หลับยากนักใช่มั้ย? รวม 9 "อาหารทานแล้วนอนหลับง่าย" กินแล้วผ่อนคลาย นอนสบายทั้งคืน

หลับยากนักใช่มั้ย? รวม 9 "อาหารทานแล้วนอนหลับง่าย" กินแล้วผ่อนคลาย นอนสบายทั้งคืน

สำหรับเพื่อน ๆ ที่เกิดอาการนอนไม่ค่อยหลับ ลองมาดู 9 "อาหารทานแล้วนอนหลับง่าย" กินแล้วผ่อนคลาย นอนสบายทั้งคืนกันจ้า

28 April 2020
chollychon
28 April 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


น้องนอนไม่หลับ หัวใจมันกระสับกระส่าย

image_985739
- ที่มารูป: media.giphy.com


เพื่อน ๆ สาวซิสเคยเกิดอาการแบบนี้มั้ยคะ แบบว่านอนไม่ค่อยหลับ พอจะเข้านอนก็หลับยากนอนพลิกไปพลิกมาทั้งคืนก็ยังไม่ค่อยหลับ อยากจะเข้านอนเร็ว ๆ แต่ก็นู้นจ้าเลยเที่ยงคืนทุกทีไป สำหรับใครที่มีอาการแบบนี้เหมือนกันกับเราลองเข้ามาดูบทความนี้กันก่อนค่ะ

นอกจากจะลองฟังเพลงหรือนวดคลายเครียดให้ผ่อนคลาย เราไปเห็นมาว่าอาหารที่เราทานก่อนเข้านอนก็มีส่วนช่วยให้เรานอนหลับสบายมากขึ้นได้ด้วย ในบทความนี้เลยเอาอาหารที่ช่วยให้นอนหลับง่ายมาฝากเพื่อน ๆ กันด้วย ว่าแล้วก็ลองตามไปดูกันดีกว่าว่าคนหลับยากแบบเรา ๆ ควรจะทานอะไรกันบ้าง

 

*.:。*゚‘゚・.。.:* *.:。*゚’゚・.。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:*


1. ดื่ม "ชาร้อน / ชาดอกไม้" ให้ผ่อนคลายหลับสบาย


สำหรับที่เกิดอาการนอนไม่ค่อยหลับหรืออยากจะลองเข้านอนไวแต่หัวค่ำกับเขาบ้าง ลองหาเครื่องดื่มร้อน ๆ ทำให้รู้สึกผ่อนคลายอย่างเช่นชาร้อน โดยเฉพาะชาเขียวหรือชาดอกไม้ที่ไม่มีส่วนประกอบของคาเฟอีน ชาดอกคาโมมายด์ที่มีฤทธิ์เป็นยานอนหลับอ่อน ๆ มาดื่มดูค่ะ เพราะว่าความอุ่นและกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของชาจะช่วยให้ร่างกายและสมองของเพื่อน ๆ ผ่อนคลาย พอร่างกายของเพื่อน ๆ ผ่อนคลายไม่ตึงเครียด ก็จะได้นอนหลับสบายตลอดคืนนั่นเองค่า

image_985514
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

2. กิน "โยเกิร์ต" ไปด้วย ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น


นอกจากการดื่มชาร้อนแล้ว อาหารเย็นชื่นใจอย่างโยเกิร์ตก็ช่วยแก้ปัญหาการนอนหลับยากของเพื่อน ๆ ได้เหมือนกัน เพราะว่าสารทริปโตแฟนในโยเกิร์ตมีะฤทธิ์ช่วยให้เรามีอารมณ์มั่นคงขึ้นด้วยการฟื้นฟูสารเคมีในสมอง พอทานเข้าไปแล้วก็จะช่วยลดความเครียดและผ่อนคลายมากขึ้น ทำให้เพื่อน ๆ นอนหลับได้ง่ายนั่นเอง แต่ถ้าเกิดว่าซิสไม่ค่อยถนัดทานโยเกิร์ตเท่าไร แนะนำให้ทานนมหรืออาหารที่มีส่วนผสมของชีสก็จะช่วยได้เหมือนกัน เพราะว่าทั้งนมและชีสมีสารทริปโตแฟนสูงพอ ๆ กับโยเกิร์ตเลยค่า

image_985559
- ที่มารูป: d1f5hsy4d47upe.cloudfront.net

 

3. ทาน "น้ำผึ้ง" เข้าไป ช่วยให้หลับลึก


สำหรับน้ำผึ้งก็เป็นอาหารที่ชนิดหนึ่งที่สามารถช่วยแก้ปัญหาในเรื่องของการนอนหลับได้ดี เนื่องจากกลูโคลสของน้ำผึ่งจะเข้าไปกดระดับฮอร์โมนโอเรซิน เจ้าฮอร์โมนตัวซนตัวดีดที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเรารู้สึกกระปรี้กระเปร่าตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา และพอกลูโคลสของน้ำผึ้งเข้าไปปราบตัวดีดอย่างเจ้าฮอร์โมนโอเรซินจนสิ้นฤทธิ์ ร่างกายของเราก็จะรู้สึกสงบลงและปล่อยวางมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ร่างกายของเราผ่อนคลายและนอนหลับได้ง่ายขึ้นด้วยนั่นเองค่า

image_985515
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

4. กิน "ถั่วอัลมอนด์" ช่วยให้นอนหลับง่าย


ในบางครั้งที่เรานอนไม่ค่อยหลับเพราะจิตใจเราตึงเครียด ไม่ผ่อนคลายส่งผลให้ร่างกายตื่นตัวอยู่ตลอด ถึงแม้ว่าสมองจะสั่งการให้หลับแต่ตาก็ยังคงตื่น ถ้าเป็นแบบนี้เพื่อน ๆ ลองหาถั่วมาทานพอกรุบกริบก็ช่วยลดความเครียดได้ดีอยู่เด้อ ยิ่งเป็นถั่วที่เรียกได้ว่าเป็นราชาแห่งยานอนหลับอย่างอัลมอนด์

ยิ่งดีต่อการนอนหลับเข้าไปใหญ่ เพราะว่าในอัลมอนด์มีสารอาหารอย่างแมกนีเซียมสูง ซึ่งเจ้าสารตัวนี้เป็นสารที่ช่วยให้กล้ามเนื้อของเรารู้สึกผ่อนคลาย ควบคุมการทำงานของฮอร์โมนอะดรีนาลีนในร่างกายเพื่อให้สมองของเราสงบนิ่งและไม่ฟุ้งซ่าน หรือจะลองทานเป็นเนยอัลมอนด์ 1 ช้อนโต๊ะก่อนนอนก็จะช่วยให้เรานอนหลับสบายผ่อนคลายทั้งคืนเหมือนกันค่า

image_985531
- ที่มารูป: res.cloudinary.com

 

5. กิน "กล้วย" ช่วยให้หลับสนิท


มาถึงอีกหนึ่งผลไม้ที่หาได้ง่ายสารพัดประโยชน์อย่างกล้วยก็ช่วยให้การนอนหลับของเราผ่อนคลายสบายใจมากยิ่งขึ้น เนื่องจากว่ากล้วยก็เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีสารอาหารช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายอย่างสายในกลุ่มแมกนี่เซียมและโพแทสเซียมสูง ยังไม่พอกล้วยยังมีสารทริปโตแฟน สารเดียวกับที่มีในโยเกิร์ตที่จะช่วยควบคุมอารมณ์ให้สงบมั่นคง ทำให้สมองของเรารู้สึกปลอดโปร่งพอสมองเราปลอดโปร่งร่างกายเราก็พร้อมที่จะนอนหลับอย่างสนิทนั่นเอง

image_985533
- ที่มารูป: s.isanook.com

 

6. ทาน "ปลาแซลมอน" แล้วนอนหลับสบาย


หลายคนอาจจะพอรู้กันดีอยู่แล้วว่าสารอาหารที่ปลาแซลมอนมีอยู่สูงสุดโดดเด่นกว่าเนื้อชนิดอื่นนั่นก็คือโอเมาก้า 3 ซึ่งเจ้าโอเมก้า 3 ตัวนี้ก็เป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อการนอนด้วยเหมือนกัน เพราะว่าจากผลวิจัยเขาบอกมาว่าโอเมนก้า 3 สามารถทำให้เรานอนหลับยาวนานกว่าเดิมถึง 1 ชั่วโมง

และสำหรับใครที่มักจะตื่นเข้ามาไม่ค่อยสดใสเพราะนอนไม่ค่อยเต็มอิ่มครึ่งหลับครึ่งตื่นตลอดคืน ลองทานแซลมอนเป็นอาหารเย็นดูค่ะ เพราะเขาบอกมาว่าสารโอเมก้าสามารถทำให้อาการหลับ ๆ ตื่น ๆ ลดลงได้ถึง 7 เท่าเลยทีเดียว แบบนี้ขอหาเมนูแซลมอนมาทานเป็นอาหารเย็นก่อนเลยแล้วกัน

image_985513
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

7. ทาน "ไข่ต้ม" ย่อยง่ายหลับสบายทั้งคืน


มาถึงอีกหนึ่งของกินที่สามารถหาได้ง่ายและคาดว่าหลายคนน่าจะมีสิ่งนี้ติดบ้านอยู่เสมอนั่นก็คือน้องไข่นั่นเองจ้า สำหรับไข่ก็เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่มีโปรตีนสูง ซึ่งโปรตีนก็มีผลต่อการนอนของเราด้วยนะคะซิส เพราะถ้าโปรตีนที่เราได้รับในร่างกายไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายเราไม่ผ่อนคลายสักเท่าไร

แต่ถ้าจะให้เติมโปรตีนด้วยการทานเนื้อสัตว์หนักท้องย่อยยากก็จะยิ่งทำให้เรานอนไม่สบายยิ่งขึ้น เลยแนะนำให้เพื่อน ๆ ลองทานไข่ต้มที่อุดมไปด้วยโปรตีนแถมย่อยง่ายสัก 1 ฟองก่อนนอนก็จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายยิ่งขึ้นทำให้นอนหลับสบายนั่นเองค่า

image_985544
- ที่มารูป: food.mthai.com

 

8. เติม "เนื้ออกไก่" ไปด้วย ก็ช่วยให้นอนหลับสบาย


อย่างที่บอกไปแล้วว่าโปรตีนมีผลต่อการนอนของเราด้วยเหมือนกัน ถ้าหากเราขาดโปรตีนก็จะทำให้ร่างกายไม่ผ่อนคลาย ซึ่งอาหารอีกชนิดหนึ่งที่มีโปรตีนสูงและสามารถย่อยง่ายนั่นก็คือเนื้ออกไก่ที่ชวยให้เราอิ่มท้องไม่รู้สึกหิวกลางดึก แถมยังสามารถควบคุมเมลาโทนีนสารที่ช่วยในการนอนหลับอีกด้วย สำหรับสาว ๆ ที่อยากควบคุมน้ำหนักไปด้วยก็ลองทานเนื้ออกไก่ที่เป็นโปรตีนกับสลัดเป็นมื้อเย็น ก็น่าจะช่วยให้อิ่มท้องและทำให้นอนสบายยิ่งขึ้นด้วยนะเอ้อ

image_985524
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

9. ทาน "ซุปมิโซะ" คู่กันด้วยก็ช่วยเรื่องการนอนหลับ


นอกจากชาดอกไม้หรือชาร้อน อีกหนึ่งเมนูอาหารร้อน ๆ พร้อมกับน้ำให้ซดคล่องคอที่ช่วยให้นอนหลับสบายอย่างซุปมิโซะ อาหารหรือซุปเครื่องเคียงของชาวญี่ปุ่นก็ช่วยทำให้เรานอนหลับสบายและเข้านอนได้ไวยิ่งขึ้น เนื่องจากว่าซุปมิโซะอุดมไปด้วยกรดอะมิโนสูง ซึ่งเจ้ากรดอะมิโนตัวนี้มีส่วนทำให้เรารู้สึกง่วงนั่นเองค่า แบบนี้อาหารเย็นมื้อนี้คงต้องหาซุปมิโซะมาซดทานคู่กับปลาแซลมอนที่มีกรดโอเมก้าช่วยเรื่องการนอนหลับด้วยก็ดูเข้าท่าดีเหมือนกันนะคะเนี่ย

image_985734
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

*.:。*゚‘゚・.。.:* *.:。*゚’゚・.。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:*


และนี่ก็คืออาหารช่วยให้นอนหลับสบายพอกรุบกริบที่เรานำมาฝากเพื่อน ๆ กันในบทความนี้ค่า สำหรับเพื่อน ๆ ที่เกิดอาการฉันนอนไม่หลับทั้งคืนจะฝืนตัวเองเท่าไรก็นอนไม่หลับทั้งคืน ก็ลองเลือกทานเมนูที่มีอาหารในบทความนี้เป็นส่วนประกอบกันดูได้นะคะ

เผื่อจะช่วยให้เพื่อน ๆ นอนหลับสบายเข้านอนได้ไวขึ้นเนอะ แต่ว่ามีอาหารที่ช่วยให้นอนหลับ ก็ต้องมีอาหารที่ไม่ควรหาทานอย่างแรงช่วงก่อนนอน ถ้าอยากรู้ว่าอาหารประเภทอะไรบ้างที่คนหลับยากควรเลี่ยง ลองตามไปดูจากบทความด้านล่างกันได้ค่า ส่วนวันนี้ขอตัวไปจิบชาร้อนผสมน้ำผึ้งก่อนนอนก่อนแล้ว ฝันดีค่า

  

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
18 May 2020 08:45
14 May 2020 01:24
11 May 2020 03:14
7 May 2020 01:52
30 April 2020 02:28
28 April 2020 10:33
Search @