รวม 7 อาหารที่ไม่ควรทานก่อนนอน เสี่ยงสุขภาพเสีย! 🍜 กินผิดชีวิตเปลี่ยนไม่รู้ด้วยเด้อ!

รวม 7 อาหารที่ไม่ควรทานก่อนนอน เสี่ยงสุขภาพเสีย! 🍜 กินผิดชีวิตเปลี่ยนไม่รู้ด้วยเด้อ!

สำหรับสายกินมื้อดึก ลองตามมาดูบทความนี้ก่อนเลยค่ะ รวม 7 อาหารที่ไม่ควรทานก่อนนอน เสี่ยงสุขภาพเสีย! ระวังกินผิดชีวิตเปลี่ยนไม่รู้ด้วยเด้อ!

27 February 2020
chollychon
27 February 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าเพื่อน ๆ สาวซิส

มาเมาท์มอยกันหน่อยเร็ววว ก่อนจะเข้าสู่บทความขอถามหน่อยว่ามีเพื่อน ๆ คนไหนเกิดหิวกลางดึกแล้วชอบออกมาหาอะไรทานรองท้องเหมือนกันกับเราบ้างเอ่ย? สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีพฤติกรรมแบบนี้ขอบอกว่าต้องลองตามมาอ่านบทความนี้กันก่อนด่วน ๆ

เพราะว่าจะได้ไม่เกิดอาการทานผิดชีวิตเปลี่ยน เพราะว่าเราได้ไปรู้มาว่าอาหารบางอย่างก็ไม่ควรทานเป็นมื้อเย็นหรือมื้อดึก เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ในบทความนี้เลยเอา 7 อาหารที่ " ไม่ควรทานก่อนนอน " เสี่ยงสุขภาพเสียมาฝากเพื่อน ๆ กันด้วยจ้า ส่วนจะมีอาหารประเภทไหนบ้างลองตามไปดูกันได้เลย

 

*.:。*゚‘゚・.。.:* *.:。*゚’゚・.。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:*


1. เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน
image_975693
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สำหรับเครื่องดื่มที่มีมีคาเฟอีน อย่างเช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม หรือแม้แต่เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ก็แน่นอนอยู่แล้วค่ะว่าเป็นสิ่งต้องห้ามอย่างยิ่งในการดื่มก่อนนอน เพราะว่าคาเฟอีนช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง ขยายหลอดลม และขับปัสสาวะ ถ้าก่อนนอนจัดคาเฟอีนเข้าไปมีหวังตาค้างยันสว่าง และพอเรานอนไม่พอแน่นอนว่าผลเสียต่อร่างกายก็ต้องตามมา ทั้งเรื่องของอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย หรือหนักกว่านั้นก็อาจจะส่งผลให้น้ำมูกไหล คลื่นไส้ได้อีกด้วยค่ะ

2. ของหวาน / อาหารที่มีรสหวานจัด
image_975695
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สำหรับของหวานหลายคนอาจจะมองว่าไม่น่าจะเป็นอะไร แค่ของหวานจะส่งผลต่อระบบของร่างกายเราได้ยังไง แต่ขอบอกว่าของหวานหรืออาหารที่มีรสหวานจัด ก็เป็นอีกหนึ่งตัวการที่ไม่ควรทานก่อนนอน เพราะว่าจะส่งผลให้นอนหลับยาก เนื่องจากน้ำตาลจะกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวนั่นเอง และเมื่อเราทานของหวานก่อนนอนร่างกายก็กลายเป็นตื่น คราวนี้จะพยายามข่มตาให้เข้านอนไวก็อาจจะยากหน่อย พอหลับยากแน่นอนว่าในวันรุ่งขึ้นก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายและอารมณ์ของเรานั่นเอง

3. พิซซ่า / อาหารบุฟเฟ่ต์มื้อหนักๆ
image_975699
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สำหรับใครที่เป็นสายบุฟเฟ่ต์ไม่อิ่มจนจุกไม่ยอมวางตะเกียบ หรือชอบจัดหนักสั่งพิซซ่ามาทานเป็นมื้อเย็นหรือมื้อดึกก่อนนอน ใครที่รู้ตัวว่ามีพฤติกรรมแบบนี้อยู่ควรระวังไว้เลยค่ะ เนื่องจากว่าอาหารจำพวกพิซซ่าหรือบุฟเฟ่ต์มื้อหนัก ๆ ที่เราทานมีคาร์โบไฮเดรตและเนื้อสัตว์เป็นจำนวนมากเลยทำให้กระเพาะเราย่อยยาก กระเพาะของเราก็เลยต้องหลั่งน้ำย่อยออกมามากกว่าปกติเพื่อย่อยอาหารที่เรายัดมาจนเต็มกระเพาะให้หมดไป และถ้าน้องหลั่งน้ำย่อยออกมาเกินพอดีก็อาจจะส่งผลให้เกิดอาการกรดไหลย้อนได้นั่นเองค่า

4. อาหารที่มีโซเดียมสูง / อาหารที่มีรสเค็มจัด
image_975691
- ที่มารูป: i.pinimg.com


อะ ๆ ไหนมีใครชอบแอบทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตอนดึก ๆ สารภาพมาค่ะ สำหรับใครที่รู้ว่าตัวชอบทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต้องระวังเรื่องสุขภาพด่วน ๆ เลยค่ะ เพราะว่าอาหารจำพวกที่มีโซเดียมสู อย่างบะหมี่สำเร็จรูป มันฝรั่งทอดกรอบ หรืออาหารที่มีรสเค็มจัด

อาหารจำพวกนี้มักจะใส่ผงชูรสในปริมาณมาก และเจ้าผงชูรสนี่แหละค่ะก็เป็นศัตรูกับการนอนหลับของเราด้วย เพราะว่าถ้าเกิดว่าร่างกายเราได้รับโซเดียมในปริมาณที่สูง ก็จะส่งผลให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้นทำให้ร่างกายกระสับกระส่ายและนอนหลับยาด้วยค่ะ

5. แอปเปิ้ล
image_975696
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สำหรับที่ทานแอปเปิ้ลและผลไม้หลังมื้ออาหารเย็นมาเกือบทั้งชีวิต ขอบอกว่าเราก็แอบตกใจเหมือนกัน เมื่อได้รู้ครั้งแรกว่าเราไม่ควรทานแอปเปิ้ลก่อนนอน และสาเหตุที่เราไม่ควรทานแอปเปิ้ลก่อนนอนนั่นก็เพราะว่าแอปเปิ้ลมีไฟเบอร์ เมื่อมาทานเป็นอาหารเย็นหรือก่อนนอนจะทำให้ร่างกายย่อยลำบาก

แถมยังไปเพิ่มกรดในกระเพาะของเราด้วย พอร่างกายย่อยยากก็อาจจะส่งผลเสียต่อระบบลำไส้ของเราด้วย แอปเปิ้ลเลยเหมาะที่จะทานในตอนเช้ามากกว่า เพื่อลดคลอเรสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด ดังนั้นแอปเปิ้ลทานได้แต่ควรทานให้ถูกเวลานะจ๊ะ จะได้ส่งผลดีต่อสุขภาพ

6. มะเขือเทศ
image_975692
- ที่มารูป: i.pinimg.com


นอกจากแอปเปิ้ลที่ไม่ควรทานในมื้อเย็นหรือก่อนนอนแล้ว มะเขือเทศ ก็เป็นอาหารนิดหนึ่งเหมือนกันที่ควรทานไม่ควรทานเป็นมื้อเย็นหรือก่อนนอนแต่ควรทานเป็นมื้อเช้าค่ะ เพราะว่าสรรพคุณของมะเขีอเทศส่งผลช่วยเรื่องของระบบลำไส้ กระตุ้นการทำงานของลำไส้และระบบเผาพลาญ

ทำให้ร่างกายเผาพลาญได้ดี มะเขือเทศจึงควรทานในมื้อเช้าเพื่อช่วยเผาพลาญและขับของเสียที่คั่งค้างออกจากร่างกาย แต่ถ้าเราทานมะเขีอเทศในช่วงเย็นหรือก่อนนอน จะทำให้มีกรดในกระเพาะมากเกินไป และพอเราท้องอืดอาหารไม่ย่อย แน่นอนว่าอาจจะส่งผลทำให้นอนหลับยากและส่งผลเสียงต่อร่างกายตามมานั่นเองค่า

7. ช็อกโกแลต
image_975697
- ที่มารูป: www.baanlaesuan.com


สำหรับของหวานอย่างช็อกโกแลตที่ถึงแม้จะมีรสหวานปนขมไม่ได้หวานจัด แต่ว่าช็อกโกแลตก็เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในการทานเป็นมื้อเย็นหรือมื้อดึกก่อนนอนถ้าไม่อยากสุขภาพเสีย เนื่องจากว่าช็อกโกแลตจะมีคาเฟอีนแอบแฝงเข้ามาด้วย

อย่างเช่นดาร์กช็อกโกแลต ที่ถึงแม้จะมีประโยชน์ต่อร่างกายช่วยควบคุมน้ำหนักได้ แต่ในดาร์กช็อกมีปริมาณคาเฟอีนถึง 12 มิลลิกรัม เทียบเท่ากับปริมาณคาเฟอีนในกาแฟถึง 3 แก้วเลยทีเดียว รู้แบบนี้แล้วไม่อยากจะนึกถึงตอนที่เราทานดาร์กช็อกก่อนนอนเลยใช่มั้ยล่ะคะ

 

*.:。*゚‘゚・.。.:* *.:。*゚’゚・.。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:*


และนี่ก็คือ 7 อาหารที่ " ไม่ควรทาน " ก่อนนอนเพราะอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพที่เราเอามาฝากกันในบความนี้ หลังจากที่ได้ตามไปอ่านมาแล้วก็ขอบอกเลยว่าแอบตกใจอยู่เหมือนกันนะคะ เพราะอาหารบางประเภทในบทความนี้ก็มีอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสูงรวมอยู่ด้วย

เห็นแบบนี้แล้วรู้เลยว่าไม่ใช่ว่าอาหารที่เราคิดว่ามีประโยชน์จะทานเมื่อไรก็ได้ แต่ควรทานให้ถูกจังหวะและเวลาด้วย ไม่อย่างนั้นจากให้ประโยชน์ก็อาจจะเกิดโทษกับเราได้นะคะซิส และในครั้งหน้าเราจะชวนไปเมาท์มอยเรื่องอะไรอีกก็ฝากติดตามกันด้วยน้า ส่วนวันนี้เราต้องขอตัวลาไปก่อนแล้ว บายจ้า

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
27 April 2020 02:58
16 April 2020 06:43
Search @