Curator
curator
✧ Soul・* Sparkling ✧
121 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • ยิ่งกิน ยิ่งมัน! 5 เมนูต้องห้าม ใคร "หน้ามัน" ต้องเลี่ยง!
  • 1. อาหารประเภทนม
  • 2. คาเฟอีน
  • 3. ของหวานต่างๆ
  • 4. แอลกอฮอล์
  • 5. อาหารเผ็ด

ยิ่งกิน ก็ยิ่งมัน! 5 เมนู ต้องห้าม ใคร "หน้ามัน" ต้องเลี่ยง! 😳🍳

ที่เห็นหน้ามันๆ เป็นเพราะอาหารที่กินทุกวันรึเปล่า!? ถ้าไม่อยากเศร้าเพราะสิวต้องรู้นะจ๊ะ

29 January 2019
curator_✧ Soul・* Sparkling ✧ ✧ Soul・* Sparkling ✧
29 January 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ทุกวันเราต้องกินข้าวกันอย่างน้อย ให้ครบวันละ 3 มื้อ และครบทุกหมู่ และแน่นอนว่าของที่เรากินเข้าไป ส่วนใหญ่ก็จะเลือกกินตามเมนูที่ชอบ หรือที่สามารถหาได้ง่ายๆ สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาทำอาหาร โดยอาจไม่ได้ให้ความสำคัญเลยว่า อาหารที่เรากินเข้าไปทุกวันนี่แหละ คือต้นเหตุของปัญหาผิวที่หนักขึ้น 

 

สำหรับใครก็ตามที่มีปัญหา " ผิวมัน " ต้องรู้สึกหนักใจกับปัญหาเรื่องน้ำมันบนผิว และพอหนักเข้าก็กลายเป็นสิวอักเสบ และอาจเสี่ยงเป็นรอยแผลสิวตามมา แก้กันยาวปายยย แต่ถ้าหากเรารู้ทันในตอนนี้ว่า สาเหตุหนึ่งของปัญหาผิวมันต่างๆ ก็คืออาหารที่เรากินเข้าไปทุกวันนี่แหละจ้า ฉะนั้นถ้าหากเรามีการปรับเปลี่ยนอาหารการกิน ก็สามารถช่วยทุเลาปัญหาลงได้

ใครที่อยากรู้ว่าอาหารอะไรที่เหมาะกับผิวมันบ้าง สามารถเข้าไปเช็คในบทความนี้ได้เล้ย 

 

ในเมื่อเรารู้ว่ามีอาหารอะไรที่ดีต่อผิวมันไปแล้วนั้น วันนี้เราก็ต้องมารู้ทัน อาหารที่คนผิวมันควรหลีกเลี่ยงกันบ้างเนอะ เพราะอาหารเหล่านี้หากรับประทานมากๆ จะทำให้ปัญหาผิวมันหนักกว่าเดิม จะมีอะไรบ้าง ไปเช็คกันด้านล่างเลยจ้า

 

ยิ่งกิน ยิ่งมัน! 5 เมนูต้องห้าม ใคร "หน้ามัน" ต้องเลี่ยง!

 

1. อาหารประเภทนม
image_850126
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครๆ ก็รู้ว่านมนั้นอยู่ทุกที่บนโลกใบนี้ และมักจะอยู่ในอาหารส่วนใหญ่ซะด้วย ซึ่งถึงแม้ว่านมนั้นจะมีข้อดีอยู่มาก แต่จริงๆ แล้วนมก็สามารถส่งผลเสียแก่ผิวของเราได้มากเช่นกัน โดยเฉพาะใครก็ตาม ที่มีปัญหาผิวมัน เนื่องจากว่านมนั้นมีส่วนผสมที่เพิ่มระดับฮอร์โมนอยู่มาก ( เช่น ฮอร์โมนเพศชาย ) ซึ่งจะไปกระตุ้นต่อมไขมัน ทำให้ผิวมันมากยิ่งขึ้น หากใครที่ชอบกินอาหารประเภทนม อาจจะต้องปรับสัดส่วนการกินลดลงมาให้เหมาะสมนะจ๊ะ  

 

2. คาเฟอีน
image_850127
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มาถึงข้อนี้ สายกาแฟ สายชา อาจจะต้องเหงาหงอยกันสักหน่อย บางคนอาจจะเคยชินกับการได้ดื่มกาแฟวันละ 2 ถ้วย ตื่นเช้ามาก็ต้องดื่มกาแฟเป็นกิจวัตรทุกวัน หรือบางคนอาจจะดื่มชาเป็นประจำซึ่งก็มีส่วนผสมของคาเฟอีนเช่นกัน อ่ะ ยอมรับว่าจริงๆ แล้วคาเฟอีนก็มีข้อดีของมันเช่นกัน แต่การรับคาเฟอีนเข้าร่างกายเยอะๆ ก็ไม่ใช่เรื่องดี

โดยเฉพาะใครที่มีปัญหาผิวมัน การได้รับคาเฟอีนเป็นประจำ จะยิ่งทำให้ปัญหาผิวหนักมากขึ้น เพราะคาเฟอีนจะทำให้ร่างกายขาดความชุ่มชื้น ซึ่งจะทำให้เกิดการผลิตน้ำมันออกมามาก ซึ่งแน่นอนว่า จะกลายเป็นสาเหตุของสิวอักเสบต่างๆ ตามมา เอาเป็นว่าใครที่มีผิวมัน อาจจะต้องเพลาๆ เรื่องคาเฟอีนลงนิดนะจ๊ะ

 

3. ของหวานต่างๆ
image_850125
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าอาหารโปรดของพวกเราส่วนใหญ่ ก็คือของหวานกันนี่แหละน้า ไม่ว่าจะมาในรูปแบบอาหารว่าง ของหวาน น้ำอัดลม หรือน้ำดื่มเล่น ของอร่อยเหล่านี้ล้วนแต่ถูกปาก ถ้ากินแล้วไม่อ้วนก็อยากจะกินทุกครั้งหลังอาหารกันไปเลย! ( ก็มันอร่อยอ่ะเน้อ ) แต่คุณรู้หมือไร่ว่า การรับน้ำตาลเข้าร่างกายเยอะๆ นั้นไม่ได้มีผลดีต่อร่างกายเล้ย ที่แน่ๆ คือทำให้เราแก่ไวขึ้น อ้วนขึ้น ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอีกต่างหาก!

และสำหรับเรื่องปัญหาผิว น้ำตาลก็มอบกำไรให้ท่านไปอย่างคุ้มค่า ด้วยการเพิ่มการผลิตน้ำมันบนผิวของเราให้มากขึ้นกว่าเดิมไปอี้ก ฉะนั้นพยายามหลีกเลี่ยง เค้ก คุกกี้ แยม ของหวานต่างๆ ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อความสวยของเราเอง เนอะ!  

 

4. แอลกอฮอล์
image_850128
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อีกหนึ่งเมนู ที่มักจะได้เจอทุกครั้งที่มีการพบปะสังสรรค์เกิดขึ้น และทุกครั้งที่ได้เห็นอยู่บนลิสต์เมนูที่ทุกคนไม่ควรทานบ่อยเช่นกัน ถูกต้อง! พวกเรารู้ดีว่า จริงๆ แล้วแอลกอฮอล์ ก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรมากมาย หากเราดื่มแต่พอดี ไม่เสพติด ไม่เมามาย ดื่มได้บ้างพอสังสรรค์ แต่ก็เช่นกัน เราก็รู้กันอีกน่ะแหละ ว่าหากดื่มบ่อยๆ ก็ไม่ใช่เรื่องดีต่อสุขภาพเราเช่นกันเนอะ ซึ่งรวมไปถึงสุขภาพผิวด้วย เพราะแอลกอฮอล์ มีส่วนทำให้ร่างกายผลิตน้ำมันมากขึ้น และเป็นสาเหตุของการเกิดสิวอีกด้วย

 

5. อาหารเผ็ด
image_850129
- ที่มารูป: i.pinimg.com

รู้นะว่าหลายๆ คนชอบกินเผ็ดกันเป็นชีวิตจิตใจ ก็แน่ล่ะ เมืองไทยเป็นเมืองแห่งรสชาติอาหารจัดจ้าน สาวไทยส่วนใหญ่จึงมักจะเอ็นจอย อีทติ้งกันเอาซะมากๆ เลยจริงเปล๊า!?  ถึงแม้ว่ารสชาติอาหารเผ็ดๆ จะเป็นเอกลักษณ์ของชาวไทย แต่จริงๆ แล้ว รสชาติเผ็ดไม่ค่อยดีต่อระบบย่อยสักเท่าไหร่นะ แถมยังเป็นพิษต่อร่างกายเราอีกต่างหาก

พริกจะทำให้เราเกิดอาการเผ็ด ซึ่งไม่ได้เกิดที่ลิ้นเราอย่างเดียว แต่ไปจนถึงภายในร่างกาย จึงทำให้ร่างกายผลิตน้ำมันออกมาเยอะมาก ซึ่งใครที่กินเผ็ดบ่อยๆ อาจจะเจอกับปัญหาสิวได้บ่อยมากๆ หากใครรู้ตัวว่าเป็นสิวง่าย หรือมีผิวมัน ยิ่งต้องลดอาหารจัดจ้านลงด่วนๆ เลยจ้า  

 

แหม่ๆ ทำไมเมนูในนี้ส่วนใหญ่ถึงได้มีแต่ของโปรดทั้งนั้นเลยนะเนี้ย แต่เอาเถอะ เพื่อความสวยของเรา พวกเราทำกันได้อยู่แล้วเนอะ ก็ไม่จำเป็นต้องงดเด็ดขาดไปซะทีเดียวนะ เพียงแค่ลดสัดส่วนลงมาให้เหมาะสม หรืออาจจะน้อยกว่าปกติ แล้วคุณจะสัมผัสได้ว่า เพียงแค่รู้ทันอาหาร สภาพผิวของเราก็ดีขึ้นได้! 

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked