How to get over someone | วิธี MOVE ON อย่างไรให้มีความสุข | Part 1

How to get over someone | วิธี MOVE ON อย่างไรให้มีความสุข | Part 1

แชร์วีธี move on ฉบับอิงจากประสบการณ์จริง ได้ผลแถมยังได้พบรักใหม่อีกด้วย

22 April 2020
Fangfang
22 April 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะทุกคน

วันนี้จะมาแชร์ how to move on โดยอิงจากประสบการณ์จริงๆ ของเรานะคะ

สาวๆ คนไหนที่กำลังเศร้า อกหัก พึ่งเลิกกับแฟนมา เศร้าได้นะคะแต่อย่าเศร้ามากเกินไป เดี๋ยวสุขภาพจะแย่เอานะคะ

ต้องขอบอกไว้ก่อนว่าตอนนี้เรา move on ได้ 100% แล้ว บวกกับว่าคนรอบตัวเราถามมาเยอะมากว่าทำยังไง เลยตัดสินใจเขียนบทความนี้เผื่อว่าจะช่วยได้บ้างไม่มากก็น้อยค่ะ

เอาล่ะเริ่มกันเลย!

สำรวจตัวเองด้วยการตั้ง %

สิ่งสำคัญก่อนจะเริ่ม move on คือเราต้องรู้ตัวเองก่อนว่าความเศร้าของเราอยู่ที่ระดับไหน ให้ลองดูเป็นเปอร์เซ็นก็ได้ค่ะ จะได้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้นว่าเราโอเคกับสถานการณ์ตอนนี้มากน้อยแค่ไหน

ตั้งเป้าว่าต้อง move on ให้ได้!

ถ้าเราเลือกที่จะ move on เดินหน้าต่อไปแล้ว ก็ต้องตั้งใจจริงค่ะ เพราะเราจะไม่หันกลับไปเพื่อให้ตัวเราเองต้องเสียน้ำตาอีกเป็นครั้งที่สอง

ถ้าเวลาไหนที่เรามีความคิดที่อยากจะเลิก move on แล้วกลับไป ให้สูดหายใจเข้าลึกๆ แล้วบอกกับตัวเองว่า "ไม่ เราจะไม่กลับไปแล้ว เราเสียใจมามากพอแล้ว" ยิ่งถ้าพูดกับตัวเองหน้ากระจกจะเวิร์คมากขึ้นค่ะ

ออกไปเที่ยวเลยค่ะ!
image_983856
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ใช่เลยค่ะ ออกไปเที่ยวเป็นวิธีที่ดีมากๆ ในการใช้เวลาในแต่ละวัน จะเป็นเที่ยวไร้สาระ เที่ยวต่างจังหวัด หรือเที่ยวต่างประเทศได้ยิ่งดีเลยค่ะ แต่! ต้องเป็นสถานที่ที่เราไม่ได้ไปกับเขานะคะ ถ้าไปห้างด้วยกันบ่อย ก็ลองเปลี่ยนไปห้างอื่น หรือออกเดินทางซักสามวันสองคืนก็ได้ค่ะ

วิธีนี้จะทำคนเดียวก็ได้หรือว่ามีเพื่อนด้วยก็ได้ แล้วแต่ว่าแต่ละคนต้องการแบบไหน

ถ้าไปคนเดียว: แนะนำว่าให้ไปสถานที่ที่ได้เห็นผู้คน มากหรือน้อยก็ได้ แต่ไม่ควรเป็นที่ที่วุ่นวายจนเกินไปค่ะเพราะจะทำให้เราเหนื่อย เช่น สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติหรือว่าถนนคนเดินค่ะ ไม่ควรไปที่ที่เป็นสถานที่ปิดเพราะมันก็เหมือนกับปิดกั้นความรู้สึกของเราไม่ให้เอาออกไปค่ะ

ถ้าไปกับเพื่อน: หากิจกรรมที่ทำด้วยกันเป็นกลุ่มได้ ให้เพื่อนๆช่วยปรับอารมณ์เราให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นไปทะเลด้วยกันแบบไปเช้าเย็นกลับ หรือว่าไปถ่ายรูปเล่นกัน จะได้เป็นการทำตัวเองให้ดูสดใสมากขึ้น ดูไม่เศร้าจนเกินไป ความรู้สึกของเราก็จะดีขึ้นด้วยค่ะ

ทำงานให้สมองไม่ว่าง
image_983857
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถึงจะเศร้ายังไงแต่ถ้างานไม่เสร็จก็จะยิ่งเศร้ามากกว่าเดิมแน่นอน

สำหรับสาวๆ คนไหนที่ต้องออกไปทำงานก็ปาดน้ำตาแล้วเริ่มทำเลยค่ะ เพราะการทำงานอาจจะเหนื่อย แต่มันจะช่วยให้เราไม่ต้องคิดถึงเขาแล้วหันมาโฟกัสกับงานตรงหน้าแทน คิดเสียว่าอย่างน้อยก็ไม่ต้องมานั่งเปื่อยเป็นผักอยู่บ้านเฉยๆ แล้วกันค่ะ

ส่วนสาวๆ ที่ยังเป็นนักเรียนนักศึกษาก็หยิบการบ้านหรือว่าโปรเจคที่ต้องทำออกมาทำได้เลย อย่าลืมว่าถึงเราจะเศร้า แต่งานเราไม่เลื่อนส่งนะคะทุกคน พักงานเสียน้ำตาแล้วรีบทำงานให้เสร็จก่อน หลังจากนั้นถ้าจะกลับมานั่งร้องไห้บนเตียงในห้องของเราเงียบๆ ก็ไม่ต้องกังวลว่างานนจะไม่เสร็จแล้วค่ะ

ส่วนคนที่ว่างๆ อาจจะเป็นเพราะว่าปิดเทอม หรือว่างานไม่เยอะแล้ว มีเวลามากกว่าก็แนะนำว่าให้หาอะไรที่ใช้พลังงานค่ะ งานในที่นี่จะเป็นงานแบบไหนก็ได้ เช่น งานบ้าน งานสวนครัว หรือว่ามีบางอย่างที่เราอยากจะเรียนรู้เพิ่มเติมแต่ก็ยังไม่ได้ทำซักที เช่น งาน DIY วาดรูป ก็ได้ค่ะ

เขียนระบายออกมาให้หมด

วิธีนี้ควรทำหลังจากที่เราร้องไห้น้อยลงแล้วนะคะ เพราะว่าถ้าเรายังร้องไห้หนักๆ หรือว่าสภาพจิตใจของเรายังอยู่ในเปอร์เซ็นต่ำอยู่จะทำให้เราเศร้าลงไปค่ะ เพราะเราจะคิดแต่ว่าทำไมเขาถึงทิ้งเราหรือว่าเราทำอะไรไม่ดีไป ดังนั้นการระบายในขณะที่จิตใจยังบอบบางอยู่แล้วอาจจะทำให้แย่ลงไปอีกได้ค่ะ

วิธีนี้อาจจะไม่ได้ผลสำหรับทุกคนนะคะ เนื่องจากบางคนก็ชอบที่จะพูดระบายกับเพื่อน พ่อแม่ มากกว่า ถ้าเป็นอย่างนั้นก็ระบายกับคนที่เราไว้ใจหรือสบายใจที่จะคุยด้วยได้เลยค่ะ

ส่วนใครที่ไม่ค่อยชอบพูดหรือว่าเศร้าแต่ก็อยากอยู่คนเดียว แต่ก็อยากจะระบายออกมา แนะนำว่าการเขียนหรือการพิมสิ่งที่อยู่ในใจช่วยได้มากจริงๆ ค่ะ เราจะสามารถถ่ายทอดทุกความรู้สึกของเราออกมาได้โดยทีไม่ต้องสนใจว่าใครจะเข้าใจเราหรือไม่ อยากจะระบายเท่าไหร่ก็ระบายออกมาได้ ไม่ต้องกลัวว่าจะทำให้ใครเสียเวลา

------------------------------------------

ยังมีอีกหลายข้อที่สามารถช่วยให้ทุกคน move on ได้ แต่กลัวว่าจะยาวเกินเลยขอจบไว้เท่านี้ก่อนนะคะ

ทุกข้อด้านบนและที่จะเขียนในอนาคตเป็นสิ่งที่เราทำแล้วได้ผลจริงๆ ค่ะ เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่เศร้าอยู่ตอนนี้นะคะ!

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
15 May 2020 01:30
12 May 2020 03:33
30 April 2020 03:52
28 April 2020 06:36
24 April 2020 02:42
Search @