เลิกกินเนื้อ 'มัง' ดียังไง? 8 เหตุผลดีๆ ในการเป็น 'วีแกน' ทั้งเฮลตี้ หน้าเด็ก แถมหุ่นผอมเพรียว!

เลิกกินเนื้อ 'มัง' ดียังไง? 8 เหตุผลดีๆ ในการเป็น 'วีแกน' ทั้งเฮลตี้ หน้าเด็ก แถมหุ่นผอมเพรียว!

กินเนื้อมาทั้งชีวิต อยากลองเป็น 'สายมัง' (หรือที่สายฝอเรียกว่าวีแกน) ดูบ้าง... เห็นเขาว่าข้อดีเพียบบบบ แต่มันจะดีจริงเหรออ จกตารึเปล๊า? งั้นมาดูกันว่า กินมังแล้วมันดียังไงค่ะ

18 July 2019
Mollacake
18 July 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ไฮค่ะซิสส (´。• ᵕ •。`) ♡

เรื่องกินเรื่องใหญ่ สาวๆ ทุกคนต้องกินข้าวอยู่แล้วเนอะ ( เออถามแปลก ใครจะไม่กิน? ) แต่สำหรับบางคน การกินของทั่วไปที่ใครๆ ก็กินอย่าง ' เนื้อสัตว์ ' อาจส่งผลเสียอย่างที่คาดไม่ถึง! ร่างกายบางคนไม่ย่อยเนื้อ ทำให้ท้องอืด ท้องเสีย หรือส่งผลให้ก่อเกิดเป็นโรคร้ายได้ในระยะยาว จึงมีวิถีการกินรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า ' วีแกน ' เกิดขึ้นนั่นเอง จริงๆ เป็นเทรนด์ฝรั่งมานานแล้วล่ะ แต่เพิ่งมาถึงไทยเมื่อไม่นานมานี้เองค่า

ข้อดีของการกินมัง,มังสวิรัติ,วีแกน
- ที่มารูป: media1.giphy.com

' วีแกน ' จะคล้ายๆ กับการกินมังสวิรัติ ( ไม่กินเนื้อสัตว์ ) ที่เราคุ้นเคยกันตั้งแต่เด็กนี่ล่ะค่ะ แต่วีแกนจะเคร่งกว่า เพราะจะไม่กินทุกอย่างที่ทำจากสัตว์ รวมถึงเสื้อผ้าและของใช้ในชีวิตประจำวันด้วย แต่สาวๆ บางคนก็กลัวว่า เห้ย ชั้นกินหมู กินไก่มาทั้งชีวิต อยู่ดีๆ ให้กินแค่แป้งกับผักผลไม้ จะโอเคเหรอ?

แต่บอกเลยว่าปรับตัวแป๊บเดียว พอชินแล้วจะรู้เลยว่ามันดีย์! เพราะส่งผลดีต่อสุขภาพหลายข้อมากก บอกเลยว่ามันช่วย ' ลด ' ไปหลายโรคเลยทีเดียว ทุ่นเงินค่ารักษาตอนแก่ไปเยอะเลยแหละ อะๆ จะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าค่า!

 

1. งดเนื้อ ลดไขมัน >> ช่วยลดความเสี่ยงเป็น 'โรคหัวใจ'
ข้อดีของการกินมัง,มังสวิรัติ,วีแกน
- ที่มารูป: instagram.fbkk6-1.fna.fbcdn.net

สาวๆ บางคนอาจไม่รู้ว่า การกินเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อแดง เช่น เนื้อหมู มากเกินไป จะเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลให้พุ่งสูงขึ้นสุดๆ ซึ่งทำให้หลอดเลือดอุดตัน และเสี่ยงเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดเพิ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ  #ไขมันพอกพูนที่แท้ TT^TT

ถ้าเธอหันมากิน ' วีแกน ' เธอจะได้รับสารต้านอนุมูลอิสระ และ phytonutrients หรือสารพฤษเคมีที่พบเฉพาะในพืช ซึ่งมีคุณสมบัติต่อต้านและป้องกันโรคมากมาย ลดอาการอักเสบ และลดภาวะอนุมูลอิสระไม่สมดุล ( oxidative stress ) ซึ่งก่อให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ใครอยากสุขภาพใจดีเยี่ยม ก็ลองๆ มากินวีแกนดูค่า ไม่ผิดหวัง

2. เลิกกินขนมเค้ก คุกกี้ ขนมหวาน >> ลดความเสี่ยงเป็นโรค 'เบาหวานประเภท 2'
ข้อดีของการกินมัง,มังสวิรัติ,วีแกน
- ที่มารูป: instagram.fbkk6-1.fna.fbcdn.net

เทรนด์ขนมหวานยุคนี้ บอกเลยว่าทั้งน้ำตาล ไขมันนี่พอกพูน! ทั้งบิงซู ชานมไข่มุก ชีสทาร์ต มาการอง ซึ่งเต็มเปี่ยมไปด้วยนม เนยและไข่ ยังไม่รวมพวกอาหารสำเร็จรูป ปิ้งย่าง อาหารแช่แข็งที่เค็มจัด หวานจัด เมื่อกินเข้าไปมากๆ ก็ไม่แปลกที่จะเกิดโรคมากมาย หนึ่งในนั้นคือ ' เบาหวานประเภท 2 ' ที่ระดับน้ำตาลในเลือดสูงผิดปกติ ปล่อยไว้อาจส่งผลต่ออวัยวะภายในได้ อย่างที่เขาล้อกันว่า ' เบาหวานขึ้นตา ' นั่นแหละค่ะ

หากสาวๆ เปลี่ยนมากินสายวีแกน เน้นผักผลไม้ หรือแป้งไม่ขัดสี ไม่กินอาหารปรุงแต่งเยอะ น้ำตาลในเลือดก็ลดลง ลดโอกาสเป็นเบาหวาน เพิ่มการผลิตอินซูลิน และระบบเผาผลาญในร่างกายดีขึ้นด้วยค่ะ

3. อึ๊ไม่ออก ท้องผูก >> ดีต่อลำไส้ ขับถ่ายดีขึ้น กระเพาะย่อยง่ายขึ้น
ข้อดีของการกินมัง,มังสวิรัติ,วีแกน
- ที่มารูป: media1.giphy.com

สาวๆ คนไหนเป็น ' เจ้าแม่ท้องผูก ' ขับถ่ายยากมากก ถึงมากที่สุด สามวันถ่ายที เบ่งหน้าดำหน้าแดงก็ไม่ค่อยออก ต้องพึ่งยาระบาย ดีท็อกซ์ตลอด ลองกินวีแกนดูสิ! จริงๆ มันก็ตรงตัวแหละ พอเน้นผักผลไม้ที่มีไฟเบอร์ ระบบขับถ่ายก็ดีขึ้น มีงานวิจัยออกมาว่า คนกินวีแกนจะมีแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ที่เยอะและหลากหลายกว่าคนกินเนื้อ จึงช่วยให้ขับถ่ายได้ลื่นไหล ปรื๊ดๆ นั่นเองค่ะซิส

เมื่อได้อึ๊ ขับถ่ายทุกวัน ลำไส้ก็ไม่มีอะไรตกค้าง หน้าท้องแบนราบ อาการท้องป่องลม ( Bloating ) ก็หายไป หน้าก็ใสขึ้น สิวลดลง เพราะไม่มีของเสียจากอึดูดซึมเข้าร่างกายแล้ว #เริ่ด!!

 

4. อ้วน น้ำหนักเกิน ใส่เสื้อแล้วปริ >> ช่วย 'ลดน้ำหนัก' ได้ แบบไม่ต้องอด!
ข้อดีของการกินมัง,มังสวิรัติ,วีแกน
- ที่มารูป: instagram.fbkk6-1.fna.fbcdn.net

เชื่อว่าถึงเป็นสาวๆ สายกิน ก็ยังมีความนอยด์ในเรื่อง ' อ้วน ' อยู่ตลอดนั่นแหละ ( เราก็เป็น TT ) ปล่อยตัวไปนานเข้า น้ำหนักก็พุ่งรัวๆ โดนเพื่อนแซะว่าเป็นดัมโบ้น้อย เสื้อผ้าไซส์เก่าใส่ไม่ได้แล้วจ้า อยากผอมนะ แต่หยุดกินไม่ได้ จะทำยังไงดี? 

มีนักวิทยาศาสตร์ทำวิจัยออกมาแล้วว่า โรคอ้วนกับการกินเนื้อสัตว์มากเกินไป มีความเกี่ยวโยงกันอย่างเห็นได้ชัด! เพราะเนื้อสัตว์ที่กินแล้วอิ่มๆ ไม่นับเนื้อปลา ทั้งหมู ปลา วัว ล้วนมีไขมันและพลังงานสูง ยิ่งอยู่ในสังคมเมืองที่เอะอะก็นั่งรถ ขึ้นลิฟต์ แทบไม่ได้เบิร์นแคลอรี่ ก็ไม่แปลกที่จะ ' อ้วน ' ในที่สุด T T

เมื่อเธอเทิร์นมาเป็นสาย ' วีแกน ' ที่กินผักผลไม้เป็นหลัก ยิ่งถ้ากินควบคู่กับการออกกำลังกาย เข้าฟิตเนส น้ำหนักก็จะค่อยๆ ลดลงจนสมส่วน หุ่นผอมเพรียวโดยไม่ต้องอดสักนิดเลยล่ะค่ะ

5. เกรี้ยวกราดเก่ง ร้องไห้ก็บ่อย >> ทำให้ 'สุขภาพจิต' ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
ข้อดีของการกินมัง,มังสวิรัติ,วีแกน
- ที่มารูป: instagram.fbkk6-1.fna.fbcdn.net

ข้อนี้อาจจะดูแปลก อาจจะคิดว่าเราพูดมั่วรึเปล่า? แต่จริงๆ มันเกี่ยวกันอยู่นะ คนที่เน้นกินเนื้อสัตว์กับแป้งขาวขัดสีเป็นหลัก ผักผลไม้ไม่ค่อยแตะ จะอารมณ์เสียง่าย เกรี้ยวกราดบ่อยๆ ยิ่งถ้าช่วงมีประจำเดือน จะมีอาการ PMS ค่อนข้างรุนแรง ดราม่าเยอะกว่าคนอื่น เออ แปลกแต่จริง!


เธอลองถามเพื่อน รุ่นพี่ หรือใครก็ได้ที่กินวีแกนดู เขาจะค่อนข้างควบคุมอารมณ์ได้ดีกว่า เหมือนทะเลราบเรียบที่ไร้คลื่น ไม่เหวี่ยงไปเหวี่ยงมา ( ไม่นับพวกวีแกนคลั่งๆ เด้อ พวกคลั่งนี่กินแบบไหนก็มี ) เพราะการกินวีแกน จะได้รับวิตามิน แร่ธาตุและไขมันชนิดดี ที่ทำให้สมองได้สารอาหารเพียงพอ ทำให้สมองทำงานได้ดี ไม่เอ๋อ ไม่เบลอ เมื่อฮอร์โมนสมดุล อารมณ์ก็คงที่นั่นเองค่า


6. ผิวพังๆ แห้งกร้าน >> ผิวเรียบเนียนนุ่ม เหมือนผิวดีแต่เกิด!
ข้อดีของการกินมัง,มังสวิรัติ,วีแกน
- ที่มารูป: instagram.fbkk6-1.fna.fbcdn.net

ใครที่เป็นผู้ประสบภัยพิบัติสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ และริ้วรอยก่อนวัยต่างๆ จะต้อง #กดเลิฟรัวๆ หากได้ลองกินวีแกน! เพราะที่จริงหากไม่นับพันธุกรรม สิ่งแย่ๆ บนใบหน้า ก็มาจากอาหารที่เรากินแทบจะ 100% นมเอย เนื้อเอย อาหารแช่แข็งที่ถูกปรุงด้วยสารเคมีมากมาย ใครภูมิแข็งหน่อยก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าร่างกายต่อต้าน ก็จะบังเกิดเป็นสิวเม็ดเป้งๆ หรือจุดด่างดำบนหน้า จนต้องหอบสังขารไปหาหมอสิว เสียเงินแพงอี๊ก!

การกินวีแกน นอกจากช่วยกำจัดขบวนสิวบนหน้าแล้ว ยังช่วยเพิ่มระบบเผาผลาญในร่างกาย ขับถ่ายง่ายขึ้น ทำให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า ส่งผลให้หน้าใสปิ๊ง! ไม่ต้องพึ่งคลินิกหมอไหนเลยจ้า ไม่เชื่อก็ลองดู ^^

7. อ่อนแอ เดินแป๊บเดียวก็หอบแฮ่ก >> อึดระดับวิ่ง 'มาราธอน' ก็ยังไหว!
ข้อดีของการกินมัง,มังสวิรัติ,วีแกน
- ที่มารูป: instagram.fbkk6-1.fna.fbcdn.net

เราเชื่อว่าสาวๆ แทบทุกคนจะถูกครูสอนมาว่า อยากมีเรี่ยวแรงไปออกกำลังกาย อยากฉลาด ก็ต้องกิน ' โปรตีนจากสัตว์ ' เข้าไปเยอะๆ เพื่อบำรุงสมอง เสริมสร้างกล้ามเนื้อ มันก็อาจจะมีส่วนจริงอยู่บ้าง แต่เรามีทางเลือกอื่นที่กินแล้วแข็งแรง กล้ามเป๊ะ มีร่อง 11 ได้โดยไม่ต้องพึ่งเนื้อสัตว์เช่นกัน อย่างที่นักกีฬาดังๆ มากมาย ออกมาเปิดเผยว่าตัวเองกินวีแกน แต่เขาก็ยังเล่นกีฬาได้ดี

เมื่อกินอาหารที่เน้นพืชผัก สาวๆ จะได้รับกรดอะมิโนที่จำเป็น เพียงพอต่อร่างกาย ควบคู่กับเส้นใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุและ phytonutrients ที่มีเฉพาะในพืชเท่านั้น ไม่มีสารเคมีอันตรายหรือสารใดๆ ที่ฉีดมากับเนื้อสัตว์ ดังนั้นอย่าอ้างว่ากินผักแล้วไม่มีแรง ถ้าเลือกกินถูกวิธี วิ่งมาราธอนได้สบาย บอกเลย!

8. ช่วยลดโลกร้อน!
ข้อดีของการกินมัง,มังสวิรัติ,วีแกน
- ที่มารูป: instagram.fbkk6-1.fna.fbcdn.net

ข้อนี้อาจไม่เกี่ยวกับสุขภาพเธอโดยตรง แต่ถือว่าเป็นโบนัสของการเป็นวีแกนละกัน! ถ้าเธอเคยดูสารคดีปศุสัตว์ เลี้ยงสัตว์เพื่อนำไปเป็นอาหารจำนวนมากๆ จะก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจก มลพิษในน้ำ เป็นสาเหตุของการตัดไม้ทำลายป่า มลพิษทางอากาศ และทำให้ดินเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว ยิ่งเรากระหายเนื้อ ผลิตเนื้อส่งสู่ตลาดมากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งทำลายสิ่งแวดล้อมโดยรวมเยอะมากขึ้นเท่านั้น!

เมื่ออุณหภูมิบนโลกสูงขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี ก๊าซมีเทนและคาร์บอนไดออกไซด์ก็เยอะขึ้น ก็ส่งผลต่อสัตว์ในขั้วโลกเหนือ ที่เห็นง่ายสุดก็หมีขาวกับเพนกวิน น้ำแข็งละลาย วิถีชีวิตเปลี่ยนไป เป็นสัญลักษณ์บอกชาวโลกว่า ' เห้ย นี่เรากำลังแย่แล้วนะ! ' 


หากเธอมากินวีแกน อย่างน้อยๆ แม้จะแค่หนึ่งคน ก็ช่วยลดการฆ่าสัตว์ และลดมลพิษทางอ้อมให้โลกได้ บางคนอาจไม่สามารถงดเนื้อทั้งชีวิตได้ แต่แค่ได้ลดบ้างบางวัน ก็ช่วยโลกได้บ้างแล้วล่ะค่ะ ^^ 


-------------------------------
การกินวีแกนมันก็จะดีแบบนี้แหละแกร! ลดการฆ่า ลดก๊าซพิษต่างๆ บนชั้นบรรยากาศโลก แถมยังเฮลตี้ ส่งผลต่อสุขภาพโดยรวม ทำให้แข็งแรง หุ่นดี สุขภาพใจก็เริ่ดอีกต่างหาก แต่อย่างไรก็ตาม เราจะไม่บังคับ หรือหาเรื่องฝ่ายกินเนื้อว่าเป็นคนแย่ หรือไม่ดี ธรรมชาติมีจุดสมดุลของมัน บางคนการกินเนื้อก็เป็นสิ่งจำเป็น

ทุกคนมีทางเลือกของตัวเอง ก็ขอให้บทความนี้เป็นทางเลือก ถ้าสาวๆ อยากลองเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การกิน ถ้าชอบ ถูกกับร่างกายก็ทำต่อไป แต่ถ้าอยากลดเนื้อเฉยๆ ก็ทำแค่บางวันก็ได้ แค่ได้เริ่ม ก็เป็นก้าวแรกที่ดีแล้วล่ะค่ะ วันนี้เราก็ขอตัวไปก่อนละน้า พบกันใหม่คราวหน้า บ๊ายบายย

-------------------------------

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @