Curator
curator
chickiichick
104 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. ล้างหน้าให้สะอาด
  • 2. ใช้ยาแต้มสิว
  • 3. ไม่แคะแกะเกา
  • 4. หมั่นซักผ้าปูที่นอน
  • 5. อย่านอนดึก
  • 6. งดของมัน
  • 7. ออกกำลังกาย
  • 8. ดื่มน้ำเยอะๆ
  • 9. ทานวิตามินให้ผิวแข็งแรง

9 วิธีรักษาสิว ด้วยตัวเองได้หายสนิท เนียนใสไม่กลับมาเป็นอีก

ขั้นตอนรักษาสิวด้วยตัวเองให้หายสนิทไม่กลับมาเป็นซ้ำทำตามง่ายๆ

26 September 2019
curator_chickiichick chickiichick
26 September 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

image_952489
- ที่มารูป: www.pinterest.com


รักษาสิวด้วยตัวเองทีไรก็มีทีท่าว่าจะไม่หายสักที เป็นเพราะวิธีการทำความสะอาดหรือการดูแลทีละขั้นตอนบางอย่างทำไม่ถูกต้องหรือเปล่า บอกเคล็ดลับให้หมดขั้นตอนการรักษาสิวด้วยตัวเองง่ายๆ และการดูแลรักษาไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำอีกแบบถูกวิธี แบบนี้แหละที่ทำให้สิวหายเกลี้ยงหน้าใสได้ไม่ต้องเครียดอีกเลย

image_952492
- ที่มารูป: www.pinterest.com

 

1. ล้างหน้าให้สะอาด
image_952493
- ที่มารูป: www.pinterest.com


ล้างหน้าให้สะอาดเป็นประจำทุกเช้า-เย็น
เพราะในแต่ละวันของเราเจอทั้งฝุ่น สิ่งสกปรกสะสมบนผิวหน้ามากมาย แถมยังบวกไปด้วยการแต่งหน้าเครื่องสำอางที่อยู่บนผิวของเราเป็นเวลานานๆ หากเราล้างหน้าไม่สะอาดมากพออาจจะทำให้สิ่งสกปรกไปอุดตันตามรูขุมขนและผิวหนังของเรา บ่มเพาะจนเกิดเป็นสิวและเชื้อสิวให้เราได้กลุ้มใจ การล้างหน้าทำความสะอาดผิวหน้าเป็นเรื่องสำคัญอย่าปล่อยให้ผิวของเราอุดตัน หมั่นล้างหน้าให้สะอาดในทุกๆ วัน แม้วันไหนที่ไม่ได้แต่งหน้าเราก็ยังต้องรักษาความสะอาดเสมอ อย่าละเลย!

image_952494
- ที่มารูป: www.pinterest.com

  

2. ใช้ยาแต้มสิว
image_952496
- ที่มารูป: www.pinterest.com


♥ สิวอักเสบ
เป็นสิวที่เด่นชัด บวมแดงมีหัวหรือมีหนองออกมาให้เราเห็นเมื่อมีการอักเสบของผิว ห้ามแกะหรือบีบสิวเด็ดขาดแต่ค่อยๆ ทายาแต้มสิวอย่างเช่น CLINDA M เป็นยาที่จะช่วยลดการอักเสบของผิวบริเวณที่เป็นสิว หากแต้มเป็นประจำจะทำให้สิวของเรายุบลง บรรเทาอาการอักเสบได้

♥ สิวอุดตัน
สิวไม่มีหัว อุดตันอยู่ภายใต้ผิวหนังต้องมีตัวกระตุ้นทำให้สิวนั้นดันตัวเองออกมาได้ โดยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกรดวิตามินเอเข้าช่วย เช่น Benzac AC เป็นยาละลายหัวสิวกระตุ้นให้ไขมันและสิ่งอุดตันภายใต้ผิวให้โผล่มาแล้วผลัดเซลล์ผิวออก วิธีใช้ให้ทาบางๆ ก่อนการล้างหน้าทุกครั้งประมาณ 10-15 นาที หลังจากนั้นก็ล้างหน้าทำความสะอาดได้ตามปกติ ใช้เป็นประจำจะช่วยทำให้สิวอุดตันของเราหายไปและยับยั่งการเกิดเชื้อทั้งสิวอุดตันและสิวอักเสบได้

image_952500

 

