นอาชีพ ความคิด ความฝันทั้งหลาย คิดเพลินๆ แป๊บเดียวก็ลืมหิวแล้ว ><

 

15. ทำสิ่งที่ช่วยผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ

image_74983
- ที่มารูป: www.womenshealthmag.com

มีงานวิจัยบ่งชี้ว่า " ความเครียด " ช่วยทำให้ความอยากอาหารเพิ่มมากขึ้น หรือหิวมากขึ้นนั่นเอง! ถ้าเธอกำลังกังวลจากการเรียน คะแนนสอบไม่โอเค งานที่ทำโดนหัวหน้าว่าจนไม่เหลือชิ้นดี หรือไดเอทด้วยการอดอาหารก็ทำให้เครียดได้ทั้งนั้น

ลองใช้เวลา 5-10 นาทียืดเส้นยืดสาย ทำสมาธิ หรือแค่นั่งเหยียดแขนมองดูท้องฟ้าอย่างสบายๆ ก็ช่วยทำให้เธอหายหิว ไม่กินของจุบจิบที่ทำให้อ้วนได้แล้วล่ะค่ะ

 

===========================

จบลงไปแล้วกับภาคสองของวิธีระงับความอยากอาหารภายใน 15 นาที! ทั้งทำง่ายและยังประหยัดเวลา ไม่ลองทำไม่ได้แล้ว ><

ทั้งการนึกภาพว่าตัวเองหม่ำๆ สิ่งที่ตัวเองอยากกิน ( แค่นึกภาพก็ฟินแล้ว ไม่มีแคลอรี่ส่วนเกินด้วย ) ดมกลิ่นดอกมะลิหอม นอนงีบพักผ่อน เลือกถั่วที่มีไฟเบอร์และโปรตีนเป็นมื้อว่างในช่วงสายๆ หรือช่วงบ่าย แบ่งสัดส่วนของโปรดกับสิ่งที่มีประโยชน์ หรือวิธีสุดท้ายคือนอนเหยียดคิดถึงแผนการในอนาคต นั่งสมาธิผ่อนคลายจิตใจ ต่างก็ช่วยให้หายหิวได้ค่ะ

อ่านแล้วอาจจะยังไม่เชื่อ ลองทำเลยสิคะ ^^

===========================

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Tags

บทความที่เกี่ยวข้อง