profile: Pearrisa
Pearrisa
ติดตาม
icon 28 มิ.ย. 2019
icon 37
icon 5.2K
ใจเย็นๆ Take It Easy! เช็ก 7 สัญญาณเตือนว่าช่วงนี้เธอ 'เครียดมากเกินไป' แล้วนะ #พักบ้างอะไรบ้าง

ใจเย็นๆ Take It Easy! เช็ก 7 สัญญาณเตือนว่าช่วงนี้เธอ 'เครียดมากเกินไป' แล้วนะ #พักบ้างอะไรบ้าง

ซิสจ๋า! เครียดมากไปไม่ดีนะเออ งานนี้ต้องรีบตามเรามาเช็ก 7 สัญญาณเตือนว่าช่วงนี้เธอ ' เครียดมากเกินไป ' แล้วนะ จะได้เช็กก่อน รู้ตัวก่อน จัดการกับความเครียดเหล่านั้นก่อนมันจะทำร้ายเราได้ไงล่ะคะ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

หว่อ วี้ หว่อ… เสียงสัญญาณเตือนระดับ ‘ ความเครียด ’ มาถึงขีดอันตรายแล้วนะคะซิส!!!

image_925165
- ที่มารูป: media1.giphy.com


เราเชื่อว่าสาว SistaCafe ทุกคน ก็คงจะเคยผ่านช่วงอารมณ์ทั้งเรื่องที่ทำให้สุข เศร้า เหงา ตื่นเต้น และอีกสารพัดอารมณ์มามากมายแน่นอนเลยล่ะ ก็แหมๆ ในชีวิตของเราก็ต้องมีทั้งเรื่องดีๆ และเรื่องที่ทำให้เสียใจปะปนกันไปทั้งนั้นนี่คะ แต่สำหรับสาวซิสที่ช่วงนี้ทำงานเยอะ เรียนหนัก หรือมีเรื่องให้คิดอยู่ตลอดเวลา บางทีอาจจะไม่รู้ตัวเลยนะว่าตัวเองกำลังโดน ความเครียด เล่นงานอยู่

ถ้าไม่เชื่อก็ต้องลองตามเรามาเช็ก 7 สัญญาณเตือนว่าช่วงนี้เธอ ‘ เครียดมากเกินไป ’ แล้วน ถ้าสาวคนไหนมีอาการตามที่เราบอกมา ก็คงถึงเวลาที่ต้องพักผ่อนร่างกายและสมองกันบ้างแล้วล่ะ ไม่งั้นอาจส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตใจในระยะยาวได้นะตัวเธอ… อย่ามัวชักช้าอยู่เลยค่ะ รีบตามเราไปส่องสัญญาณทั้ง 7 ข้อพร้อมกันเลยดีกว่า LET’S GO!!!

。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。

   

【 1. มันก็รู้สึกง่วงนะ แต่ดันข่มตานอนไม่หลับ 】

image_925167
- ที่มารูป: i.pinimg.com


จะทำยังไงก็ ไม่หลับ ไม่นอน ~ สาวคนไหนที่กำลังเกิด อาการตาค้างในช่วงเวลาที่ต้องนอน ทั้งๆ ที่ร่างกายก็เหนื่อยล้ามาทั้งวัน แถมยังหาววอดๆ ไม่หยุด แต่ก็ดันข่มตานอนไม่หลับซะที หรือนอนหลับไปได้แค่แป๊บเดียวก็สะดุ้งตื่นแล้วนอนต่อไม่ได้… ใครที่มีอาการแบบนี้ก็ขอเตือนเอาไว้เลยว่าความเครียดกำลังมาเยือนแล้วล่ะค่ะ เพราะ ช่วงที่เราเครียดหนักๆ แทนที่สมองจะกดปุ่ม Shut Down แล้วนอนหลับในตอนกลางคืน ก็กลับกลายเป็นว่า เก็บเอาเรื่องนู้นเรื่องนี้มาคิดก่อนนอน ทำให้สมองทำงานหนักจนส่งผลให้นอนไม่หลับ ยังไงล่ะ ทางที่ดีทำใจให้สบายๆ ทำสมองให้โล่งก่อนเข้านอน แล้วค่อยมาสู้ต่อตอนเช้าจะดีกว่านะ

  

【 2. ช่วงนี้กลายเป็นคนขี้ลืม ลืมนู่น ลืมนี่บ่อยๆ 】

image_925169
- ที่มารูป: i.pinimg.com


‘ งานที่สั่งไปทำเสร็จรึยัง? ’ / ‘ วันนี้อย่าลืมส่งไฟล์งานแก้ให้ด้วยนะ ’ ช่วงนี้ใครที่โดนคนรอบข้างหรือเพื่อนร่วมงานต้องคอยถามคอยตามงานแบบถี่ๆ เพราะเรา กลายเป็นคนขี้ลืม ลืมนั่น ลืมนี่อยู่บ่อยๆ บ้างคะ ยกมือขึ้น? เราขอบอกเลยนะว่า ถ้าซิสไม่ได้เป็นคนที่มีนิสัยสะเพร่าหรือไม่มีความรับผิดชอบมาตั้งแต่แรก แต่กลับหลงลืมอะไรบ่อยๆ ไปซะดื้อๆ อาจเกิดจากระดับความเครียดที่มากเกินไป มีเรื่องที่คิดติดอยู่ในหัวตลอดเวลา เลยทำให้สมองของเราเบลอๆ จดจำอะไรไม่ค่อยได้ ถ้าใครกำลังเจอปัญหานี้อยู่ล่ะก็ให้รีบเคลียร์สมอง จัดการกับความเครียดของตัวเองด่วนๆ เลยนะ ไม่งั้นอาจส่งผลกระทบต่อคนอื่นรอบตัวเราได้

   

【 3. ทั้งที่ไม่ได้เป็นไข้ แต่ก็ปวดหัวแทบทุกวัน 】

image_925170
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ช่วงนี้ใครที่รู้ตัวว่ากินยาแก้ปวดบ่อยๆ เพราะ โดนอาการปวดหัวตุบๆ เล่นงานแทบจะทุกวัน ก็ให้ระวังตัวเอาไว้ให้ดี เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณเตือนของความเครียดที่มากเกินไปได้นะ ซึ่งสาวๆ หลายคนก็มักจะคิดว่าอาการปวดหัวมักจะมาพร้อมกับการเจ็บไข้ไม่สบายอย่างเดียวเท่านั้นใช่มั้ยล่ะคะ? แต่จริงๆ แล้วเนี่ย เจ้าความเครียดสะสมที่รุมเร้าเข้ามา ทำให้เราหยุดคิดไม่ได้หรือรู้สึกไม่สบายใจ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดหัวขึ้นมาได้เหมือนกัน แล้วเราขอเตือนเอาไว้เลยว่าการกินยาแก้ปวดเป็นประจำ อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายในระยะยาวได้ เพราะฉะนั้นเลิกกังวล เลิกเครียด เลิกคิดมากจะดีต่อสุขภาพมากกว่านะ

   

【 4. เคยชอบทำ / ชอบกินอะไร ก็กลายเป็นไม่ถูกใจซะงั้น 】

image_925171
- ที่มารูป: i.pinimg.com


คนเราเวลาที่ได้ทำอะไรในแบบที่ตัวเองชอบ ไม่ว่าจะเป็นการดูซีรีส์ ช้อปปิ้ง เมาท์มอยกับเพื่อนสาว หรือตะลุยกินแหลก ก็คงจะทำให้รู้สึกแฮปปี้ แถมยังเอ็นจอยกับสิ่งเหล่านั้นแบบสุดๆ ไปเลยใช่มั้ยล่ะ? แต่ถ้าจู่ๆ สิ่งที่เราเคยชอบทำ เมนูโปรดที่เราชอบกิน พอมาตอนนี้กลับกลายเป็นไม่ถูกใจแบบไม่มีสาเหตุ ซะงั้น อ๊ะๆ อย่าเพิ่งคิดว่าตัวเองเป็นไบโพลาร์ไปซะก่อนล่ะ เพราะ นี่อาจเป็น สัญญาณเตือนของความเครียดสะสมในระดับที่สูงปรี๊ดพอตัว เลยล่ะ ถ้าใครกำลังตกอยู่ในโมเมนต์แบบนี้ก็อย่ามัวแต่ขลุกตัวอยู่ในห้อง ลองออกไปเดินเล่นผ่อนคลายสมอง โยนงาน โยนภาระทุกอย่างทิ้งไป แล้วสูดหายใจให้เต็มปอด บ้างก็ดีนะ

   

【 5. อารมณ์เสีย หงุดหงิดง่าย เหวี่ยงใส่ทุกคน 】

image_925172
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ซิสคะ! เจ้าความเครียดตัวร้าย นอกจากจะทำลายความสุขในชีวิตประจำวันของตัวเราเองได้แล้ว ยังส่งผลกระทบในแง่ลบต่อคนรอบตัวเราได้เหมือนกันนะ เพราะว่า สาวๆ หลายคนพอตกอยู่ในช่วงเวลาที่โดนความเครียดรุมเร้า จากคนที่เคยอารมณ์ดีเฟรนด์ลี่กับทุกคน ก็เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ กลับกลายเป็นคนที่อารมณ์เสีย หงุดหงิดง่าย เผลอเหวี่ยงใส่ทุกคนแบบไม่ยั้ง แล้วบางที ตัวเราเองอาจจะไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำว่ากำลังใช้คำพูดหรือทำพฤติกรรมแย่ๆ ใส่คนอื่นอยู่ ก็เพราะ ในตอนที่เรารู้สึกเครียดมากเกินไป ก็จะกลายเป็นคนที่อ่อนไหวง่าย แค่คำพูดหรืออะไรนิดๆ หน่อยๆ ก็ทำให้ไม่พอใจได้แล้วยังไงล่ะคะ

   

【 6. ไม่ได้ออกแรงหนัก แต่ก็รู้สึกปวดเมื่อยไปทั้งตัว 】

image_925178
- ที่มารูป: i.pinimg.com


โอยยย… อูยยย… ไม่ว่าจะขยับตัวไปทางไหนก็รู้สึกปวดๆ เมื่อยๆ ไปทั้งตัวเลยล่ะ! แล้วซิสไม่เคยสงสัยกันบ้างหรอคะว่าไอ้อาการ ปวดเมื่อยตามร่างกาย ทั้งๆ ที่เราก็อายุยังน้อย แถมไม่ได้ไปออกแรงหนักๆ ที่ไหนมา แล้วทำไมถึงมีอาการปวดเหล่านี้ได้นะ? ไม่ต้องงงกันไปหรอกค่ะ สาเหตุของความปวดเมื่อยมันก็มาจากความเครียดสะสมที่เกินรับไหวของตัวเราเองนี่แหละ เพราะว่า เวลาที่สมองของเราทำงานหนัก คิดเยอะจนเกิดความล้า ก็จะส่งผลต่อร่างกายทำให้กล้ามเนื้อเกิดอาการตึงได้ โดยเฉพาะช่วงคอ ไหล่ หลัง และสะโพก จนทำให้เกิดอาการปวดเนื้อเมื่อยตัว รู้สึกไม่กระฉับกระเฉงในแต่ละวันนั่นเอง

   

【 7. เหงื่อออกง่าย แถมยังมีกลิ่นตัวแรงอีกต่างหาก 】

image_925183
- ที่มารูป: i.pinimg.com


คุณสาวๆ คะ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะว่าเจ้าความเครียดตัวร้ายเนี่ย สามารถส่งผลให้สาวสวยอย่างเราต้องกลายมาเป็นคนที่มี กลิ่นตัวแรง ได้เหมือนกันนะจ๊ะ #โอ้มายก็อด ฮั่นแน่! หลายคงอาจจะสงสัยว่าเครียดที่สมอง แล้วมันไปเกี่ยวข้องกับเรื่องกลิ่นตัวได้ยังไง? มาค่ะ เดี๋ยวเราจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ กัน เพราะว่า เวลาที่สาวซิสเกิดอาการเครียดขึ้นมา ก็จะยิ่งกระตุ้นให้เหงื่อออกมากกว่าปกติ พอเหงื่อไหลท่วมตัวออกมาเจอกับความร้อนและแบคทีเรีย เลยส่งผลให้เกินกลิ่นตัวอันไม่พึงประสงค์ได้นั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากกลายเป็นสาวหน้าตาดีที่มีกลิ่นตัวแรง ก็ทำใจนิ่งๆ หัดปล่อยวาง อย่าเครียดมากเกินไปจะดีที่สุดนะ

   

。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。

โอ้โห… หลังจากที่ได้ลองเช็ก สัญญาณเตือนความเครียด ทั้ง 7 ข้อไปแล้ว สาวๆ หลายคนคงจะรู้สึกแบบเดียวกันกับเราแน่ๆ เลยใช่มั้ยล่ะคะ ว่าเจ้าอาการเครียดน่ะไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลยนะ เพราะว่ามันสามารถส่งผลร้ายต่อทั้งสุขภาพ ร่างกาย จิตใจ และบุคลิกภาพของผู้หญิงเราได้เลยนะเนี่ย สุดท้ายนี้เราก็ขอบอกเอาไว้เลยนะคะว่าถึงแม้ว่าซิสจะไม่สามารถหลีกหนีความเครียดได้แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ก็จริง แต่ถ้ารู้จักผ่อนคลาย ปล่อยวางให้เป็น จัดระบบความคิดของตัวให้ได้ ก็จะช่วยทำให้ความเครียดที่สะสมอยู่ลดระดับลงไปได้ง่ายๆ แล้วล่ะ #เพราะรักหรอกนะถึงได้เตือน ( ˘ ³˘)♥

  

บทความที่เกี่ยวข้อง