Curator
curator
wawareview
430 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • #1 กินปลาแทนเนื้อสัตว์
  • #2 กินถั่วและธัญพืชแทนน้ำมัน
  • #3 ดื่มชาสมุนไพรแทนกาแฟ

3 วิธี 'เปลี่ยนอาหารในจาน ให้สุขภาพดีขึ้น' เพื่อสาวอยากสตรอง แต่ก็ต้องอร่อยด้วย!

อยากผอม แต่ไม่อยากกินผักต้องทำตาม 3 วิธีนี้! เทคนิคเปลี่ยนอาหารที่กินให้ดีขึ้น

08 March 2019
curator_wawareview wawareview
08 March 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

เราเชื่อแน่นอนว่าสาวๆ ทุกคนอยากจะมีสุขภาพดี และรู้ดีว่าผักนั้นมีประโยชน์ขนาดไหน แต่ทำยังไง๊ ยังไง ก็ฝืนกินมันลงไปไม่ได้ ทั้งเหม็นเขียว รสชาติบางอันก็ขม ยิ่งกินสดๆ ยิ่งหนีให้ห่าง ดังนั้นเธอจึงไม่ได้ลดน้ำหนักสักที ถ้าเธอเป็นคนที่ไม่อยากกินผัก แต่อยากผอมและมีสุขภาพดี ตามมาทางนี้เลยค่ะเพราะวันนี้เราจะพาสาวๆ มารู้จักกับอาหารที่จะช่วยให้เธอสุขภาพดีได้ โดยที่เปลี่ยนการกินแค่เล็กๆ น้อยๆ ดังนี้

image_872582
- ที่มารูป: i.pinimg.com


นั่นก็คือ " อาหารที่ช่วยต้านการอักเสบ " โดยการอักเสบ เป็นปฏิกิริยาที่ระบบภูมิคุ้มกันของเราต่ำลง เกิดจากการที่เราใช้ชีวิตที่ไม่ดี นอนดึก กินแต่ของมันๆ อ้วนๆ ดังนั้นแค่เปลี่ยนการกิน เลือกกินอาหารให้ดีมากขึ้น ก็ทำให้เรามีสุขภาพดีได้ เอาล่ะ ถ้าอยากรู้แล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

image_872581
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 กินปลาแทนเนื้อสัตว์

หากเธอไม่ได้เป็นวีแกน หรือกินมังสวิรัติ การเปลี่ยนแปลงแรกที่เราแนะนำก็คือให้เลือกกินปลาแทนเนื้อแดง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู หรือหรือวัว เนื่องจากปลามีไขมันที่เต็มไปด้วยโอเมก้า 3  โดยจากการศึกษานั้น แสดงให้เห็นว่าคนที่กินกรดไขมันเหล่านี้มากๆ จะช่วยลดอาการตาแห้ง ลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจและโรคมะเร็งได้ เพราะมันจะช่วยลดการอักเสบ และรักษาระดับคอเลสเตอรอลให้เหมาะสม

image_872575
- ที่มารูป: i.pinimg.com


แต่ทั้งนี้เราก็ไม่ได้หมายความว่า ให้กินปลา 7วัน/สัปดาห์ หรือไม่มีเนื้อสัตว์อื่นๆเลย แต่ให้เพิ่มปลาในมื้ออาหารให้มากขึ้น ตัวอย่างเช่น เธอสามารถเลือกกินปลา 2 วัน ( ปลาแซลมอนหรือปลาทู ) และเนื้อสัตว์อื่นๆ 1 วัน ส่วนวันอื่นๆ ของสัปดาห์ ให้ลองอาหารจากพืชอื่นๆ ที่ทานไม่ยากอย่างเช่น มันเทศ หรืออะโวคาโดมากินบ้างนะคะ 

image_872576
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

#2 กินถั่วและธัญพืชแทนน้ำมัน

อย่างแรกที่ที่เธอต้องทำความเข้าใจก็คือ ถ้าเธอเป็นคนที่แพ้ถั่วหรือธัญพืชอื่นๆ ขั้นตอนนี้ไม่เหมาะกับเธอ แต่ถ้าเธอไม่ได้แพ้ เราก็แนะนำให้ใช้วิธีนี้ เพราะถั่วต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นถั่วแดง หรือถั่วดำ คือแหล่งโปรตีนที่ดีที่สุด มีสารอาหารหลายชนิด ทั้งวิตามินบีรวม และวิตามินเค เส้นใย และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และลดการอักเสบในร่างกายได้

image_872579
- ที่มารูป: i.pinimg.com


การกินถั่วและเมล็ดพืชอื่นๆ แทนน้ำมันนั้น จะช่วยให้เราควบคุมกรดไขมันโอเมก้า 3 / โอเมก้า 6 ในร่างกายได้ ตัวอย่างในการเปลี่ยนเมนูอาหารก็คือ เช่น เมื่อเธอทำสลัด แนะนำให้เธอเพิ่มถั่วหรือธัญพืชอื่นๆ แทนการเพิ่มชีสหรือน้ำมัน หรือให้เลือกกินนมอัลมอนด์ แทนการดื่มนมวัว

แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่า ให้เธอหยุดกินน้ำมัน นม หรือโยเกิร์ตทุกอย่าง
เพราะอาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่มีประโยชน์ แต่การกินมากเกินไป ก็อาจส่งผลเสียกับเราได้ ให้เลือกกินสลับและหลายหลายเป็นบางมื้อนะคะ

image_872578
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 ดื่มชาสมุนไพรแทนกาแฟ

ในความเป็นจริง กาแฟไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับทุกคน และไม่ใช่เรื่องที่เราจะต้องดื่มมันทุกวัน เพราะกาแฟอาจทำให้เกิดการอักเสบ และทำลายระบบภูมิคุ้มกันของเธอได้ โดยเฉพาะบางคนกินแทนข้าวเช้า เธอก็ยิ่งได้สารอาหารน้อยลง นอกจากนี้มันยังรบกวนการนอนหลับหลับของเราด้วย

ดังนั้นให้เปลี่ยนมาดื่มชาสมุนไพรแทนจะดีกว่า เพราะชาสมุนไพร เช่น ดอกคาโมไมล์ นั้นมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ที่สำคัญราคาถูก ไม่มีแคลอรี่ ดื่มเท่าไหรก็ไม่อ้วน ( อย่าเติมน้ำตาลเพิ่มนะคะ )

image_872580
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เป็นยังไงบ้างคะสำหรับ 3 ข้อ เปลี่ยนอาหารปกติ เป็นอาหารคลีน หรือกึ่งคลีนเพื่อสุขภาพ ที่เราเอามาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ ใครที่เป็นสาวไม่กินผักก็ลองเอาไปทำตามกันดูนะคะ ทั้งนี้ก็แนะนำให้สาวๆ ลองหาผลไม้อื่นๆ มากินเพิ่มด้วย รับรองว่าจะเธอจะสุขภาพดีขึ้นแน่นอน เอาล่ะ วันนี้ไปก่อนแล้ว ครั้งหน้าจะมีอะไรมาฝากก็อย่าลืมติดตามนะคะ วันนี้ไปก่อนแล้ว บายค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com