"ซัพพลิเมนท์ เดอะซีรีส์" EP.9 'โกรทฮอร์โมน' ประโยชน์หลากหลาย เกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย

"ซัพพลิเมนท์ เดอะซีรีส์" EP.9 'โกรทฮอร์โมน' ประโยชน์หลากหลาย เกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย

รู้มั้ยค่ะว่า "โกรทฮอร์โมน" ไม่ใช่แค่ฮอร์โมนในการเจริญเติบโตของวัยเด็ก แต่ยังมีประโยชน์หลายอย่างที่เกิดได้ทุกวัย เช่น ชะลอความเครียด ชะลอความแก่ เป็นต้น

26 September 2019
iamsomsom94
26 September 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าาาาทุกคนนนน

ขอต้อนรับสู่ตอนจบของ "ซัพพลิเมนท์ เดอะซีรีส์" มาวันนี้ตอนสุดท้ายแล้ว เราจะมาเล่าเรื่อง "โกรทฮอร์โมน" ให้เพื่อนๆ ได้รับรู้กัน เพื่อนๆ หลายคนคุ้นเคยกันดีว่าเจ้าโกรทฮอร์โมนมันคือฮอร์โมนแห่งการเจริญเติบโตของร่างกายในวัยเด็ก แต่ความจริงแล้วโกรทฮอร์โมนมันมีหลายอย่างเลยค่ะ อยากรู้ว่าประโยชน์ของโกรทฮอร์โมนมีอะไรบ้าง เราจะพาเพื่อนๆ ทุกคนไปทำความรู้จักกันเลยค่ะ  

image_952850
- ที่มารูป: data.whicdn.com

"โกรทฮอร์โมน" คืออะไร


โกรทฮอร์โมน (Growth Hormones หรือ GH) หมายถึง ฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นจากต่อมใต้สมอง และเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งถูกสร้างขึ้นจากหน่วยย่อยของโปรตีนหรือกรดอะมิโนหลายชนิด โกรทฮอร์โมน เป็นการเจริญเติบโตที่มีหน่วยซับซ้อน และอาศัยการทำงานของฮอร์โมนหลายชนิด ซึ่งมีอิทธิพลโดยตรงต่อความสูง รวมทั้งความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและกระดูก  แต่ละช่วงวัยนั้นหลั่งไม่เท่ากัน แต่การหลังของวัยเด็กซึ่งเป็นวัยเจริญเติบโด วัยเจริญพันธุ์จะมากกว่าช่วงอื่น นอกจากนี้ โกรทฮอร์โมน ยังมีปัจจัยอื่นๆ นอกจากการเจริญเติบโต ทั้งเรื่องอาหารการกิน ความเครียด การพักผ่อน การออกกำลังกาย หรือรวมถึงการชะลอผิวแก่

บทบาทและหน้าที่สำคัญของโกรทฮอร์โมน


1. ควบคุมการเจริญเติบโตของร่างกาย

2. ควบคุมการทำงานอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกาย

3. สร้างเซลล์ใหม่ให้กับอวัยวะต่างๆ ฟื้นฟูซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

4. สร้างเซลล์กระดูกอ่อน ทำให้กระดูกเจริญเติบโตตามปกติ

5. ควบคุมการทำงานของระบบสมอง และเสริมสร้างพัฒนาของเซลล์สมอง

6. ควบคุมการทำงานของเอนไซม์หลายชนิด

ประโยชน์สำคัญของโกรทฮอร์โมน

image_952865
- ที่มารูป: scontent-frt3-2.cdninstagram.com


โกรทฮอร์โมนในวัยเด็ก

  การนอนพักผ่อนให้หลับสนิทสำคัญมากในวัยเด็ก โดยเด็กๆ ควรนอนพักผ่อนอย่างน้อย 10 ชม. ต่อคืน ช่วงเวลาที่ดีที่สุด คือ 20:00 - 06:00 ทำให้ร่างกายกระตุ้นโกรทฮอร์โมนให้ตับหลั่ง IFG-I (Insulin-like Growth factor-I) ซึ่ง IGF-I นี้จะกระตุ้น เซลล์ของกระดูกอ่อน (cartilage cell or chondrocyte) ทำให้มีการแบ่งตัวของเซลล์กระดูกอ่อน ยังกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อที่ปลายดูกอ่อน (Epiphyseal plate) โดยกระตุ้นการถ่ายของกรดอะมิโนในการสร้างโปรตีนและกล้ามเนื้ออื่นๆ ทำให้มีการแบ่งตัวเพิ่มเซลล์ hyperplasia และขยาย hypertrophy เพิ่มขึ้น ทำให้เด็กมีการเจริญเติบโต และสูงไวขึ้น 

image_952869
- ที่มารูป: i.pinimg.com


โกรทฮอร์โมนกับการชะลอวัย

  เมื่ออายุ 25 ปีขึ้นไป การทำงานของโกรทฮอร์โมนลดลง 14% และจะลดลงทุก 10 ปี ทำให้ร่างกายอ่อนแอลง นอนไม่หลับ ร่างกายมีไขมันสะสม ป่วยบ่อย อารมณ์แปรปรวน นอกจากนี้ยังทำให้เสื่อมสรรถภาพทางเพศได้อีกด้วย คนที่อยู่ในช่วงวัยนี้ ควรได้รับสารอาหารที่ช่วยให้ร่างกายผลิตโกรทฮอร์โมนเพิ่มขึ้น ทำให้การเสื่อมสภาพไม่เกิดขึ้นก่อนวัยอันควร รวมถึงชะลอผิวพรรณให้แก่ช้าลง ต่อต้านริ้วรอยก่อนวัย

image_952873
- ที่มารูป: data.whicdn.com


โกรทฮอร์โมนกับสมรรถภาพทางเพศ

  หากได้รับอาร์จินีน ออร์นิทีน กลูตามีนและไลซีน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่เป็นสารตั้งต้นสำหรับหลอดเลือดในการผลิตสารไนตริกออกไซด์และช่วยผลิตโกรทฮอร์โมน ช่วยในการขยายตัวของหลอดเลือด กระตุ้นในการผลิตสารไนตริกออกไซด์จากหลอดเลือดเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เลือดไหลเวียนไปยังอวัยวะเพศและการแข็งตัวดีขึ้นในเพศชาย และยังมีผลดีสำหรับผู้หญิงเมื่อหลอดเลือดขยายอย่างเต็มที่ ทำให้สารคัดหลั่งบริเวณต่างๆ ทำงานได้ตามปกติ ลดปัญหาเสื่อมสมรรถภาพทางเพศเมื่อมีอายุมากขึ้น

image_952892
- ที่มารูป: i.pinimg.com


โกรทฮอร์โมนกับระบบเผาผลาญ

  กระบวนการในการเปลี่ยนแปลงโปรตีน ไขมันและคาร์โบไฮเดรตในร่างกาย ช่วยกระตุ้นในการสังเคราะห์โปรตีน ลดปฏิกิริยาเผาผลาญโปรตีนและสามารถนำกรดอะมิโนมาใช้เพิ่มขึ้น มีฤทธิ์เพิ่มการใช้ไขมัน กระตุ้นการสลายตัวของไตรกลีเซอไรด์ และยังทำหน้าที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติได้ดี

image_952894
- ที่มารูป: teen.mthai.com


โกรทฮอร์โมนกับการนอนหลับ

  เกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย ประโยชน์ของโกรทฮอร์โมนทำให้เราหลับสนิทขึ้น ส่งผลให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเองได้อย่างสมบูรณ์ กรณีที่เกิดตื่นกลางดึกหรือหลับๆ ตืนๆ ทำให้การผลิตโกรทฮอร์โมนต่ำลง ซึ่งร่างกายต้องเพิ่มสารอาหารที่เสริมร่างกายผลิตโกรทฮอร์โมนให้หลับสบายทั้งคืนได้ดีขึ้น


ประโยชน์อื่นๆ ของโกรทฮอร์โมน นอกจากนี้

1. ลดไขมันและลดน้ำหนัก ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ

2. ลดความเครียด มีสมาธิดีขึ้น ความจำดีขึ้น

3. เพิ่มความยืดหยุ่นของผิว ผิวเรียบเนียนขึ้นเหมือนวัยแรกรุ่น ผิวนุ่มชุ่มชื่น ลดรอยเหี่ยวย่น

4. ต้านภาวะกระดูกพรุน และเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก

5. ช่วยให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้ดี ลดภาวะโรคหัวใจ ลดความดันโลหิตสูง มีแรงออกกำลังกายได้ดีขึ้น

6. ช่วยให้แผลหายเร็วได้ดีขึ้น สังเคราะห์คอลลาเจนที่ช่วยฟื้นฟูบาดแผลผ่าตัดได้ดีขึ้น

ตัวช่วยเสริมสร้างโกรทฮอร์โมน

image_952902
- ที่มารูป: media.shopat24.com


ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Mega We Care Pro Amino ชนิดชงดื่ม 10 ซอง สูตรกรดอะมิโนช่วยเสริมสร้างโกรทฮอร์โมน กลิ่นแอปเปิ้ลผสมองุ่น ใน 1 ซอง ประกอบด้วย

แอล-อาร์จินีนโมโนไฮโดรคลอไรด์ 1,209.3 มิลลิกรัม(ให้แอล-อาร์จินีน 1,000 มิลลิกรัม)
แอล-ออร์นิทีนโมโนไฮโดรคลอไรด์ 637.95 มิลลิกรัม(ให้แอล-ออร์นิทีน 500 มิลลิกรัม)
แอล-กลูตามีน 2,000 มิลลิกรัม
แอล-ไลซีนโมโนไฮโดรคลอไรด์ 749.64 มิลลิกรัม(ให้แอล-ไลซีน 600 มิลลิกรัม)
แอลลูซีน 700 มิลลิกรัม
แอล-ไอโซลูซีน 500 มิลลิกรัม
แอล-วาลีน 500 มิลลิกรัม

เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการอะมิโน เสริมสร้างโกรทฮอร์โมนได้ดีขึ้น

วิธีรับประทาน : ละลายผลิตภัณฑ์ 1 ซองในน้ำเย็น 250 มล. รับประทานวันละ 1 ซอง ก่อนนอน

image_952909
- ที่มารูป: pbs.twimg.com


เป็นอย่างไรบ้างค่ะกับเจ้าโกรทฮอร์โมน ที่ไม่ใช่มีดีแค่เจริญเติบโตในวัยเด็กเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีประโยชน์ต่อทุกวัย รวมไปถึงผิวพรรณ ร่างกาย และการนอนหลับ เพื่อนๆ คนไหนที่อยากมีโครงสร้างโกรทฮอร์โมนได้ดีขึ้น นอนหลับสบายมากขึ้น อย่าลืมไปหาซื้อกันได้ที่ Watsons, Boots และร้านขายยาชั้นนำทั่วไป หวังว่าเป็นประโยชน์สำหรับทุกๆ คนนะคะ ขอบคุณทุกคนที่ได้อ่านบทความ "ซัพพลิเมนท์ เดอะซีรีส์" ทั้ง 9 ตอน มีประโยชน์ทุกตอน ฝากกดหัวใจ กดแชร์และเป็นกำลังใจให้ส้มด้วยนะคะ ส้มจะคัดสรรบทความดีๆ มาฝากเพื่อนๆ ทุกคน

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @