Step by Step ขึ้นเครื่องบินเที่ยวนอกครั้งแรก ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?

Step by Step ขึ้นเครื่องบินเที่ยวนอกครั้งแรก ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?

เพิ่งขึ้นเครื่องครั้งแรกกันใช่มั้ย? วันนี้เรามีขั้นตอนการเตรียมตัวสำหรับคนที่เพิ่งขึ้นเครื่องบินครั้งแรกมาฝาก อยากรู้ว่าต้องทำอะไร เตรียมตัวยังไงบ้าง เช็คลิสต์กันเลยค่ะ แนะนำแบบละเอียด อ่านแล้วเก็ทเลย!

belfry
18 October 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_956638
- ที่มารูป: www.lenspure.com


สวัสดีค่ะ! วันนี้เรามีขั้นตอนการขึ้นเครื่องบินมาฝากเพื่อนๆ สายเที่ยวทุกคน ก็เข้าใจแหละว่าอะไรที่มันเพิ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในชีวิต จะทำทีนึง มันก็จะเขินๆ หน่อย การขึ้นเครื่องบินก็เช่นกัน สำหรับใครที่กำลังจะมีแพลนไปเที่ยวนอก แต่ไม่รู้ว่า เอ๊ะ! ฉันต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง, จะปล่อยโป๊ะกลางสนามบินมั้ย วันนี้หายห่วง เราได้ทำการรวบรวมขั้นตอนทั้งหมดมาไว้ที่นี่แล้วค่ะ ละเอียดยิบ! อ่านแล้วเก็ท รับรองว่าทำตามนี้ ไม่โป๊ะ ไม่พัง ไม่พลาดแน่นอน วิธีง่ายๆ สรุปมาให้แล้ว โยนความกังวลทิ้งไปค่ะ แล้วเรามาเริ่มบินไปพร้อมๆ กัน มาดูกันเลยดีกว่าว่าไปถึงสนามบินแล้วต้องทำอะไรยังไงบ้าง แล้วขั้นตอนที่ว่ามันเป็นยัง พร้อมจะบินกันแล้วรึยัง ถ้าพร้อมแล้ว เรามาดูกันเลยดีกว่า

① หาข้อมูลและเตรียมตัวให้พร้อม

image_956639
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สิ่งแรกที่ควรทำคือการหาข้อมูลและเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ถ้าไม่มีตั๋ว แล้วจะไปเที่ยวได้ยังไงล่ะ ฉะนั้นเราต้องเริ่มจากการจองตั๋วกันก่อน อยากไปสายการบินไหน สุดแล้วแต่ความชอบของเพื่อนๆ ได้เลยค่ะ ส่วนวิธีการจองนั้น ก็สามารถทำได้ทั้งจองผ่านหน้าเว็บของสายการบิน, จองผ่านตัวแทนจำหน่ายหรือไปซื้อที่สนามบินในวันเดินทางเลยก็ได้ แต่ซื้อที่สนามบินตั๋วจะมีราคาที่ค่อนข้างแพงนะ ( วิธีการจองสามารถดูรายละเอียดทางหน้าเว็บนั้นๆ ได้เลยค่ะ ) อกจากการจองตั๋วแล้ว การเตรียมเอกสารสำหรับการเดินทางก็สำคัญเหมือนกัน มีอะไร ก็เตรียมไปให้หมด

หลังจากที่เราจองตั๋วกันเสร็จเรียบร้อย ให้เพื่อนๆ เริ่มหาข้อมูลของสนามบินก่อนว่าเราต้องบินสนามบินไหน สนามบินสุวรรณภูมิหรือดอนเมือง จะได้รู้ว่าระยะทางในการเดินทางต้องใช้เวลาเท่าไหร่ เดินทางทางไหนสะดวกกว่า เราจะได้เผื่อเวลาในการเดินทางไปสนามบินได้ถูก แต่ขอแนะนำว่าให้เผื่อเวลาล่วงหน้าอย่างน้อย 2 - 3 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น ไปถึงสนามบินเร็ว ก็มีเวลาเตรียมตัวมากขึ้น ไม่ตกเครื่องแน่นอน


image_956640
- ที่มารูป: i.pinimg.com
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
พลอย ทงเฮ
💚 บ้าไปแล้ว เจลสาหร่าย Job's Tears Skin Conditioner Gel ราคาแค่นี้เกินเบอร์ไปมาก
4
3
Muhjung
ใหม่ !! รองพื้นโสม SOLA จาก 7-11 ปกปิดเริ่ด ! งานผิว หน้าไม่โบ๊ะ ❤️
7
3
chubbydiaryth
ลิปแมทสีแซ่บ!! สวยสับไม่ไหว 4U2 EST. HARDER ตำนานใหม่💟
0
2

บางคนอาจจะสงสัยว่า แล้วเราจะรู้เวลาขึ้นเครื่องได้ยังไงคะ ให้ดูที่ตั๋วเครื่องบินค่ะ เค้าจะมีระบุเวลาขึ้นเครื่องและเวลาเดินทางบอกไว้

Boarding Time คือเวลาที่ผู้โดยสารขึ้นเครื่อง
Departure Time คือเวลาที่เครื่องออก ซึ่งจะอยู่หลัง Boarding Time ไม่เกินครึ่งชั่วโมง
Departing เวลาที่เครื่องออกจากสนามบินต้นทาง
Arriving คือเวลาที่เครื่องถึงสนามบินปลายทาง

สำหรับมือใหม่หัดบินให้ดูตรงคำว่า Boarding Time ซึ่งจะเป็นเวลาที่เราจะต้องไปถึงหน้าประตูเครื่องบิน พร้อมที่จะก้าวขึ้นเครื่องแล้ว หากไปช้าละก็ น้ำตาตกแน่ เพราะงั้นเช็คเวลาให้ดีๆ อย่าพลาดเด็ดขาด

② ขั้นตอนการเช็คอินและตรวจสอบเอกสาร

image_956641
- ที่มารูป: www.centromundolengua.com

ปัจจุบันการเช็คอินมีให้เลือกหลายวิธีมากๆ ทั้ง เช็คอินทางเว็บไซต์หรือมือถือ, เช็คอินผ่านตู้คีออส หรือเคาน์เตอร์เช็คอิน เพื่อนๆ สามารถเลือกหนทางที่สะดวกที่สุดได้นะคะ ถัดมาเรามาดูที่ขั้นตอนการเช็คอินและการตรวจสอบเอกสารกันบ้างเนอะ

มาเริ่มกันที่การเช็คอินและการโหลดกระเป๋ากันก่อน พอเรามาถึงที่สนามบินปุ๊บ สิ่งแรกที่มือใหม่ต้องทำคือจ้องไปที่จอดิจิตอลที่สนามบิน ซึ่งบนนั้น เค้าจะแสดงเลขเที่ยวบิน สายการบินและเวลาเดินทางไว้ พร้อมระบุหมายเลขเค้าเตอร์สำหรับเช็คอินด้วย หลังจากที่เรารู้แล้วว่าเราควรเช็คอินที่จุดไหน ให้เดินไปที่เคาน์เตอร์ทันที เมื่อเที่ยวบินของเราเปิดให้เช็คอินและโหลดกระเป๋าแล้ว ให้นำบัตรประชาชนหรือพาสปอร์ตและใบรายละเอียดการเดินทางยื่นให้เจ้าหน้าที่ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะตรวจสอบความถูกต้องต่างๆ เสร็จแล้วเราจะได้ Boarding Pass คือบัตรโดยสาร / ใบผ่านขึ้นเครื่องมา และใบตม. ( กรณีไปตปท. ให้กรอกข้อมูลในใบตม.ให้เรียบร้อย ) ตรวจสอบให้ถูกต้อง แล้วไปจุดต่อไปทันที

image_956642
- ที่มารูป: arcmigration-prdweb.bostonglobe.com

ถัดจากขั้นตอนการเช็คอิน เราต้องไปตรวจสอบหนังสือเดินทางกันก่อน ( สำหรับคนที่ไปตปท. ) ให้มองหาป้ายตรวจหนังสือเดินทาง Passport Control แล้วยื่นพาสปอร์ตและใบตม.ที่กรอกแล้วให้กับเจ้าหน้าที่ ซึ่งที่จุดนี้จะมีการแบ่งช่องสำหรับคนไทยและชาวต่าวชาติ ให้เลือกเข้าช่องสำหรับคนไทย เมื่อผ่านขั้นตอนแล้วก็เข้าสู่การสแกนสัมภาระและเข้าสู่เกตเพื่อไปขึ้นเครื่องได้เลย

สำหรับการสแกนสัมภาระ ให้เพื่อนๆ เดินไปยังช่องทางสำหรับผู้โดยสารขาออกค่ะ เมื่อถึงแล้วให้แสดงพาสปอร์ตและบอร์ดดิ้งพาสกับเจ้าหน้าที่ เสร็จแล้วางกระเป๋าทั้งหมดลงในถาดที่จัดไว้ สำหรับใครที่ใส่พวกโลหะหรือมีสิ่งของโลหะติดตัว ก็จำต้องถอดใส่ลงไปด้วยนะคะ หลังจากตรวจเสร็จแล้ว เราก็ไปที่จุดต่อไปกันเลย 

③ ไปขึ้นเครื่องกันเถอะ!

image_956643
- ที่มารูป: www.industryandbusiness.ie

หลังจากที่เราผ่านด่านการตรวจสอบต่างๆ นานามาได้แล้ว ถึงเวลาที่เราจะไปขึ้นเครื่องบินกันสักที ให้เราดูที่ Boarding Pass = บัตรโดยสารของเรา บนนั้นจะบอกว่า เราต้องไปเกตไหน นั่งเลขอะไร เกต (Gate) หรือทางออกเครื่องบิน เป็นจุดสำหรับรอขึ้นเครื่อง หากพบว่าเกตที่เราจะไปอยู่ไกลเหลือเกิน ให้มองหาเส้นทางจากป้ายบอกทางและเดินไปให้ถึงจุดนั้นก่อน อย่ามัวแต่ลีลาเวิ้นเว้อ ไม่งั้นอาจจะตกเครื่องได้นะ

เมื่อเรามาถึงเกตของตัวเองแล้ว ให้นั่งรอที่เก้าอี้ซึ่งเขามีจัดไว้ให้ ก่อนเวลาขึ้นเครื่องเจ้าหน้าที่จะทยอยเรียกผู้โดยสารประเภทต่างๆ ขึ้นเครื่องตามลำดับ ใครที่ปวดหนักปวดเบา แวะเข้าห้องน้ำทำธุระให้เสร็จก่อนก็ดี เตรียมพาสปอร์ตและบอร์ดดิ้งพาสเพื่อแสดงให้เจ้าหน้าที่ดูอีกครั้ง เสร็จแล้วไปขึ้นเครื่องกันเลยค่ะ!!

④ ที่นั่งบนเครื่องบิน

image_956644
- ที่มารูป: cdn.vox-cdn.com

อย่างที่เราบอก ถ้าไม่รู้ว่าตัวเองนั่งตรงไหนให้ดูที่บอร์ดดิ้งพาส เค้าจะมีบอกตำแหน่งที่นั่งของเราไว้ค่ะ กรณีที่หาไม่เจอจริงๆ สามารถขอความช่วยเหลือจากพี่ๆ แอร์บนเครื่องได้นะ เมื่อมาถึงจุดที่นั่งของตัวเองแล้ว ให้นำของที่ติดตัวมาใส่ไว้ในช่องเก็บของเหนือศีรษะ ส่วนของมีค่าให้พกติดตัวไว้ ( ควรเช็คเรื่องน้ำหนักกระเป๋าด้วยนะ โดยปกติต้องไม่เกิน 7 กก. ) หากมีปัญหาเรื่องที่นั่ง ให้แจ้งกับเจ้าหน้าที่และอย่าตีมึนนั่งในที่ที่ไม่ใช่ของตัวเองนะจ๊ะ

เมื่อได้ที่นั่งแล้วให้รัดเข็มขัดให้เรียบร้อยและทุกๆ ครั้งก่อนที่เครื่องบินจะออก เจ้าหน้าที่จะมีการสาธิตอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยต่างๆ ขอเตือนว่าให้ตั้งใจฟังและอย่าละเลยความหวังดีที่เจ้าหน้าที่ทุกๆ สายการบินมอบให้แก่ผู้โดยสารทุกท่าน ปิดโทรศัพท์และอุปกรณ์สื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรเปิดใช้ระหว่างเดินทางนะคะ

⑤ ระหว่างบินมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

image_956645
- ที่มารูป: ealiyagasht.com

ก่อนที่เราจะไปเข้าเนื้อหา ขอเตือนมือใหม่นิดนึง อย่าแสดงกิริยาที่ไม่เหมาะสมบนเครื่อง ไม่งั้นคุณจะกลายเป็นคนดังโดยไม่รู้ตัว เช่น วางเท้าบนหน้าต่างเครื่องบิน ใช้เท้ากดจอมอนิเตอร์หรือทำตัวปั่นป่วน แสดงท่าทางไม่สุภาพ ทำให้ผู้โดยสารคนอื่นๆ เดือดร้อน จำไว้นะนี่ไม่ใช่เครื่องบินส่วนตัว ฉะนั้นควรเห็นอกเห็นใจกันและกัน โอเคมั้ย ? มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า เมื่อเครื่องขึ้นบินได้ระดับแล้ว ไฟสัญญาณสีเขียวจะสว่าง ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถลุกขึ้นไปเข้าห้องน้ำตามจุดต่างๆ บนเครื่องได้และเมื่อกลับมานั่งที่ ก็อย่าลืมรักเข็มขัดด้วยนะคะ เพื่อความปลอดภัยเนอะ ในกรณีที่ต้องการสั่งอาหาร น้ำ หรือขนม สามารถกดเรียกและชำระค่าสินค้าที่เจ้าหน้าที่ได้เลย อย่านึกแก่นๆ กดเล่นๆ เพื่อป่วนพนักงานล่ะ! หากเป็นการบินไปต่างประเทศ เมื่อใกล้ถึงที่หมาย เจ้าหน้าที่จะนำใบตม.ขาเข้าของประเทศนั้นมาให้ ควรกรอกให้เรียบร้อยก่อนลงจากเครื่องด้วย

⑥ ถึงแล้วจ้าา!

image_956646
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-8.fna.fbcdn.net

ในที่สุด ก็มาถึงที่หมายสักที!! หลังจากที่มีการประกาศจากทางสายการบินให้เตรียมตัวลงจากเครื่อง หยิบสัมภาระต่างๆ ให้เรียบร้อย ระวังอย่าให้กีดขวางทางเดิน เมื่อออกจากเครื่องแล้ว ก็ให้เดินไปตามทางและด้วยความที่เราเดินทางมาเที่ยวต่างประเทศไง ฉะนั้นเราต้องเข้าสู่ขั้นตอนตรวจคนเข้าเมืองของประเทศนั้นๆ ก่อน ให้เลือกเข้าช่องสำหรับ Visitor ( สำหรับชาวต่างชาติ ) แสดงบอร์ดดิ้งพาส พาสปอร์ตและใบตม.ซึ่งกรอกข้อมูลแล้วให้เจ้าหน้าที่ อาจจะมีการตอบคำถามต่างๆ บ้าง เตรียมตัวไปให้พร้อมแล้วกัน พวกเอกสารสำคัญ พกติดตัวไว้ด้วยก็ดี เผื่อเจ้าหน้าที่ตม. ขอดู เมื่อเรียบร้อยเจ้าหน้าที่ประทับตราในพาสปอร์ตและเข้าสู่ภายในสนามบินได้เลย


⑦ รับกระเป๋า แล้วท่องเที่ยวกันเลย!

image_956660
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-5.fna.fbcdn.net

ผ่านตม. มาได้แล้ว ก็ไม่มีอะไรต้องเป็นห่วง ขั้นตอนสุดท้ายไปรับกระเป๋าของเรากันเถอะ ให้เดินไปที่จุดสายพาน เขาจะมีป้ายดิจิตอลบอกว่าสายการบินและเที่ยวบินไหน ให้รับสัมภาระที่สายพานหมายเลขอะไร แล้วค่อยเดินไปที่หมายเลขนั้น จากนั้นรอรับกระเป๋าได้ทันทีเลยค่ะ หากของเยอะ พกกระเป๋ามาหลายใบจัด สามารถใช้บริการรถเข็นได้ฟรีได้เลยนะ เสร็จแล้วก็ออกไปท่องเที่ยวกันได้เลย!

** หากเกิดความเสียหายระหว่างการบิน เช่น บาดเจ็บจากอุบัติเหตุบนเครื่อง สัมภาระแตกหัก สูญหาย เครื่องบินดีเลย์ไปถึงไม่ตรงตามกำหนด ก็สามารถเคลมค่าเสียหายและค่าชดเชยกับประกันเดินทางได้ทันที ฉะนั้นประกันการเดินทางก็สำคัญมากๆ แต่อย่าลืมตรวจสอบเงื่อนไขให้เหมาะกับตัวเองก่อนซื้อเสมอ เพื่อความสบายใจนะจ๊ะ **

image_956661
- ที่มารูป: i.pinimg.com


และทั้งหมดนี้ก็คือขั้นตอนการขึ้นเครื่องบินครั้งแรกของมือใหม่หัดบินค่ะ ผิดพลาดตรงจุดไหน ต้องขออภัยด้วยนะ ก็หวังว่าจะพอเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อนๆ ที่เพิ่งจะขึ้นเครื่องครั้งแรกได้บ้างเนอะ จะได้รู้ว่าต้องไปตรงไหน ทำอะไรยังไงบ้าง ก็หวังว่าการท่องเที่ยวต่างประเทศครั้งนี้ เพื่อนๆ จะแฮปปี้กันทั่วหน้า

สำหรับวันนี้จ้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @