ไม่ได้มีดีแค่อร่อย! 6 ประโยชน์ของลิ้นจี่ ดีต่อสุขภาพ น่าหยิบมาเคี้ยวเพลินๆ

ไม่ได้มีดีแค่อร่อย! 6 ประโยชน์ของลิ้นจี่ ดีต่อสุขภาพ น่าหยิบมาเคี้ยวเพลินๆ

ลิ้นจี่นับเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน กินได้เรื่อยๆ ไม่รู้เบื่อเลย แล้วด้านประโยชน์ของมันล่ะ ส่งผลอะไรต่อสุขภาพเราบ้าง อยากรู้ก็ต้องแวะเข้ามา!

16 January 2019
นู๋กบ
16 January 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


" ลิ้นจี่มีประโยชน์อะไรบ้างนะ? "

เวลาหยิบลิ้นจี่เนื้อนุ่มๆ ขึ้นมานั่งกินกันสักครั้ง เธอเคยนึกตั้งคำถามแบบนี้กับตัวเองกันบ้างเปล่าคะ? ว่าเจ้าผลไม้ขนาดเล็กที่หุ้มไปด้วยเปลือกสีแดงสดใส ตรงข้ามกับเนื้อนุ่มๆ ข้างในเป็นสีขาว ใส่เข้าปากไปแล้ว มันมอบประโยชน์อะไรให้กับร่างกายของเราบ้างหนอ

หากเกิดข้อสงสัยขึ้นก็ต้องไล่ตามหาคำตอบ แต่งานนี้ไม่ต้องไปบุกน้ำลุยไฟที่ไหน เพราะเรานำประโยชน์ของลิ้นจี่มาบอกต่อกันแล้วค่ะ ส่วนจะมีอะไรบ้าง ไปชมกัน!

+ 1. อุดมไปด้วยวิตามินซี +

 

image_841221
- ที่มารูป: www.fashionlady.in

" มีวิตามินซีนี่แหละ ที่ร่างกายขาดไปไม่ได้เลย "

วิตาวินซีนับเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ร่างกายต้องการ เนื่องจากมีบทบาทสำคัญในการพํฒนาสมองของเรา เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ผลิตคอลลาเจน และมีส่วนช่วยในการรักษาบาดแผลอีกด้วยนะ เห็นไหมว่าสำคัญขนาดไหน หลายคนถึงได้พยายามหาผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีมาทานกันให้บ่อยครั้ง ร่างกายจะได้ไม่ขาด แล้วส่วนใหญ่ก็พบในผลไม้รสเปรี้ยวๆ นั่นแหละ ลิ้นจี่เองก็มีรสชาติอมเปรี้ยวอมหวานเช่นกัน ภายในเนื้อสีขาวๆ นุ่มๆ นั่นเลยอุดมไปด้วยวิตามีนซีตามล่ะ!

+ 2. ปกป้องเราจากโรคร้าย

 

image_841224
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

" อุดมไปด้วย Flavonoids และ Quercetin "

ภายในลิ้นจี่มีทั้ง Flavonoids และ Quercetin อยู่พร้อมเลยค่ะ บางคนฟังแค่ชื่อคงงง สองอย่างนี้คืออะไรอะ ทำไมเราทำเหมือนมันเป็นอะไรที่สำคัญมากเลย แล้วถ้าเราบอกว่าทั้งสองคือสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องเราจากโรคร้ายอย่างโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และต้านการอักเสบได้ล่ะ ฟังเพียงเท่านี้ก็น่าจะมีหลายคนไปคว้าลิ้นจี่ขึ้นมาทานกันแล้วแน่เลย

+ 3. บำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง +

 

image_841227
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

" ร่างกายปลอดภัยหายห่วงด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ "

สารต้านอนุมูลอิสระมีหลายตัวมาก หน้าที่ก็จะแตกต่างกันออกไปเฉพาะทาง แต่ถ้าพูดรวมๆ แล้ว โดยเฉพาะที่มีอยู่ในลิ้นจี่อย่างเดียว ส่วนใหญ่จะช่วยบำรุงร่างกายของเธอให้แข็งแรงกันค่ะ ช่วยลดความเสื่อมสภาพของร่างกาย ประมาณว่าทำให้เธอไม่ดูแก่เกินไป ช่วยลดความเสี่ยงไม่ให้เธอเป็นโรคร้ายที่ยากต่อการรักษา บำรุงผิวของเธอให้ดูเต่งตึง เป็นต้น

