"ซัพพลิเมนท์ เดอะซีรีส์" EP.4 หยุดปัญหาผมร่วง ฟื้นฟูบำรุงผมแห้งเสีย ด้วย Biotin

"ซัพพลิเมนท์ เดอะซีรีส์" EP.4 หยุดปัญหาผมร่วง ฟื้นฟูบำรุงผมแห้งเสีย ด้วย Biotin

สาวที่มีผมยาวมาก มักจะเจอปัญหาผมบ่อย ทั้งผมขาดร่วง ผมแห้งเสีย ผมแตกปลาย เนื่องจากทำสีผม ผ่านความร้อน แค่แชมพูและครีมนวดผมคงไม่พอ ต้องเสริมด้วยวิตามินบำรุงเส้นผมและเล็บให้กลับมาแข็งแรงดูสุขภาพดี

20 September 2019
SOMSOM 소미
20 September 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะชาวซิสทุกคนนน

ไหนใครเคยดัด ยืด ทำสีผมกันบ้าง ยกมือๆๆๆๆๆๆ สาวๆ หลายคนส่วนใหญ่น่าจะเคยมีประสบการณ์พวกนี้มาแล้ว แต่ปัญหาหลักๆ คือ ยิ่งทำบ่อย ผมยิ่งแห้ง พัง ขาดร่วงอีกด้วย สาวๆ จึงแก้ปัญหาด้วยการหาซื้อแชมพูและครีมนวดผมที่เหมาะกับสภาพผมของตัวเอง แต่จะบอกว่าพวกนี้บำรุงเพียงอย่างเดียวไม่พอ ต้องเติมสารอาหารเข้าไปบำรุง เดี๋ยววันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปเรียนรู้และทำความรู้จักเกี่ยวกับเส้นผมและการดูแลเส้นผมด้วยสารอาหารต่างๆ ถ้าเพื่อนๆ ไม่อยากผมพังก่อนวัยอันควร เราจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกันเล้ยยย

image_950809
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เส้นผม (Hair) มีเคราติน เป็นส่วนหนึ่งของคอลลาเจนที่พันเป็นเกลียว เคราตินมีหน้าที่ยืดหยุ่นของเส้นผม และมีความแข็งแรงดูนุ่มสลวย เส้นผมของเรามีประมาณ 100,000-150,000 เส้น ปกติผมเราหลุดร่วงได้ 50-100 เส้นต่อวัน หากสระผมสามารถร่วงเป็น 2 เท่า ไม่น้อยเลยนะ แต่เป็นเรื่องปกติของคนเรา เพื่อนๆ ไม่ต้องกังวลนะคะ จะมีการเจริญเติบโตของเส้นผม 90% และหยุดการงอกในส่วนน้อยเพียง 1% เท่านั้น และซักพักจะมี 10% จะมีเส้นผมใหม่แทนที่เส้นผมเก่าที่หลุดออกไป และนี่คือวงจร 3 ระยะที่เกิดขึ้นพร้อมกัน จึงเกิดที่มาของการหลุดร่วงของเส้นผมนั่นเอง

ปัญหาและพฤติกรรมของเส้นผม
image_950814

เส้นผมโดนความร้อนต่างๆ เช่น ดัด ยืด ม้วน ไดร์ ย้อม หรือทำสีผม

- ที่มารูป: img.kapook.com
image_950815

ผมแห้งเสีย แตกปลาย ชี้ฟู ดูไร้น้ำหนัก

- ที่มารูป: media.herworld.com
image_950816

ผมขาดหลุดร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน

- ที่มารูป: www.hindustantimes.com
image_950817

ผมหงอกก่อนวัย

- ที่มารูป: mahosot.com

 

พฤติกรรมที่ทำให้เกิดผมร่วงได้
image_950822
- ที่มารูป: health.clevelandclinic.org


สระผมบ่อยเกินไป

  ยิ่งสระผมทุกวัน ยิ่งผมยาวเร็วขึ้น อันนี้มันเป็นความเชื่อแบบผิดๆ แล้วค่ะ สำหรับสาวๆ ผมมัน หนังศีรษะมัน หรือผมออกกำลังกาย แก้ปัญหาด้วยการสระผมทุกวัน ทำให้ผมสะอาดขึ้น แต่จะบอกว่า ยิ่งสระบ่อย ยิ่งทำให้หนังศีรษะแห้ง และทำให้ผมขาดร่วงเป็นกระจุกด้วยเลยน้าา

image_950823
- ที่มารูป: www.biome.com.au


หวีผมแรงหรือบ่อยเกินไป 

  สาวๆ คนไหนที่ผมยาวก็ต้องดูแลผมเป็นพิเศษด้วยการแปรงผมบ่อย เชื่อว่ายิ่งแปรงบ่อย ยิ่งทำให้ผมดูสุขภาพดี เดี๋ยวๆๆๆ คุณคิดผิดแล้วค่ะ ถ้าคุณหวีหรือแปรงผมบ่อยๆ และหวีแรงด้วย จะทำให้ผมร่วงหนักกว่าเดิมอีกนะคะ รวมถึงหวีผมขณะผมเปียกก็จะทำร้ายเส้นผมเหมือนกัน ทำให้ผมร่วงเยอะอีกด้วย

image_950824
- ที่มารูป: www.girlsallaround.com


ไดร์ผมบ่อยเกินไป

  สาวๆ ส่วนใหญ่มักจะเจอปัญหาหลังสระผม คือ ผมแห้งช้า โดยการแก้ปัญหาด้วยการไดร์ผมเพื่อให้ผมแห้งเร็ว แต่จะทำให้ผมเสียตามมาด้วย อีกทั้งหนังศีรษะแห้ง คัน ก่อให้เกิดผมขาดหลุดร่วงได้ง่าย

image_950827
- ที่มารูป: asianparent-assets-th.dexecure.net


ดัดผม ย้อมผม ทำสีผมบ่อยเกินไป

สาวๆ คนไหนที่รักการทำสีผมเป็นชีวิตจิตใจ เปลี่ยนทีเดือนละสีเลย พฤติกรรมแบบนี้ทำให้ผมแห้งเสีย หยาบกระด้าง แตกปลาย ชี้ฟู ไม่สามารถใช้แชมพูและครีมนวดปกติได้ เพราะไม่สามารถบำรุงได้อย่างเพียงพอ นอกจากทำร้ายผมแล้ว สาเหตุนึงทำร้ายหนังศีรษะ ผมขาดหลุดร่วงหนักกว่า 3 ข้อก่อนหน้า อีกทั้งยังทำให้หน้าบวม ตาบวม คือน่ากลัวมากเพื่อนๆ จะบอกให้ อย่าหาว่าไม่เตือนนะ


นอกจากพฤติกรรม 4 ข้อข้างต้นนี้ โรคภัยต่างๆ ยังเป็นสาเหตุทำให้ผมร่วงได้

1. หนังศีรษะอักเสบ เช่น สะเก็ดเงิน เชื้อรา กลาก เกลื้อน
2. การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาลดความดัน ยาป้องกันมะเร็ง
3. ความเครียด ซีมเศร้า
4. กรรมพันธุ์
5. ฮอร์โมน
6. ขาดไบโอติน
7. ทรงผมอาจทำให้บาดเจ็บได้ เช่น ถักเปียแน่นเกินไป มัดดังโงะกลมๆ 

สารอาหารต่างๆ ที่บำรุงเส้นผมและเล็บ
image_950831
- ที่มารูป: fitdumbbell.com


ไบโอติน หรือ วิตามินบี 7 

  มีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเซลล์ การเผาผลาญไขมันและกรดอะมิโน ช่วยสร้างเคราติน จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมและเล็บ พบใน ตับ ไต เนื้อวัว ปลาเนื้อขาว ข้าวกล้อง ข้าวโพด รำข้าว ไข่ นม เนย โยเกิร์ต ยีสต์ หากขาดไบโอติน ทำให้ผมขาดร่วง ผมแก่ก่อนวัย ปริมาณแนะนำ 1,000-2,000 มคก. ต่อวัน

image_950833
- ที่มารูป: www.havilahserum.com


Zinc หรือ สังกะสี

   บทบาทต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมและเล็บ ช่วยกระตุ้นในการงอกของเส้นผมและเล็บ เพิ่มความแข็งแรงขึ้น ควบคุมการทำงานของต่อมหนังศีรษะ จึงช่วยลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม หากขาด Zinc ทำให้เกิดอาการผิดปกติต่างๆ เช่น ผมร่วง แตกปลาย เล็บเปราะ ควรได้รับปริมาณ 25-50 มก. ต่อวัน

image_950836
- ที่มารูป: makemyhairgrowfast.com


ซิลิก้า

ส่วนประกอบสำคัญของโปรตีนและคอลลาเจนทั้งผิวและเส้นผม ช่วยในการยืดหยุ่นของเส้นผม ลดการเปราะขาดของเส้นผม ทำให้เส้นผมและเล็บแข็งแรง

อาหารเสริมบำรุงเส้นผม
image_950838
- ที่มารูป: megawecare.co.th


ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Mega We Care REGENEZ 30 แคปซูล แตกต่างจากอาหารเสริมสูตรอื่นๆ ตรงที่เป็นเม็ด soft gel รวมสารอาหารทั้งหมดที่จำเป็นต่อเส้นผมและเล็บ ลดการขาดร่วงของเส้นผม มีไบโอตินสูงถึง 1,000 มคก. เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมขาดร่วง ผมบาง ผมแห้งเสีย

วิธีรับประทาน

ครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 2 เวลา หลังอาหารทันที
สำหรับดูแลปัญหาผมขาดร่วง ครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 3 เวลา หลังอาหารทันที 

image_950842
- ที่มารูป: data.whicdn.com


เป็นอย่างไรบ้างคะสาวๆ ถ้าได้เข้ามาอ่านบทความนี้แล้ว จึงอยากเปลี่ยนพฤติกรรมที่เกี่ยวกับผมเลยนะ อยากให้ผมแข็งแรง ดูสุขภาพดีจากภายใน สามารถลองอาหารเสริมตัวนี้ได้ที่ Watsons, Boots และร้านขายยาชั้นนำทั่วไป หวังว่าเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ และอย่าลืมฝากกดไลค์บทความ เป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @