6 เคล็ดลับการใช้ 'คอนซีลเลอร์' แต่งหน้าที่สาว ๆ ควรรู้

6 เคล็ดลับการใช้ 'คอนซีลเลอร์' แต่งหน้าที่สาว ๆ ควรรู้

เพราะผิวหน้าไม่ได้เรียบเนียน เพอร์เฟคต์เสมอไป ตัวช่วยอย่าง 'คอนซีลเลอร์' จึงเป็นไอเท็มแต่งหน้ายอดนิยม =w= แต่จะใช้แต่งหน้ายังไงให้สวยปิ๊งนี่สิ TT บทความนี้มีคำตอบค่ะ

28 February 2016
Mollacake
28 February 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ ซิสต้าทุกคน ^0^ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าใครๆ ก็อยากมีผิวหน้าเรียบเนียน ขาวสวยใสกิ๊งเหมือนนางเอกซีรี่ย์เกาหลีด้วยกันทั้งนั้น แต่ความเป็นจริงมีปัจจัยมากมายที่ทำให้ผิวหน้าแอบขรุขระ หมองคล้ำ มีจุดด่างดำ เช่น สภาพอากาศ ควันพิษ ฮอร์โมนแปรปรวนช่วงมีประจำเดือน กรรมพันธุ์ เมื่อผิวไม่สวยก็โดนมองว่า ' ไม่ดูแลตัวเอง ' ไปเสียอย่างนั้น ( ทั้งที่บางคนดูแล ทาครีมมากกว่าคนผิวใสแต่เกิดอีก )

ไอเทมแต่งหน้าที่กลายมาเป็น ' ตัวช่วย ' ในการแต่งหน้าสำหรับคนที่มีผิวมีรอยแดง ใต้ตาหมองคล้ำเป็นแพนด้า หรือรอยสิวทั้งหลายแหล่คงหนีไม่พ้น ' คอนซีลเลอร์ ' เพราะช่วยปกปิด ตกแต่งให้สวยได้ดั่งใจ แต่ถ้าแค่แตะๆ ปาดๆ แบบไร้ทิศทางก็อาจไม่เนี้ยบ แต่เป็นแมวหน้าเลอะๆ แทน -.-

อย่ากระนั้นเลย! มาเรียนรู้ ' เคล็ดลับ 6 ข้อในการใช้คอนซีลเลอร์เพื่อแต่งหน้าให้สวยปิ๊ง! ' จากบทความนี้กันดีกว่า จะได้สวยไปด้วยกันทุกคน =w=

พร้อมแล้วก็เลื่อนลงมาข้างล่างเล้ย ヽ(*・ω・)ノ

1. ใช้สร้าง ' แสงเงา ' บริเวณรอบดวงตา

image_96630
- ที่มารูป: www.prevention.com

- ถ้าต้องการลบ ' แพนด้าใต้ตา ' และสร้างแสงเงาบนใบหน้า ให้ใช้คอนซีลเลอร์เนื้อบาง กระจ่างใส สะท้อนแสงทำให้ผิวหน้าดูสว่าง เพราะช่วยลบรอยคล้ำและอาการบวมใต้ตาได้ แทนที่จะใช้แบบครีมเนื้อหนาๆ ที่ดู ' โปะ ' มากกว่าทำให้หน้า ' บลิ๊งค์ ' ค่ะ

คอนซีลเลอร์เนื้อบางสะท้อนแสงแบบนี้ ไม่จำเป็นต้องใช้แค่รอบดวงตาเท่านั้น จะใช้ที่บริเวณจมูกหรือบริเวณอื่นบนใบหน้าที่อยากให้มี ' แสงเงา ' ก็ได้ค่ะ

- เวลาใช้คอนซีลเลอร์ปกปิดรอยคล้ำใต้ตา ให้มองตรงไปที่กระจก ทาผลิตภัณฑ์บริเวณที่ต้องการปกปิดแล้วเกลี่ยให้เรียบเนียน อย่าทาที่บริเวณ light area ( หน้าผาก,สันจมูก,โหนกแก้ม,เหนือริมฝีปาก,คาง )

