profile: iamsomsom94
iamsomsom94
ติดตาม
icon 19 ก.ย. 2019
icon 18
icon 2.5K
"ซัพพลิเมนท์ เดอะซีรี่ส์" EP.3 Fish Oil ประโยชน์มีดีมากกว่าบำรุงสมอง หัวใจและข้อเข่า

"ซัพพลิเมนท์ เดอะซีรีส์" EP.3 Fish Oil ประโยชน์มีดีมากกว่าบำรุงสมอง หัวใจและข้อเข่า

Fish Oil หรือน้ำมันปลา อุดมไปด้วย โอเมก้า 3 ที่มีทั้งบำรุงสมอง หัวใจ และข้อ รวมถึงชะลอวัยอีกด้วย

เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะทุกคนนนนนน


วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับ น้ำมันปลา ( Fish Oil ) กัน เพราะน้ำมันปลาเป็นที่นิยมทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เพราะอุดมไปด้วยสาร DHA หลายๆ คนคุ้นเคยกันว่า น้ำมันปลาทานแล้วสมองดี จนทำให้เราเรียนเก่งขึ้น แต่ทว่าน้ำมันปลาไม่ใช่มีแค่ทานแล้วบำรุงสมองเท่านั้นน้า แต่บำรุงทั้งหัวใจและข้ออักเสบ รวมไปถึงชะลอวัยแก่ นี่ขนาดเกริ่นมาเยอะนะเนี่ย เราจะมาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าค่ะ

image_950456
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ความสำคัญของ "น้ำมันปลา"

image_950459
- ที่มารูป: content.fortune.com


  น้ำมันปลา ( Fish Oil ) เป็นน้ำมันที่สกัดออกมาจากส่วนต่างๆ ของปลา เช่น เนื้อปลา หนังปลา หัวปลา เป็นต้น ซึ่งมาจากปลาทะเลน้ำลึก ที่อุดมไปด้วย Omega 3 และ DHA ปริมาณมากกว่าปลาน้ำจืด เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล ปลาซาร์ดีน ปลาแอนโชวี่ เป็นต้น มีไขมันโอเมก้า 3 สูงถึง 1-4 กรัมต่อเนื้อปลา 100 กรัม มีบทบาทในการช่วยบำรุงสมอง บำรุงหัวใจ บำรุงข้อเข่าอักเสบ รวมไปถึงชะลอวัยแก่อีกด้วย

ประโยชน์ของ "น้ำมันปลา"

image_950462
- ที่มารูป: cdn-prod.medicalnewstoday.com


1. มีโอเมก้า 3 บำรุงสมองและหัวใจ ยับยั้งในการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ลดไขมันในเลือด ป้องกันการอุดตันในเลือดในส่วนต่างๆ ช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ลดความดัน ลดการเต้นของหัวใจที่เต้นผิดปกติ

2. ลดการอักเสบ ปวด บวมของข้อเข่าเสื่อม ข้อรูมาตอยต์ และข้อยึดในตอนเช้า 

3. มี DHA เสริมการทำงานของเซลล์สมอง การรับประทานน้ำมันปลาจะมีส่วนในการป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ ช่วยเพิ่มสารที่ช่วยลดเส้นใยในสมองเป็นตัวการทำลายส่วนความจำ อีกทั้งยังช่วยลดอาการไมเกรน ลดอาการซึมเศร้า สมาธิสั้น และโรคอารมณ์สองขั้ว

4. สำหรับคนที่เป็นโรคหอบหืด การรับประทานน้ำมันปลาอย่างต่อเนื่องจะช่วยบรรเทาโรคหอบหืดได้ 

5. การรับประทานปลาที่มีไขมันปริมาณมาก ทำให้บรรเทาอาการโรคผิวหนังได้ อีกทั้งยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูุสดใส สุขภาพดี ชะลอความแก่ให้แลดูอ่อนเยาว์


ข้อควรระวัง

image_950476
- ที่มารูป: www.pobpad.com


1. ในน้ำมันปลามีส่วนผสมของโอเมก้า 3 ที่มีในส่วนช่วยของเกล็ดเลือด ทำให้เลือดไหลช้าลง กรณีเป็นผู้ที่รับประทานเป็นประจำ อาจมีความเสี่ยงเกิดเลือดออกมากยิ่งขึ้น กรณีที่ผ่าตัด แผลในกระเพาะอาหาร ผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ควรหยุดรับประทานก่อนรับการเข้าผ่าตัด 14 วัน

2. ผู้ที่แพ้น้ำมันปลา แพ้อาหารทะเล เช่น มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดท้อง หรือแม้แต่ใครไม่ได้แพ้น้ำมันปลา แต่มีอาการแบบนี้ ควรรับประทานหลังอาหารทันที แต่ไม่ต้องปริมาณมาก

3. ผู้ที่มีความดันโลหิตต่ำ อาจต้องระมัดระวังในการรับประทาน

น้ำมันปลา vs น้ำมันตับปลา

image_950480
- ที่มารูป: selfhacked.com


น้ำมันปลาสกัดจากปลาทะเลน้ำลึกส่วนหัว หาง เนื้อและหนัง เต็มไปด้วยกรดไขมันดีมากมาย โดยเฉพาะ DHA หรือ Docosahexaenoic Acid เป็นไขมันในปลาที่มีมากที่สุด และ Omega 3 รู่จักกันดีในการบำรุงสมอง หัวใจ ผิวพรรณและข้อเข่าตามที่เราได้อธิบายข้างต้นไว้

ส่วน น้ำมันตับปลา ( Cold Liver Fish Oil ) สกัดจากตับของปลาค็อด อุดมไปด้วยวิตามิน เอ ช่วยสร้างเยื่อบุผิวหนังและกระดูก บำรุงสายตา และวิตามิน ดีช่วยดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสในร่างกาย

แนะนำเมนูปลา

image_950515
- ที่มารูป: welovejapanesefood.com


ซาชิมิ

  เมนูอาหารญี่ปุ่นสุดฮิตที่ไม่สั่งไม่ได้แล้วค่ะ ของโปรดส้มเองค่ะ ซาซิมิ หรือ ปลาดิบ ประกอบด้วย ปลาแซลมอนสีส้มยั่วๆ ปลาทูน่าเนื้อแดงน่ากิน โดยปลาแต่ละชนิด ล้วนมีไขมันเยอะ จึงเต็มไปด้วยโอเมก้า 3 นิยมรับประทานกับโชยุและวาซาบิ หรือจะเอามาวางบนหน้าซูชิ ถึงแม้ว่าซาชิมิจะมีโอเมก้าก็จริง แต่ไม่ควรรับประทานเป็นประจำ อาจทำให้เกิดพยาธิได้

image_950517
- ที่มารูป: www.seasonedkitchen.com


สเต็กปลาแซลมอนย่าง

  สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่ชอบทานซาชิมิ หรือ ปลาดิบ เราแนะนำเป็นปลาแซลมอนย่าง ไม่ว่าจะย่างซีอิ๊ว เทอริยากิ หรือย่างเกลือ ของโปรดของทุกคนไม่แพ้กัน เป็นปลาที่ผ่านความร้อนเพื่อทำให้สุกแล้ว แถมปลอดภัยและกินได้บ่อยด้วยน้าา

image_950519
- ที่มารูป: www.matichon.co.th


ปลาทูทอด

  เมนูนี้เพื่อนๆ ทุกคนได้เคยทานกันหมดแล้ว ตอนเด็กๆ คุณแม่เคยทอดให้เราทาน เป็นปลาที่หาซื้อง่ายตามท้องตลาด ราคาไม่แพง เวลาตอนไปจ่ายตลาดมักจะเห็นเจ้าปลาทูนึ่งนอนในเข่ง นิยมนำไปทอดแล้วทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะจิ้มกับน้ำพริกกะปิก็อร่อยฟินเวอร์ 

image_950520
- ที่มารูป: img.taste.com.au


สลัดทูน่า

  เอาใจสายคลีนกันหน่อย อย่างสลัดทูน่า เพียงแค่ใช้ทูน่ากระป๋อง(แนะนำสูตรในน้ำแร่) ใส่ในผักสลัดและคลุกเคล้ากับน้ำสลัดสุดฟิน เวลาคิดไม่ออกว่ามื้อเย็นทานอะไร แนะนำเมนูนี้ค่ะ

image_950521
- ที่มารูป: img.kapook.com


ยำปลากระป๋อง

  นิยมเป็นปลาซาร์ดีนหรือปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ ถึงจะเป็นแค่เมนูสิ้นคิดที่ทุกคนคิด แต่คุณประโยชน์เพียบ ทั้งโอเมก้า 3 และโปรตีน เพื่อนๆ หลายคนเคยทานและทำเป็นด้วย แค่เปิดกระป๋อง อุ่นร้อนๆ แล้วนำไปยำ และรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ อิ่มอร่อย แต่ไม่สิ้นคิดด้วยน้าา

รับประทาน "น้ำมันปลา" อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ


ปกติคนเราต้องการโอเมก้า 3 จากน้ำมันปลาวันละ 1,000-3,000 มิลลิกรัมต่อวัน หากไม่ชอบรับประทานปลาเพราะกลัวกลิ่นคาว หรือนานๆ จะทานครั้งเพราะราคาสูงกว่าเนื้อสัตว์ทั่วไป เรามีทางเลือกก็คือ " อาหารเสริม "

image_950486
- ที่มารูป: abcpharmacy.co.th


ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Mega We Care Fish Oil 1000mg. 100 แคปซูล อาหารเสริมน้ำมันปลาธรรมชาติ อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ดีต่อสมอง หัวใจและข้อเข่า จากปลาทะเลน้ำลึกเขตหนาวจากประเทศไอซ์แลนด์ ปราศจากสารปนเปื้อน ผลการวิจัยทางการแพทย์มั่นใจว่าปลอดภัยและคงความประสิทธิภาพสูง เหมาะสำหรับผู้ที่ลดระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ ข้อเข้าเสื่อม รูมาตอยด์ บำรุงสมอง สายตา

วิธีรับประทาน: วันละ 3 แคปซูลหลังมื้ออาหาร

image_950487
- ที่มารูป: data.whicdn.com


เป็นอย่างไรบ้างคะเพื่อนๆ ได้ความรู้เกี่ยวกับน้ำมันปลา หรือ Fish Oil ตอนเด็กๆ เคยสอนว่าถ้าทานปลาแล้วจะฉลาด งั้นถ้าอ่านแล้วหาเมนูปลาแสนอร่อยมาทานบ้างแล้ว หรือถ้าเพื่อนๆ ไม่ค่อยได้ทานปลาหรือกลัวกลิ่นคาว ก็สามารถหาซื้ออาหารเสริม Fish Oil มาทานเองได้ที่ Watsons, Boots และร้านขายยาชั้นนำทั่วไป หวังว่าเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ ทุกคนนะคะ ครั้งหน้าส้มจะมาเขียนเรื่องอะไร รอติดตามตอนหน้านะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง