Curator
curator
Mollacake
502 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. ถ้าใส่คอนแทคหลังแต่งหน้า ต้อง 'ล้างมือ' ทุกครั้ง!!
  • 2. ควรใช้ผลิตภัณฑ์สูตรไม่มีน้ำมัน ( Oil-Free ) ทุกชิ้น!
  • 3. ใช้อายแชโดว์ 'เนื้อครีม/ ลิควิด' ดีกว่าแบบฝุ่น
  • 4. เลี่ยงการเขียนอินไลเนอร์ที่ 'ขอบตาด้านใน'
  • 5. เลือก 'มาสคาร่า' ชนิดเรียงเส้น ไม่เป็นก้อน
  • 6. ใช้คอนแทคเลนส์แบบ 'รายวัน' ปลอดภัยสุด!
  • 7. ถ้างบน้อย ให้เลือกคอนแทครายเดือน 'คุณภาพดี' ไว้ใจได้
  • 8. ใช้รีมูฟเวอร์ชุบคอตตอนบัด ควบคู่กับสำลีแผ่น
summary intro: 71088

#แต่งไม่ดีระวังตาบอดเด้อ! 8 ทริคแต่งหน้าสุดชิคของสาวๆ ที่ต้องใส่ 'คอนแทคเลนส์' ◕‿◕

สายคอนแทค จะใส่สีสัน สีน้ำตาล สีเฮเซล เหมือนเน็ตไอดอลเกาหลี หรือแค่ใส่แบบใสเพื่อค่าสายตาเฉยๆ ก็ห้ามพลาด ทำผิดระวังตาบอดไม่รู้ด้วยนะจ๊ะ!!

13 September 2019
curator_Mollacake Mollacake
13 September 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าาา สาวๆ ซิสต้าสายคอนแทคทั้งหลาย! 

ถ้าเธอเป็นคนนึงที่ใส่คอนแทคเลนส์ตลอดในชีวิตประจำวัน เพราะชอบคอนแทคสีแฟชั่น หรือแค่ใส่แบบใสปรับค่าสายตา, ไม่ชอบใส่แว่น, ทำงานที่ใส่แว่นไม่ได้ etc. ต้องมีปัญหากับ ' การแต่งหน้า ' ชัวร์ๆ  ผู้หญิงบางคนก็ใจกล้ามาก ใช้นิ้วลงรองพื้นทั้งหน้า แล้วเอานิ้วเดิมใส่คอนแทคเข้าตาโดยไม่ล้างมือ ไม่เช็ดนิ้วใดๆ ใจนี่กลัวตาคุณเธอจะติดเชื้อ ตาบอดนี่ไม่คุ้มเลยนะคะซิส!!

เพื่อป้องกันผงอายแชโดว์เข้าตา อายไลเนอร์จิ้มลูกตาจนคอนแทคขาด หรืออะไรก็ตามที่เสี่ยงตาพัง! เราจึงมีบทความ 8 ทริคแต่งหน้าดีๆ มานำเสนอ เพื่อคนใส่คอนแทคเลนส์โดยเฉพาะ รับรองว่าทำแล้วสวยแบบสบายตา ไม่เคือง ตาไม่แดงแน่นอน ไปดูกันว่าทำยังไงบ้างจ้า

1. ถ้าใส่คอนแทคหลังแต่งหน้า ต้อง 'ล้างมือ' ทุกครั้ง!!
ใส่คอนแทคแต่งหน้ายังไง,คอนแทคเลนส์,ทริคแต่งหน้า
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

คำแนะนำของจักษุแพทย์คือ ควรใส่คอนแทคเลนส์ ' ก่อนแต่งหน้า ' จะปลอดภัยที่สุด คือล้างหน้า เช็ดหน้าแล้วใส่เลย ก่อนลงโทนเนอร์ มอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อให้มือเสี่ยงติดเชื้อโรคน้อยที่สุด แต่ถ้ามีเหตุจำเป็นต้องแต่งหน้าไปก่อน ใส่คอนแทคทีหลังสุด ก็ต้อง ' ล้างมือให้สะอาด ' ด้วยสบู่ก่อนทุกครั้ง

สาวๆ บางคนขี้เกียจล้างมือ นิ้วเปื้อนรองพื้นเป็นดวง ก็ยังไปหยิบคอนแทคเลนส์ใส่เบ้าตา หารู้ไม่ว่าเธอกำลังหยิบเชื้อโรคนับล้านเข้าลูกตา แถมค้างอยู่หลายชั่วโมง ไปไหนไม่ได้จนกว่าเธอจะเอาออก! อีกข้อคือ เมื่อล้างมือแล้ว ควรเช็ดมือให้แห้ง 100% ก่อน เพราะน้ำประปาในก๊อกตามบ้านทั่วไป ก็มีสิทธิ์ที่จะกรองมาไม่ดี มีเชื้อโรคที่ทำลายดวงตาได้เช่นกัน จงระวัง!

2. ควรใช้ผลิตภัณฑ์สูตรไม่มีน้ำมัน ( Oil-Free ) ทุกชิ้น!
ใส่คอนแทคแต่งหน้ายังไง,คอนแทคเลนส์,ทริคแต่งหน้า
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

ถ้าอยากแต่งหน้าทุกขั้นตอนแบบสบายใจ ให้เลือกผลิตภัณฑ์ ' ทุกชิ้น ' เป็นสูตรไม่มีน้ำมัน ( Oil-free ) หรือถ้าเลือกไม่ได้จริงๆ อย่างน้อยก็ขอให้เป็นผลิตภัณฑ์รอบดวงตา เช่น อายไลเนอร์ อายแชโดว์ มาสคาร่า ที่เนื้อควรแห้งและแมทที่สุด เพราะน้ำมันจากครีมหรืออายแชโดว์บางยี่ห้อ เมื่อเจอกับเปลือกตามันเยิ้ม อาจทำให้ไหลย้อนกลับเข้าไปในลูกตาได้!! #น่ากลัวมากเวอร์

ลองนึกสภาพน้ำสลัดมันๆ ที่น้ำเปล่ากับน้ำมันไม่ผสมกันดูสิ ถ้าน้ำมันจากเปลือกตาเข้าเลนส์ ถึงไม่ทำร้ายดวงตาถึงขั้นบอด แต่ผลลัพธ์ที่เจอแน่ๆ คือตามัว มองไม่ชัด มองทางลำบากแน่นอนค่

3. ใช้อายแชโดว์ 'เนื้อครีม/ ลิควิด' ดีกว่าแบบฝุ่น
ใส่คอนแทคแต่งหน้ายังไง,คอนแทคเลนส์,ทริคแต่งหน้า
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

เพื่้อป้องกันผงหล่นเข้าตา สาวๆ ควรใช้อายแชโดว์เนื้อครีมแต่งตามากกว่าแบบฝุ่น เพราะโอกาสเข้าตาน้อยกว่ามาก ( ยกเว้นซุ่มซ่ามเผลอเอานิ้วหรือแปรงจิ้มสี จิ้มลูกตาตัวเอง - - ) ถ้าเธอใช้อายแชโดว์แบบฝุ่น แทบจะไม่มียี่ห้อไหนที่ไม่ fallout ( ผงร่วง ) ตลอดวัน ยังไงก็ต้องมีบ้าง ซึ่งไม่ค่อยปลอดภัยกับคนใส่คอนแทคเลนส์ค่ะ

ทั้งนี้ ให้เลือกอายแชโดว์เนื้อครีมชนิดที่มีส่วนผสมจากน้ำ ( water-based ) จะดีกว่าชนิดครีมเนื้อหนาหนัก ถ้าเป็นเนื้อครีมที่หนาเกินไป ก็มีสิทธิ์เป็นน้ำมันไหลเข้าตาได้เหมือนกัน ฉะนั้นเลือกดีๆ นะจ๊ะ

 

4. เลี่ยงการเขียนอินไลเนอร์ที่ 'ขอบตาด้านใน'
ใส่คอนแทคแต่งหน้ายังไง,คอนแทคเลนส์,ทริคแต่งหน้า
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

เราเห็นสาวๆ บิวตี้บล็อกเกอร์หลายคน ทั้งไทย เกา ฝ. แต่งหน้าแบบใช้อายไลเนอร์เนื้อครีมถมสีที่ขอบตาด้านใน คือพลิกขอบตาขึ้นมา ถมสี แล้วดึงขอบตากลับอย่างเดิม สีอายไลเนอร์ก็สัมผัสกับเลนส์เต็มๆ = = โอเค มันอาจให้ขอบตาสวยคมชัดขึ้น แต่สำหรับคนใส่คอนแทคแล้ว ไม่โอเคอย่างแรง เสี่ยงตาบอดมากแม่! 

นอกจากเสี่ยงติดเชื้อจากเมคอัพแล้ว ขอบตายังเป็นส่วนที่มีน้ำตาหล่อเลี้ยงอยู่ เมื่อถมสีซะเต็มแล้ว ก็เหมือนบล็อกท่อให้ตัน ตาจะแห้ง และเริ่มสกปรก จนเป็นตากุ้งยิงได้เลยทีเดียว ดังนั้นเขียนตาแค่ขอบตาด้านบนข้างนอกก็พอแล้ว ปลอดภัยกับดวงตากว่าเยอะค่ะ

 

5. เลือก 'มาสคาร่า' ชนิดเรียงเส้น ไม่เป็นก้อน
ใส่คอนแทคแต่งหน้ายังไง,คอนแทคเลนส์,ทริคแต่งหน้า

เรื่องมาสคาร่าปัดขนตาก็สำคัญ! ถ้าเธอใช้มาสคาร่าคุณภาพแย่ ปัดแล้วขนตาเป็นก้อนๆ เหมือนขาแมลงสาบ ไม่เรียงตัวสวยงาม แถมปัดซะหนาเตอะกลัวตาไม่หวาน ปัดไปไม่กี่ชั่วโมงก็จะเกิดการ fallout ก้อนขนตาร่วงเต็มใต้ตา ซึ่งอาจมีสิทธิ์เข้าลูกตาได้ นึกภาพมีก้อนเล็กๆ ยุบยิบอยู่ในตา เอาเท่าไหร่ก็เอาไม่ออกสิ ขนลุกซู่!!!

เราแนะนำให้เลือกมาสคาร่าแบบเน้นยาวหรือเน้นวอลลุ่ม ที่ไม่มีเส้นไฟเบอร์ ( ที่เสี่ยงเป็นก้อนสุดๆ ) เรียงเส้น ไม่เป็นก้อนจะดีต่อสุขภาพตามากกว่า และอย่าปัดเยอะ แค่พอกรุบกริบให้ตาชัดขึ้นก็พอ เท่านี้ก็มีตากลมโตน่ารักอย่างปลอดภัยแล้ว

 

6. ใช้คอนแทคเลนส์แบบ 'รายวัน' ปลอดภัยสุด!
ใส่คอนแทคแต่งหน้ายังไง,คอนแทคเลนส์,ทริคแต่งหน้า
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

แนะนำทริคเมคอัพมาเยอะแล้ว ให้ความรู้เรื่องคอนแทคเลนส์กันบ้าง! โดยปกติ คอนแทคเลนส์จะมีหลายแบบ เช่น 1 วัน, 1 เดือน, 6 เดือนและ 1 ปี สไตล์ก็มีเยอะ ทั้งแบบใส แบบสี แบบบิ๊กอายส์ เป็นต้น เพื่อความปลอดภัย ดีต่อดวงตาที่สุด ควรใส่คอนแทคแบบ ' 1 วัน ' หรือเรียกง่ายๆ คือใส่ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ไม่ต้องแช่น้ำยาซ้ำ ไม่ติดเชื้อโรค ใส่แล้วสบายใจค่ะ

การใส่คอนแทคที่มีอายุใช้งานนานๆ ก็ยิ่งเสี่ยงที่คอนแทคจะติดเชื้อมากขึ้นเรื่อยๆ สังเกตว่าบางคนที่ใส่รายเดือน พอปลายๆ เดือนจะเริ่มคันตา เจ็บตา หรือตาแห้งมากขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ เพราะคอนแทคเริ่มเสื่อมนั่นเอง แม้รายวันจะมีราคาค่อนข้างแพง แต่ก็คุ้มค่า! ตาพังที หาหมอตา ค่าใช้จ่ายเยอะกว่าซื้อรายวันเยอะค่ะ เชื้อเรา

 

7. ถ้างบน้อย ให้เลือกคอนแทครายเดือน 'คุณภาพดี' ไว้ใจได้
ใส่คอนแทคแต่งหน้ายังไง,คอนแทคเลนส์,ทริคแต่งหน้า
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

เอาล่ะๆ เราเข้าใจว่าบางคนก็ไม่สะดวก งบน้อยที่จะซื้อคอนแทคเลนส์รายวันได้ทุกวัน งั้นจะใส่คอนแทคราย 2 สัปดาห์ หรือรายเดือนก็ได้ แต่ต้องรักษาความสะอาดให้ดีๆ หลังกลับมาบ้าน รีบถอดคอนแทคทันที ถูล้างคราบโปรตีนด้วยน้ำยาแช่เลนส์ 15-20 วินาที แล้วแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน ห้ามลืมเป็นอันขาด! ถ้าทำแบบนี้ก็จะช่วยคงคุณภาพของคอนแทคไว้ได้แล้วค่ะ

สาเหตุที่คนใส่คอนแทค ตาติดเชื้อกันง่ายที่สุดก็คือ ' ตลับใส่คอนแทค ' นี่แหละ ทำความสะอาดแค่คอนแทค ลืมล้างตลับงี้! เธอต้องล้างตลับด้วยทุกวัน โดยล้างด้วย ' น้ำยาแช่เลนส์ ' เท่านั้น ห้ามล้างด้วยน้ำเปล่า เพื่อป้องกันเลนส์เสื่อมสภาพนะคะ

 

8. ใช้รีมูฟเวอร์ชุบคอตตอนบัด ควบคู่กับสำลีแผ่น
ใส่คอนแทคแต่งหน้ายังไง,คอนแทคเลนส์,ทริคแต่งหน้า
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

ทริคนี้ไม่ใช่แค่คนใส่คอนแทค คนทั่วไปก็ควรทำ! สาวๆ หลายคนแต่งตาจัดเต็ม ฟาดทั้งอายแชโดว์ กลิตเตอร์วิ้งเม็ดใหญ่ อายไลเนอร์เส้นหนา มาสคาร่าทาทับสองชั้น ยิ่งสายฝ. ชอบคัดตา หลงใหลสโมกกี้อายส์นะเธอเอ๊ยย เช็ดตากันมันส์เลยจ้า!

เพื่อสุขภาพตาที่ดี ไม่เคือง หลังถอดคอนแทคแล้ว แนะนำให้ใช้รีมูฟเวอร์ชุบสำลี เช็ดตาให้สะอาดรอบนึงก่อน แล้วชุบก้านสำลีคอตตอนบัดอีกที เพื่อเก็บรายละเอียดที่ขอบตา เพราะบางทีเช็ดสำลีมันเก็บวิ้งๆ ที่ขอบตาไม่ครบ ควรใช้ก้านสำลีไล่ไปตามขอบตา ทั้งข้างบนข้างล่าง จึงจะมั่นใจได้ว่าดวงตาสะอาด ไม่ติดเชื้อนะคะซิส ^_^


-----------------------------------
ที่จริงทริคการแต่งหน้าหลักๆ ของคนใส่คอนแทค ก็ไม่ได้มีอะไรแปลกไปกว่าคนทั่วไปนักหรอก แค่ต้องระวังเรื่อง ' ความสะอาด ' เป็นที่หนึ่ง! จะใส่ จะถอดต้องล้างมือให้สะอาด เช็ดให้แห้ง และระวังเรื่องผลิตภัณฑ์ที่ใช้โดยตรงกับดวงตา มาสคาร่า อายไลเนอร์ อายแชโดว์ ต้องเลือกแบบสูตรไม่มีน้ำมัน อย่าใช้เยอะจนเปื้อนเข้าไปในลูกตา และตอนเช็ดก็ต้องเช็ดสองรอบด้วยสำลีและก้านให้สะอาด เท่านี้ก็แต่งหน้าแบบใส่คอนแทคได้อย่างปลอดภัยแล้วค่า

จะสวยแล้ว ก็ต้องสวยสุขภาพ ( ตา ) ดีด้วย จะได้มีตาบลิงก์ๆ หวานๆ ไปนานๆ อะเนาะ ถ้าชอบก็กดหัวใจ กดฟอลให้กันด้วยเด้อ วันนี้ไปละค่า บ๊ายบายย

-----------------------------------

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @