รวมศัพท์วัยรุ่น " ภาษาแชท " อ่านแล้วเซฟไว้เพื่อนส่งให้จะได้เข้าใจ ไม่ช้า! ( ข่อมค่า , พน. , เจา etc. )

รวมศัพท์วัยรุ่น " ภาษาแชท " อ่านแล้วเซฟไว้เพื่อนส่งให้จะได้เข้าใจ ไม่ช้า! ( ข่อมค่า , พน. , เจา etc. )

ว่าไงวัยรุ่น วันนี้ฉันมีอะไรมาให้พวกเธอใส่ใจอีกแล้ว ใครที่ยังงงๆ กับ " ภาษาแชท " ของสาวๆ ยุคนี้ ศัพท์สแลงตัวย่อต่างๆ นานา ขอให้มารวมตัวอ่านแล้วเซฟรัวๆ จะได้เข้าใจ ไม่ช้า! ข่อมค่า :)

21 May 2019
-N
21 May 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สารภาพมาซะดีๆ เธอคนไหนในที่นี่อ่านแชทเพื่อนๆ น้องๆ ช่วงนี้แล้วงงเป็นไก่ตาแตกบ้างจ๊ะ ฉันเข้าใจๆ เพราะในโลกออนไลน์เขาก็ขยันสรรหาคำแปลกๆ ทั้งภาษาแชท ภาษาวัยรุ่น ใหม่ๆ มาใช้ซะจนตามไม่ทันไปหม้ด!

ถนัดย่อ ถนัดตัดคำ เติมนู้นนั่นนี่ฉันตามไม่ทันแล้วพี่บัวลอยยย ¬¬¬¬ แม้จะมีบางคนมองว่าเป็นการใช้ภาษาไม่ถูกหลักไม่น่ารักเอาซะเลย แต่จริงๆ แล้ว คำเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นมาใช้เพื่อความบันเทิง และเพื่อสร้างอรรถรสในการแชทกับเพื่อนๆ เม้าส์มอยผ่านโซเชียลมิเดียเท่านั้นนะคะ ถ้าเราเลือกใช้ได้ถูกที่ถูกเวลาถูกคน ก็ขำๆ ไม่น่าซีเรียสเนอะ

สำหับเพื่อนๆ คนไหนที่ยังไม่รู้ว่าความหายของภาษาแชทใหม่ๆ ที่วัยรุ่นใสๆ เขาพูดกัน บทความนี้ SistaCafe เลยขอ รวมศัพท์วัยรุ่น " ภาษาแชท " อ่านแล้วเซฟไว้เพื่อนส่งให้จะได้เข้าใจ ไม่ช้า! มาฝากกัน จะมีคำไหนบ้าง ตามไปดูพร้อมๆ กันเล้ยแจ้ (ノ^o^)ノ

image_908343

ขอเราเข้าใจด้วยคนซี่

- ที่มารูป: i.pinimg.com
▶ 1. ข่อมค่า ◀


ข่อมค่า อ่านแบบนี้ก็คืองงไปเลย นี้คือภาษาขอมหรือเปล่า มันแปลว่าอะไรไม่เข้าใจมากๆ คำนี้เป็นการตัดคำ ย่อคำให้สั้นลงแต่น่ารักขึ้น ข่อมค่า มาจาก ขอบคุณค่า ก็ใช้แทนการขอบคุณในภาษาแชทแบบสั้นๆ ใครที่เจอคำนี้ส่งมาก็ไม่ต้องงงแล้วนะเธอ

▶ 2. วงวาร ◀


วงวาร เป็นการเปลี่ยนรูปพยัญชนะให้ดูน่าเอ็นดูขึ้นในการออกเสียง คำว่า วงวาร ก็มาจาก สงสาร แต่ชาวแชทมักจะใช้กับเลเวลความสงสารป่นขำ มีความเอ็นดูผสมอยู่ เช่น เพื่อนบ่นว่าเล็งหนุ่มคนนี้ไว้ แต่นกซะได้เพราะเขาดันเป็นเกย์ สถานการณ์แบบนี้ของเพื่อนคือ วงวารที่แท้จริง

image_908359
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

▶ 3. เจา ◀

 
เจา เป็นการรวบคำในภาษาแชท เจา มาจากคำว่า จะเอา แปลตรงๆ ก็คืออยากได้นั่นเอง พิมพ์สั้นๆ แบบเด็กงอแงให้น่ารักๆ ว่า หนูเจา เจา เจา 

▶ 4. ใส่ใจ ◀

 
ใส่ใจ เป็นรูปคำที่ซอฟท์ลงของการเผือก เมื่อพูดแล้วจะดูบางเบาขึ้นเป็นคนดีขึ้นมานิดหน่อย แต่แปลออกมาง่ายๆ ก็คืออยากรู้ อยากเห็น หรือเป็นทีมปูเสื่อรอกินเผือกนี้แหล่ะจ้า 

image_908361
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

▶ 5. พน. , วน. ◀

 
พน. กับ วน. เป็นตัวย่อเพื่อให้ง่ายต่อการแชทเหมือนกันค่ะ พน. ก็ย่อมาจาก พรุ่งนี้ เดากันออกแล้วใช่ไหมคะ ใช่จ้า ส่วน วน. ก็ย่อมาจาก วันนี้ นั่นเอง ต่อไปเจออักษรย่อแบบนี้ก็เข้าใจแล้วเนอะ
 

▶ 6. มปร. ◀

 
ยังคงอยู่ในโหมดของอักษรย่อค่ะ สำหรับคำนี้เพื่อนๆ พอจะเดากันออกไหมคะว่าย่อมากจากคำว่าอะไร ? คำว่า มปร. ก็ย่อมาจากคำว่า ไม่เป็นไร , ไม่เป็นอะไร เราตอบภาษาแชทกับเพื่อนสั้นๆ ก็พิมพ์ไปแค่ มปร. เป็นอันจบจ้า

image_908363
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

▶ 7. เอ็นดู , เองลู ◀

 
ในส่วนคำนี้ก็ดูจะใกล้เคียงความหมายจริงมากที่สุดค่ะ เองลู ก็มาจาก เอ็นดู แปลตามปกติก็คือ น่าเอ็นดู เหมือนกันค่ะ แต่ในการแชทหรือโซเชียลฯ เราจะนำคำนี้มาใช้ในการเยินยอ คน สัตว์ หรือสิ่งของที่ทำอะไรแล้วมันดูน่ารัก เสียงสองคำว่า เอ็นดู้วววว ก็จะลอยมาเลย

▶ 8. ไห้อ๋า ◀

 
ไห้อ๋า เป็นคำกริยาที่แสดงอาการผสมผสานฟิลลิ่งลงไปด้วยเพิ่มอรรถรสในการแชทค่ะ ไห้อ๋า ก็คือ ร้องไห้ , เสียใจ นี้เอง เช่น โอปป้าของฉันเพิ่งเปิดตัวคบกับแฟนนอกวงการ ฉันได้ยินแล้วก็ไห้อ๋า เศร้าใจมาก เป็นต้น 

image_908865
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

▶ 9. เป็น.... ◀

 
เป็น ในภาษาแชทใช่เหมือนคำสร้อยที่เติมไว้แล้วดูน่ารักขึ้น เป็น ก็คือการเน้นคำนั้นๆ หรือแปลว่ามากๆ ก็ได้ค่ะ เช่น เป็นน่ารัก ก็คือน่ารักมากๆ , เป็นง่วงๆ ก็คือง่วงสุดๆ ไปเลย เราจะเอาคำไหนมาใช้คู่กับ เป็น ก็ได้ เพื่อเป็นการย้ำคำนั้นจ้า

▶ 10. ชะ ? ◀

 
ชะ ? ก็เป็นการตัดคำให้สั้นลงอีกหนึ่งคำค่ะ คำว่า ชะ ? ก็มาจาก ใช่ป่ะ ? แต่เรารวบใช่กับป่ะมารวมกันให้เหลืกแค่ ชะ ? แน่นอนว่าใช้ในรูปประโยคคำถาม เช่น วันนี้แกจะไปกะเราชะ ? , แกกินข้าวแล้วชะ ? เป็นต้นค่า

image_908886
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

▶ 11. เกินเรื่อง , เกินเบอร์ ◀

 
เกินเรื่อง , เกินเบอร์ สองคำนี้มีความหมายเหมือนกันค่ะ ส่วนมากจะใช่นการแซะอาการของคู่สนทนาที่ดูโอเวอร์ เกินเรื่อง , เกินเบอร์ ก็หมายถึง เกินไป เกินกว่าความจริง เช่น แซวเพื่อนว่าแค่ออกไปหน้าปากซอยแค่นี้ แต่งตัวเกินเบอร์มาก หรือ แค่เพื่อนไม่ได้ซื้อของมาฝากต้องนอยขนาดนี้เลย เกินเรื่องป่ะแกร้

▶ 12. ใครไหวไปก่อน ◀

 
ใครไหวไปก่อน ประโยคนี้เหมือนการพูดขำๆ เวลาเราเจออะไรที่ดีต่อใจมากๆ เรามักจะใช้ประโยคนี้เป็นการแสดงความรู้สึก ณ ตอนนั้น ใครไหวไปก่อน ก็หมายถึง ดีมากๆ ดีสุดๆ ดีจนไม่ไหวขอพักแป๊ป เช่น ไปเจอผู้ชายหน้าตาดีก็มีการเม้าส์กับเพื่อน อารมณ์ว่าเจอคนหล่อมากไม่ไหวแล้ว ใครไหวไปก่อนเลย ขอทรุดตรงนี้ก่อน ฮ่าๆ

image_908890
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

▶ 14. กุมใจ , ใจพรี่ , ใจบาง ◀

 
กุมใจ , ใจพรี่ , ใจบาง ใช้ในความหายเดียวกันเลยจ้า ก็ยังคงเหมือนคำอุทานแสดงความรู้สึกเช่นกัน กุมใจ , ใจพรี่(พี่) , ใจบาง ถ้าแปลให้เข้าใจคงเป็นอารมณ์ประมาณ แพ้ทาง , ยอมแล้ว

เช่น ณเดชน์ ญาญ่า กับภาพขี่จักรยานด้วยกัน เห็นแล้วใจบางมากแก , โบกอมเล่นซีรีส์เรื่องใหม่หล่องานดี พี่กุมใจเลย หรือ GOT7 ปล่อยเพลงใหม่เพราะมาก น้องๆ ก็หล่อ ไม่ไหวแล้วใจพรี่ เป็นต้น

▶ 15. ร้องไห้แล้ว ◀

 
ร้องไห้แล้ว ก็ยังเป็นคำที่ใช้แสดงฟิลลิ่งนั้นแหล่ะจ้า ลักษณะการใช้ก็คือใช้เป็นคำสร้อยเช่นกัน ร้องไห้แล้ว จะใช้แทนความรู้สึก เสียใจ หรือ ดีใจ ก็ได้ ( ในเหตุการณ์ที่ไม่ได้ซีเรียสจนเกินไป )

เช่น ผู้ชายที่แอบชอบมาไลก์รูปเรา ดีใจแบบร้องไห้แล้วว หรือ ผู้ชายที่แอบชอบอ่านไลน์แล้วไม่ตอบ ตะเตือนใจร้องไห้แล้วว ใช้ได้ทั้งสองอารมณ์ความรู้สึกแบบนี้เลย เป็นต้นค่า

image_908895
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

▶ 16. เฉียบ ◀


เฉียบ คำนี้ใช้ง่ายๆ เลยค่ะ เฉียบ ก็แปลว่า ถูกใจ , โดนใจ , เริ่ด เช่น เวลาที่เพื่อนพูดอะไรโดนๆ เราอ่านจะตอบไปสั้นๆ ว่า เฉียบมาก แค่นี้จบจ้า

▶ 17. อาร์คเรียล ? ◀

 
อาร์คเรียล ? คำนี้เป็นคำทับศัพท์ภาษาอังกฤษ ( แบบไม่ถูกหลัก ) ใช่กันขำๆ นะจ๊ะ อาร์คเรียล ก็มาจาก ถามจริง ? ตรงๆ ตัวไปเลย เวลาที่เห็นอะไรที่ไม่เข้าท่า ไม่เมคเซ้น ก็มักแค่ถามไปง่ายๆ ว่า อาร์คเรียล ? ได้เลยจ้า

image_908899
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

▶ 18. ปั๊วะ ◀

 
ปั๊วะ! คำนี้เป็นคำชมนะจ๊ะ ถ้าเปรียบกับคำสแลงที่เคยฮิตเมื่อไม่นานก็คือคำว่า ปัง เลยค่ะ ปั๊วะ! จึงแปลว่า แจ่ม , เป๊ะปัง , ดูดี เช่น ดาวิกาในลุคผมสั้นคือปั๊วะ! มาก สวยแซ่บสุดๆ 

▶ 19. บ้ง ◀

 
บ้ง ก็เป็นคำที่ใช่ตรงข้ามกับปั๊วะเลยค่ะ ถ้าปั๊วะแปลว่าสวย บ้ง ก็แปลว่า พัง , ไม่รอด เช่น วันนี้เธอแต่งตัวบ้งมากเลยนะ ก็คือว่าแต่งตัวไม่โอเค พลาดมากไม่ผ่าน แบบนี้จ้า

image_908902
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

▶ 20. แน้ววววว ◀

 
แน้ววว คำนี้ง่ายมากๆ ค่ะ แน้ววว ก็คือ แล้ว ตรงๆ ตัวไปเลย เป็นแค่การเปลี่ยนพยัญชนะให้ดูตะมุตะมิขึ้น เช่น ร้องไห้แน้วว , หิวข้าวแน้วว เป็นต้น

▶ 21. ม่ายรับรู้วว ◀

 
ม่ายรับรู้วว ก็มาจาก ไม่รับรู้ ซึ่งก็ไม่ถึง ไม่อยากฟัง , ไม่อยากได้ยิน เขามักจะใช้คำนี้เมื่อเจอเหตุการณ์ที่ไม่อยากรับรู้เรื่องราวต่อ (แต่จะใช้ในกรณีขำๆ นะคะ ) เช่น ณเดชน์ประกาศตัวคบกับญาญ่าอย่างเป็นทางการ ฉันไม่อยากรับรู้วว เป็นต้นค่า

image_908905
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

▶ 22. หลัว ◀

 
หลัว ก็คือ ผัว ค่ะ แต่ในการใช้คำนี้ความหมายจะไม่ได้สื่อถึงสามีแบบจริงๆ จะใช้พูดถึงผู้ชายที่หล่อ ที่เราหวีด เราอยากได้ เช่น มาริโอ้ตัดผมทรงใหม่ ออร่าหลัวมากเวอร์ คำนี้มักจะเพิ่มอรรถรสด้วยการใส่คำว่า ออร่า หรือฟิลเตอร์ ก็คือมีความหลัวมากๆ นั่นเอง

▶ 23. ....เก่ง ◀

 
มาถึงคำสุดท้ายของเรากับคำว่า เก่ง คำนี้ก็เป็นคำสร้อยเช่นกันค่ะ เราจะใช้กับคำอะไรก็ได้ แต่ เก่ง ก็หมายถึง ทำบ่อยๆ , ทำเยอะ , ทำประจำ แต่จะใช้กับกริยาขำๆ ซะมากกว่าจริงจังนะคะ เช่น บ่นเก่ง , แซวเก่ง , ใส่ใจเก่ง เป็นต้นจ้า

image_909004
- ที่มารูป: i.pinimg.com


 
ไม่เอ้าท์แล้วนะ บอกแล้วว่า SistaCafe อัปเดตเก่ง ไม่ต้องกลัวพลาดอะไรไวๆ แค่เธอคอยใส่ใจส่องเราเธอไม่ต้องกลัวคุยกับใครเขาไม่รู้เรื่องแน่นอน!

ใครที่ยังงงๆ กับ " ภาษาแชท " ยุคนี้อยู่ก็ลองอ่านแล้วเซฟไปเม้าส์กับเพื่อนให้แซ่บๆ ดูนะจ๊ะ วันนี้ฉันต้องขอตัวไปก่อนแล้ว ไว้จะกลับมาอัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ ให้อีก บ้ายยยย ┗(^o^ )┓三

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
23 February 2021 09:41
26 December 2020 01:09
19 September 2020 05:11
Search @