เอาให้ชัดไปเลยจ้ะแม่! แชร์ 7 วิธีเช็กว่าเราแค่ 'อวบ' นิดๆ หรือ 'อ้วน' จริงๆ กันแน่นะ?!

เอาให้ชัดไปเลยจ้ะแม่! แชร์ 7 วิธีเช็กว่าเราแค่ 'อวบ' นิดๆ หรือ 'อ้วน' จริงๆ กันแน่นะ?!

มีใครสงสัยในรูปร่างของตัวเอง ดูๆ แล้วจะอ้วนก็ไม่ใช่ จะอวบก็ไม่เชิงบ้างรึเปล่าคะ? ถ้างั้นต้องรีบตามเรามาส่องวิธีเช็กว่าเราแค่ 'อวบ' หรือ 'อ้วน' ที่เรานำมาฝากกันวันนี้ทั้ง 7 ข้อได้เลย งานนี้จะได้เช็กให้ชัดไปเลยว่าอ้วนจริงหรือแค่คิดไปเองกันแน่?!

17 July 2019
Pearrisa
17 July 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

สาว SistaCafe คะ ขอถามหน่อยซิว่ามีใครเคยสงสัยกับตัวเองบ้างมั้ยว่าจริงๆ แล้วเราเป็นแค่ ‘ สาวเจ้าเนื้อ ’ หรือเป็น ‘ สาวอ้วน ’ ที่แท้ทรูกันแน่นะ?!

image_935090
- ที่มารูป: media3.giphy.com


แหมๆ ที่ต้องถามกันแบบนี้ก็เพราะว่าสำหรับผู้หญิงทุกคน ก็คงจะกังวัลกับเรื่องน้ำหนักตัวของตัวเองกันทั้งนั้นนี่นา แต่ถ้าเป็นสาวตัวผอมเอวบางร่างน้อย ก็คงจะไม่ค่อยซีเรียสกับปัญหารูปร่างของตัวเองซะเท่าไหร่ เพราะไม่ว่าจะหันซ้าย หันขวา หันหน้าตรงยังไงก็ดูเป็นสาวตัวเล็กตลอดเวลา แต่ถ้า สาวคนไหนที่มีความเจ้าเนื้อนิดๆ หุ่นบึ่บบั่บน่าฟัดหน่อยๆ เวลาส่องกระจกบางครั้งหุ่นก็ดูสมส่วน บางครั้งหุ่นก็ดูอ้วนเผละ ก็คงอดสับสนกับตัวเองไม่ได้ว่าตกลงแล้วหุ่นของเราควรจัดอยู่ในประเภทไหนดี?

แต่เราจะไม่ปล่อยให้ซิสมัวเสียเวลาสงสัยกันอยู่นานหรอกนะคะ เพราะ วันนี้เรามี 7 วิธีเช็กว่าเราแค่ ‘ อวบ ’ หรือ ‘ อ้วน ’ มาแชร์ให้คุณสาวๆ ได้ลองเอาไปเช็กตามกัน งานนี้จะได้เอาให้ชัวร์เอาให้ชัดไปเลยว่าตัวเองอ้วนจริงไม่จ้อจี้หรือแค่คิดมากไปเอง มามะๆ ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปดูคำตอบกันได้เลยค่าาา

:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:

   

▼ 1. โครงหน้าชัดเจนได้รูป VS ใบหน้ากลมใหญ่
image_935091
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สาวซิสคิดเหมือนกันมั้ยว่าสิ่งที่สังเกตเห็นได้ง่ายและชัดเจนที่สุด เวลาจะดูว่าใครอ้วนหรือไม่อ้วน ก็คือ ‘ ใบหน้า ’ ของคนคนนั้นนี่แหละค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าสาวคนไหนที่กำลัง #งงใจ ว่าตกลงชั้นคนนี้แค่อวบหรืออ้วนกันแน่? ก็ให้ลองส่องกระจกเพื่อเช็กใบหน้าของตัวเองดูซิคะ ถ้าเกิดว่าใบหน้าของซิส เห็นโครงหน้าชัดเจน ทั้งหู ตา จมูก ปาก ได้รูปดูสมส่วนกัน ก็แสดงว่าเราอาจจะ แค่อวบไปนิดหน่อย เท่านั้นเอง แต่ถ้าภาพในกระจกมันสะท้อนออกมาว่า ใบหน้าของคุณสาวๆ ดูกลมใหญ่ หน้าเต่งจนเหมือนเตรียมพร้อมที่จะระเบิดได้ทุกเวลา ก็มีแววว่าเราอาจเข้าข่าย สาวรูปร่างอ้วน ตัวจริงเข้าแล้วล่ะ

  

▼ 2. มองเห็นไหปลาร้า VS ไหล่ตันแน่นมีแต่เนื้อ
image_935092
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หลังจากที่เช็กใบหน้ากันไปแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลาตามมาเช็กส่วนถัดไปจากใบหน้าอย่างบริเวณ ‘ ไหปลาร้า ’ บ้างแล้วล่ะค่ะ ซึ่งวิธีเช็กว่าตกลงแล้วเราถูกจัดอยู่ในกลุ่มสาวอวบหรืออ้วน ก็ให้สังเกตดูว่า ถ้าเวลามองไปที่ช่วงหัวไหล่แล้ว เห็นกระดูกไหปลาร้าชัดเจน มีร่องบุ๋มลงไป อาจจะไม่ต้องถึงขนาดที่ว่าต้องวางเหรียญหรือเลี้ยงปลาได้ ก็แสดงว่าเราเป็นแค่ สาวอวบ เท่านั้นแหละค่ะ แต่ถ้าสาวซิส ลองมองที่บริเวณช่วงไหล่ของตัวเองแล้ว ไหล่ดูตันแน่นมีแต่เนื้อ เหมือนไม่เคยมีคำว่าไหปลาร้าอยู่ในพจนานุกรม นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าเรา เริ่มอ้วนเกินไป แล้วก็ได้นะ #อย่ากินเก่งเกินไปมันไม่ดี

   

▼ 3. มีส่วนเว้าส่วนโค้ง VS เอวห่วงยางมีเนื้อส่วนเกิน
image_935093
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ตามมาเช็กให้ชัดว่าอ้วนจริงหรือแค่มโนไปเองกันต่อเลยดีกว่าค่ะซิส เราเชื่อว่ามีสาวไทยจำนวนไม่น้อยเลยนะ ที่มีหุ่นแบบมีส่วนเว้าส่วนโค้ง จัดเต็มทั้งหน้าอก เอว สะโพกตามสไตล์สายฝอมาเอง แบบนี้ถ้าสาวคนไหน ลองส่องกระจกมองหุ่นตัวเองแล้วเห็นความเจ้าเนื้อนิดๆ หุ่นเต็มไม้เต็มมือหน่อยๆ แต่ ยังมองเห็นส่วนเว้าส่วนโค้งได้แบบชัดเจน บางทีเราอาจจะแค่เป็น สาวอวบนิดๆ ไม่ถึงกับอ้วนเว่อร์เบอร์แรงขนาดนั้นหรอกนะคะ แต่สำหรับ สาวรูปร่างอ้วน ตัวจริงเสียงจริง นอกจากพวกเธอจะไม่มีส่วนเว้าส่วนโค้งตามร่างกายแล้ว ยัง มองเห็นไขมันส่วนเกินที่กระจุกตัวอยู่ที่พุง จนดูเหมือนเอวห่วงยาง ยังไงยังงั้นเลยล่ะ

   

▼ 4. หน้าอกอวบอิ่ม แต่ไม่หย่อนยาน VS หน้าอกและแผ่นหลังมีเนื้อปลิ้น
image_935094
- ที่มารูป: i.pinimg.com


คุณสาวๆ เคยได้ยินประโยคที่คนเค้าชอบล้อกันว่า ‘ อ้วนจนพุงนำนม ’ บ้างรึเปล่าคะ? เราบอกเลยนะว่าประโยคนี้น่ะ สามารถนำมาใช้วัดว่าจริงๆ แล้วเราแค่อวบหรือผอมได้เหมือนกันนะตัวเธอ ก็เพราะว่า สาวซิสที่จัดอยู่ในประเภทของ สาวอวบ พวกเธอจะ มีหน้าอกที่อวบอิ่ม ไม่หย่อนยานเหมือนลูกโป่งใส่น้ำ เนื้อตามส่วนต่างๆ ของร่างกายมีความเจ้าเนื้อแต่ไม่ถึงกับเผละ แต่สำหรับ คุณสาวๆ ที่เข้าสู่โหมด สาวรูปร่างอ้วน แบบเต็มตัว ก็จะสังเกตเห็นได้ชัดเจนเลยว่า บริเวณหน้าอกและแผ่นหลังจะมีเนื้อปลิ้นออกมา เวลาใส่เสื้อผ้าแนบเนื้อรัดรูปก็จะเห็นเซลลูไลท์ปริออกมาเป็นปล้องๆ นั่นเองค่ะ

   

▼ 5. ต้นแขน ต้นขาอวบนิดๆ VS มีรอยย่นของไขมันส่วนเกิน
image_935095
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สาวคนไหนที่รู้ตัวว่าตัวเองไม่ได้ผอมแห้งเหมือนสาวคนอื่นเค้า ก็ต้องทำใจยอมรับนิดนะคะว่าส่วนต่างๆ ของร่างกายเราอาจจะไม่ได้ดูฟิตเว่อร์เวรี่เป็นหุ่นนางแบบซะเท่าไหร่ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าสาวที่ดูเจ้าเนื้อทุกคนจะต้องเป็นคนอ้วนเสมอไปเหมือนกันนะยูววว เพราะว่า สาวซิสที่มี ต้นแขนและต้นขาอวบนิดๆ เนื้อแน่นเบาๆ ก็อาจจะจัดอยู่ในประเภทของ สาวอวบ เฉพาะส่วนได้ แต่สำหรับ ใครที่ มีไขมันส่วนเกินสะสมอยู่ทั่วตัวทั้งร่างกาย ไม่ว่าจะมองไปตรงไหนก็เห็นเห็นเซลลูไลท์ ผิวดูย่นไปซะทุกสัดส่วน ก็แสดงว่าสาวคนนั้นเริ่มเขยิบเข้าใกล้คำนิยามของ สาวรูปร่างอ้วน แล้วล่ะ

   

▼ 6. เท้ามีขนาดสมส่วน VS เท้าบวมใหญ่
image_935099
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ซิสคะ! รู้รึเปล่าว่าถ้าอยากจะเช็กความอ้วนของตัวเองว่าเราเป็นคนรูปร่างอวบหรืออ้วนกันแน่ แค่พิจารณาดูจาก ‘ รูปร่างของเท้า ’ ก็สามารถบ่งบอกรูปร่างของเราได้เหมือนกันนะ ถ้าไม่เชื่อก็ลองก้มหน้าลงไปมองเท้าของตัวเองดูซิคะ ถ้าลักษณะ เท้าทั้งสองข้างมีขนาดสมส่วน ไม่ได้ใหญ่โตเกินหน้าเกินตาส่วนอื่นๆ ของร่างกาย นั่นก็แสดงว่าเราอาจเป็นเพียง สาวอวบ เท่านั้น แต่ถ้า เท้าสองข้างของเราดูบวม ใหญ่ เป่ง ทั้งๆ ที่ไม่มีอาการปวดหรือบวม ก็ถือเป็นสัญญาณเตือนที่บอกให้รู้ว่าเรามี รูปร่างอ้วน ได้แล้วล่ะเธอ

   

▼ 7. เช็กให้ชัวร์ด้วยการวัดดัชนีมวลกาย ( BMI )
image_935102
- ที่มารูป: i.pinimg.com


อ๊ะๆ แต่ถ้าสาวซิสลองพิจารณาจากการสังเกตตามส่วนต่างๆ ของร่างกายตัวเองดูแล้ว แต่ก็ยังคาใจไม่กล้าฟันธงว่าตกลงเราเป็นคนรูปร่างอวบหรืออ้วน ก็ สามารถ เช็กความอ้วนตามหลักการแพทย์แบบง่ายๆ ที่เรียกว่า ‘ ดัชนีมวลกาย ’ หรือที่หลายคนเรียกจนติดปากว่า ‘ ค่า BMI ’ ได้เหมือนกัน โดยวิธีคำนวณค่า BMI ก็ให้คุณสาวๆ นำ น้ำหนักตัว ( กิโลกรัม ) หารด้วย ส่วนสูง ( เมตร ) x ส่วนสูง ( เมตร ) เช่น น้ำหนัก 50 กก. ส่วนสูง 160 ซม. ( 1.6 ม. ) ก็จะได้ค่าดัชนีมวลกายเท่ากับ 50 ÷ ( 1.6 × 1.6 ) = 19.5 แล้วนำตัวเลขผลลัพธ์ที่ได้ไปเปรียบเทียบตามเกณฑ์ที่เราลิสต์เอาไว้ให้ด้านล่างต่อได้เลยค่ะ

>>> เกณฑ์ค่าดัชนีมวลกาย ( BMI ) <<<
• น้อยกว่า 18.5 
= น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์
• 18.6 - 22.9 = น้ำหนักปกติ
• 23.0 - 24.9 = น้ำหนักเกินกว่าปกติ
• 25.0 - 29.9 = อ้วนระดับ 1
• 30.0 ขึ้นไป = อ้วนระดับ 2

   

:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:-:

คราวนี้ก็ไม่ต้องมัวแต่สงสัยในน้ำหนักตัวของตัวเองอีกต่อไปแล้วนะคะ! ถ้าซิสคนไหนรู้สึกไม่ชัวร์กับรูปร่างของตัวเอง ก็ให้นำ วิธีเช็กว่า ‘ อวบ ’ หรือ ‘ อ้วน ’ ที่เรานำมาฝากกันวันนี้ทั้ง 7 ข้อ ไปลองใช้เช็กกับตัวเองดู จะได้รู้กันไปเลยว่าเราอ้วนจริงหรือแค่คิดไปเองกันแน่ แล้วที่สำคัญไม่ว่าคุณสาวๆ จะเป็นคนรูปร่างผอม อวบ หรืออ้วนก็ตาม สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาดเลยก็คือการดูแลรักษาสุขภาพของตัวเองให้สมบูรณ์แข็งแรงตลอดเวลานั่นเองค่ะ แบบนี้ต่อให้เราจะมีหุ่นแบบไหนแต่ถ้าสตรองเข้าไว้ก็ไม่มีอะไรให้น่ากังวลใจ ใช้ชีวิตได้แบบแฮปปี้กันสุดๆ ไปเลยจ้าาา าา ╭( ・ㅂ・)و ̑̑ "

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @