profile: ☆* Dream Inspired *☆
☆* Dream Inspired *☆
ติดตาม
icon 28 ม.ค. 2019
icon 6
icon 15.9K
ผอมแน่งานนี้! 5 วิธี 'หยุดความหิว' ที่เกิดจากปาก แต่ท้องไม่ได้อยากด้วย

ผอมแน่งานนี้! 5 วิธี 'หยุดความหิว' ที่เกิดจากปาก แต่ท้องไม่ได้อยากด้วย

เมื่อความหิวเข้าครอบงำ แล้วคนอย่างเราจะต้องเอาอะไรไปสู้!

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

โอ้ยยย หิวๆๆๆ ปกติก็หิวตลอดเวลาอยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่าคิดไปเองรึเปล่า ทำไมพออยู่ในช่วงไดเอทแล้ว รู้สึกมันหิวหนักกว่าปกติอีกล่ะ ต่างกันนิดตรงที่ ตอนนี้หิวก็ทานไม่ได้ เพราะเดี๋ยวไดเอทไม่สำเร็จ เอ๊ะ หรือจะสำเร็จนะ... เดี๊ยวววว หยุดก่อน เบรกเอี๊ยดก่อนเลย แหม่ เผลอแป๊บเดียวก็คิดเข้าข้างตัวเองอีกแล้ว รู้ว่าช่วงนี้รู้สึกหิวง่าย แต่มันมีเหตุผลของความหิว แล้วก็มีวิธีแก้ของมันอยู่นะจ๊ะ ใครที่ไม่อยากให้เป้าหมายปีต่อไป ยังคงเป็นการลดความอ้วนเหมือนเดิม รวมตัวกันมาอ่านทริคแก้หิวทั้ง 5 ข้อนี้ด่วนจ้า

 

1 # พิจารณาอาหาร

image_851022
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อันนี้ไม่ได้มาบอกบทสวดมนต์ หรือชวนคุยสนทนาภาษาธรรมะอะไรแต่อย่างใดนะ อย่าเพิ่งเลื่อนหนี  แต่การพิจารณาอาหารที่ว่านี้ หมายถึงว่า ปกติแล้วเวลาเราเกิดความรู้สึกหิว มันมีหลายสาเหตุ อาจจะหิวจริงๆ จากการที่อดอาหาร หรือหิวเพราะของมันน่ากิน เราก็เลยจะชวนให้มาพิจารณาอาหารกันก่อนว่า มันควรจะกินมั้ย!? แค่นั้นแหละจ่ะ ฮี่ๆ

ก่อนอื่นเลย ให้พิจารณาก่อนว่า เราได้ทานมื้อหลักไปหรือยัง แล้วที่หิวนี่หิวจริงมั้ย ถ้าหากเราหิวจริงๆ ก็สามารถทานได้ แต่ต้องเลือกของที่มีประโยชน์กับหุ่นของเรามากที่สุดด้วย ก่อนที่จะกินให้เราหลับตาปี๋ แล้วถามกับตัวเองดีๆ ว่า " เราหิวจริงๆ มั้ย จำเป็นต้องกินมั้ย แล้วถ้ากินเข้าไปแล้วจะเป็นยังไง มันจะทำให้เราไดเอทสำเร็จ หรือยังต้องไดเอทไปเรื่อยๆ อีก 5 ปี? " คิดว่าถึงตอนนี้ทุกคนคงไม่อยากนึกภาพตัวเองที่ต้องมาเริ่มไดเอทกันใหม่อีกหลายๆ รอบกันหรอกนะจ๊ะ ยังไงก็ฝากพิจารณากันแบบแฟร์ๆ ไม่เข้าข้างปากตัวเองกันด้วยนาาา =_=

 

2 # โปรตีนต้องเยอะหน่อย

image_851023
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ได้ยินกันมานักต่อนักแล้วว่า โปรตีนเนี่ยต้องมี แต่หลายๆ คนก็ยังเลือกที่จะเติมเต็มท้องด้วยคาร์โบไฮเดรตกันเป็นซะส่วนใหญ่ ทั้งๆ ที่โปรตีนนอกจากจะช่วยทำให้เราอิ่มนานแล้ว ก็ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการเมตาบอลิซึ่ม ที่จะช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายได้ดีขึ้นด้วย ถ้าหากเราพลาดโปรตีนไป ก็เท่ากับเป็นการส่งตัวเองเข้าสู่ห้วงแห่งความหิวโดยตรงเลยนะ สาวๆ สามารถอ่านเหตุผลที่เราควรทานโปรตีนกันแบบเต็มๆ ได้ที่บทความด้านล่างนี้เลยค่ะ 


ถ้าหากใครเกิดคำถามว่า " แล้วเราจะหาแหล่งโปรตีนได้จากไหนบ้างน้า? " มาค่ะ เรามีให้หมดเลย แต่อ่านเสร็จแล้ว ก็อย่าลืมจัดมื้ออาหารแบบมีโปรตีนกันไว้ด้วยนะจ๊ะ 

 

3 # ลืมไฟเบอร์ไปได้ไง?!

image_851024
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในช่วงที่กำลังควบคุมอาหาร นอกเหนือจากโปรตีนแล้ว ก็มีไฟเบอร์นี่แหละมาเป็นของคู่กัน ผสานกำลังกันมาเลย เนื่องจากว่าไฟเบอร์ที่ได้จากผักและผลไม้ จะทำให้เราสามารถอิ่มอยู่ท้องได้อย่างยาวนาน แล้วยิ่งตีคู่กับโปรตีน และน้ำเปล่าด้วยนะ ซู้ดยอดดด

มีการศึกษาวิจัยพบว่า ยิ่งเราทานไฟเบอร์ไปมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้เราได้รับแคลอรี่น้อยลงเท่านั้นด้วยนะ ถามว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ ก็เพราะคุณสมบัติที่ทำให้เรารู้สึกอยู่ท้องนี่แหละ จะทำให้เรารู้สึกว่าทานเพียงพอแล้ว ไม่ต้องการทานอะไรไปมากกว่านี้แล้ว ดีจริงๆ เลยเนอะ! 

 

4 # ทานให้ช้าลง

image_851025
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอพนันเลยว่า หลายคนในนี้คงเคยเห็นทริคนี้มาก่อนหน้านี้แล้วแหละ และอาจจะมีทริคที่บอกว่า " ให้เราวางช้อนลงระหว่างเคี้ยว" บ้าง " เคี้ยวให้ได้ 20 ครั้ง " บ้าง หรือ " จิบๆ น้ำระหว่างเคี้ยว " บ้างแน่ๆ หลายทริค หลายวิธี แต่มีจุดหมายเดียวกันคือ ให้เราทิ้งระยะการทานคำต่อไปให้นานที่สุดเหมือนกัน

ที่เป็นแบบนี้เพราะอะไร เพราะเหตุผลหลักที่เราต้องทิ้งระยะระหว่างคำให้นานนั้นเป็นเพราะว่า ความอิ่มนั้นเกิดจากสมองของเราด้วย โดยปกติแล้วเราจะมีฮอร์โมนที่ส่งสัญญาณไปที่สมองว่าอิ่ม หลังจากทานไปได้แล้ว 20 - 30 นาที และนั่นก็หมายความว่า ไม่ว่าเราจะยัดเข้าไปเยอะๆ หรือทานช้าๆ แบบน้อยๆ เราก็จะรู้สึกอิ่มภายในเวลาเท่ากันอยู่ดี เท่ากับว่าถ้าเรายิ่งกินเร็ว ก็เหมือนโดนหลอกให้ต้องมานั่งไดเอทภายหลังฟรีๆ โดยไม่รู้ตัวนั่นแหละ อ้าว...

 

5 # รู้ทันอารมณ์ตัวเอง

image_851026
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ความหิวจากอารมณ์ กับความหิวจากความจำเป็น ช่างซับซ้อนและเหมือนกันมากจนยากจะแยกออก แต่ก็ใช่ว่าจะแยกไม่ได้ มีหลายครั้งที่เราเกิดความหิวจากอารมณ์ของเราเอง ซึ่งในข้อนี้เราจำเป็นที่จะต้องแยกอารมณ์ของตัวเองออกให้ได้

ถ้าหากความเบื่อ ความเหนื่อย และความเครียด ทำให้เรารู้สึกอยากปลอบใจตัวเองด้วยการกิน ให้เราจดจำสาเหตุที่ทำให้เกิดความรู้สึกนี้ไว้ แล้วพยายามถอยออกมาจากตรงนั้น หรือถ้าหากเรารู้สึกเครียดจนอยากคลายเครียดจริงๆ เชื่อว่าก็ยังมีกิจกรรมอื่นนอกเหนือจากการกิน ที่ช่วยให้เราหายเครียดได้อย่างแน่นอน ซึ่งเราสามารถเลือกทำสิ่งนั้นแทนได้ แต่การที่เราทำความรู้จักกับตัวเราเอง ว่าอะไรที่ทำให้เราเครียดจนอยากกิน ก็เป็นวิธีที่เราจะหยุดยั้งวงจรหิวนี้ได้ดีที่สุดอยู่ดี

 

ใครที่กำลังไดเอทอยู่ อาจจะมีความรู้สึกยากลำบากในการอด แต่เพื่อแลกกับสิ่งที่เราใฝ่ฝันมามันก็คุ้มกันนะคะ นำทริคทั้ง 5 ข้อนี้ไปใช้ แล้วฝ่าฟันไปให้ได้กันเถอะนะคะ ^^

บทความที่เกี่ยวข้อง