+ 4. ช่วยลดความอ้วน +

 

image_841230
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

" เคี้ยวเล่นเพลินๆ ไม่ต้องกลัวอ้วน "

ไม่ใช่ผลไม้ทุกชนิดที่สามารถคว้ามาเคี้ยวเล่นได้ระหว่างที่เธออยู่ในช่วงไดเอท แต่ต้องไม่ใช่กับลิ้นจี่อย่างแน่นอนค่ะ ผลไม้ชนิดนี้เธอสามารถหยิบมาเคี้ยวเล่นได้เลย ไม่จำเป็นต้องกลัวอ้วนด้วย เนื่องจากลิ้นจี้เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร ช่วยทำให้เธออิ่มเร็วไม่พอ ยังเป็นผลไม้ที่มีไขมันต่ำอีกด้วยค่ะ

+ 5. เลือดลมไหลเวียนดี +

 

image_841233
- ที่มารูป: i.pinimg.com

" เลือดลมไหลเวียนดีด้วยสารอาหารสำคัญในลิ้นจี่! "

ในลิ้นจี่อุดมไปด้วยทองแดง วิตามินซี เหล็ก โฟเลต แมงกานีสและแมกนีเซียม สารที่กล่าวมาทั้งหมด ส่วนใหญ่มีส่วนช่วยทำให้การไหลเวียนเลือดในร่างกายของเธอ ทำงานได้อย่างเหมาะสมค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีสารบางตัว ช่วยในเรื่องของการส่งเสริมกระดูกของเธอให้แข็งแรง ไม่แตกหักได้ง่าย แล้วยังช่วยปรับภุณภูมิร่างกายให้เป็นปกติอีกด้วยนะคะ 

+ 6. สุขภาพหัวใจแข็งแรง +

 

image_841236
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

" หัวใจอ่อนแอ กลับมาแข็งแรงได้ด้วยลิ้นจี่! "

หัวใจอ่อนแอเพราะอกหักมาเหรอ กินลิ้นจี่สิ ช่วยได้แน่... ไม่ใช่แล้ว! ในความหมายเราที่ต้องการสื่อครั้งนี้ หมายถึงกินลิ้นจี่แล้วมันดีต่อสุภาพหัวใจต่างหากล่ะ ทั้งช่วยในเรื่องของควบคุมความดันโลหิต ทั้งบำรุงหัวใจให้แข็งแรงเพราะมีโพลีฟีนสูงค่ะ นอกจากนี้ก็ยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของเธอให้แข็งแรง พร้อมต่อกรกับเชื้อโรคที่บุกรุกเข้ามาในร่างกายได้ด้วยนะ ใครที่นึกกลัวๆ โรคร้ายเกี่ยวกับหัวใจกันอยู่ ก็ลองหาลิ้นจี่มากินได้ล่ะ


+++++++++++++

ลิ้นจี่เป็นผลไม้ขนาดเล็ก รสชาติอมเปรี้ยวอมหวาน ทำกินเป็นน้ำผลไม้ก็อร่อย แกะเปลือกออกแล้วนำมากินสดๆ ก็รสชาติดี หรือเอาไปทำเป็นขนมหวานก็น่าสนใจไม่น้อย ขนาดพูดแค่เรื่องกินก็ได้หลายวิธีแล้ว ด้านประโยชน์ที่มอบให้กับร่างกายของเธอเองก็ไม่น้อยหน้าไม่กว่ากัน!

รู้อย่างนี้แล้ว เวลาอยากกินผลไม้อะไรล้างปาก หรืออยากหาผลไม้อะไรมากินเล่นระหว่างวัน ลิ้นจี่เองก็นับเป็นอีกหนึ่งตัวเรื่องที่ไม่เลวเลยเนอะ ว่าแล้วก็ไปหามากินบ้างดีกว่า ขอตัวลาไปก่อนนะคะ บัยบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @