Curator
curator
belfry
1372 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. เข้าวัดทำบุญ เพิ่มศิริมงคลให้กับชีวิต!
  • 2. ตรวจสุขภาพประจำปี
  • 3. ทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่!
  • 4. ตั้งเป้าหมายให้กับตัวเอง
  • 5. ดูแลและรักตัวเองให้มากขึ้น
  • 6. ตัดคนที่ไม่จำเป็นออกจากชีวิตไปบ้าง
  • 7. เล่นโซเชียลให้น้อยลง
  • 8. เชื่อมั่นในตัวเองและกล้าตัดสินใจด้วยตัวเองให้มากขึ้น
  • 9. ของเก่าๆ ทิ้งไปซะ แล้วซื้อใหม่ดีกว่า
  • 10. รู้จักให้อภัยคนรอบข้างและแบ่งปันความสุขให้มากขึ้น

ปีเก่าผ่านไป ปีใหม่ต้องดีกว่า รวม 10 สิ่ง ที่ควรเริ่มต้นทำในปีใหม่นี้ ตั้งเป้าเอาไว้ แล้วไปให้ถึง!

ใกล้จะปีใหม่แล้วเนอะ ก่อนจะปีใหม่ เรามีลิสต์สิ่งที่ควรทำมาบอกเพื่อนๆ ด้วย ลองเช็คดูซิว่า ทั้ง 10 สิ่ง ที่หยิบมาแชร์นั่น มีสิ่งไหนบ้างที่ตรงกับใจของเพื่อนๆ บ้าง เอ้า! ตั้งเป้าเอาไว้เลย แล้วทำมันให้สำเร็จกันเถอะ!

17 December 2019
curator_belfry belfry
17 December 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹

ใกล้จะปีใหม่กันแล้ว คิดไว้รึยังว่าปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ อยากจะเริ่มต้นทำอะไรกันบ้าง ถ้าคิดไม่ออกไม่เป็นไรค่ะ เพราะวันนี้เราคิดมาเผื่อเพื่อนๆ แล้ว ลิสต์มาแชร์ทั้งหมด 10 สิ่ง ที่ควรเริ่มต้นทำในปีใหม่นี้ ตั้งเป้าเอาไว้ แล้วไปให้ถึงกันเถอะ ปีเก่าผ่านพ้นไป อะไรที่ยังไม่ได้เริ่มทำ ไม่เป็นไรค่ะ ปีใหม่นี้ มาทำสิ่งต่างๆ เหล่านั้นให้ดีที่สุดกันเถอะ จะมีอะไรบ้าง ที่ควรทำในปีใหม่นี้ เราไปเช็คลิสต์พร้อมๆ กันเลยค่ะ 

⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹

1. เข้าวัดทำบุญ เพิ่มศิริมงคลให้กับชีวิต!
image_964756
- ที่มารูป: masrimok.com

ทำบุญมันอาจจะทำกันได้ทุกวันก็จริง แต่จะมีสักกี่คนที่คิดอยากจะไปทำบุญกันจริงๆ เดี๋ยวอ้างนู่นอ้างนี่ สุดท้ายก็ไม่ได้ทำบุญกันสักที ปีใหม่นี้ ถือโอกาสฤกษ์งามยามดี ไปทำบุญเสริมศิริมงคลให้กับชีวิตกันเถอะค่ะ การทำบุญปีใหม่ นอกจากจะเป็นการเสริมศิริมงคลให้กับตัวเองแล้ว ยังเป็นเหมือนกาอวยพรให้ปีใหม่ปีนี้คุณได้พบเจอแต่สิ่งดีๆ ด้วยนะ ไม่จำเป็นต้องเจาะจงว่าต้องไปทำที่วัดอย่างเดียวเท่านั้น จริงๆ ตักบาตรตอนเช้า สวดมนต์อยู่ที่บ้าน ถือศิล อะไรแบบนี้ก็ได้ เริ่มต้นทำสิ่งดีๆ ตั้งแต่วันแรกของปีแบบนี้ รับรองว่าคุณจะต้องพบเจอแต่ความสุขความเจริญตลอดทั้งปีอย่างแน่นอนค่ะ!

2. ตรวจสุขภาพประจำปี
image_964769
- ที่มารูป: hellosehat.com

เราเป็นคนนึงที่กลัวการไปตรวจสุขภาพประจำปีมากๆ กลัวที่จะต้องรับรู้ว่าตัวเองจะป่วยเป็นโรคอะไรมั้ย ซึ่งมันไม่ใช่ความคิดที่ดีเลยนะ ใครที่เป็นแบบเดียวกับเรา ปีใหม่นี้ขอแนะนำให้ไปลองตรวจสุขภาพกันดู อย่าเพิ่งจิตตกค่ะ อย่างน้อยๆ รู้ไว้ว่าป่วยเป็นอะไรตั้งแต่เนิ่นๆ ก็ดีกว่าป่ะ จะได้รักษาตัวได้ทัน หรือบางทีเราอาจจะไม่ได้เป็นอะไรก็ได้นะ อย่าเพิ่งกลัวไปเอง นี่! ไม่ว่าคุณจะอายุมากหรืออายุน้อย คุณจำเป็นต้องไปตรวจสุขภาพร่างกายประจำปีกันนะคะ เราจะได้รู้ไงว่าปีที่ผ่านเราใช้ร่างกายไปหนักแค่ไหนและมีอะไรบ้างในปีใหม่นี้ที่เราควรจะระวังหรือปรับเปลี่ยน การตรวจสุขภาพจะทำให้เรารู้สึกมั่นใจไปได้ตลอดทั้งปี ว่าเรามีสุขภาพดี หรือหากเราพบปัญหาทางสุขภาพปัญหาใดปัญหาหนึ่ง เราจะได้แก้ไขได้ทันเวลาโดยที่ไม่สายเกินไป

3. ทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่!
image_964765
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-5.fna.fbcdn.net

ปีเก่า ใครชอบอ้างว่าไม่มีเวลาเก็บห้อง ไม่มีเวลาทำความสะอาดบ้านนู่นนี่นั่น จนบ้านรกไปหมด ปีใหม่นี้มีเวลาแล้วนะ มาเริ่มต้นทำความสะอาดครั้งใหญ่กันเถอะ เริ่มจากห้องนอนของตัวเองก่อนก็ได้ ลองนั่งรื้อๆ ของที่มีอยู่ออกมากองๆ ดูซิ อะไรที่ใช้ได้ก็เก็บไว้ อะไรที่ใช้ไม่ได้จะได้ทิ้งๆ ไป บางชิ้นยังดีอยู่ แต่เราใช้ไม่ได้แล้ว อย่าเพิ่งทิ้ง เก็บไปบริจาคได้ มันเหนื่อยนะที่ต้องมานั่งทำอะไรแบบนี้ แต่การทำความสะอาดหรือการจัดห้อง มันทำให้เราได้มีเวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น แล้วเวลาที่เราเจอของบางอย่างที่บางทีเราอาจจะลืมมันไปแล้วว่าเคยมี มันทำให้เราได้หวนคิดถึงช่วงเวลาเก่าๆ แล้วเชื่อมั้ยว่าสุดท้ายพอได้เห็นว่าห้องของตัวเองดูดีขึ้น มันภูมิใจนะ แถมการทำอะไรแบบนี้ช่วงปีใหม่อะ มันยังเปรียบเสมือนเปิดรับสิ่งใหม่ๆ ที่จะเข้ามาแทนที่ของเก่าๆ ด้วย 

4. ตั้งเป้าหมายให้กับตัวเอง
image_964762
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-7.fna.fbcdn.net

เป้าหมายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน อะไรที่เรารู้สึกว่าช่วงปีที่ผ่านมาเราทำได้ไม่ดีเลยหรือยังทำมันไม่สำเร็จเลย ปีใหม่นี้ลองลิสต์ออกมาดู เช่น เลิกเหล้า เลิกบุหรี่ เรียนภาษา สอบให้ได้เกรดดีๆ ทำงานที่ตัวเองรัก ใช้หนี้ให้หมด หาแฟนใหม่ ไปเที่ยวต่างประเทศ อะไรก็ได้ที่เราอยากจะทำอะ นั่นแหละ ลองคิดดู อาจจะเริ่มจากการตั้งเป้าหมายเล็กๆ ก่อนก็ได้นะ จะได้ไม่ยากเกินไป แล้วเมื่อเราทำเป้าหมายเล็กๆ นั้นสำเร็จ เราก็ค่อยๆ เพิ่มเลเวลให้มันยากขึ้นและใหญ่ขึ้น จะได้รู้สึกท้าทายขึ้นมากกว่าเดิมด้วย ทบทวนตัวเองว่าอะไรคือสิ่งที่คุณสนใจเป็นพิเศษและลองใช้เวลาเอาจริงเอาจังกับสิ่งนั้นให้มากขึ้น แล้วลดใช้เวลากับเรื่องไร้สาระให้น้อยลง อะไรที่เรารู้สึกว่าทำไปก็ไม่ได้อะไร เลิกหรือลดซะ แล้วหันไปทำเป้าหมายของเราให้สำเร็จแทนจะดีกว่าค่ะ

5. ดูแลและรักตัวเองให้มากขึ้น
image_964761
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-6.fna.fbcdn.net

ปีที่ผ่านมาเรียนหนักมั้ย ทำงานหักโหมเกินไปรึเปล่า หรือว่าอกหัก ได้มีเวลาดูแลตัวเองบ้างมั้ยเนี่ย! เพื่อนจ๋า~ ปีใหม่ปีนี้ เริ่มต้นดูแลตัวเองได้แล้วนะ ทำงานหนักได้ เรียนหนักได้ เข้าใจว่ามันละไม่ได้จริงๆ แต่ก็อย่าละเลยที่จะรักและดูแลตัวเองด้วยซิ ลองหันมาออกกำลังกาย ทานอาหารสุขภาพ แต่งตัว แต่งหน้า ทำให้ตัวเองดูดีขึ้นหน่อย อะไรๆ ในชีวิตมันอาจจะดีขึ้นก็ได้นะ เกิดเป็นผู้หญิง แม้จะไม่สวย แต่เราก็ต้องดูแลตัวเองให้ดีที่สุด ไม่มีใครรักเราได้เท่ากับเรารักตัวเองหรอกค่ะ วันเก่าๆ มันอาจจะหนักจนเราลืมที่จะรักตัวเองและปล่อยปละละเลยมากเกินไป จนทำให้สภาพแทบจะดูไม่ได้ แต่วันนี้เริ่มต้นใหม่ หันมาดูแลตัวเองให้มากขึ้น พร้อมเปิดตัวสวยๆ ต้อนรับปีใหม่ไปเลย!

6. ตัดคนที่ไม่จำเป็นออกจากชีวิตไปบ้าง
image_964763
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-7.fna.fbcdn.net

ลองนั่งทบทวนดูซิว่าที่ผ่านๆ มา คนที่เข้ามาในชีวิตเรานั้น มีคนประเภทไหนยังไงบ้าง ถ้าในชีวิตของคุณมีคนประเภทที่ชอบสร้างความเดือดร้อนรำคาญใจให้หรือพวกที่ไม่เอาใคร เอาแต่ตัวเอง เห็นแก้ตัว ไม่น่าคบ เราแนะนำว่าให้เอาตัวออกห่างจากคนประเภทนี้ซะ เชื่อเถอะว่าชีวิตของคุณก็น่าจะดีขึ้นไม่น้อยนะคะ หรือใครที่มีแฟนไม่ได้เรื่อง คบกันไปก็ยิ่งพากันดำดิ่งลงเหว หาใหม่มั้ย นี่ไม่ได้ยุให้เลิกกันนะ แต่ถ้ารู้สึกว่า ยังไง้ยังไงก็ไปกันไม่รอด ลองคิดดูเอาเองแล้วกันว่าจะยังทนคบต่อไปดีมั้ย บางทีคนที่ดีก็ควรค่าแก่การเก็บไว้อะนะ ส่วนคนที่คบไปแล้ว ทำให้ชีวิตเราแย่ลง ให้โอกาสซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ก็ยังไม่คิดที่จำปรับเปลี่ยนตัวเอง ลองคิดดูเนอะ ว่าจะยังทนคบต่อไปหรือตัดให้ขาด แล้วหาคบคนใหม่ๆ ที่ดีกว่าเข้ามาแทน เราให้สิทธิ์คุณเลือก!

7. เล่นโซเชียลให้น้อยลง
image_964768
- ที่มารูป: www.appai.org.br

จริงๆ แล้วมันไม่ผิดนะ ที่เราเป็นคนติดโซเชียล แต่รู้มั้ยว่าการที่เราเอาแต่ก้มหน้ามองหน้าจอทุกวินาที จนแทบไม่เงยหน้าขึ้นมามองโลกกว้างเลยเนี่ย มันทำให้ราพลาดอะไรหลายๆ อย่างในชีวิตไป ปีใหม่นี้เราอยากให้คนติดโซเชียล (แบบเรา) ลองใช้โซเชียลให้น้อยลงดู มันดีมากจริงๆ เราลองแล้วมันเวิร์ค แรกๆ อาจจะรู้สึกว่า ไม่มีอะไรทำเลย แต่เอาเข้าจริงๆ ชีวิตคนเรามีอะไรให้ทำเยอะมาก เพียงแต่เราดันเสียเวลาไปกับการท่องโลกออนไลน์ซะส่วนใหญ่ไง เลยทำให้เราไม่รู้ว่า ถ้าเงยหน้าขึ้นมา เราจะได้เห็นหรือได้ทำอะไรบ้าง ฉะนั้นอย่าเสียเวลากับการก้มหน้ามากจนเกินไป สื่อเหล่านี้ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย เสพมากเกินไปก็ไม่ดี ฉะนั้นปีใหม่นี้ลองใช้ให้น้อยลงหรือลองหยุดแตะโซเชียลไปเลยสักอาทิตย์นึง คุณจะรู้เลยว่า ชีวิตของคนเรามันมีอะไรให้ทำอีกเยอะ แถมสมองปลอดโปร่งมาก!

8. เชื่อมั่นในตัวเองและกล้าตัดสินใจด้วยตัวเองให้มากขึ้น
image_964764
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-7.fna.fbcdn.net

ปีเก่าๆ ใครที่มักจะชอบพึ่งพาคนอื่นอยู่เสมอ ปีใหม่นี้ คุณควรเริ่มฝึกตัดสินใจด้วยตัวเองได้แล้วนะ จะได้ไม่ถูกมองว่าเป็นเด็กน้อยไงคะ เราว่ามีหลายคนอยู่แหละที่กลัว ไม่กล้าจะทำอะไรหรือตัดสินใจอะไรด้วยตัวเอง แม้กระทั่งออกความคิดเห็นยังไม่กล้าเลย เพราะฉะนั้นสิ่งที่คุณควรจะทำในปีใหม่นี้ก็คือ สร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง  ไม่ต้องกลัวว่าสิ่งที่คิดหรือทำมันจะผิดพลาด เพราะต่อให้มันไม่สำเร็จดั่งที่คุณคาดหวังไว้ อย่างน้อยคุณก็จะได้เรียนรู้ ได้ประสบการณ์ และได้ลองก้าวผ่านสิ่งเหล่านั้นไปได้ด้วยตัวของคุณเอง! จำไว้นะ ไม่มีใครช่วยเหลือคุณไปได้ตลอด วันนี้ลองเพิ่มความมั่นใจและเริ่มตัดสินใจอะไรด้วยตัวเองดู ก้าวแรกมันมักจะยากเสมอแหละ แต่ถ้าคุณตั้งใจที่จะก้าวแล้ว เราเชื่อว่าคุณทำได้

9. ของเก่าๆ ทิ้งไปซะ แล้วซื้อใหม่ดีกว่า
image_964766
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-7.fna.fbcdn.net

ปีใหม่แล้วอะ จะมาใส่เสื้อผ้าเก่าๆ รองเท้าพังๆ กันอีกทำไม ถ้าวันนี้เรามีกำลังซื้อ ซื้อเถอ แล้วชุดเก่าๆ ที่มีอยู่ ถ้าสภาพมันยังดีอยู่ เอาไปบริจาคได้ค่ะ ถือว่าเป็นการทำบุญด้วยนะ ดีกว่าทิ้งเป็นไหนๆ แล้วช่วงๆ สิ้นปีจนถึงปีใหม่ มันเป็นช่วงเวลาของ Sale ด้วยนะ! ฉะนั้นจะรออะไรอีกละค่ะ มันต้องช้อปซิ! ไม่ต้องกลัวเสียดายตังค์ นานๆ จะปีใหม่สักหนนึง ยอมจ่ายสักหน่อยเถอะ ถ้าคุณไม่ใช่คนที่ช้อปเก่งอยู่แล้ว ยอมจ่ายหนักๆ แค่ช่วงนี้เท่านันแหละ ถือซะว่าเป็นรางวัลชีวิตไง เนอะ! อยากได้อะไรก็ซื้อ ทำงานหนักเพื่อให้ได้เงินมา ปีใหม่นี้ก็ลองมองหาของขวัญสักชิ้นให้กับตัวเอง จะได้รู้สึกหายเหนื่อยไงค่ะ

10. รู้จักให้อภัยคนรอบข้างและแบ่งปันความสุขให้มากขึ้น
image_964760
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-8.fna.fbcdn.net

สุดท้ายนี้ อะไรที่มันผ่านไปแล้ว ก็ขอให้มันผ่านไป ใครที่เคยทำให้คุณไม่พอใจหรือใครที่ทำให้คุณรู้สึกขุ่นเคืองใจ โกรธ หรือเคียดแค้น จากนี้ไปให้อภัยเค้าซะนะ ในเมื่อโกรธไปก็ไม่มีอะไรดีขึ้น สิ่งที่คุณทำได้ในตอนนี้และเป็นผลดีที่สุดในชีวิตคือ ให้อภัยและเลิกเอาคนคนนั้นเข้ามาอยู่ในโซนประสาทอีก! มาเริ่มต้นปีใหม่ที่ดีกว่าเดิมกันเถอะ หันมาสนใจและใส่ใจคนที่รักและแคร์คุณแทนจะดีกว่า ปรับเปลี่ยนจุดบกพร่องของตัวเอง อะไรที่ไม่ดี ก็ปรับปรุงให้มันดีขึ้นซะ เปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนที่ดีและน่าคบขึ้นกว่าเดิม แล้วอย่าลืมแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กับคนรอบข้างด้วยนะ ตัดความทุกข์ เริ่มต้นสร้างความสุข เพียงเท่านี้ ปีใหม่นี้ ก็จะมีแต่เรื่องดีๆ เข้ามาในชีวิตแล้วค่ะซิส!

image_964767
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-8.fna.fbcdn.net


⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹

และทั้งหมดนี้คือลิสต์ที่ควรเริ่มต้นทำในปีใหม่นี้! ทำซิ ทำเลย!! ปีเก่าผ่านไป ช่างมันค่ะ ปีใหม่อย่าปล่อยผ่าน เริ่มต้นทำในสิ่งที่เราเขียนเอาไว้สักที ไม่ต้องรีบเร่งให้มันสำเร็จหรอก แต่ค่อยๆ ทำมันไป เราเชื่อว่าถ้าคุณมีความตั้งใจที่จำเริ่มทำอะไรสักอย่าง ยังไงมันก็ต้องสำเร็จ สู้!

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com