3. ไม่แคะแกะเกา
image_952501
- ที่มารูป: www.pinterest.com


อย่าใช้มือสัมผัสแคะ แกะ เกาผิวหน้า
ของเราที่เป็นสิวเป็นอันขาด แม้ว่าคุณจะอยากเค้นบีบมันแค่ไหนก็อดใจเข้าไว้ ปล่อยให้ตัวยาและการความสะอาดที่เราหมั่นรักษาเยียวยาผิวของเราไป เพราะการนำมือของเราไปสัมผัสรบกวนผิวมากไปอาจจะก่อให้เกิดการระคายเคืองจากสิ่งสกปรกบนมือของเราได้และทำให้เราเป็นสิววนไปไม่รู้จน รวมทั้งการแกะ บีบกดผิวบริเวณที่เป็นสิวจะยิ่งที่ให้ผิวเราเกิดการอักเสบและกระจายเชื้อสิวของเราให้เป็นวงกว้างมากยิ่งขึ้น หากอุปกรณ์และความสะอาดในการกดสิวของเราไม่พร้อมจะยิ่งเป็นการรบกวนผิวเสียมากกว่า

image_952502
- ที่มารูป: www.pinterest.com

 

4. หมั่นซักผ้าปูที่นอน
image_952503
- ที่มารูป: www.pinterest.com


หมอนหรือเครื่องนอน
สัมผัสใบหน้าเราในทุกวันยิ่งผิวเป็นสิวและความมันสะสมไปบนเครื่องนอนที่เราใช้อยู่เป็นประจำก็ต้องยิ่งรักษาความสะอาดให้บ่อยครั้ง นานแล้วหรือเปล่าที่เราไม่ได้เปลี่ยนปลอกหมอนหรือผ้าปูที่นอน ใช้ซ้ำๆ นี่แหละแหล่งสะสมเชื้อสิวชั้นเยี่ยม ปลอกหมอนหรือผ้าปูที่นอนที่สัมผัสหน้าเราควรเปลี่ยนหรือซักให้ชินอย่างน้อยอาทิตย์ละหนึ่งครั้ง ทำเป็นประจำถ้าอยากให้สิวหาย อย่าให้สิ่งที่เราใช้อยู่บ่อยๆ เป็นที่เพาะเชื้อโรคเขาสู่ผิวหน้าของเราได้ เพราะสิ่งเหล่านี้แหล่งเป็นตัวกระตุ้นผิวของเราให้เกิดสิวทั้งนั้น

image_952504
- ที่มารูป: www.pinterest.com

  

5. อย่านอนดึก
image_952505
- ที่มารูป: www.pinterest.com


การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอก็เป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดสิวได้ เพราะการนอนให้เพียงพอและในภาวะที่ร่างกายเราหลับสนิท จะทำให้เกิดการซ่อมแซมตัวเองในส่วนที่สึกหรอของร่างกาย รวมทั้งรักษาผิว สมานแผลให้ดีขึ้นได้ทำให้ผิวดูสดใสหากมีการได้หลับอย่างเต็มที่ แต่ถ้าเราทั้งพักผ่อนไม่เพียงพอร่างกายไม่ไดเรับการซ่อมแซมตามกระบวนการและความเครียดจากการนอนน้อย จะยิ่งสะสมให้ผิวเราค่อยๆ แสดงอาการประท้วงร่างกายด้วยการเป็นสิว ฉะนั้นการนอนหลับให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 8-10 ชั่วโมง ให้ร่างกายได้รักษาตัวเองเป็นสิ่งที่ง่ายๆ แต่หลายคนมักทำไม่ได้ซักที

image_952506
- ที่มารูป: www.pinterest.com

  

6. งดของมัน
image_952508
- ที่มารูป: www.pinterest.com


อาหารประเภทๆ หรือของมันเป็นตัวกระตุ้นหลักๆ ที่ทำให้เกิดสิวเลยแหละ เพราะเกิดจากไขมันที่อยู่ใต้ผิวของเรา การทานอาหารประเภทไขมันเป็นประจำมักจะทำให้ร่างกายขับไขมันที่ไม่จำเป็นออกมาให้รูปแบบต่างๆ เช่น ความมันบนใบหน้า จนทำให้เกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขนและเป็นต้นกำเนิดสิวในที่สุด เพราะฉะนั้น ของทอดของมันเป็นของที่คนเป็นสิวควรหลีกเลี่ยงหรือลดให้น้อยลงจะดีกว่า ทานแต่พอดีไม่ต้องมากไปเปลี่ยนมาทานอาหารที่มีประโยชน์ประเภทต้มหรือผักผลไม้ ลดความมันลดสิวได้และมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวด้วย

image_952509
- ที่มารูป: www.pinterest.com
7. ออกกำลังกาย
image_952510
- ที่มารูป: www.pinterest.com


เลิกขี้เกียจและหาข้ออ้างให้ตัวเองในการไม่ออกกำลังกาย เพราะการดีทอกซ์ร่างกายแบบธรรมชาติ กระตุ้นระบบไหลเวียนในเลือดและหัวใจด้วยการออกกำลังกาย ถือเป็นการบำรุงดูแลรักษาผิวของเราให้ดีขึ้นได้โดยไม่ต้องลงทุนอะไรมากมาย ขอแค่ลงแรงออกสเต็ปให้กับตัวเองง่ายๆ ออกกำลังกายอย่างน้อยอาทิตย์ละ 3-4 ครั้ง เป็นประจำจะช่วยทำให้ผิวของเราสดแข็งแรงขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยแหละ

image_952513
- ที่มารูป: www.pinterest.com

    

8. ดื่มน้ำเยอะๆ
image_952514
- ที่มารูป: www.pinterest.com


นอกจากความสดชื่นที่ร่างกายของเราจะได้รับ การดื่มน้ำให้เพียงพอกับปริมาณที่ร่างกายต้องการในต่อวันก็จะช่วยให้ผิวพรรณของเราปรับความสมดุลด้วยตัวเองได้เช่นกัน เติมความชุ่มชื้นลดความมันบนใบหน้า ลดการเกิดความระคายเคืองต่อผิว และชำระล้างสารพิษในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดีถือว่าเป็นหนึ่งในตัวช่วยเรื่องผิวที่เยี่ยมยอดในราคาไม่แพง เพื่อสุขภาพผิวและลดสิวได้ดีสาวๆ ที่กำลังเป็นสิวมีปัญหาผิวอยู่นาทีนี้ควรดื่มน้ำกันให้เยอะๆ นะ

image_952516
- ที่มารูป: www.pinterest.com

    

9. ทานวิตามินให้ผิวแข็งแรง
image_952517
- ที่มารูป: www.facebook.com


ทานอาหารหรือผักผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อผิว
เช่นตระกูลเบอร์รี่ ส้ม หรือผักใบเขียวต่างๆ เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามินซีจะได้ช่วยลดการอักเสบของผิว ปกป้องให้ผิวแข็งแรง สมานผิวและรอยสิว ให้ผิวหน้าของเรากลับมากระจ่างใสหายเป็นสิวได้ไวๆ หรือถ้าคิดว่าในหนึ่งวันเราทานผักผลไม้เพิ่มวิตามินให้ตัวเองไม่เพียงพอแน่ๆ การทานอาหารเสริมเพิ่มวิตามินเป็นให้กับร่างกายเพื่อให้เพียงพอต่อวันก็เป็นตัวเลือกที่ดีในการดูแลรักษาผิวและลดการเกิดสิวของเราได้อีกทางหนึ่ง

image_952520
- ที่มารูป: www.pinterest.com


หมั่นรักษาความสะอาด
เป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสิวและอย่าไปรบกวนผิวหรือทำอะไรที่เพิ่มโอกาสในการเกิดสิวขึ้นมาอีกได้ เพราะการรักษาสิวหลักๆ ที่ไม่หายขึ้นกับพฤติกรรมของเราโดยตรงที่เป็นตัวกระตุ้นผิวของเรา หลังจากนี้รู้วิธีรักษาสิวด้วยตัวเองแล้วก็อย่าลืมนำไปปรับใช้และมีวินัยหมั่นรักษาความสะอาดอยู่บ่อยๆ ทำเป็นประจำสิวจะค่อยๆ หายและหากสม่ำเสมอที่จะดูแลผิวของเรา รับรองว่าจะไม่กลับมาเป็นซ้ำอีกแน่นอน

image_952521
- ที่มารูป: www.pinterest.com
image_952522

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked