มือใหม่หัดเล่นกล้องMirrorlessกับDSLRเลือกอะไรดี
1565321335 lifestyle 2x
ไลฟ์สไตล์

มือใหม่หัดเล่นกล้อง Mirrorless กับ DSLR เลือกอะไรดี?

Mirrorless กับ DSLR เลือกอะไรดี


» » » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ขนาดและน้ำหนัก

  • 2. เลนส์

  • 3. วิวไฟน์เดอร์ หรือ ช่องมองภาพ

  • 4. ระบบออโต้โฟกัส

  • 5. การถ่ายวิดิโอ

  • 6. คุณภาพของภาพ

  • 7. แบตเตอรี่

  • 8. ราคา

  • บทความที่เกี่ยวข้อง


  เรื่องปวดหัวใหญ่ของคนที่คิดจะซื้อกล้องใหม่ในยุคนี้คือ จะเอากล้อง DSLR หรือ Mirrorless ดี ทั้งคู่ต่างมีข้อดีข้อเสียของตนเอง ถ้างั้นวันนี้ก็เลยจะมาบอกความแตกต่างของเจ้า 2 ตัวนี้กัน!! ^o^

  1. ขนาดและน้ำหนัก

  ข้อแรกนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดที่สุด กล้อง Dslr จะมีทั้งขนาดที่ใหญ่กว่า ซึ่งทำให้คนที่มือเล็กๆ หรือผู้หญิงมักปัญหาว่าจับได้ไม่กระชับหรือใช้งานไม่สะดวก รวมถึงน้ำหนักที่มากกว่าด้วยทำให้บางครั้งพกพาไปไหนอาจไม่สะดวกนัก ซึ่งกล้อง Mirrorless ก็มาตอบโจทย์ในจุดนี้ที่ กล้องมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา เหมาะกับไปเที่ยวหรือพกไปไหนมาไหนในวันเบาๆ 

  2. เลนส์

  ทั้งคู่เป็นกล้องแบบเปลี่ยนเลนส์ได้ แน่นอนด้วยความที่ dslr มีขนาดที่ใหญ่จึงสามารถทำเลนส์ที่มีขนาดใหญ่และน้ำหนักมากได้ อีกทั้งยังมีให้เลือกซื้ออย่างมากมาย แต่ตัวกล้อง mirrorless นั้นเล็กกว่า จึงทำเลนส์ที่มีขนาดเล็กกว่าและเบากว่า เพื่อจะได้บาลานซ์กับกล้องด้วย แต่นั่นก็มีผลต่อคุณภาพภาพจากเลนส์นั้นด้วย ซึ่งในปัจจุบันเลนส์ของกล้องอย่าง Sony A7 นั้นก็ไม่มีมีขนาดที่เล็กกะทัดรัดแล้ว 

  3. วิวไฟน์เดอร์ หรือ ช่องมองภาพ

  ข้อนี้คิดว่าสาวๆ น่าจะชอบมองผ่าน liveview มากกว่าเอาหน้าไปแปะกล้องเพื่อมองภาพผ่านช่องมองภาพแน่นอน กล้อง dslr นั้นจะมีช่องมองภาพแบบออฟติคอล ถึงแม้ว่ารุ่นใหม่ๆ บางรุ่นจะสามารถใช้ liveview แทนได้ แต่ก็ไม่สามารถสู้การทำงานของระบบ liveview ในกล้อง mirroless ได้

  4. ระบบออโต้โฟกัส

  หากเทียบกันที่ราคาพอๆ กัน กล้อง dslr ยังให้ความแม่นยำและความรวดเร็วที่ดีกว่า mirrorless แต่ถ้าเอามาใช้งานทั่วไปหรือพกไปเที่ยวนั้น mirrorless ก็สามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างดี 

  5. การถ่ายวิดิโอ

  แน่นอนว่ากล้องทั้งสองแบบนั้นสามารถถ่ายวิดิโอได้ แต่ข้อแตกต่างนั้นคือ กล้อง mirrorless นั้นสามารถใช้ระบบออโต้โฟกัสในขณะถ่ายวิดิโอได้เต็มระบบเหมือนการถ่ายภาพปกติ ซึ่งกล้อง dslr รุ่นเก่าๆ จะไม่สามารถทำได้ เช่น canon 5d mkii ถึงแม้ว่ากล้องรุ่นใหม่ๆ อย่าง canon 7d mkii จะมีระบบ dual pixel af ที่สามารถออโต้โฟกัสในขณะถ่ายวิดิโอได้แล้ว แต่ประสิทธิภาพก็ยังไม่เท่า mirrorless ดังนั้นใครอยากได้ฟังก์ชั่นถ่ายวิดิโอได้สะดวกๆ คงต้องมอง mirrorless ไว้เป็นตัวเลือกแล้วละ

  6. คุณภาพของภาพ

  1457424063 canon eos 6d sensor

  เซนเซอร์

  มาถึงเรื่องสำคัญที่สุดอีกเรื่อง คุณภาพของภาพที่ได้จากกล้อง กล้องทั้งสองแบบนั้นมีเซนเซอร์ทั้งแบบ apsc และฟูลเฟรม ทำให้ภาพที่ได้นั้นเรียกได้ว่าแทบจะไม่ต่างกันแล้วหากไม่มานั่งจับผิดหรือเพ่งดูกัน ยกเว้นบางตัวที่ใช้เซนเซอร์ขนาด 1 นิ้ว นั้นก็อาจจะได้คุณภาพที่ด้อยลงไปเล็กน้อย
   
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  Default

  tubyui

  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe