สิ่งที่ต้อง ‘ยอมรับ’ เมื่อคุณเริ่มอ่านนิยายวาย [ บอกอีกครั้ง ว่าวงการนี้เข้าแล้ว ออกยากมาก! ]

สิ่งที่ต้อง ‘ยอมรับ’ เมื่อคุณเริ่มอ่านนิยายวาย [ บอกอีกครั้ง ว่าวงการนี้เข้าแล้ว ออกยากมาก! ]

ให้ได้อย่างนี้สิ! ในเมื่อเรายืดอกประกาศตัวเป็นสาววายกันขนาดนี้ ก็ต้องแว้บกลับมานึกถึงตัวเองตอนก่อนเข้าวงการซะหน่อย ว่า Before & After เนี่ยมันต่างกันแค่ไหน เพราะดีไม่ดี บทความนี้อาจจะตกสาวกนอกด้อมมาได้อีกหลายคนเชียวล่ะคู้ณ

03 January 2020
Polahha
03 January 2020


ตามกันมาติดๆ กับบทความที่ 3 ออกรัวๆ เหมือนกลัวคนอ่านรอ เอ๊ะ มีหรือยังนะ แต่แอบเห็นหลายๆ คนกดหัวใจให้อยู่น้า ดีใจแหละ >< แกล้งๆ แปะลิงก์บทความเก่า เผื่อใครหลงเข้ามาอ่านบทความนี้เป็นครั้งแรก


บอกก่อนเลยว่าบทความนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการนั่งเหม่อของตัวเอง และอยู่ๆ ก็นึกย้อนคิดถึงช่วงเวลาสมัยก่อน กับการเริ่มต้นอ่านนิยายวายครั้งแรก ( ใครเคยอ่านบทความเรามาก่อนจะรู้ที่มาที่ไปแหละ ) ว่าตอนนั้นกับตอนนี้มันมีอะไรพิเศษที่เพิ่มเข้ามา >< เขินๆ กับการย้อนวัย แต่แค่นึกถึงก็มีความสุขแล้วอะ และคิดว่าสาววายหลายๆ คน น่าจะมีจุดร่วมในการเปลี่ยนแปลงคล้ายๆ กันอยู่น้า...

บทความนี้จะขอเน้นความเรียลที่เราดึงและรีดทุกประสบการณ์ที่ตัวเอง ( และคนที่ไปสอบถาม ) เจอแบบจริงๆ มาเล่าให้ทุกคนฟัง แถมยังฝาก #ข้อคิดสะกิดใจเล็กๆ ไว้เป็นกิมมิคบทความอีกนิดหน่อย

" ใครที่บอกว่าไม่ได้เป็นสาววาย อย่าเพิ่งปิด คุณอ่านได้ เพราะคุณจะได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ จนอาจอยากพาตัวเองไปพิสูจน์ข้อเท็จจริงเหล่านั้น "

" และสำหรับใครที่เป็นสาววาย เลิฟในนิยายวายอยู่แล้ว Welcome ค่ะ มาดื่มด่ำความรู้สึกของพวกเราไปด้วยเถอะแกร๊ๆ /แชร์ไปจ้ะ สะกิดถามเพื่อนด้วยว่าเป็นแบบนี้มะ??/ "

---------------------------------------------

# เริ่มกันเลยค่ะ เมื่อคุณเริ่มอ่านนิยายวาย ไม่ต่ำกว่า 80% จากคนที่เราได้ไปพูดคุยมา ( รวมถึงตัวเองด้วย ) หากชอบในรสนิยมของวรรณกรรมนี้ จะเริ่มค่อยๆ หานิยายวายเรื่องใหม่ๆ มาอ่านอีก! มีลักษณะคล้ายๆ สารเสพติด ที่เราอยากรู้อยากลองไปเรื่อยๆ ว่าเรื่องต่อไปจะเป็นอย่างไร เพราะความซับซ้อนของเนื้อหา มันมีได้มากขึ้นไปอีกเรื่อยๆ และสไตล์เนื้อเรื่องก็มีหลายอย่างให้เราได้เลือกอ่าน 

ซึ่งความชอบของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันนะ ตรงนี้แหละคืออรรถรส เพราะต้องบอกว่ามันคือสไตล์ใครสไตล์มัน และผู้เขียนก็ออกตัวแรงเอี๊ยดนิดนึงว่าเรามันสายฟีลกู้ดแหละ /ไว้จะมารีวิวให้ทุกคนอ่านละกันนะค้า/

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

แชร์สูตรกู้หน้าใสจากฝ้าฉบับสาวออฟฟิศ … Melamii หลอดเดียวเอาอยู่

ผิวหน้า
4
3
17.7K

แต่ละคนก็มีแนวเนื้อหาของนิยายวายที่ชื่นชอบต่างกัน และนี่แหละค่ะ มันคือ อรรถรส!


# คุณอาจจะมองพฤติกรรมของผู้ชายที่เป็นเพื่อนกันเปลี่ยนไป เอาเป็นว่าขอเรียกมันว่า " โมเมนต์ที่ดีต่อใจ " เนื่องจากจินตนาการที่ตกค้างมาจากการอ่านนิยายวาย มันอาจทำให้สาววายหลายคน หลุดไม่พ้นจากคาแรกเตอร์ตัวละครที่เราชื่นชอบ จนบางครั้งก็เกิดอาการยิ้มคนเดียวกับพฤติกรรมธรรมชาติเล็กๆ น้อยๆ ที่เพื่อนชายของเราหรือใครสักคู่ มีต่อกัน /เอ๊า ยิ้มเฉย/

นิยายวาย วงการนิยายวายไทย คู่จิ้น ผู้หญิงชอบนิยายวาย ทำไมผู้หญิงชอบให้ผู้ชายได้กันเอง


แต่! ออกตัวก่อนว่า ' ไม่ใช่ทุกคน ' หรือ ทุกคู่ที่เราจะรู้สึกถึงโมเมนต์นั้น มันขึ้นอยู่กับเคมีของคู่ๆ นั้นๆ และความรู้สึกอินของเราเอง และก็รู้สึกนิดนึงว่าส่วนใหญ่สาววาย ก็ไม่ได้ต้องการ ' บังคับ ' ให้คู่ๆ นั้นเป็นอะไรๆ กันแบบจริงๆ จังๆ ( เพราะนั่นคือเรื่องส่วนตัวของเค้าแล้ว ) สาววายอย่างเราเพียงแค่เก็บความจิ้น ( imagine ) ไว้ในพื้นที่ส่วนตัวของตัวเองเท่านั้น

แอบพยักหน้าหงึกๆ กับนาทีที่ 2.58 / 3.18 ( เพราะบางครั้งมันก็คือเรื่องส่วนตัวของเค้า )


#
คุณอาจถูกตั้งคำถาม แน่นอนถึงแม้ว่านิยายวายจะเป็นกระแสที่บูมขึ้นมาและได้รับการยอมรับ ' เพิ่มมากขึ้น ' ในตอนนี้ แต่ก็ย่อมมีกลุ่มคนบางกลุ่มที่อาจไม่เข้าใจในรสนิยมการอ่านหนังสือแบบนี้เช่นเดียวกัน

แต่ถ้าให้มองกันตามความจริงแบบไม่มีอคติ มันคือเรื่องปกติของคนที่ย่อมสงสัยในสิ่งที่ตนไม่ได้มีความชอบในสิ่งนั้นๆ ซึ่งคำถามก็คงหนีไม่พ้นเรื่องที่ว่าทำไมผู้หญิงชอบอ่านนิยายวาย ทำไมนิยายวายถึงเป็นกระแสที่ได้รับความนิยม / อย่าว่าแต่คนอื่นเลยค่ะ เราสาววายกันเองบางครั้งก็นึกสงสัยในประเด็นนี้ไม่แพ้กัน แต่นอกจากเหตุผลส่วนตัวของแต่ละคนแล้ว ก็ยังมีประเด็นที่ผู้ศึกษาหลายๆ คนได้สรุปเอาไว้

/จริงๆ มีงานวิจัยหลายๆ ตัวให้เราได้ศึกษาเกี่ยวกับการสร้างนวนิยายชายรักชาย และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกที่พูดถึงผู้หญิงกับนิยายวาย แต่ในเบื้องต้น ผู้เขียนขอเสนอในมุมเชิงประสบการณ์ของตัวเองก่อนนะคะ เพื่อให้ผู้เขียนและผู้อ่านได้มี space ในการแชร์ความคิดเห็นเพิ่มเติม/

---------------------------------------------

#บางครั้งคุณอาจคิดลึก : อะ ใจเย็นๆ อ่านให้จบก่อน ยอมรับนิดนึงว่านี่อาจเป็นความคิดเห็นส่วนตัว เพราะเรารู้สึกว่าการที่ได้เริ่มเข้ามาอ่านนิยายวาย มันทำให้เรามีทัศนคติในการมองสิ่งต่างๆ ลึกมากกว่าการ ' มองเพื่อเห็น ' เฉยๆ เพราะอย่างที่เคยกล่าวไปแล้วใน บทความที่ 2 : ความรัก ในมุมมองของ 'นิยายวาย' กับหลากหลายรูปแบบความสัมพันธ์ ที่เราคิดเองหรือมีจริงในสังคม?

บางครั้งนิยายก็เหมือนกระจกสะท้อนสังคม / ประชดสังคม / เสียดสีสังคม หรือแม้แต่เรียกร้องสังคมอยู่นิดๆ เพราะสาววายที่ได้พูดคุยมีหลายคนนะ ที่อินกับนิยายวาย แต่เมื่อกลับมาสู่โลกที่ไม่ใช่นิยาย ก็ยอมรับตรงๆ เลยว่า บางครั้งก็รู้สึกว่าความรัก หรือ สถานการณ์ความสัมพันธ์ของตัวละคร ไม่น่าจะสามารถเกิดขึ้นจริงได้ 100% [ แต่อย่างที่บอกโลกนี้ไม่เคยแน่นอน มันอาจจะมีมุมอะไรบางอย่างที่เราไม่รู้ แต่จะขอเสนอในมุมของคนที่มองอยู่ตรงนี้ละกันนะคะ ]
---------------------------------------------

หนังสือนิยายวาย วาย งานอดิเรก

การอ่านนิยาย ก็คือหนึ่งในงานอดิเรก ที่ทำให้เราปลีกวิเวกจากสังคมอันโหดร้ายได้เหมือนกันนะ /ตบบ่า ปาดน้ำตา แล้วอ่านนิยายต่อไป/


# นิยายวายจะเริ่มเป็น Safe Zone ของคุณมากขึ้นเรื่อยๆ


" นิยายวายในรสนิยมที่เราชื่นชอบ ก็คือสิ่งชโลมหัวใจให้เราชื่นอกชื่นใจอยู่ตรงนี้ได้เหมือนกัน "


สุดท้ายหัวข้อที่เราตั้งขึ้นว่า ' สิ่งที่ต้องยอมรับ เมื่อคุณเริ่มอ่านนิยายวาย ' เป็นเหมือนสิ่งที่ทำให้เรา [ และคุณผู้อ่าน ] ได้ลองทบทวนตั้งเอง นึกย้อนไปถึงวันก่อนเก่าๆ ก่อนที่เราจะมาอยู่ในวงการที่ขึ้นชื่อออกยากมาก! ว่าก่อนหน้านี้เราก็คือคนนึงที่ไม่รู้จักวรรณกรรมประเภทนี้ จากนั้นก็สงสัย อยากรู้ จนสุดท้ายได้ลองเปิดใจอ่าน แล้วไม่นานคุณก็ติดมันงอมแงม >< จนกลายเป็นงานอดิเรกที่ทำให้หัวใจกระชุ่มกระชวย

" เพราะถ้าโลกมันโหดร้าย ก็มานั่งเงียบๆ รักษาแผลใจกับนิยายเล่มโปรดของคุณเถอะนะ รักกก "

สวัสดีจ้ะ 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
13 June 2020 04:16
Search @