profile: -N
-N
ติดตาม
icon 09 พ.ค. 2020
icon 275
icon 25.3K
Whisper of the Heart : เมื่อวันนั้น วันไหน หัวใจจะยังเป็นของเรา เรื่องราวธรรมดาๆ ของ Ghibli Studio จะทำให้ใจคุณพองโตขึ้น

Whisper of the Heart : เมื่อวันนั้น วันไหน หัวใจจะยังเป็นของเรา เรื่องราวธรรมดาๆ ของ Ghibli Studio จะทำให้ใจคุณพองโตขึ้น

เติมแรงบันดาลใจในช่วงที่น่าหมดไฟตอนนี้ ด้วยอนิเมะที่ใจทำให้คุณอมยิ้มตลอดทั้งเรื่องอย่าง Whisper of the Heart วันนั้น...วันไหน หัวใจจะเป็นสีชมพู อีกหนึ่่งแอนนิเมชั่นไม่ควรพลาดจาก Ghibli Studio

เลือกอ่านตามหัวข้อ


เมื่อไม่นานมานี้ Netflix สตรีมมิงเพื่อนคลายเหงาในช่วงที่เราถูก Lockdown มามากกว่า 1 เดือน ได้นำอนิเมะหรือแอนนิเมชั่นระดับตำนานของญี่ปุ่นจากค่าย Ghibli Studio เข้ามาให้แฟนๆ ได้ชมกันแบบจัดเต็มถึง 21 เรื่อง สร้างความตื่นเต้นให้เหล่าแฟนคลับจิบลิ ( รวมถึงตัวเราเองด้วยเช่นกัน ) เพราะในอดีตการจะหาอนิเมะของ Ghibli Studio ดูสักเรื่องไม่ได้เป็นอะไรที่ทำได้ง่ายๆ เลย

หากจะเล่าย้อนกลับไปจิบลิเริ่มเป็นที่รู้จักในช่วงยุค 90’s จากอนิเมะเรื่องดังอย่าง My Neighbor Totoro เจ้าโทโทโร่ยักษ์กลายเป็นคาแร็คเตอร์โด่งดังสุดน่ารักมาจนถึงปัจจุบัน แต่ถ้าพูดถึงอนิเมะที่ทำให้จิบลิดังในวงกว้างขึ้น ก็ต้องยกให้เรื่อง Spirited Away ที่ได้รับรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์แอนนิเมชั่นยอดเยี่ยม และทำให้ทั่วโลกได้รู้จัก Ghibli Studio เช่นเดียวกับเรา

_______________________________________

“ จงเชื่อในตัวเอง และจงเชื่อไปตลอดตราบที่ยังมีลมหายใจ
แล้วจะไม่มีอะไรทำให้เธอต้องกลัว ”
จากเรื่อง The Cat Returns (2002)

_______________________________________


เสน่ห์ของแอนนิเมชั่นของจิบลิแน่นอนว่านอกจากลายเส้นและภาพที่สวยชวนตะลึงแล้ว เรื่องราวของอนิเมะแต่ละเรื่องยังแฝงไปด้วยข้อคิดปรัชญาเล็กๆ ที่พูดถึงตั้งแต่เรื่องแรงบันดาลใจ ความเชื่อ การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไปจนถึงต่อต้านสงคราม ผสมลงไปในเรื่องราวแฟนตาซีในแบบของสตูดิโอ ทำให้คนดูมักจะได้ยินบทพูดบาดใจ หรือประโยคคมๆ เด็ดๆ มาจากตัวละครในอนิเมะของจิบลิอยู่เสมอ ต่างจากแอนนิเมชั่นญี่ปุ่นทั่วไปในยุคนั้น ยังไม่นับรวมถึงองค์ประกอบต่างๆ ที่สร้างบรรยากาศให้คนดูสัมผัสได้ถึงความรู้สึกอิสระ ความฮึกเฮิม และความรู้สึกถวิลหาอดีตอันงดงาม ฟังแล้วก็ไม่น่าแปลกใจสักเท่าไร ที่ Ghibli Studio จะเป็นเหมือนตำนานของแอนนิเมชั่นญี่ปุ่นที่ยังคงมีลมหายใจ แม้ว่าจะปิดตัวลงไปแล้วก็ตาม