- อย่าใช้คอนซีลเลอร์ปกปิดรอยคล้ำดวงตาที่เนื้อ ' บางเกินไป ' เพราะไม่ช่วยปกปิดอะไรอยู่ดี ไม่ต่างกับการโชว์ตาแพนด้าหลังตื่นนอนเลย

- เวลาทาคอนซีลเลอร์ที่รอยหมองคล้ำ แบบ 'ขีดเป็นเส้นตรง' สามารถใช้ไพรเมอร์ก่อนแล้วค่อยใช้คอนซีลเลอร์ตาม เพราะไพรเมอร์ช่วยทำให้เมคอัพติดทน ไม่ทำให้คอนซีลเลอร์เลอะเป็นรอยย่น เป็นริ้วๆ ไม่สดใสค่ะ

 

2. ปกปิดผิวซีด / รอยแดงจากสิว / เส้นเลือดม่วง

image_96631
- ที่มารูป: laderma.rs

– ถ้าเธอมีผิวโทนเย็นหรือ cool tone เส้นเลือดเป็นสีฟ้าหรืออมม่วงๆ ที่บริเวณรอบดวงตาหรือบนใบหน้า ใช้คอนซีลเลอร์โทนสีส้มพีชทาลงไปที่บริเวณนั้นเพียงเล็กน้อยก็พอ มันจะช่วยปกปิด ' ความซีด ' และช่วยให้ใบหน้ามีสีสันสดใสขึ้น

- ถ้าเธอมีรอยสิวแดงๆ บนใบหน้าและต้องการปกปิดให้เรียบเนียน ใช้คอนซีลเลอร์ที่ ' สีอมเขียวเล็กน้อย ' ปาดบางๆ สีเขียวจะช่วยปรับสีผิวให้สีแดงจางหายไป และช่วย ' พรางผิว ' โดยไม่ต้องใช้อะไรแต่งแต้มเพิ่ม

*แต่ถ้าอยากแก้ไขปัญหารอยสิวในระยะยาว การไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อรักษาให้หายขาดจะดีกว่าค่ะ*

 

3. ' หลอกตา ' ให้ริมฝีปากดูเอิบอิ่มขึ้น

image_96633
- ที่มารูป: shesaid.com

คอนซีลเลอร์ช่วย 'หลอกตา' ให้สาวริมฝีปากบางดูเอิบอิ่มขึ้นเล็กน้อย พูดง่ายๆ ว่าทำให้ดู ' ใหญ่ ' ขึ้นนั่นเอง วิธีคือ

>ทาคอนซีลเลอร์ ( เนื้อหนาแบบปกปิดได้ดี ) ให้ทั่วริมฝีปาก เพื่อลบเส้นขอบปากจริง

>ใช้ลิปไลเนอร์ ( สีเดียวกับสีริมฝีปากธรรมชาติของเธอ ) วาดขอบขึ้นมาใหม่ แล้วถมสีในริมฝีปากให้เต็ม *ใช้ลิปไลเนอร์ถมสีที่ริมฝีปาก ช่วยทำให้ลิปสติกติดทนนานขึ้นค่ะ

> ทาลิปสติกที่มีโทนสีเดียวกัน เริ่มจากขอบริมฝีปากด้านบนแล้วทาตามขอบที่วาดขึ้นใหม่ไปเรื่อยๆ ( ขอบใหม่จะวาดเกินกว่าขอบปากจริงไปเล็กน้อย ) เป็นอันเสร็จ แค่นี้เธอก็มีปากที่ดูอิ่มเอิบกว่าเดิมโดยไม่ต้องไปเสริม ไปฉีดซิลิโคนให้เจ็บตัวแล้ว =w=

 

4. ใช้แปรง 'ขนสังเคราะห์' เพื่อปกปิดสูงสุด

image_96635
- ที่มารูป: roseannetangrs.com

ถ้าเธอต้องการใช้ ' คอนซีลเลอร์ ' ปกปิดหนาสูงสุด จงใช้อุปกรณ์ควบคู่ที่เรียกว่า ' แปรงขนสังเคราะห์แบบแบน ' แทนนิ้วมือ แปรงทาคอนซีลเลอร์มีหลายรูปแบบและหลายขนาด ยิ่งถ้ามีปัญหาผิวหนังที่แปรงแบบใหญ่เกลี่ยไม่หมด ให้เลือกใช้ ' แปรงขนาดเล็ก ' เพื่อย้ำจุดที่ต้องการปกปิดค่ะ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อย่ามือหนัก ปาดปื๊ดๆ ไปทั่วผิวหน้าเหมือนจะทาสีผนังบ้านล่ะ เราคงไม่อยากมีใบหน้าเยิ้มๆ มันๆ เหนียวๆ เหมือนขนมเค้กที่กำลังละลายหรอกใช่ไหม -.-

 

5. หาคอนซีลเลอร์ที่สีตรงกับผิว

image_96636
- ที่มารูป: lh3.googleusercontent.com

ไม่ว่าจะปกปิดรอยสิว รอยหมองคล้ำ รอยเผาไหม้จากแดดหรือแผลเป็นใดๆ ให้ใช้คอนซีลเลอร์ชนิดครีมที่ ' ตรง ' กับโทนสีผิวของเธอเท่านั้น ถ้าคอนซีลเลอร์สีสว่างหรือคล้ำไป จะยิ่งทำให้รอยเหล่านั้นเด่นชัดขึ้น แทนที่จะกลบให้มิดชิดซะงั้น!

วิธีที่ง่ายที่สุดคือ ไปเคาน์เตอร์เครื่องสำอางด้วย ' หน้าสด ' เมื่อเห็นสีผิวจริงกับกระจก พนักงานขายจะช่วยหาคอนซีลเลอร์ที่สีตรงกับเธอได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

6. ทาคอนซีลเลอร์ 'ก่อน' หรือ 'หลัง' รองพื้น

image_96637
- ที่มารูป: tutorial.top10inaction.com

ถ้าเธอใช้รองพื้นชนิดเหลว ( liquid foundation ) ให้ลงคอนซีลเลอร์หลังทารองพื้น เพื่อไม่ให้ผลิตภัณฑ์เยิ้มเหลวและติดทนยิ่งขึ้น ก่อนจะตบแป้งฝุ่นเบาๆ ปิดท้าย


ในทางกลับกัน ถ้าเธอใช้รองพื้นแบบฝุ่น ให้ลงคอนซีลเลอร์ก่อนเป็นอันดับแรก เพราะแป้งฝุ่นจะช่วยทำให้ผลิตภัณฑ์เซ็ตตัวและติดทนนาน

 

=========================

มีของดีอยู่กับตัว อย่าเอาแต่ปาดอย่างไร้ทิศทางจนหน้ามันเยิ้มเป็นเค้กที่ไม่ได้เอาเข้าตู้เย็น สาวเกาหลีผิวดิวอี้ยังต้องชิดซ้าย ( เพราะกลัว ) -.- จงใช้คอนซีลเลอร์ให้เป็นประโยชน์ด้วยการนำเคล็ดลับจากบทความนี้มาใช้รัวๆ กันเถอะ!

สาวๆ หลายคนไม่รู้จักสภาพผิวและโทนสีผิวของตัวเอง ไม่รู้ลำดับก่อน - หลังในการลงรองพื้นและคอนซีลเลอร์ ทำให้แต่งหน้าออกมาไม่สวยเท่าที่ควร แต่หากรู้ขั้นตอนที่ถูกวิธีแล้ว เธอจะไม่ต้องคอยเติมเครื่องสำอางระหว่างวันอีกต่อไป สวยได้ตลอดวันตั้งแต่เช้ายันมืด ไม่มีรอยสิว จุดด่างดำโผล่ออกมาให้กวนใจ เพราะเธอปกปิดไว้เรียบร้อยแล้ว เย้!

ขอให้สาวๆ ซิสต้าทุกคนแต่งหน้ากับบทความของเราอย่างมีความสุขนะคะ ^^

=========================

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @