ยิ้มสวยนะ แต่ฟันเหลือง! รวม 8 วิธี 'ฟอกฟันขาว' มีรอยยิ้มสดใส มั่นใจ ไม่ต้องพึ่งวีเนียร์ ♡

ยิ้มสวยนะ แต่ฟันเหลือง! รวม 8 วิธี 'ฟอกฟันขาว' มีรอยยิ้มสดใส มั่นใจ ไม่ต้องพึ่งวีเนียร์ ♡

ดื่มชากาแฟเยอะไปหน่อย รู้ตัวอีกทีฟันเหลืองทั้งปาก ไม่กล้ายิ้มให้ใครเห็นเลยจ้า! แต่ค่าทำวีเนียร์ก็แพ๊งแพงทำไงดี? งั้นมาดูทริคดีๆ ไม่แพงในบทความนี้กันเลย

28 September 2019
Mollacake
28 September 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าาา สาวๆ SistaCafe ที่น่ารักทุกคน \(^▽^)/

อยากเป็นผู้หญิงน่ารัก เสน่ห์ล้นเหลือ อย่างแรกที่เธอทำได้ง่ายๆ ทุกวัน ใครก็ต้องหลงรัก คงหนีไม่พ้น ' รอยยิ้ม ' แค่เธอยิ้มกว้างเห็นฟันเรียงครบทุกซี่ โลกก็ดูสว่างสดใสได้ในทันที และรอยยิ้มนี่แหละ เรียกหนุ่มๆ ได้นักต่อนัก แต่บางทีก็แอบมีอุปสรรค ยิ้มได้ไม่สุดเพราะฟันเหลือง! แหม ก็ไม่ใช่ทุกคนจะฟันขาวพร้อมโชว์ไง แต่จะให้เก็บเงินไปทำวีเนียร์ก็แพงเกิ๊นนน เลาะฟันออกยังง่ายกว่า อะ หรือจะต้องหุบฟันไปชั่วชีวิตดี??? #น้ำลายบูดก่อนแน่ๆ

ไม่ต้องห่วงเรื่องเงินแล้วค่ะ เพราะการมี ' ฟันขาว ' แบบธรรมชาตินั้นทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน แถมทำได้หลากหลายถึง 8 แบบ บทความนี้เรารวบรวมวิธีฟอกฟันขาวด้วยตัวเอง จากคำแนะนำของเหล่าหมอฟันชาวนิวยอร์กในนิตยสาร Allure ให้ฟันเหลือง ฟันมีคราบ กลับมาขาวใส พร้อมยิ้มได้อย่างมั่นใจได้อีกครั้ง ต้องใช้อะไร ทำยังไงบ้าง มาดู!  (´。• ω •。`) ♡

1. ขัดฟันด้วยเบกกิ้งโซดา และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

ฟันขาว,ฟันเหลือง,ฟันสวย,ขัดฟันขาว,เคลือบฟันขาว,ฟันขาวทำไง,ฟันขาวทำเอง
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

วิธีแรก เอาแบบบ้านๆ ก่อนเลย คือใช้ผงเบกกิ้งโซดาขัดฟันค่ะ! ที่จริงจะใช้อย่างเดียวก็ได้ แต่เพื่อประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น ควรผสมกับ ' ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ' ในอัตราส่วน 2:1 แล้วใช้แทนยาสีฟัน แปรงให้สะอาดเหมือนแปรงฟันทั่วไป ข้อดีคือราคาถูก ขัดได้บ่อย แต่อาจจะต้องใช้เวลานานนิดนึงกว่าฟันจะขาวใสนะคะ อดทนรอไปก่อนเนาะ!

ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ใช้ได้อีกแบบ คือเอาเสื้อผ้าที่มีเนื้อหยาบๆ เป็นตุ่มๆ จุ่มลงไป แล้วใช้ปลายผ้าขัดฟันให้ครบทุกซี่ สารนี้จะช่วยขจัดคราบฟันให้จางลง ทำอย่างต่อเนื่องคราบจะค่อยๆ จางหายไป ทำควบคู่กับใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์แทน

 

2. แปรงฟันบ่อยๆ และต้องแปรงให้ถูกวิธีด้วยนะ!

ฟันขาว,ฟันเหลือง,ฟันสวย,ขัดฟันขาว,เคลือบฟันขาว,ฟันขาวทำไง,ฟันขาวทำเอง
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

ถ้าเธอ ( หรือแฟน / ที่ทำงาน ) ซีเรียสเรื่องมีฟันขาววิ้งวับ ต้องแปรงฟันบ่อยๆ ห้ามลืมเด็ดขาด! โดยใช้คู่กับยาสีฟันสูตรไวท์เทนนิ่ง แม้จะไม่ได้ผลเร็วทันใจและขาวเวอร์วังเหมือนวีเนียร์ แต่ในยาสีฟันพวกนี้จะมีซิลิกา ซึ่งช่วยขัดคราบฟันให้จางลงได้! บางสูตรก็ผสมฟลูออไรด์ ซึ่งช่วยเคลือบฟัน ป้องกันฟันผุด้วยค่ะ

ไม่ว่าเธอจะใช้แปรงสีฟันปกติหรือแบบไฟฟ้า ให้เลือก ' ขนแปรงแบบนุ่ม ' เข้าไว้! ขนแปรงแข็งๆ จะเหมือนกระดาษทรายที่ไปเสียดสีกับผิวฟัน นานไปผิวหน้าฟันจะเสีย พอมีคราบไปจับ จะแทบขัดไม่ออกเลยจะบอกให้! ไม่ควรแปรงฟันเร็วเกิน บางคนแปรงแค่ 2-3 วิ นั่นแทบจะไม่ได้ขจัดอะไรออกไปเลย! เราขอแนะนำให้ยืดเวลาให้นานขึ้น ค่อยๆ แปรงแบบตั้งใจมากขึ้น อย่างน้อย 2 นาทีต่อวัน ฟันจะขาวขึ้นจนรู้สึกได้เลยค่ะ

3. เปลี่ยนแปรงธรรมดา ไปลงทุนกับ 'แปรงสีฟันไฟฟ้า' ดีกว่า!

ฟันขาว,ฟันเหลือง,ฟันสวย,ขัดฟันขาว,เคลือบฟันขาว,ฟันขาวทำไง,ฟันขาวทำเอง
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

แม้สาวๆ หลายคนจะชินกับแปรงสีฟันธรรมดาแล้ว แต่ถ้าอยากฟันสะอาด ฟันขาวจริงจัง เราแนะนำให้มาลงทุนกับ ' แปรงสีฟันไฟฟ้า ' จะดีกว่า! เพราะแปรงไฟฟ้าจะช่วยขจัดคราบพลัคที่อยู่ซอกลึกๆ แบบที่แปรงธรรมดาเข้าไม่ถึง ช่วยกระตุ้นเหงือก และมีตั้งเวลาแต่ละเซ็ต เพื่อไม่ให้เธอแปรงฟันนานจนเกินไปค่ะ

แปรงสีฟันไฟฟ้าเองก็มีหลายราคา ตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักหลายพัน ถ้างบน้อยไม่พอลงทุนกับแปรงหลักพัน จะซื้อราคาไม่กี่ร้อยก็ได้ อย่างน้อยก็ได้ผลกว่าแปรงธรรมดา ขอให้เป็นไฟฟ้าเถอะ เพราะมันจะมีระบบสั่น ช่วยขจัดคราบสกปรกได้มากกว่าแปรงปกติแน่นอน

4. ใช้ยาสีฟันสูตร 'ไวท์เทนนิ่ง' ให้ฟันขาวโดยเฉพาะ

ฟันขาว,ฟันเหลือง,ฟันสวย,ขัดฟันขาว,เคลือบฟันขาว,ฟันขาวทำไง,ฟันขาวทำเอง
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

อยากฟันขาวสวยราคาประหยัด อีกสิ่งที่ต้องลงทุนคือ ' ยาสีฟันสูตรไวท์เทนนิ่ง ' ค่ะ! แม้จะไม่สามารถเสกความขาวได้ชั่วข้ามคืน แต่ก็ขจัดคราบเหลืองได้มากกว่าสูตรทั่วไปแน่นอน เพราะมีแร่ธาตุ มีซิลิกาช่วยขจัดสิ่งสกปรก ซึ่งยาสีฟันไวท์เทนนิ่งก็มีหลายแบบ ทั้งของไทย ฝรั่ง ญี่ปุ่น สามารถเลือกได้ตามชอบเลย

ยาสีฟันที่ดี จะต้องมีส่วนผสมทั้ง 3 อย่าง คือ โซเดียม โพลีฟอสเฟต ลดและป้องกันคราบเหลือง, ไฮดรอกซีอะพาไทด์ เคลือบฟันให้สวยเงางาม, ฟลูออไรด์ ป้องกันฟันผุ และเราขอเตือนว่า อย่าเลือกยี่ห้อที่มีส่วนผสม SLS หรือสารลดแรงตึงผิวเยอะเกินไป เพราะฟองจะเยอะ ยิ่งกัดกร่อนผิวหน้าฟันให้เสียหาย เผลอๆ คราบเหลืองแน่นกว่าเดิมจ้า เลือกที่ผสมสารพอดีๆ แต่แปรงให้นานมากพอที่จะขจัดคราบได้หมด ( 1-2 นาที ) ก็พอ

 

5. หลังแปรงฟันเสร็จ ควรใช้ 'น้ำยาบ้วนปาก' ด้วย!

ฟันขาว,ฟันเหลือง,ฟันสวย,ขัดฟันขาว,เคลือบฟันขาว,ฟันขาวทำไง,ฟันขาวทำเอง
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

สาวๆ หลายคนคิดว่าแปรงฟันก็พอแล้ว ไม่เห็นต้องทำอย่างอื่น แต่ที่จริง ' น้ำยาบ้วนปาก ' ก็เป็นขั้นตอนที่สำคัญ ถ้าอยากฟันขาวสวย! โดยปกติจะใช้หลังแปรงฟัน และก่อนใช้ไหมขัดฟัน ทุกยี่ห้อจะผสมฟลูออไรด์ ขจัดคราบสกปรกที่ฝังแน่น เอาไม่ออกจากการแปรงเพียงอย่างเดียวได้ดี แถมลมหายใจหอมสดชื่นอีกด้วยน้า

แนะนำว่าเมื่อใช้น้ำยาบ้วนปากแล้ว ให้รออย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนดื่ม หรือกินอาหารอื่นๆ เพื่อให้สารในน้ำยาทำงานได้เต็มที่ ( แอบกระซิบว่า น้ำยาที่มีส่วนผสมของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ จะทำให้ฟันขาวชัดเจนขึ้น ถ้าเธอกลั้วปาก 2 ครั้งต่อวัน ติดต่อกันเป็นเวลาสามเดือน ) และไม่ควรใช้สูตรที่ผสมแอลกอฮอล์ เพราะหลังกลั้วปากเสร็จ แอลกอฮอล์ระเหยในปากแล้ว จะมีคราบเป็นด่างๆ ดวงๆ ที่ฟันได้ค่ะ

 

6. พกแปรงสีฟันใส่กระเป๋า ไว้แปรงระหว่างวัน

image_952960
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

เธอคงเคยเห็นเพื่อนที่ดัดฟัน หรือมีปัญหาฟันเยอะๆ หมอฟันจะบังคับให้พกแปรงกับยาสีฟันหลอดเล็กใส่กระเป๋า มาแปรงระหว่างวันใช่ไหมคะ? นั่นแหละ ถ้าอยากฟันขาวเธอก็ควรทำตามเหมือนกัน! พกติดตัวไปด้วยทุกที่ ถ้าทำงานแล้ว ก็วางทิ้งไว้ที่โต๊ะบนออฟฟิศเลย แปรงทุกครั้งหลังมื้ออาหาร เพื่อป้องกันเศษอาหาร รอยเครื่องดื่มใหม่ๆ ไปติดบนฟันนั่นเองค่ะ

แปรงเบาๆ ก็พอ ไม่ต้องออกแรงเยอะนะคะ เดี๋ยวจะเป็นการทำลายสารเคลือบฟันแทน เราแปรงเอาคราบออกพอขำๆ ก็พอ ผลพลอยได้คือ ลมหายใจที่หอมสดชื่น และเมื่อปากหอม ก็จะมีผลทางจิตวิทยา ทำให้ไม่อยากอาหาร เหมาะกับสาวๆ ที่อยากลดน้ำหนักด้วยค่ะ ^^

7. เลี่ยงอาหาร / เครื่องดื่ม ที่สามารถ 'ติดสี' บนฟันได้!

ฟันขาว,ฟันเหลือง,ฟันสวย,ขัดฟันขาว,เคลือบฟันขาว,ฟันขาวทำไง,ฟันขาวทำเอง
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

กลับมาที่ต้นเหตุการเกิดคราบอย่าง ' อาหาร ' และ ' เครื่องดื่ม ' ที่เราเอาเข้าไปสัมผัสฟันอยู่ทุกวันบ้าง! ถ้าอยากฟันขาว ยิ้มสวย สิ่งแรกที่เธอควรทำคือ ไม่ดื่ม ไม่กินอาหารที่จะติดสีบนฟันได้! เช่น ชา กาแฟ ไวน์ น้ำอัดลม ซอสมะเขือเทศ โกโก้ร้อน etc. แยกง่ายๆ ว่า ถ้าพวกนี้เปื้อนเป็นคราบบนเสื้อผ้าเราได้ มันก็จะติดบนฟันเราได้เหมือนกัน!

ลองนึกสภาพโกโก้เหนียวๆ สีเข้มๆ ติดตามหน้าฟัน ซอกฟัน แล้วแปรงไม่ออกในครั้งเดียวสิ ถ้าไม่รีบขัดออก ได้เป็นคราบเหลืองๆ บนฟันเราไปชั่วกัปชั่วกัลป์แน่นอน แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ! อยากกินมาก! ก็เลือกอาหารที่สีอ่อนๆ หน่อย ( คือมันก็เปื้อนแหละ แต่เอาออกง่ายกว่า ) เช่น เลือกลาเต้แทนกาแฟดำ, น้ำส้มแทนน้ำสตรอว์เบอร์รี่ เป็นต้นค่ะ 

 

8. ทาลิปสติกสีแดงที่ 'อันเดอร์โทนน้ำเงิน (blue-based)' ขับฟันขาวได้!

ฟันขาว,ฟันเหลือง,ฟันสวย,ขัดฟันขาว,เคลือบฟันขาว,ฟันขาวทำไง,ฟันขาวทำเอง
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

สำหรับสาวๆ สายเมคอัพ ที่ต้องทาลิปสติกทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน การเลือกเฉดสีลิปก็เป็นวิธีง่ายๆ ที่ขับให้ฟันขาวได้ ในทางกลับกัน ถ้าเลือกสีผิด ฟันก็จะยิ่งดูเหลืองกว่าเดิม! แนะนำให้ใช้ลิปสติกสีแดง ' อันเดอร์โทนสีน้ำเงิน ' ในการทาริมฝีปากค่ะ

สังเกตง่ายๆ คือสีลิปที่ลงท้ายด้วย ' Cherry ' ' Wine ' และ ' Berry ' สีจะแดงสนิทตัดกับสีผิวเลย ซึ่งต่างกับอันเดอร์โทนสีเขียว ที่ลิปแดงจะผสมสีส้ม ทำให้กลมกลืนกับสีผิว ดูละมุนมากกว่า ยิ่งถ้าลิปที่ใช้มีเนื้อกลอส ออกมันๆ ใสๆ ฟันก็จะยิ่งดูขาวขึ้นด้วยค่ะ ลองเทสสีดู แล้วจะพบว่าฟันดูขาวขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ! 

ปล. ถ้าไม่มีสีแดงจัด หรือไม่อยากทาสีแดง ก็ใช้ลิปสีอะไรก็ได้ที่เหมาะกับคนผิวอันเดอร์โทนชมพู เช่น สีแดงเบอร์รี่, สีชมพูอมม่วง, สีชมพูอ่อน, สีชมพูอมส้มจี๊ดๆ เป็นต้น


-----------------------------------------
รอยยิ้มทำให้โลกสดใสก็จริง แต่รอยยิ้มที่ฟันขาว ฟันวิ้งด้วย ก็จะยิ่งเสริมความมั่นใจให้เจ้าของรอยยิ้มอะเนอะ >< ดังนั้นถ้าใครไม่มั่นใจ กังวลกับฟันที่ไม่ขาวสวยเหมือนดารา ไอดอล แต่งบจำกัด ก็ลองทำตาม 8 ทริคในบทความนี้ดู

แม้ผลลัพธ์ที่ได้อาจต้องใช้เวลา บางทริคก็ชั่วคราว ฟันอาจไม่ขาวเวอร์เหมือนทำวีเนียร์ แต่ฟันจะดูดีขึ้นในระดับที่รับได้ มีความสุขเวลายิ้มมากขึ้นแน่นอน คอนเฟิร์ม! ขอให้สาวซิสฟันสวย พร้อมยิ้มให้เพื่อนๆ และหนุ่มที่ปิ๊งนะคะ อิอิ >< วันนี้ไปล้าวว ชอบก็กดฟอล กดหัวใจกันกรุบๆ นะจ๊ะ เจอกันใหม่คราวหน้า บายย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @