เกาจนแสบหนังหัวไปหมดล้าว! 7 สาเหตุที่ทำให้สาวๆ ‘คันหัว’ รู้แล้ว ก็เลิกทำซะ!

เกาจนแสบหนังหัวไปหมดล้าว! 7 สาเหตุที่ทำให้สาวๆ ‘คันหัว’ รู้แล้ว ก็เลิกทำซะ!

คันจะแย่! อยากรู้นักว่าสาเหตุของอาการคันมันคืออะไร โอ้ย! เกาจนแสบไปหมดแล้วแม่

10 November 2020
belfry
10 November 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

คันหัว
- ที่มารูป: instagram.fbkk9-2.fna.fbcdn.net


◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈

ขยุกขยิก คันมากไม่ไหวแล้ว นี่ก็เกา ยิ่งเกายิ่งคัน โอ้ย! มันรำคาญหัวแท้ อยากจะรู้นักว่าไออาการ คันหัว ที่มันกำลังเป็นอยู่ตอนนี้เนี่ย มันเกิดจากอะไรกันแน่ สระผมไม่สะอาด? มีเหา? ไหนแม่บอกหนูหน่อยซิ!

วันนี้เรามีสาเหตุของอาการคันหัวมาฝาก เช็คกันดูเลยค่ะ จะได้รู้สักทีว่ามันเกิดอะไรขึ้น รวม สาเหตุที่ทำให้สาวๆ ‘ คันหัว ’ ! อ่านให้รู้ๆ กันไปเลย จะได้รีบๆ แก้กันสักที ไหน...มีสาเหตุอะไรบ้างน้าา

◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈

7 สาเหตุอาการคันหัว ถ้าทำอยู่ เลิกซะ!

 

1. ที่คันแบบนี้ เพราะมี "รังแค"
คันรังแค

เราจะมาเริ่มกันที่สาเหตุเบสิคๆ ก่อนเลย จริงๆ อาการคันมันก็เกิดขึ้นได้หลายๆ สาเหตุอะเนอะ เริ่มกันที่สาเหตุแรก " รังแค " นี่เป็นสาเหตุแบบแรกๆ เลยนะ ที่เป็นต้นเหตุให้เราเกิดอาการคันหัว ซึ่งถ้าถามว่าทำไมเราถึงมีรังแคได้ ทั้งๆ ที่ก็ดูแลความสะอาดอย่างดีมาโดยตลอด จริงๆ รังแคมันเกิดจากปัจจัยหลายๆ อย่างนะ ไม่ใช่แค่เรื่องของความสะอาดอย่างเดียว เช่น การมีผิวและหนังศีรษะที่แห้ง อากาศเปลี่ยน ความเครียด การใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมและอีกหลายๆ ปัจจัย ก็สามารถทำให้เกิดรังแคได้เหมือนกัน

นอกจากหนังศีรษะมันและแดง เป็นสะเก็ดแล้ว ยังส่งผลให้เรามีอาการคันหัวร่วมอยู่ด้วย เพราะฉะนั้นสาวๆ ควรรู้จักดูแลความสะอาด หลีกเลี่ยงแชมพูที่มีสารเคมี ส่วนใครที่มีรังแคอยู่แล้ว ให้เลือกใช้แชมพูขจัดรังแค หรือลองหาสูตรหมักผมธรรมชาติมาดูแลเส้นผมก็ได้ เพียงเท่านี้เราก็สามารถแก้ปัญหาเรื่องรังแคและอาการคันได้แล้ว

คันศีรษะ, คันหัว

Head & Shoulders แชมพูสูตรสยบความคัน ผสมสารขจัดรังแค


อย่างเจ้าแชมพูสูตรใหม่นี่ก็ถือว่าใช่ Head & Shoulders ANTI DANDRUFF SHAMPOO Itchy Scalp Care+ ที่ช่วยแก้ปัญหาความคันและรังแคโดยเฉพาะ ตัวนี้มีสารสกัดจากยูคาลิปตัส ช่วยลดความคันบนหนังศีรษะ และผสมสารขจัดรังแค แปลว่าสยบความคันได้อยู่หมัดแน่นอน ตอนใช้ก็เขย่าก่อน นวดเบาๆ ที่หนังศีรษะและชโลมลงบนเส้นผมเปียก ล้างให้สะอาด ใช้เป็นประจำก็จะช่วยบรรเทาอาการคันศีรษะได้อย่างเห็นได้ชัดเลย ราคาเริ่มต้น 25 บาทเท่านั้น

2. ที่คันแบบนี้ อาจจะเกิดจาก "การแพ้"

 

image_917695
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครที่ชอบย้อมสีผมอยู่บ่อยๆ โอกาสที่สาวๆ จะมีอาการแพ้ ก็ไม่ใช่เรื่องที่แปลกอะไร สาเหตุที่สองที่ทำให้สาวๆ มีอาการคันหัวคือ " อาการแพ้ " จริงๆ เราเห็นด้วยกับสาเหตุนี้นะ เพราะอย่างเราก็เป็นคนนึงที่ชอบย้อมสีผมมากๆ แรกๆ ก็ไม่ได้รู้สึกแพ้อะไร แต่พอทำไปเรื่อยๆ ถี่เข้าๆ เริ่มมีอาการแสบหนังหัวบ้าง หนังศีรษะแห้งบ้าง นอกจากนี้แล้วยังรู้สึกคันยุบยิบๆ อยู่บ่อยๆ ด้วย

ซึ่งโอกาสที่คนอื่นๆ จะเป็นแบบเรา ก็มีเหมือนกันนะ เพราะคนทุกคนมีสภาพหนังศีรษะที่แตกต่างกัน ฉะนั้นสีย้อมผมหรือแม้แต่แชมพูบางยี่ห้อ ก็อาจจะเข้ากับหนังศีรษะของสาวไม่ได้ บางคนใช้แล้วรอด บางคนใช้แล้วแพ้ก็มี  ลองเลือกใช้สูตรที่เหมาะกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะของตัวเอง ถ้ารู้สึกว่าใช้ยี่ห้อนี้แล้วเวิร์ก ไม่คัน ไม่แสบ ไม่มีผลกระทบตามมาก ก็ให้ใช้ไปตลอด แต่สำหรับใครที่ผมทำสีมานานละ แนะนำว่าให้พักหัวบ้างนะ หัวจะได้ไม่เยิน ไม่คันและไม่มีผลเสี่ยงที่จะเป็นโรคอื่นๆ ในวันข้างหน้าด้วย

3. ที่คันแบบนี้ เพราะ"ความสกปรกและเหงื่อ"

 

image_917696
- ที่มารูป: i.pinimg.com

" ความสกปรกและเหงื่อ " เป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักๆ เลยนะ ที่ส่งผลให้เราเกิดอาการคันหัว เรารู้นะว่าเพื่อนๆ บางคนก็ไม่ได้สระผมกันทุกวันหรอก ซึ่งรู้มั้ยว่าการไม่สระผม ทำให้หัวมัน สกปรกและพวกสารตกค้างจากผลิตภัณฑ์จะสะสมบนรากผมและหนังศีรษะ ส่งผลให้เราคันหัวได้ ฉะนั้นเราแนะนำว่าสาวๆ จะต้องสระผมให้สะอาดนะ ก็เจอทั้งเหงื่อ เจอทั้งฝุ่น ทั้งมลภาวะและสิ่งสกปรกต่างๆ จะปล่อยให้หัวเราสกปรกแบบนี้ไม่ได้ค่ะ อย่างน้อยๆ สระวันเว้นวันก็ยังดี พวกสิ่งสกปรกมันจะได้ไม่สะสม แล้วทำให้เราเกิดอาการคันหัวตามมา

นอกจากความสกปรกแล้ว คนที่เหงื่อออกเยอะๆ ควรรู้ไว้ ในทุกๆ ครั้งที่เราเหงื่อออก ตอนแรกอาจจะยังไม่รู้สึกคันอะไร แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เหงื่อบนหนังศีรษะเราแห้ง มันอาจทำให้ผิวระคายเคืองและรู้สึกคันได้ วิธีแก้ไขง่ายๆ คือต้องสระผมของคุณทุกครั้งที่เหงื่อออกหรือหลังออกกำลังกายนะคะ อาการคันจะได้ไม่ถามหา หนังศีรษะจะได้สะอาดๆ ด้วยเนอะ

4. ที่คันแบบนี้ อาจจะเกิดจาก "หนังศีรษะแห้ง"

 

image_917697
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในช่วงที่อากาศแห้งมากๆ ก็เป็นเหตุที่ทำให้เราคันหัวได้เช่นเดียวกัน สาเหตุถัดมา " หนังศีรษะแห้ง " เป็นเหตุให้สาวๆ คันหัว ใครที่ทำงานอยู่ในห้องแอร์เย็นๆ หรืออยู่ในสภาพอากาศที่แห้งมากๆ โอกาสที่คุณจะคันหัวนั้น ก็มีเหมือนกัน หมอบอกว่าความแห้งจะเข้าไปเปิดเปลือยหนังศีรษะออกจากความมันที่ปกป้องอยู่ ทำให้เราเกิดอาการคันหัวตามมา

วิธีแก้ก็ง่ายมากๆ ในช่วงฤดูหนาวหรือช่วงที่เรารู้สึกว่าอากาศแห้งมากเวอร์
ให้เราลองใช้ครีมนวดผมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น หรือใช้การหมักผมและหนังศีรษะสัปดาห์ละครั้ง สำหรับคนที่มีหนังศีรษะแห้ เพื่อให้หนังศีรษะของเราไม่แห้งเกินไป ให้รู้สึกว่ายังคงชุ่มชื้นและได้รับการปกป้องอยู่ อาการคันนั้นจะได้ไม่ตามมาด้วย

5. ที่คันแบบนี้ เป็น "เชื้อรา" แน่ๆ

 

image_917698
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราจะเริ่มสาเหตุแรงๆ กันแล้วนะ สาเหตุร้ายๆ สาเหตุแรกคือ " เชื้อรา " หลายคนอาจจะเข้าใจว่า รังแคกับเชื้อราคืออาการเดียวกัน ซึ่งจริงๆ แล้ว การติดเชื้อรา คนละอย่างกับสาเหตุของรังแคนะจ๊ะ แน่นอนว่าเชื้อราเป็นสาเหตุที่ทำให้เราเกิดอาการคันหนังศีรษะได้ ซึ่งสาเหตุของการเกิดเชื้อรา มักเกิดจากมีความชื้นหลงเหลืออยู่บนหนังศีรษะเป็นเวลานานเกินไป คนที่ยังเช็ดผมไม่ทันแห้ง ก็นอนซะแล้วแบบนี้ โอกาสเป็นเชื้อรานั้นมีมากเลยนะ

นอกจากสาเหตุนี้แล้ว เชื้อรายังเกิดจากหนังศีรษะสั่งสมสิ่งสกปรกไว้มาก หรืออาจเกิดจากรังแคที่มีมากเกินไปจนอุดตันรูขุมขนบนหนังศีรษะด้วย ด้วยเหตุนี้ เชื้อราจึงไม่ได้ทำให้เราคันหัวแค่อย่างเดียวนะจ๊ะ แต่ยังทำให้เกิดผมร่วงและเกิดแผลเป็นสะเก็ดตามมาอีก ฉะนั้นใครที่เป็นเชื้อราบนหนังศีรษะ รีบไปพบแพทย์ซะ ปล่อยไว้ไม่ได้แล้ว

6. ที่คันหัวแบบนี้ ป่วยเป็น "โรค" อะไรรึเปล่า

 

image_917699
- ที่มารูป: i.pinimg.com

คือ " โรคที่เกี่ยวกับหนังศีรษะ " มีเยอะมากค่ะเพื่อนๆ ทั้งรคกลาก สะเก็ดเงินหรือผิวหนังอักเสบ โรคผิวหนังเรื้อรังและโรคอื่นๆ อีกเยอะเลย ซึ่งแต่ละโรค ล้วนแต่ส่งผลให้เราเกิดอาการคันหัวได้ทั้งนั้น สาเหตุของการเกิดโรคแต่ละโรคก็จะแตกต่างกันไป บางโรคเกิดจากภาวะการอักเสบของผิวหนัง บางโรคเกิดจากความสกปรก ไม่รักษาความสะอา ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ควรไปปรึกษาคุณหมอนะคะ ซึ่งถ้าถามเรา เราก็ไม่สามารถอธิบายหรือบอกอาการของโรคได้ละเอียดเท่ากับคุณหมอ

ะนั้นใครที่มีอาการคัน มีแผล รู้สึกว่าลองหลายๆ วิธีแล้วไม่โอเคขึ้นเลย แนะนำว่าให้ไปหาหมอ เพื่อนๆ จะได้รู้ว่าเราเป็นอะไร ควรรักษาแบบไหนถึงจะถูก ซึ่งคุณหมอเค้าจะมีวิธีรักษาที่ตรงจุดกว่า เป็นแล้วรีบไปจะได้รักษากันได้ทันเวลาเนอะ

7. ที่คันหัวแบบนี้ "เหา" ขึ้นรึเปล่าเนี่ย!

 

image_917700
- ที่มารูป: kenh14cdn.com

คือเอาจริงๆ ป่ะ สมัยเด็กๆ เราจะไม่รู้หรอกว่าที่คันหัวเกิดจากอะไร แต่ข้อสันนิษฐานแรกๆ เลยคือ " เป็นเหา " ข้อนี้อาจจะไม่เหมาะกับเพื่อนๆ ที่โตแล้ว แต่ถ้าถามว่าโอกาสที่เราจะติดเหามีมั้ย จริงๆ มันมีกันได้ตลอดแหละ ถ้าเราอยู่ใกล้ๆ คนที่เป็นเหาอะ เหาเป็นแมลงตัวเล็กๆ ที่เกาะตัวติดกับเส้นผม และเหาก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เราคันหัวได้ ซึ่งสาเหตุที่เกิดนั้นไม่สกปรก ก็ไปติดคนอื่นมา

วิธีแก้ที่เรารู้จักคือใช้ใบน้อยหน่าหมักผม แต่เค้าก็จะมีวิธีอื่นๆ อีกเยอะเลย ลองไปหากันดู เป็นสูตรธรรมชาติเกือบทั้งหมด เอาจริงๆ ถ้าใครเป็นเหา เราแนะนำว่าให้รีบรักษานะ เพราะนอกจากอาการคันที่น่ารำคาญแล้วอะ เหายังทำให้เราไม่มีเพื่อนด้วย ก็แหม ใครจะอยากไปอยู่ใกล้คนเป็นเหาละ จริงมั้ย

image_917701
- ที่มารูป: i.pinimg.com


◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈ ◈

เอ้า! รู้กันแล้วใช่มั้ยว่าสาเหตุของอาการคันหัว มันเกิดจากอะไร ถ้ารู้แล้วก็รีบๆ แก้กันเลยจ้า อย่าปล่อยให้อาการคันหัวเป็นเรื่องชิลล์ เพราะถ้ามันหนักกว่านี้ จากคันเฉยๆ หนังศีรษะเริ่มบวมแดง อักเสบ จะยิ่งไปกันใหญ่ หนูจะชิลล์ไม่ออกนะ อะไรที่แก้ได้ดูแลได้ ก็ทำซะ รักษาแต่เนิ่นๆ อย่าปล่อยให้เรื่องคันหัวเป็นเรื่องเล่นๆ เข้าใจมั้ย เส้นผมและหนังศีรษะของเราจะได้สะอาด เงางาม คนอื่นไม่รังเกียจที่จะเข้าใกล้นะคะ!

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
18 November 2020 05:21
12 November 2020 13:52
12 November 2020 09:10
Search @