Curator
curator
Anemone
232 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • ส่วนผสม
  • วิธีทำ

#ไม่มีเตาอบก็ฟินได้ แจกสูตร 'ขนมกล้วยหอมมะพร้าวอ่อนโฮมเมด' สูตรไมโครเวฟ อร่อย ไม่อ้วน

ขนมกล้วย ไม่ใช้เตาอบ ทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน สูตรปังๆ เริ่ดๆ

15 July 2019
curator_Anemone Anemone
15 July 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮัลโหลซิสสสส

อยากทำขนมกินเอง อยากเป็นกุลสตรีสายหวาน แต่ไม่มีเตาอบ ทำไงดีอะ
ต้องมีซิสหลายคนเลยล่ะที่กำลังคิดแบบนี้อยู่ ฮั่นแน่ สาวซิสคนไหนที่อยากทำ ขนมอร่อยๆ ไม่หวานเกินไป คนลดความอ้วนก็กินได้กินดี ไม่มีอ้วน มาค่ะ ซิสมาถูกทางแล้ว เพราะวันนี้เรามาสอนทำขนมกล้วยอร่อยๆ สูตรคลีน ๆ กินได้กินดี ไม่มี๊ ไม่มีอ้วน เริ่มอยากทำทานกันบ้างใช่ไหมคะ
 พร้อมแล้วก็ต้องมาส่องกันด่วนเลยจ้า

ส่วนผสม


สำหรับส่วนผสมของขนมกล้วยสูตรคลีนนี้ มีไม่กี่อย่างเองค่ะ อยากบอกว่าเรียบง่าย สไตล์มินิมอลมากๆ โอ๊ย เห็นแล้วจะบอกว่า อะไรน้า มีแค่นี้เองเหรอ????

อย่างแรกก็คือแท่น แท๊น ชื่อขนมกล้วยก็ต้องมีกล้วยสิเนอะ จะให้มีมะละกอ ส้มโอได้ง่าย ผ่ามมม ไม่ใช่อย่างนั้น ปกติขนมกล้วย เราก็จะเห็นเป็นขนมกล้วยโบราณ ใช้กล้วยน้ำว้ากันใช่ไหมล่ะคะ แต่วันนี้เราเป็นขนมกล้วยสายอินเตอร์ ใช้กล้วยหอมกันค่ะ ทริคการเลือกกล้วยหอม ก็ขอแนะนำว่าให้เป็นกล้วยงอมๆ ค่ะ จะได้ขนมกล้วยสายหวานแบบไม่ต้องพึ่งน้ำตาลกันเลยจ้า

ต่อไปก็คือมะพร้าวอ่อนค่ะ เราจะหั่นให้เป็นเส้นๆ เอาแต่เนื้อ ไม่เอาน้ำนะคะ หั่นเส้นเล็กๆ หน่อยจะดีงามมาก พร้อมแล้วก็มาทำกันเล้ย!

image_934414

 

วิธีทำ


1. ปอกกล้วย โดยใช้กล้วยหอม 4 - 5 ผล กล้วยให้คัดงอมๆ แต่หากว่าใครไม่ชอบหวานแล้วล่ะก็ แนะนำว่าเลือกกล้วยที่ยังสุกไม่มากก็ได้นะคะสาวๆ

image_934415


2. มะพร้าวก็หั่นเป็นเส้นอย่างที่บอกไปแล้วนะคะ จากนั้นก็แยกใส่ถ้วยกันไปเลยจ้า ขั้นตอนนี้ พยายามอย่าให้ในเนื้อมะพร้าวมีน้ำปนเข้ามามากนะคะ เพราะว่าอาจจะทำให้ขนมกล้วยของเราแห้งยากค่ะ

image_934416


3. ยีกล้วยหอมของเราให้เละ โดยใช้ส้อม การยีให้ยีไปทีละลูกจนกว่าจะเละเป็นเนื้อเดียวกัน สำหรับใครที่ชอบเนื้อกล้วยเละๆ ก็ยีมากๆ แต่ใครที่ชอบเนื้อกล้วยเป็นชิ้นๆ บ้างก็ยีน้อยๆ ค่ะ เวลายีกล้วยให้ยีแรงๆ โกรธใครแค้นใคร เจ็บใจใครอยู่ นึกหน้าคนนั้นเข้าไว้ค่ะ กล้วยเราจะได้เละๆ อิอิ

image_934418


4. เมื่อกล้วยของเราเละแล้ว เทเนื้อมะพร้าวอ่อนใส่ลงไปเลยค่ะ รับรองเลยว่าเนี่ยแหละ เคล็ดลับความอร่อยเลยจริงๆ ไม่ต้องเติมน้ำผึ้งน้ำตาลอะไรกันเลย ใช้แค่น้ำตาลจากกล้วยและความมันจากมะพร้าวอ่อนก็พอแล้วน้า

image_934419


5. คลุกเคล้าให้เข้ากัน คนไปเรื่อยๆ ด้วยช้อน ให้เนื้อขนมกล้วยของเราเริ่มหนึบๆ ด้วยนะคะ ขั้นตอนนี้สำคัญมากเลยน้า บางคนคิดว่า คนๆ ไปก็จบแล้ว แต่จริงๆ แล้วเนื้อกล้วยของเราต้องเข้ากันได้ดีกับมะพร้าวอ่อนค่ะ

image_934422


6. เมื่อเนื้อขนมกล้วยเข้ากันดีแล้ว เทใส่พิมพ์ หรือภาชนะที่เอาเข้าเตาอบไมโครเวฟได้ค่ะ พยายามเลือกแบบที่เวลาแผ่เนื้อขนมกล้วยแล้วไม่หนาเกินไปนะคะ เนื้อขนมกล้วยจะได้แห้งง่ายๆ ถ้าเราทำชิ้นหนาๆ จะเวฟแล้วเนื้อแห้งช้าค่ะ

image_934423


7. เอาใส่เตาไมโครเวฟ และใช้ไฟแรง 700 วัตต์ แต่สำหรับใครที่ไม่มีเตาไมโครเวฟที่บอกไฟเป็นวัตต์ ให้เลือกไฟกลาง - ไฟสูงนะคะ เวฟครั้งแรก 5 นาที จากนั้นก็เอาออกมาเช็คว่าหน้าของขนมกล้วยแห้งหรือยัง เวฟรอบที่สองอีก 3 นาที ไฟเท่าเดิม เวฟรอบที่สาม 3 นาที ไฟเท่าเดิม รอบสุดท้าย เวฟ 1 นาที ไฟเท่าเดิมค่ะ

ซึ่งจำนวนรอบอาจจะไม่เท่ากันทุกคนนะคะ แล้วแต่ความหนาบางของขนมกล้วยของเรา เราต้องหมั่นเอามาเช็คว่าเนื้อขนมกล้วยแห้งหรือเปล่าค่ะ แต่ก็อย่าให้มากเกินไปน้า เดี๋ยวจะไหม้เอา

image_934424


8. เอาออกจากเตาไมโครเวฟ เมื่อเนื้อขนมกล้วยแห้งดีแล้ว ทิ้งไว้ให้เย็นสักพัก เพื่อให้แกะขนมกล้วยออกจากพิมพ์ได้ ราว 15 นาที จากนั้นจัดใส่จานค่ะ

image_934435


กินกับชาก็อร่อยน้า หอมๆ อร่อยๆ ถ้าขนมกล้วยหวานเกินไป ก็ตัดเลี่ยนด้วยชาขมๆ เป็นของว่างมื้อเช้าหรือยามบ่ายได้ดีค่ะ

image_934437


เสร็จแล้วค่ะ สาวๆ เห็นไหมว่าไม่มีเตาอบ เราก็สามารถทำขนมอร่อยๆ ได้เหมือนกันน้า สาวซิสคนไหน อยากฝึกความเป็นแม่ศรีเรือนง่าย ๆ แต่มีเตาไมโครเวฟเนี่ย ก็ลองเมนูนี้กันได้เลยจ้า ป.ล. เธออาจจะเพิ่มเป็นเม็ดมะม่วงหิมพานต์ มูสลี่ เพื่อเติมความกรุบกรอบให้ขนมกล้วยก็ได้น้า รับรองว่าเมนูนี้ทำแล้วอร่อย แถมคลีนด้วย ( แต่ก็อย่ากินเยอะไปนะ เดี๋ยวน้ำหนักพุ่งไม่รู้ตัวจ้า )

สำหรับวันนี้ลาไปก่อนค่า บายๆ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com