image_985639


หลังจากรู้จัก Ghibli Studio กันพอหอมปากหอมคอแล้ว วันนี้เราอยากจะพาทุกคนไปรู้จักอีกหนึ่งอนิเมะของจิบลิ ที่ไม่ได้โด่งดังติดลมบนหรือเรียกว่าแทบจะเป็นเรื่องที่จิบลิเองก็ไม่นับเป็นลูกรักด้วยซ้ำ เรื่องราวสุดน่ารักที่ว่าด้วยความสัมพันธ์กุ๊กกิ๊กของหนุ่มสาวเล่าต่อไปถึงสิ่งที่เรียกว่า ความฝัน อย่าง Whisper of the Heart วันนั้น...วันไหน หัวใจจะเป็นสีชมพู  อนิเมะธรรมดาๆ ผิดสไตล์ของจิบลิแต่ว่าดูแล้วอิ่มใจชะมัด► Whisper of the Heart วันนั้น...วันไหน หัวใจจะเป็นสีชมพู ◄

คำเตือน : มีสปอยล์


แม้ว่าไฮไลท์ของจิบลิจะอยู่ที่ความแฟนตาซีแต่คุณจะไม่ได้เห็นในอนิเมะเรื่องนี้ค่ะ กลับกัน Whisper of the Heart กลายเป็นเรื่องราวธรรมดาๆ โดยมีตัวละครหลักเป็นเด็กผู้หญิงชื่อ ชิซูกุ เด็กสาวบ้านๆ ไม่มีอะไรโดดเด่นนอกจากใช้ชีวิตไปตามแบบของเธอ แต่ความน่าสนใจคือจิบลิเล่าอนิเมะเรื่องนี้ผ่านบทเพลง “ Take Me Home Country Roads ” อันโด่งดัง ซึ่งถูกดัดแปลงไปตามความรู้สึกของชิซูกุ ผู้เกิดในเมืองใหญ่อย่างญี่ปุ่น ทำให้เราเห็นถึงบรรยากาศ การใช้ชีวิต ที่แตกต่างกันสิ้นเชิงระหว่างชนบทและคนในเมือง


เรื่องราวดำเนินไปเรื่อยๆ แต่เราจะสังเกตได้ว่าในความธรรมดาของ ชิซูกุ เธอได้ซ่อนความพิเศษเอาไว้ เธอเป็นเด็กที่หลงใหลในการอ่านหนังสือมาก และยังมีความสามารถในการเรียบเรียง รวมถึงเขียนถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้อย่างดี เราจะเห็น ชิซูกุ นำเพลง Take Me Home Country Roads มาดัดแปลงในแบบของเธอ เปลี่ยนเป็นเพลงที่คล้ายกันในชื่อ Take Me Home Concrete Roads จนเป็นที่ประทับใจของเพื่อนๆ แต่ว่าตัวเธอกลับไม่ได้รู้สึกว่าความสามารถของเธอนั้นพิเศษอย่างไร

image_985725


แต่แล้วเหตุการณ์ก็ทำให้ ชิซูกุ ได้ไปพบกับ เซจิ พระเอกของเรื่อง เธอได้เห็นถึงความมุ่งมั่นทำตามฝันของเซจิที่อยากจะเป็นช่างทำไวโอลิน ได้ฟังเสียงไวโอลินที่เซจิบรรเลง รวมถึง เซจิ เองก็ได้พูดประโยคหนึ่งที่ทำให้ชีวิตของ ชิซูกุ เปลี่ยนไปที่ว่า แค่เล่นไวโอลินใครๆ ก็เล่นได้ แต่ความฝันที่จะเป็นช่างทำไวโอลินของเขามีไม่กี่คนหรอกที่จะทำให้มันเป็นจริงได้ ความประทับใจในความมุ่งมั่นและความเป็นนักฝันที่เด็ดเดียวของเซจิทำให้เธอตกหลุมรักเขาและเริ่มหันมามองหา ความฝัน ของตัวเองเช่นกัน

เมื่อมาถึงช่วงนี้เราจะเริ่มเข้าใจในสิ่งที่จิบลิพยายามจะบอกเล่าถึง ความยิ่งใหญ่ของพลังแห่งความรักและความฝัน จากเด็กสาวที่แค่อ่านหนังสือไปวันๆ โดยที่มองข้ามพรสวรรค์ของตัวเองไป กลับค้นพ้นก้าวแรกที่จะลองตามหาความฝันของตัวเองดูบ้าง แน่นอนว่าแม้ทั้งคู่จะรู้สึกดีต่อกัน แต่ทั้ง ชิซูกุ และ เซจิ ก็ต้องเดินทางไปทำตามฝันของตัวเองโดยมีอีกฝ่ายเป็นกำลังใจซึ่งกันและกัน ชิซูกุ นำความสามารถในการเขียนที่มีอยู่มาต่อยอดในการล่าฝัน เธอตั้งใจเขียนนิยายของตัวเองอย่างแน่วแน่ ในระหว่างทางเองก็มีเหตุการณ์และตัวละครอื่นๆ ที่สอนให้เธอเรียนรู้ว่า ไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆ ทุกอย่างต้องใช้เวลาและการขัดเกลาฝึกฝน สุดท้ายแม้เธอจะสามารถเขียนนิยายได้จนจบตามที่ตั้งใจไว้ แต่ก็ยังไม่ใช่นิยายที่ดีที่สุดแบบที่เธอหวัง

image_985701

 
Whisper of the Heart พยายามบอกคนดูว่า ทุกคนต่างมีความพิเศษในแบบของตัวเองซ่อนอยู่ แค่เริ่มจากลองมองหาและกล้าลงมือทำ แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนจะทำได้สำเร็จเลยในครั้งแรก ทุกอย่างต้องใช้เวลาฝึกฝน เหมือน ชิซูกุ เอง สุดท้ายก็ต้องกลับไปใช้ชีวิตปกติ ตั้งใจเรียน และทำตามความฝันตัวเองให้ดีขึ้นต่อไป แต่อย่างน้อยการได้ลองมันก็ทำให้เราได้เรียนรู้มากกว่ายืนอยู่ที่เดิมจริงไหมคะ ?

_______________________________________

ท้ายที่สุด ถ้าใครที่กำลังมองหาหนังดีๆ ที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจในช่วงที่น่าหมดไฟเช่นนี้ Whisper of the Heart เป็นอีกเรื่องที่เราอยากแนะนำทุกคนให้ลองดู เรื่องราวความสวยงามในการตามฝันโดยที่ยังอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง ไม่แน่ว่าดูเรื่องนี้แล้วเพื่อนๆ อาจจะเจอประกายความฝันใหม่จากจุดเล็กๆ ที่ซ่อนอยู่ในตัวเองก็ได้ และโปรดจำไว้ว่า “ เมื่อวันนั้น….วันไหน หัวใจจะยังเป็นของเรา ” ลองฟังเสียงหัวใจคุณดูค่ะ 

_______________________________________

image_987080
แนะนำอนิเมะ Ghibli Studio เรื่องอื่นๆ ที่ไม่ควรพลาด - Spirited Away มิติวิญญาณมหัศจรรย์ - My Neighbor Totoro โทโทโร่เพื่อนรัก - Howl’s Moving Castle ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ - Ponyo โปเนียว ธิดาสมุทรผจญภัย - From Up on Poppy Hills ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์
- ที่มา: www.playinone.comบทความที่เกี่ยวข้อง