ยังไม่ได้นอน~ เผย 7 วิธี 'ช่วยให้นอนหลับสบาย' ใครมีปัญหานอนไม่หลับ ลองทำตามดู ช่วยได้แน่!

ยังไม่ได้นอน~ เผย 7 วิธี 'ช่วยให้นอนหลับสบาย' ใครมีปัญหานอนไม่หลับ ลองทำตามดู ช่วยได้แน่!

อยากหลับปุ๋ย ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด วันนี้เรามีวิธีช่วยให้นอนหลับสบายมาฝาก วิธีง่ายๆ ที่เพื่อนๆ สามารถหยิบไปทำตามกันได้ รับรองว่า มันจะช่วยทำให้เพื่อนๆ กลับมาหลับได้สบายขึ้นแน่นอน!

27 March 2020
belfry
27 March 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_980435
- ที่มารูป: miro.medium.com


ปัญหานอนไม่หลับ เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ใหญ่หลวง! คนทุกคนเกิดมาก็ต้องนอนป่ะ ถ้าต้องมาหลับๆ ตื่นๆ หรือตาค้าง หลับไม่ลงแบบนี้ มันเรื่องใหญ่นะ การนอนหลับพักผ่อนเป็นเรื่องที่จำเป็นและสำคัญมากๆ วันนี้เราก็เลยมีวิธีดีๆ มาแนะนำเพื่อนๆ ทุกคนค่ะ เผย 7 วิธี ช่วยให้นอนหลับสบาย วิธีง่ายๆ ที่เพื่อนๆ สามารถหยิบไปทำตามกันได้ ได้ผลไม่ได้ผลไม่รู้ ต้องลอง! แต่เชื่อเถอะ มันต้องมีสักวิธีที่ใช่ ใครมีปัญหานอนไม่หลับ หลับไม่อิ่ม ลองทำตามกันดู ช่วยได้แน่นอน! จะมีวิธีดีๆ แบบไหนบ้าง เราไปดูพร้อมๆ กันเลย

1. หาวิธีผ่อนคลายตัวเองสักหน่อย

image_980438
- ที่มารูป: imagesvc.meredithcorp.io

   เปิดมาที่วิธีแรกเลยดีกว่า วิธีนี้อาจจะง่ายหรืออาจจะยากสำหรับใครหลายๆ คน สิ่งที่เพื่อนๆ ควรทำก็คือ ก่อนนอนสัก 1 - 2 ชั่วโมง ลองทำกิจกรรมที่ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายดู อย่างเช่น การนั่งสมาธิ การสวดมนต์ การอ่านหนังสือ ฟังเพลงเบาๆ กิจกรรมเหล่านี้ จะช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและหลับสบายมากยิ่งขึ้น แต่! ให้งดเล่นพวกมือถือต่างๆ เพราะอุปกรณ์พวกนี้ มีผลทำให้เราหลับยากมากขึ้น ฉะนั้นก่อนนอน งดค่ะซิส! หาอย่างอื่นทำแทนดีกว่า เราขอแนะนำการนั่งสมาธิ มันดีมากๆ เขาจะช่วยทำให้จิตใจเราสงบ รู้สึกผ่อนคลาย ปลอดโปร่ง ส่งผลให้เราหลับสบายมากขึ้นด้วย หรือการอ่านหนังสือที่ชอบ ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลว ลองดูๆ การได้ทำกิจกรรมที่ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย จะส่งผลให้เราหลับง่ายและสบายมากขึ้น ดีกว่าการต้องมานั่งบังคับตัวเองให้นอน ฉะนั้นลองดูนะ

2. สร้างบรรยากาศห้องนอนใหม่

แนะนำซิสป้ายยาใหม่
Ja-Jah Ca-Ra
เว็บสำหรับคนรักสุขภาพ (แบบประเมินสุขภาพ)
0 Likes
0 Comments
shsfai
ผมหอม ผมสวย เดินผ่านมครก็ต้องเหลียวมอง 😃
0 Likes
0 Comments
Beauty's Small World
Bath & Body Works - Into The Night Fine Fragrance Mist
1 Likes
0 Comments
image_980448
- ที่มารูป: i.pinimg.com

   วิธีที่สองก็ไม่ยากค่ะ ลองเปลี่ยนบรรยากาศห้องนอนดูซิ มันช่วยได้นะ จำไว้เลย ห้องนอนที่ดีควรเงียบ ไม่มีเสียงรบกวน ไม่มีแสงไฟรบกวน อุณหภูมิต้องพอเหมาะ ซึ่งอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการนอนก็คือ 25 องศา อุณหภูมิที่เหมาะสมแบบนี้ จะช่วยให้ร่างกายไม่ต้องเหนื่อยกับการปรับอุณหภูมิแข่ง ทำให้เราสามารถหลับได้ง่ายขึ้น แล้วพวกมือถือ คอม แท็บเล็ต ห่างตัวได้ ห่างเลยค่ะ นอกจากนี้ที่นอนควรนุ่ม นอนสบายด้วยนะ เท่านี้เอง ไม่ต้องถึงขนาดแต่งห้องใหม่เวอร์วังขนาดนั้น แค่ปรับเปลี่ยนบรรยากาศให้มันน่านอนขึ้น เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยทำให้เราหลับสบายและง่ายขึ้นมากกว่าเดิมแล้วค่ะซิส!

3. ท่านอนดี มีชัยไปกว่าครึ่ง!

image_980445
- ที่มารูป: cdn.drweil.com

   เรื่องท่านอน เป็นอะไรที่จริงมากๆ คือเราเป็นคนนึงที่ ถ้าท่านอนไม่เข้าที่ เท่ากับนอนไม่หลับ! ว่ากันว่า ถ้าเราเลือกท่านอนที่ดีและตอบโจทย์ จะช่วยทำให้เราหลับง่ายและสบายมากขึ้น ซึ่งท่านอนที่ดีที่สุด คือ การนอนหงาย แต่มันก็แล้วแต่คนแหละ บางทีมันอาจจะมีองค์ประกอบอื่นๆ เสริมเข้ามาด้วย เช่น องศาหมอน การเอียงตัว การห่มผ้า บลาๆ แต่ที่แนะนำท่านอนหงายอะ เพราะว่าท่านี้จะทำให้เราสามารถหายใจได้อย่างสะดวก ยกเว้นแต่สตรีมีครรภ์ ท่าที่เหมาะสม คือท่านอนตะแคง เพื่อไม่ให้มดลูกถูกกดทับ ซึ่งเพื่อนๆ สามารถไปดูท่านอนที่เหมาะสมเพิ่มเติมกันได้นะ เนื่องจากแต่ละคนมีปัญหาทางด้านสุขภาพแตกต่างกัน ฉะนั้นการเลือกท่านอนที่เหมาะสมของแต่ละคนก็จะต่างกันด้วย เพราะฉะนั้นลองเข้าไปอ่านดูเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างเลยค่ะ!


 

4. น้ำอุ่นๆ ช่วยให้เรานอนหลับสบายมากขึ้น

image_980450
- ที่มารูป: i.pinimg.com

   วิธีที่สี่ น้ำอุ่นๆ ช่วยคุณได้ค่ะ เริ่มจากการอาบก่อนเลย ว่ากันว่าการอาบน้ำอุ่นก่อนนอน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ทำให้เลือดในร่างกายหมุนเวียนได้ดี และช่วยให้เรานอนหลับสบายขึ้น แต่ถ้าเพื่อนๆ รู้สึกว่า เดี๋ยวอาบน้ำแล้ว ก็หายง่วงซิ หรือถ้าขี้เกียจอาบน้ำ ลองเปลี่ยนจากการอาบ เป็นดื่มแทนก็ได้ แค่ลองดื่มนมอุ่นๆ สัก 1 แก้ว ก็ช่วยได้แล้ว นมอุ่นๆ จะช่วยทำให้เรารู้สึกสบาย แถมยังช่วยให้หลับง่ายขึ้นด้วยนะ หรืออาจจะจิบชาคาโมมายล์สัก 1 แก้ว ก็ช่วยได้เหมือนกันค่ะ เพราะชาชนิดนี้ สามารถช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ ส่วนพวกชา กาแฟ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ก่อนนอน ควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้ประสาทแข็งและนอนหลับยากขึ้น นี่เป็นอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่ไม่เลวเลยนะ ลองดู ไม่แน่ว่าวิธีนี้อาจจะช่วยทำให้เพื่อนๆ นอนหลับได้สบายมากขึ้น

5. กินอาหารที่มีแมกนีเซียมสูง

image_980452
- ที่มารูป: i.pinimg.com

   รู้มั้ยว่า เรื่องของการกิน ก็มีผลด้วยเช่นเดียวกันนะ ถ้าอยากนอนหลับสบาย ขอแนะนำให้ลองกินอาหารที่มีแมกนีเซียมดู เค้าว่ากันว่าการขาดแมกนีเซียม เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทําให้ตื่นกลางดึกและไม่สามารถกลับไปนอนให้หลับสนิทได้ เพราะฉะนั้น การกินอาหารที่มีแมกนีเซียมสูง มีผลช่วยให้หลับสนิทตลอดคืนและช่วยให้ตื่นกลางดึกน้อยลง ซึ่งอาหารที่มีแมกนีเซียมสูง ก็คือ ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ อะโวคาโด กล้วย โยเกิร์ต มันฝรั่ง ลูกเกด ผักโขม นมถั่วเหลือง เต้าหู้และปลาทูน่า แต่ละอย่าง ทานง่ายๆ ทั้งนั้นเลย ฉะนั้นลองไปหามาทานกันดู วิธีนี้ อาจจะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดี ที่จะช่วยทำให้เพื่อนๆ หลับสบายเพิ่มมากขึ้น

6. หลีกเลี่ยงการคิดถึงเรื่องเครียดๆ

image_980453
- ที่มารูป: i.pinimg.com

   แน่นอนค่ะ เวลาเราคิดถึงเรื่องอะไรก็ตามที่มันเครียดมากๆ เราจะนอนไม่หลับ เพราะฉะนั้นพยายามอย่าคิดอะไรซับซ้อน ไม่ว่าจะเรื่องงานหรือเรื่องอะไรก็ตาม อย่าเก็บมาคิดตอนที่คุณกำลังจะเข้านอน เพราะเรื่องพวกนี้ มันจะทำให้เราเครียดและเกิดภาวะติดค้างในสมอง ส่งผลให้เรานอนหลับได้ไม่สนิท เพราะงั้นขอแนะนำให้จัดการปัญหาต่างๆ ให้เสร็จก่อนที่จะถึงเวลาเข้านอน เช่น ทำงานที่ค้างไว้ให้เสร็จ หรือถ้ามีอะไรหรืองานไหนที่ต้องเตรียมล่วงหน้า ก็ให้ตระเตรียมให้เรียบร้อย อาจจะจดลงกระดาษเป็นลิสต์ไว้ แล้วพรุ่งนี้ค่อยมาทำหรือระบายความเครียดต่างๆ ลงกระดาษ อะไรแบบนี้ก็ได้ วิธีนี้จะช่วยลดความกังวลของเราออกไปได้บ้าง ก็จะทำให้เราสามารถหลับได้สบายและสนิทยิ่งขึ้นด้วย

7. พยายามฝึกนอนให้เป็นเวลา

image_980442
- ที่มารูป: mbp-japan.com

   และวิธีสุดท้ายที่เราอยากจะแนะนำคือ พยายามฝึกตัวเองนอนหลับให้เป็นเวลา คือมันยากแหละ เข้าใจ แต่ถ้าจะทำจริงๆ มันก็ไม่ได้ยากขนาดนั้น เราเชื่อว่าเพื่อนๆ ทุกคนสามารถทำกันได้ เริ่มจาก ลองจัดตารางการนอนให้เป็นเวลาเดียวกันทุกคืนก่อน ถ้าทำติดต่อกันภายใน 1 อาทิตย์ ร่างกายก็จะปรับตัวและคุ้นเคยจนทำให้หลับได้ตามเวลานั้นๆ แรกๆ มันอาจจะยากสักหน่อย ถึงขั้นข่มตาหลับ ขับตานอน ก็ต้องยอม พอมันเริ่มชิน เดี๋ยวอะไรๆ มันก็จะดีขึ้น แต่ถ้าใครที่ลองแล้ว แต่ก็ยังไม่หลับสักที อย่าเพิ่งหงุดหงิด อย่าเพิ่งฝืนนอนต่อและอย่าดูนาฬิกาบ่อยๆ เพราะมัจะเหมือนว่าเรากำลังกดดันตัวเองอยู่ ทีนี้จะยิ่งแย่กันเข้าไปใหญ่ ใจเย็นๆ ค่อยๆ ปรับตัวเองไปเรื่อยๆ เดี๋ยวอะไรๆ มันก็จะลงตัวขึ้นเองค่ะ

image_980437
- ที่มารูป: cari-na.jp


เป็นวิธีที่ไม่ได้ยากและเราเชื่อว่า ทุกๆ คนสามารถหยิบวิธีเหล่านี้ ไปทำตามกันได้ เราเชื่อว่า อย่างน้อยๆ มันก็จะช่วยทำให้การนอนหลับของเพื่อนดีขึ้น อาจจะไม่ได้หายขาดจากการนอนไม่หลับ แต่ก็จะทำให้การนอนหลับของทุกๆ คนกลับมาหลับสบายมากกว่าเดิม ลองดูนะ

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @