Curator
curator
SOMSOM 솜이
158 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • โรคอ้วน คืออะไร?
  • ชนิดของโรคอ้วน
  • การวัดความอ้วนด้วยดัชนีมวลกาย (ฺBMI)
  • วิธีดูแลรูปร่างให้สมส่วน ไม่กลับไปอ้วนอีก

"ซัพพลิเมนท์ เดอะซีรีส์" EP.8 ลดน้ำหนักปั้นหุ่นเป๊ะ สุขภาพดีอย่างปลอดภัย ด้วย Whey Protein

สาวๆ ที่กินเก่ง อ้วนง่าย แต่ลดยาก ลดมา 10 ปีไม่ยอมลดซักที อยากใส่ชุดน่ารักๆ แบบออลจังเกาหลี แต่ไม่มีไซส์เราเลย ถ้ามีไซส์ก็ชุดรุ่นแม่รุ่นป้าเท่านั้น ทำให้เรารู้สึกไม่มั่นใจเอาซะเลย TT

26 September 2019
curator_SOMSOM 솜이 SOMSOM 솜이
26 September 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ ทุกคนนน

บทความนี้สำหรับสาวๆ ที่กินเก่ง อ้วนง่าย แต่ลดยากโดยเฉพาะ ใครที่ลดน้ำหนักไม่ได้สักที สาวๆ ส่วนใหญ่เลือกการรับประทานอาหารด้วยการอดอาหาร ไม่กินแป้ง ไม่กินของทอด ของมัน เน้นกินผักผลไม้ และโปรตีนด้วยการกินไข่ต้มวันละ 3 มื้อ ซึ่งมันไม่ดีกับตัวเราเลย แถมเหม็นคาวอีกด้วย หากอดอาหารโดยไม่กินอะไรเลย ต่อให้ผอมลงจนเห็นกระดูก แต่ร่างกายของเราไม่แข็งแรง ขาดสารอาหารที่ไปหล่อเลี้ยงร่างกายของเราเลย หรือบางคนก็เลือกกินคลีน แต่ไม่ออกกำลังกาย เพราะกลัวเหนื่อย ออกแค่ท่าเดียวก็เลิก จะบอกให้นะ ต่อให้เรากินเยอะ กินน้อย หรือคุมอาหาร แต่ออกกำลังกายเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้น้ำหนักของเราลด และมีหุ่นสวยเป๊ะ กระชับทุกสัดส่วนเลยนะหนู หรือใครกำลังลดน้ำหนักโดยเลือกไม่กินอะไร เรามีตัวช่วยเสริมที่สามารถทดแทนมื้ออาหารมื้อใดมื้อหนึ่งอย่าง Whey Protein มาให้เพื่อนๆ รู้จักกัน ว่าเจ้า Whey Protein มันดีต่อรูปร่างอย่างไร ไปดูกันเลยค่าา

image_952387
- ที่มารูป: data.whicdn.com
โรคอ้วน คืออะไร?
image_952388
- ที่มารูป: secure.i.telegraph.co.uk


โรคอ้วน คือ ภาวะที่มีไขมันอยู่ในร่างกายเกินกว่าปกติ ซึ่งจะสะสมอยู่ในส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยมีสาเหตุสำคัญ 2 ประการหลักๆ คือ 

การรับประทานอาหารมากเกินไป ร่วมกับกิจกรรมที่ใช้พลังงานน้อยเกินไป ทำให้เกิดไขมันสะสมที่หน้าท้องและส่วนต่างๆ ของร่างกาย

รูปร่างที่ไม่ได้สัดส่วน เช่น บางคนมีรูปร่างเล็ก แต่มีหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขาและสะโพกใหญ่ เกิดจากรับประทานอาหารมากเกินกว่าร่างกายที่ต้องการนำไปใช้พลังงาน ปกติเรารับประทานอาหารเข้าไปจะถูกเปลี่ยนเป็นพลังงาน หรือ แคลอรี่ เพื่อร่างกายนำไปใช้ในการทำงานหรือกิจกรรมต่างๆ สรุปคือถ้าเรารับประทานอาหารเกินความต้องการของร่างกาย ทำให้ส่วนที่เหลือกลายเป็นไขมันสะสมในร่างกาย 

ชนิดของโรคอ้วน
image_952413
- ที่มารูป: www.honestdocs.co


อ้วนลงพุง

  โรคอ้วนจากการมีไขมันสะสมมากในช่วงหน้าท้อง และอวัยวะภายใน เช่น ตับ ไต ไส้ กระเพาะ ซึ่งโรคอ้วนชนิดนี้ควรระมัดระวัง เพราะนำไปสู่โรคแทรกซ้อนต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือด หลอดเลือดหัวใจตีบ ความดันโลหิตสูง ถ้าดูจากรูปร่างภายนอกเรียกว่า หุ่นแอปเปิ้ล 

image_952422

รูปร่างทรงแอปเปิ้ล มักจะมีไขมันสะสมในช่วงไหล่ ต้นแขน หน้าท้อง ลำตัวตรง แต่ช่วงสะโพกและต้นขามักจะเล็กกว่า

- ที่มารูป: www.wheywwl.com
image_952441
- ที่มารูป: cache.gmo2.sistacafe.com


อ้วนแบบมีสะโพกใหญ่ หรืออ้วนแบบลูกแพร์

  ส่วนใหญ่พบในผู้หญิง โอกาสเกิดโรคน้อยกว่าคนที่อ้วนลงพุง

  

image_952435

รูปร่างลูกแพร์ มักจะมีไขมันสะสมอยู่ในช่วงสะโพก ก้นและต้นขา แต่ช่วงบนเล็ก

- ที่มารูป: pearpunhunsa.files.wordpress.com
image_952443
- ที่มารูป: sites.google.com


อ้วนทั้งตัว

  พบมากในคนที่อ้วนมาก ลงทั้งพุงและสะโพกใหญ่ มีโอกาสโรคแทรกซ้อนมากกว่าอ้วนประเภทลงพุง ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ความดันโลหิตสูง หรือโรคจากน้ำหนักตัวมากโดยตรง เช่น โรคไขข้อเสื่อม ปวดหลัง กรณีที่อ้วนมากๆ เวลาออกกำลังกายจะเหนื่อยง่าย หายใจลำบาก ระบบการทำงานติดขัด

การวัดความอ้วนด้วยดัชนีมวลกาย (ฺBMI)


เกณฑ์ดัชนีมวลกายหลักๆ (BMI) ของคนเอเชีย 

น้อยกว่า 18.5 = ต่ำกว่าเกณฑ์

18.5 - 22.9 = สมส่วน

23.0 - 24.9 = น้ำหนักเกิน

25.0 - 29.9 = อ้วน

30.0 ขึ้นไป = อ้วนมาก

วิธีการคำนวณ โดยเอาน้ำหนักของเรา หารด้วยส่วนสูงกำลัง 2 เช่น เราหนัก 63 สูง 153 วิธีหาคำตอบ คือ

ุ63 / (1.53x1.53) = 26.91 เท่ากับเราตอนนี้คือ "อ้วน" 


วิธีดูแลรูปร่างให้สมส่วน ไม่กลับไปอ้วนอีก
image_952451
- ที่มารูป: www.central.co.th


ออกกำลังกาย

  แน่นอนเลยค่ะ ถ้าอยากมีรูปร่างดี ฟิตกระชับ อันดับ 1 นี่ก็คือ ออกกำลังกาย ค่ะ สำหรับคนที่มีปัญหาโรคอ้วนที่ไม่ชอบออกกำลังกาย เพราะกลัวเหนื่อย สำหรับนักออกกำลังกายมือใหม่ แต่ไม่อยากไปฟิตเนส เราแนะนำให้เริ่มออกกำลังกายแบบไม่ต้องกระโดด หรือ low impact แต่เบิร์นได้เยอะ แนะนำให้ทำวันละ 20-30 นาที จะทำเป็นรอบเดียว 30 นาที หรือจะทำเป็นเซ็ตๆ เราแนะนำให้ทำ 2-3 เซ็ตต่อวัน แต่ละเซ็ตอยู่ในเซ็ตละ 5-10 นาทีโดยประมาณ หากเก่งหรือชำนาญแล้วสามารถเพิ่มระดับเป็น high impact หรือ HIIT ที่มีการกระโดดได้เลย แต่ละเซ็ตอยู่ในเซ็ตละ 10-15 นาที เพื่อการเผาผลาญที่ดีขึ้น เราแนะนำให้ทำ 1-2 เซ็ตต่อวัน การออกกำลังกายเหล่านี้สามารถทำเองได้ที่บ้านเท่ากับไปฟิตเนสหรือวิ่ง 1 ชั่วโมง หรือถ้าเพื่อนๆ เบื่อทำคาร์ดิโอแล้วหรือชำนาญแล้ว เราสามารถลองเปลี่ยนไปทำเวทเทรนนิ่ง 3 วันต่อสัปดาห์ สลับกับคาร์ดิโอ 2 วันต่อสัปดาห์ การออกกำลังกาย เราแนะนำให้ทำ 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ 

image_952485
- ที่มารูป: spinewellnesscincinnati.com


ทำกิจกรรมอื่นๆ ที่เผาผลาญแคลอรี่

  สำหรับคนที่ไม่ชอบการออกกำลังกาย สามารถเลือกทำกิจกรรมอื่นๆ ที่เรียกเหงื่อและเบิร์นแคลอรี่ได้แทนค่ะ เช่น ถ้าบ้านกับโรงเรียนอยู่ไม่ไกลมาก สามารถเดินจากบ้านไปยังโรงเรียนโดยทางเท้าแทนการนั่งรถ ทำความสะอาดรอบบ้าน ไม่ว่าจะปัด กวาด เช็ด ถู รดน้ำดูแลต้นไม้ให้สวยงาม ขัดล้างห้องน้ำทุกห้อง ล้างจานล้างชามกองโต หรือจะออกแรงซักผ้าด้วยมือ นอกจากบ้านเรือนสะอาดแล้วยังทำให้ร่างกายของเราเผาผลาญแคลอรี่ได้ดีเท่ากับออกกำลังกายคาร์ดิโอ หากเพื่อนๆ ไม่ชอบทำงานบ้าน ก็สามารถเปลี่ยนมาเดินเล่นรอบสวนสาธารณะ หรือจะเดินช็อปปิ้งตามตลาดนัด หรือถนนคนเดิน ก็ยังช่วยเบิร์นแคลอรี่ได้เช่นกัน แถมเป็นการออกกำลังกายในตัวไปด้วย

image_952487
- ที่มารูป: www.sheknows.com


ปรับพฤติกรรมการกิน 

  สำหรับคนที่มีปัญหาอ้วนง่าย ส่วนใหญ่เลือกปรับพฤติกรรมการกินด้วยการไม่กินคาร์โบไฮเดรตเลย คำตอบคือผิดเลยค่ะ ถึงจะลดน้ำหนัก ควบคุมอาหารจริง แต่คาร์โบไฮเดรตควรกินบ้างแบบลดปริมาณ โดยเฉพาะมื้อเช้าสำคัญมาก ควรเน้นหนักคาร์โบไฮเดรต ที่นำไปใช้พลังงานในชีวิตประจำวันทั้งวัน พอมื้อต่อไปหลังจากนี้ควรลดปริมาณอย่างพอเหมาะ งดอาหารทอด อาหารที่มีไขมันสูง และขนมหวานจัด เน้นผักผลไม้ โปรตีน รวมถึงน้ำเปล่าเป็นหลัก น้ำอัดลม ชาไข่มุก กาแฟ น้ำผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลสูงควรละเว้นเลยค่ะ ส่วนมื้อเย็นเราจะเลื่อนจากเดิมที่เคยกินตอน 1 ทุ่ม เราแนะนำอย่างเร็ว 17:00-19:00 โดยเน้นโปรตีนมากกว่าแป้งและเราจะหยุดกินตอน 19:00 และค่อยไปกินอีกทีในวันต่อไป สาวๆ หลายคนที่กลัวอ้วน ตัดด้วยการแก้ปัญหา คือ ไม่ทานมื้อเย็น แต่เราจะบอกให้นะ มื้อเย็นทานบ้างแต่ไม่ต้องหนักมาก เพราะเดี๋ยวมันจะหิวกลางคืน ส่วนใหญ่ลุกไปต้มมาม่ากิน แทนที่จะผอมกลายเป็นอ้วนแทน แต่เรามีตัวช่วยสำคัญที่สามารถแทนมื้ออาหารได้ นี่ก็คือ...

image_952491
- ที่มารูป: image.makewebeasy.net


ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Mega We Care Whey S ชนิดชงดื่ม 10 ซองๆ ละ 32 กรัม เครื่องดื่มเวย์โปรตีน ผสมโพรไบโอติก กลิ่นวานิลลา มีส่วนผสมของกลูตามีน และ แลคเทียม รวมถึงวิตามินและเกลือแร่อีก 23 ชนิด เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ลดน้ำหนัก และสร้างกล้ามเนื้อ

วิธีรับประทาน: ใช้ 1 ซองชงดื่มกับน้ำเย็น 200 มล. ดื่มแล้วทำให้รู้สึกอิ่มท้องแทนการกินมื้อเย็น ยังช่วยเผาผลาญดีขึ้น หิวน้อยลง อิ่มนานทั้งคืน รวมไปถึงการขับถ่ายที่ดีขึ้น ควรรับประทานวันละ 1-2 ซองต่อวัน

คำเตือน: โปรดอ่านคำเตือนบนบรรจุภัณฑ์ก่อนบริโภค ห้ามใช้เป็นยาลดความอ้วนหรือยาลดน้ำหนัก

image_952498
- ที่มารูป: littlemisskorea.weebly.com


เป็นอย่างไรบ้างค่ะสาวๆ ถ้าสาวๆ ได้อ่านแล้วจึงรู้ถึงวิธีลดน้ำหนักได้อย่างถูกต้อง โดยปัจจัยหลักคือ ออกกำลังกาย ปรับนิสัยการกิน โดยการลดแป้ง งดทอดงดมันงดหวาน เน้นผักผลไม้และโปรตีน หนักตอนมื้อเช้า มื้อเที่ยงกลางๆ พอตกเย็นกินได้แต่อย่าเยอะ หรือถ้าไม่ทานมื้อเย็นเลย สามารถทาน Whey S ได้ ที่สำคัญปลอดภัยด้วยนะ ถ้าเพื่อนๆ สนใจหาซื้อได้ตาม Watsons, Boots และร้านขายยาทั่วไป หวังว่าเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ ทุกคนนะคะ อย่าลืมกดหัวใจ กดแชร์ และเป็นกำลังใจให้ส้มด้วยนะคะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com