จะเดินออกมายังไงดี๊! 6 วิธีปรับตัว เมื่อตกในสถานการณ์ 'รักซ้อน' โดยไม่ตั้งใจ

จะเดินออกมายังไงดี๊! 6 วิธีปรับตัว เมื่อตกในสถานการณ์ 'รักซ้อน' โดยไม่ตั้งใจ

ถลำลึกไปรักไปชอบคนมีเจ้าของ ถอนตัวออกมาเลยฟังดูง่าย แต่ทำไมทำไม่ได้ซะที!

28 February 2019
art_twisty
28 February 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

เพราะรักออกแบบไม่ได้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่ความรักจะมี ' รักสามเส้า ' มีคนเผลอใจให้กับคนที่มีเจ้าของแล้ว หรือคนที่มีเจ้าของแล้ว ยังเผลอใจไปให้คนอื่นอีก ตอนแรก ๆ ก็ดูขำ ๆ แต่พอถลำตัวเข้าไปลึกเกิน ก็เกิดภาวะ ' กลับตัวไม่ได้ไปไม่ถึง ' หรือไม่ก็ ' รักพี่เสียดายน้อง ' สงสารคนที่เป็นตัวจริง แต่ก็ทิ้งคนมาทีหลังไม่ลง

ไม่มีใครอยากจะถูกตราหน้าว่าเป็นมือที่สาม และไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนพูดเลย ในการถอนตัวออกมาแบบหักดิบ เพราะตลอดเวลาที่รู้จักกัน ย่อมมีความผูกพันหลงเหลืออยู่ เราจึงต้องปรับตัวทีละขั้น คล้ายกับเลิกบุหรี่ เลิกเหล้า หรือเลิกสิ่งไม่ดี ที่หักดิบเลยไม่ได้ แต่ต้องมีขั้นตอนทีละนิดละหน่อย จนสามารถตัดสินใจได้เด็ดขาด

ปล. โพสต์นี้ไม่ได้ส่งเสริมให้ใครเป็นมือที่สามกับใครนะคะ แค่ชี้ทางออกให้กับคนที่ตกในสภาวะ ' รักซ้อน ' แบบไม่ได้ตั้งใจ ได้หาทางออกได้ค่ะ

 

#1 คุยกันปกติเหมือนเดิม แต่ลดความถี่ในการมาเจอกันแบบสองต่อสอง

 

image_870646
- ที่มารูป: s.isanook.com

ลดโอกาสเจอกันแบบสองต่อสอง ด้วยการเจอกันในสถานการณ์ที่มีคนอื่นรวมอยู่ด้วยเยอะ ๆ เช่น เจอกันเฉพาะตอนประชุมงาน, เจอกันเฉพาะงานปาร์ตี้ที่มีเพื่อนเยอะ ๆ หรือไม่ก็พยายามทำตัวเองให้ยุ่งเข้าไว้ ใช้เวลาไปกับกิจกรรมอะไรก็ได้เพื่อที่จะหลงเหลือเวลาให้ ' เขา ' น้อยลง และเปิดโอกาสให้ ' เขา ' เอาเวลาไปใช้กับ ' คนของเขา ' ให้มากขึ้น

 

#2 ทุกครั้งที่มีอารมณ์งี่เง่า ให้เปลี่ยนตัวช่วยจาก ' เขา ' เป็นคนอื่น/ทางเลือกอื่น

 

image_870647
- ที่มารูป: gossipstar.mthai.com

โดยปกติ ถ้าเรามีอารมณ์อ่อนไหว งี่เง่า เรามักจะติดนิสัยโทรหา ' เขา ' เป็นประจำ แต่ถ้าเริ่มรู้สึกผิดแล้วว่า ' ตัวจริงของเขา ' จะเดือดร้อน ควรตัดใจไปพึ่งพาคนอื่น เพื่อน, พี่น้อง, ครอบครัว หรือใครก็ได้ที่ไม่ใช่ ' เขา ' จะได้ไม่เป็นการสานสัมพันธ์ให้ยืดเยื้อไปกว่านี้ และเป็นการดัดนิสัยตัวเองให้พึ่งตัวเองได้มากขึ้น จนเห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้นด้วย 

 

#3 ลดการเข้าถึงกันแบบถึงเนื้อถึงตัว

 

image_870648
- ที่มารูป: maanow.com

อย่าแตะเนื้อต้องตัวกันเหมือนแต่ก่อน ถอยออกมารักษาระยะห่างให้เหมือนเพื่อนคนหนึ่งพอ มันอาจจะดูยากในระยะแรก แต่ถ้าฝึกบ่อย ๆ เดี๋ยวก็ชิน ถ้า ' เขา ' สัมผัสอะไรกับเรามา เราไม่ต้องตอบโต้ ไม่ต้องรู้สึกอะไร ใช้ไม้นิ่งเข้าไว้ เราไม่สนองเสียอย่าง อะไรก็ไม่บานปลายต่อแน่นอน

 

#4 หาโอกาสคุยกับ ' ตัวจริงของเขา ' บ่อย ๆ

 

image_870651
- ที่มารูป: 9poto.com

การเข้าไปพูดคุย ตีสนิทกับ ' ตัวจริงของเขา ' จะทำให้คลายช่องว่างระหว่างเรากับ ' คนของเขา ' มากขึ้น อีกทั้งเป็นการเพิ่มความเกรงใจให้กับ ' เขา ' ได้พอรู้สึกตัวบ้างว่า ทำอะไรให้ระวังกว่าเดิม เพราะเราห่างจาก ' เขา ' มามากแล้ว แต่กลับมาสนิทกับ ' ตัวจริงของเขา ' มากขึ้น

 

#5 หาโอกาสคุยกันให้ชัดเจน

 

image_870652
- ที่มารูป: maanow.com

หากสนิทกับ ' ตัวจริงของเขา ' แล้วก็เป็นโอกาสเหมาะที่จะสารภาพความจริง แล้วให้ ' คนของเขา ' ไปจัดการ ' เขา ' เสียเอง

หรือหากไม่สามารถคุยกับ ' ตัวจริงของเขา ' ได้ ก็นัด ' เขา ' มาตกลงกันเลยว่าเราจะตัดสินใจถอยออกมาจริงจังแล้ว ขอร้องอย่ายื้อ เราจะให้อภัยกัน แล้วเริ่มต้นใหม่ในแบบต่างคนต่างไป

 

#6 ใจแข็ง ตัดขาด เลิกเป็นเลิก

 

image_870657
- ที่มารูป: i.ytimg.com

อย่าเสียดายอะไรให้มากค่ะ ให้เกียรติตัวจริง ให้เกียรติตัวเอง ด้วยการถอยออกมาอย่างเป็นทางการแล้วไม่หันหลังกลับไปอีกเลย ต่อให้ ' เขา ' จะง้อหรือพยายามทำดีอะไรเพื่อเป็นสัญญาณดึงเรากลับไป ใจแข็งเข้าไว้ อย่ารู้สึกอะไรอีก ตัดขาดการติดต่อทุกอย่าง อย่าได้เจอกันอีกจนกว่าจะทำใจได้ค่ะ ในช่วงแรก ๆ เราอาจทรมาน แต่นาน ๆ ไปเดี๋ยวก็ชิน และจะดีขึ้นเอง

 

ชีวิตคู่ย่อมหมายถึงคนสองคน อะไรที่เกินมากว่านั้น อาจอยู่ร่วมกันได้ แต่จะลำบากมาก ถามใจตัวเองให้ดีว่าอยากอยู่แบบนี้ไปอีกนานแค่ไหน เรามีคุณค่าเกินกว่าจะอยู่เป็นตัวสำรองของใครหรือมีรักซ้อนกับใครค่ะ รักตัวเองให้มาก พาตัวเองไปอยู่ในที่ที่เหมาะสมกับคุณค่าของตัวเองจะดีกว่าค่ะ ขอให้ทุกคนเจอความรักดี ๆ ไม่มีรักซ้อนนะคะ ^^

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @