1545366747 04 icon hairstyle 01
ทรงผม

เกาจนแสบหนังหัวไปหมดล้าว! 7 สาเหตุที่ทำให้สาวๆ ‘คันหัว’ รู้แล้ว ก็เลิกทำซะ!

คันจะแย่! อยากรู้นักว่าสาเหตุของอาการคันมันคืออะไร โอ้ย! เกาจนแสบไปหมดแล้วแม่


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ที่คันแบบนี้ เพราะมี "รังแค"

  • 2. ที่คันแบบนี้ อาจจะเกิดจาก "การแพ้"

  • 3. ที่คันแบบนี้ เพราะ"ความสกปรกและเหงื่อ"

  • 4. ที่คันแบบนี้ อาจจะเกิดจาก "หนังศีรษะแห้ง"

  • 5. ที่คันแบบนี้ เป็น "เชื้อรา" แน่ๆ

  • 6. ที่คันหัวแบบนี้ ป่วยเป็น "โรค" อะไรรึเปล่า

  • 7. ที่คันหัวแบบนี้ "เหา" ขึ้นรึเปล่าเนี่ย!

   

  ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈

  ขยุกขยิก คันมากไม่ไหวแล้ว นี่ก็เกา ยิ่งเกายิ่งคัน โอ้ย! มันรำคาญหัวแท้ อยากจะรู้นักว่าไออาการ คันหัว ที่มันกำลังเป็นอยู่ตอนนี้เนี่ย มันเกิดจากอะไรกันแน่ สระผมไม่สะอาด? มีเหา? ไหนแม่บอกหนูหน่อยซิ!

  วันนี้เรามีสาเหตุของอาการคันหัวมาฝาก เช็คกันดูเลยค่ะ จะได้รู้สักทีว่ามันเกิดอะไรขึ้น รวม สาเหตุที่ทำให้สาวๆ ‘ คันหัว ’ ! อ่านให้รู้ๆ กันไปเลย จะได้รีบๆ แก้กันสักที ไหน...มีสาเหตุอะไรบ้างน้าา

  ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈

  1. ที่คันแบบนี้ เพราะมี "รังแค"

   
  เราจะมาเริ่มกันที่สาเหตุเบสิคๆ ก่อนเลย จริงๆ อาการคันมันก็เกิดขึ้นได้หลายๆ สาเหตุอะเนอะ เริ่มกันที่สาเหตุแรก " รังแค " นี่เป็นสาเหตุแบบแรกๆ เลยนะ ที่เป็นต้นเหตุให้เราเกิดอาการคันหัว ซึ่งถ้าถามว่าทำไมเราถึงมีรังแคได้ ทั้งๆ ที่ก็ดูแลความสะอาดได้ดีมาโดยตลอด จริงๆ รังแคมันเกิดจากปัจจัยหลายๆ อย่างนะ ไม่ใช่แค่เรื่องของความสะอาดอย่างเดียว เช่น การมีผิวและหนังศีรษะที่แห้ง อากาศเปลี่ยน ความเครียด การใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมและอีกหลายๆ ปัจจัย ก็สามารถทำให้เกิดรังแคได้เหมือนกัน

  นอกจากหนังศีรษะมันและแดง เป็นสะเก็ดแล้ว ยังส่งผลให้เรามีอาการคันหัวร่วมอยู่ด้วย เพราะฉะนั้นสาวๆ ควรรู้จักดูแลความสะอาด หลีกเลี่ยงแชมพูที่มีสารเคมี ส่วนใครที่มีรังแคอยู่แล้ว ให้เลือกใช้แชมพูขจัดรังแค หรือลองหาสูตรหมักผมธรรมชาติมาดูแลเส้นผมก็ได้ เพียงเท่านี้เราก็สามารถแก้ปัญหาเรื่องรังแคไปได้แล้วจ้า

  2. ที่คันแบบนี้ อาจจะเกิดจาก "การแพ้"

   
  ใครที่ชอบย้อมสีผมอยู่บ่อยๆ โอกาสที่สาวๆ จะมีอาการแพ้ ก็ไม่ใช่เรื่องที่แปลกอะไร สาเหตุที่สองที่ทำให้สาวๆ มีอาการคันหัวคือ " อาการแพ้ " จริงๆ เราเห็นด้วยกับสาเหตุนี้นะ เพราะอย่างเราก็เป็นคนนึงที่ชอบย้อมสีผมมากๆ แรกๆ ก็ไม่ได้รู้สึกแพ้อะไร แต่พอทำไปเรื่อยๆ ถี่เข้าๆ เริ่มมีอาการแสบหนังหัวบ้าง หนังศีรษะแห้งบ้าง นอกจากนี้แล้วยังรู้สึกคันยุบยิบๆ อยู่บ่อยๆ ด้วย

  ซึ่งโอกาสที่คนอื่นๆ จะเป็นแบบเรา ก็มีเหมือนกันนะ เพราะคนทุกคนมีสภาพหนังศีรษะที่แตกต่างกัน ฉะนั้นสีย้อมผมหรือแม้แต่แชมพูบางยี่ห้อ ก็อาจจะเข้ากับหนังศีรษะของสาวไม่ได้ บางคนใช้แล้วรอด บางคนใช้แล้วแพ้ก็มี  ลองเลือกใช้สูตรที่เหมาะกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะของตัวเอง ถ้ารู้สึกว่าใช้ยี่ห้อนี้แล้วเวิร์ก ไม่คัน ไม่แสบ ไม่มีผลกระทบตามมาก ก็ให้ใช้ไปตลอด แต่สำหรับใครที่ผมทำสีมานานละ แนะนำว่าให้พักหัวบ้างนะ หัวจะได้ไม่เยิน ไม่คันและไม่มีผลเสี่ยงที่จะเป็นโรคอื่นๆ ในวันข้างหน้าด้วย

  3. ที่คันแบบนี้ เพราะ"ความสกปรกและเหงื่อ"

   
  " ความสกปรกและเหงื่อ " เป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักๆ เลยนะ ที่ส่งผลให้เราเกิดอาการคันหัว เรารู้นะว่าเพื่อนๆ บางคนก็ไม่ได้สระผมกันทุกวันหรอก ซึ่งรู้มั้ยว่าการไม่สระผม ทำให้หัวมัน สกปรกและพวกสารตกค้างจากผลิตภัณฑ์จะสะสมบนรากผมและหนังศีรษะ ส่งผลให้เราคันหัวได้ ฉะนั้นเราแนะนำว่าสาวๆ จะต้องสระผมให้สะอาดนะ ก็เจอทั้งเหงื่อ เจอทั้งฝุ่น ทั้งมลภาวะและสิ่งสกปรกต่างๆ จะปล่อยให้หัวเราสกปรกแบบนี้ไม่ได้ค่ะ อย่างน้อยๆ สระวันเว้นวันก็ยังดี พวกสิ่งสกปรกมันจะได้ไม่สะสม แล้วทำให้เราเกิดอาการคันหัวตามมา

  นอกจากความสกปรกแล้ว คนที่เหงื่อออกเยอะๆ ควรรู้ไว้ ในทุกๆ ครั้งที่เราเหงื่อออก ตอนแรกอาจจะยังไม่รู้สึกคันอะไร แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เหงื่อบนหนังศีรษะเราแห้ง มันอาจทำให้ผิวระคายเคืองและรู้สึกคันได้ วิธีแก้ไขง่ายๆ คือต้องสระผมของคุณทุกครั้งที่เหงื่อออกหรือหลังออกกำลังกายนะคะ อาการคันจะได้ไม่ถามหา หนังศีรษะจะได้สะอาดๆ ด้วยเนอะ

  4. ที่คันแบบนี้ อาจจะเกิดจาก "หนังศีรษะแห้ง"

   
  ในช่วงที่อากาศแห้งมากๆ ก็เป็นเหตุที่ทำให้เราคันหัวได้เช่นเดียวกัน สาเหตุถัดมา " หนังศีรษะแห้ง " เป็นเหตุให้สาวๆ คันหัว ใครที่ทำงานอยู่ในห้องแอร์เย็นๆ หรืออยู่ในสภาพอากาศที่แห้งมากๆ โอกาสที่คุณจะคันหัวนั้น ก็มีเหมือนกัน หมอบอกว่าความแห้งจะเข้าไปเปิดเปลือยหนังศีรษะออกจากความมันที่ปกป้องอยู่ ทำให้เราเกิดอาหารคันหัวตามมา

  วิธีแก้ก็ง่ายมากๆ ในช่วงฤดูหนาวหรือช่วงที่เรารู้สึกว่าอากาศแห้งมากเวอร์
  ให้เราลองใช้ครีมนวดผมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น หรือใช้การหมักผมและหนังศีรษะสัปดาห์ละครั้ง สำหรับคนที่มีหนังศีรษะแห้ เพื่อให้หนังศีรษะของเราไม่แห้งเกินไป ให้รู้สึกว่ายังคงชุ่มชื้นและได้รับการปกป้องอยู่ อาการคันนั้นจะได้ไม่ตามมาด้วย

  5. ที่คันแบบนี้ เป็น "เชื้อรา" แน่ๆ

  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1549605140

  belfry

  Content quotation bg
  สวัสดีค่า My Name is Bell ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนเลย เราพร้อมอัปเดตเทรนด์ใหม่ๆ ทั้งแฟชั่น และเมคอัพ ไม่ว่าจะเรื่องไหน ก็จะรีบนำแชร์ให้เพื่อนๆ ได้รู้! พร้อมทั้งบอกต่อไอเทม ที่ใช้ดีอีกเยอะแยะ ส่งต่อความสวยให้กับสาวๆ อย่างเต็มที่ เป็นกำลังใจให้ด้วยน้า แวะเวียนเข้ามาอ่านกันเยอะๆ นะคะ จุ๊บ~
  ► อ่านต่อContent quotation bg

  อันดับบทความประจำวัน

  Icon ranking 100x100

  (หมวดทรงผม)

  Variety By SistaCafe

  Feature

  Icon feature 100x100

  กิจกรรม SistaCafe