9 หนังรักดีๆ ต้อนรับวันวาเลนไทน์ ที่ชาตินี้ต้องดูให้ได้

9 หนังรักดีๆ ต้อนรับวันวาเลนไทน์ ที่ชาตินี้ต้องดูให้ได้

ในยุคที่ผู้เขียนยังเป็นด็ก ยุคที่คู่รักต้องเดทกันในโรงหนัง ทำให้ผู้เขียนได้เสพหนังรักดี ๆ หลายเรื่องจนต้องนำมาเล่าสู่กันฟัง นับถอยหลังสู่วันวาเลนไทน์ที่จะถึงนี้ เผื่อใครที่พลาดหนังดี ๆ ไป จะได้ไปหามาดูกันค่ะ

05 February 2016
แอนนา เบลล์
05 February 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สมัยนี้หนังรักแท้ ๆ ไม่ได้ฮิตติดลมบนเหมือนยุคก่อน กลายเป็นหนังเกรด B ไปเลยด้วยซ้ำ แต่ในยุคที่ผู้เขียนยังเป็นด็ก ยุคที่คู่รักต้องเดทกันในโรงหนัง ทำให้ผู้เขียนได้เสพหนังรักดี ๆ หลายเรื่อง จนต้องนำมาเล่าสู่กันฟัง ถือว่าเป็นวิธีที่ดีที่จะนับถอยหลังสู่
วันวาเลนไทน์ที่จะถึงนี้ เผื่อใครที่พลาดหนังดี ๆ ไป จะได้ไปหามาดูกันค่ะ
  

1. She's all that (1999) : สาวเอ๋อ สุดหัวใจ
image_82127
- ที่มารูป: i.ytimg.com

เป็นเรื่องราวของหนุ่มฮอตที่สุดของโรงเรียนที่ไปท้าพนันกับเพื่อนของเขาว่า "เขาสามารถควงใครก็ได้ไปในงานพรอม และทำให้ผู้หญิงคนนั้นกลายเป็นราชินีของงานได้ " และแจ็กพ็อตก็ไม่ใช่ใครอื่นไกล ก็นางเอกของเราที่เป็นสาวเอ๋อ เฉิ่ม เชย ที่สุดของโรงเรียนนั่นเองค่ะ ทีนี้พระเอกของเราก็ต้องทำงานหนักสิคะ ต้องพานางเอกเข้าสังคม จับแต่งตัว เปลี่ยนเสื้อผ้าหน้าผมใหม่หมดเพื่อให้สวยเช้ง แต่ในขณะเดียวกันพระเอกของเราก็พบว่าตัวเองค่อย ๆ หลงรักนางเอกเข้าเสียแล้ว

ความดีงามของหนังเรื่องนี้  : เหมือนรายการฝันที่เป็นจริงของสาวเฉิ่มเชยค่ะ ใครจะคิดว่าหนุ่มที่ฮอตที่สุดจะมาปิ๊งเรา แถมเรายังกลายเป็นสาวฮอตของโรงเรียนได้อีก   อีกอย่างสมัยนั้นคุณพี่ Freddie Prinze Jr. หล่อแซ่บมาก (แต่ตอนนี้หนีจากหน้าจอไปพากย์การ์ตูนเรียบร้อยแล้ว)   และสิ่งที่ดีงามที่สุดของหนังเรื่องนี้คือเพลงประกอบค่ะ  Kiss Me ของวง Sixpence None The Richer ที่ฮิตกันไปทั่วบ้านทั่วเมือง เปิดกรอกหูกันจนหลอนกันไปเลยค่ะ 

 

2. My Best Friend's Wedding (1997) : เจอกลเกลอวิวาห์อลเวง
image_82126
- ที่มารูป: covers.box.sk

นางเอกและพระเอกของเป็นเพื่อนรักกัน (จริง ๆ แล้วนางเอกแอบรักพระเอกอยู่) สัญญากันไว้ว่าถ้า 10 ปีแล้วยังไม่แต่งงานทั้งสองจะแต่งงานกัน  แต่แล้วเมื่อเข้าปีที่ 9 พระเอกของเรากำลังจะจัดงานแต่งงานขึ้น และเชิญนางเอกของเราไปเป็นเพื่อนเจ้าบ่าว  นางเอกจึงคิดอุบายกำจัดเจ้าสาวเจ้าสาวด้วยวิธีต่าง ๆ เพื่อแย่งพระเอกคืน

ความดีงามของหนังเรื่องนี้ :   จูเลีย โรเบิตส์  (Julia Roberts) ค่ะ  นางสวยมาก และฆ่าทุกคนในหนังตลอดเวลาที่นางเข้าฉาก นางเป็นตัวแทนของผู้หญิงที่เพียบพร้อมทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นการงาน เงิน ความสวย สติปัญญา ที่กำลังจะถูกพรากชายอันเป็นที่รักเพียงเพราะไม่ได้ใกล้ชิดกับเขา ตลอดเวลา 9 ปีที่ผ่านมา    ที่สำคัญหนังเรื่องนี้เป็นหนังตลกที่จะทำให้คุณน้ำตาร่วง และประทับใจจนลืมหนังเรื่องอื่น ๆ ไปเลยค่ะ 

อีกหนึ่งความดีงามของหนังเรื่องนี้คือเพลงประกอบค่ะ ที่นำเพลงคลาดสิคมาเรียบเรียง โคฟเวอร์ใหม่ ไม่ว่าจะเป็น Wishin' And Hopin'  ของ Dusty Springfield หรือ I Say A Little Prayer ของ  Aretha Franklin และเพลงคลาสสิคอื่น ๆ ในอัลบั้ม soundtrack ของหนังเรื่องนี้ค่ะ  สมัยนั้นนิยมขายเพลงคู่กับหนังจริง ๆ ค่ะ และยิ่งถ้าหนังดังมาก ๆ เป็นที่จดจำเพลงก็จะเกิดไปด้วย 

 

3. Never Been Kissed (1999) : จูบแรกเมื่อไรจะมา
image_86581
- ที่มารูป: www.dvd-covers.org

นางเอกเป็นสาวัย 25 ปีที่กำลังจะก้าวจากนักเขียนข่าว ไปเป็นผู้รายงานข่าว แต่เธอกลับได้โจทย์ชิ้นใหญ่โดยการรายงานชีวิตในโรงเรียนมัธยมปัจจุบัน(1999)  และด้วยชีวิตวัยเรียนในอดีตของนางเอกที่เลวร้าย ทำให้เธอต้องปลอมตัวกลับไปเรียนอีกครั้ง เพื่อเขียนรายงานข่าวที่ดีที่สุดของเธอ 

ความดีงามของเรื่องนี้    มันทำให้สาวแก่อย่างเราได้ย้อนรำลึกถึงเมื่อครั้งยังเรียนอยู่โรงเรียนมัธยม เหมือนได้กลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง รู้จักคำว่าป๊อปปี้เลิฟครั้งแรก และเราจะระลึกได้ว่า  "เราเป็นป้าในสายตาเด็กยุคนี้"

 

 

4. 13 going on 30 (2004) : ต๊กกะใจ ตื่นขึ้นมา 30
image_86588
- ที่มารูป: www.freedvdcover.com

เมื่อเด็กสาววัย 13 อธิษฐานในวันเกิดของเธอว่าอยากจะเป็นสาววัย 30 แล้วความต้องการของเธอก็เป็นจริงเมื่อเธอตื่นขึ้นมาในอนาคตอีก 17 ปี โดยที่จำอะไรไม่ได้เลย สิ่งที่เด็กสาวคาดหวังไว้เมื่อตอนอายุ 13 จะเป็นอย่างที่เธอตั้งใจหรือไม่ ตามลุ้นกันเลยค่ะ 

ความดีงามของเรื่องนี้  อายุ 30 คือวัยที่ทุกอย่างต้องสมบูรณ์แบบของสาว ๆ เลยค่ะ ไม่ว่าจะเรื่องความสวย เงิน การงาน หน้าตาในสังคม เป็นช่วงชีวิตที่มีทุกอย่างพร้อม และเป็นของตัวเองจริง ๆ  แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นวัยที่โหยหาควาทรงจำในวัยเด็กด้วย

 

5. How to Lose a Guy in 10 Days (2003) : แผนรักฉบับซิ่ง ชิ่งให้ได้ใน 10 วัน
image_86597
- ที่มารูป: images.amazon.com

เรื่องราวของนักเขียนสาวที่จะสร้างบทความ 10 วิธีที่จะทำให้แฟนหนุ่มหนีจาก  และเธอก็ได้พบกับหนุ่มผู้โชคร้ายที่จะกลายมาเป็นหนูทดลองของเธอ โดยที่หนุ่มผู้นี้ก็ได้พนันกับเพื่อนของเขาไว้ว่าจะทำให้นางเอกของเราตกหลุมรักเขาให้ได้ภายใน 10 วัน เรื่องราวตลกปนโรแมนติกจึงเกิดขึ้น 

ความดีงามของเรื่องนี้   แต่ละวิธีที่นางเอกเอามาใช้เข้าขั้นแสบทรวงมาก แต่พระเอกของเราก็อดทนจริง ๆ ถ้าเราหาแฟนที่สามารถทนกับพฤติกรรมแย่ ๆ ของเราได้ อย่าว่าแต่ 10 ข้อเลย แค่ 5 ข้อก็ถือว่าเราโชคดีสุด ๆ แล้วค่ะ

 

6. Date Night (2010) : คืนเดทพิสดาร ผิดฝาผิดตัวรั่วยกเมือง
image_86766
- ที่มารูป: www.covershut.com

เรื่องของคู่สามีภรรยาที่เบื่อหน่ายกับชีวิตรักไปฉลองวันครบรอบแต่งงานกันสองต่อสองในร้านอาหารแห่งหนึ่ง และสามีสวมรอยเป็นเจ้าของโต๊ะที่ร้านรับจองไว้ โดยที่หารู้ไม่ว่าเจ้าของโต๊ะเป็นบุคคลที่แก๊งมาเฟียหมายหัว ทำให้ทั้งสองต้องหนีการไล่ล่า  

ความดีงามของเรื่อง ในบางครั้งเราเบื่อกับชีวิตคู่ จนลืมไปว่าคู่ของเรานี่แหละคือคนที่เหมาะสมที่สุดแล้ว ตัวหนังเป็นหนังตลกปนบู๊ที่ทำออกมาได้สนุกมาก จนเราเองอยากหาความสนุกตื่นเต้นมาเติมเต็มชีวิตคู่ดูบ้างเหมือนกัน 

 

7. Love Actually (2003) : ทุกหัวใจมีรัก
image_86767
- ที่มารูป: www.goss.ie

เป็นภาพยนต์ที่รวบรวมความรักในรูปแบบต่าง ๆ ของแต่ละตัวละครในช่วงเวลาของเทศกาลคริสต์มาส ค่ะ หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไม่ดูไม่ได้จริง ๆ 

ความดีงามของเรื่องนี้   คุณจะต้องร้องไห้เพราะความประทับใจ ในบางฉากและบางสถานการณ์จะตรงกับชีวิตคุณ และเรื่องนี้เป็นเรื่องที่คุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงค่ะ

 

8. 50 First Dates (2004) : 50 เดท จีบเธอไม่เคยจำ
image_86773
- ที่มารูป: www.covershut.com

เมื่อหมอหนุ่มไปปิ๊งรักกับสาวคนหนึ่งเข้า และออกเดทกัน แต่เขากลับพบว่าวันถัดมาเธอจำเขาไม่ได้เลย เพราะเธอเป็นโรคความจำเสื่อม  ที่จะมีความทรงจำเพียงแค่ 1 วันเท่านั้น เขาจึงทำทุกวิถีทางเพื่อให้เธอจำเขาได้

ความดีงามของเรื่อง  มันจะวิเศษแค่ไหนที่ทุกวันมีเซอร์ไพรส์ดี ๆ ให้คุณทุกวัน  การเดทที่ไม่ซ้ำกัน จะดีแค่ไหนที่มีคนเคียงข้างคุณแม้ว่าคุณไม่ปกติ  หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณประทับใจไม่รู้ลืมเลยค่ะ

ปล. ด้วยความแรงของหนังเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน ทำให้เพลง I'm Yours ของ Jason Mraz และ อูคูเลเล่ โด่งดังเป็นที่นิยมติดลมบนไปช่วงใหญ่ ๆ เลยค่ะ 

 

9. Shallow Hal (2001) : รักแท้...ไม่อ้วนเอาเท่าไร
image_86785
- ที่มารูป: www.media.lopek.com

เรื่องนี้พระเอกของเราเลือกคนที่หน้าตาค่ะ ตัดสินคนที่ภายนอกสุด ๆ  จนถูกนักสะกดจิต สะกดจิตให้มองเห็นความสวยงามของคนที่ความดีแทน ทำให้โลกของเขาเปลี่ยนไป และเขาก็ได้ตกหลุมรักผู้หญิงคนหนึ่งที่เขามองเห็นว่าสวยมาก  แต่ในความเป็นจริงแล้วเธอเป็นสาวร่างยักษ์นางหนึ่ง 

ความดีงามของเรื่อง   ลองจิตนาการว่าความดีแปรผันตรงกับความสวยหล่อ ยิ่งเป็นคนดีเท่าไรยิ่งสวยหล่อเท่านั้น  โลกของเราคงจะเปลี่ยนไป  เราจะรักคนที่ความดีได้โดยไม่มีข้อกังขาเลย  และเขาเหล่านั้นจะไม่ทำให้เราเสียใจด้วย!!  

image_86790
- ที่มารูป: i.imgur.com


เป็นอย่างไรบ้างคะ เชื่อว่าแฟนหนังรักหลาย ๆ ท่านคงจะเคยดูกันมาหมดแล้ว อย่างไรก็ตาม ถ้ามีเรื่องไหนแนะนำเพิ่มเติม ก็คอมเมนต์กันเข้ามาได้นะคะ เผื่อผู้เขียนและผู้อ่านท่านอื่น ๆ เข้ามาเจอ จะได้ไปหากันมาดูบ้าง เพราะผู้เขียนเองก็เชื่อว่าตัวเองพลาดหนังดี ๆ ไปหลายเรื่องเหมือนกัน 

ด้วยรักและอยากสิง
แอนนา เบลล์ 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @