7 เคล็ดลับ ป้องกัน 'ผมเสีย' จาก คลอรีน

7 เคล็ดลับ ป้องกัน 'ผมเสีย' จาก คลอรีน

ก็คนมันอยากว่ายน้ำซะอย่าง คลอรีนน่ะเหรอ อย่าได้แคร์

12 June 2015
✧ Soul・* Sparkling ✧
12 June 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   ประเทศร้อนๆ อย่างบ้านเรานี่  งานอดิเรกสุดโปรดของเราคงจะเป็นอะไรไม่ได้ถ้าไม่ใช่การว่ายน้ำ   เพราะอากาศมันร้อนซะเหลือเกิน แค่เดินผ่านสระว่ายน้ำ หรือแม่น้ำใสๆ ก็แทบอยากจะกระโดดลงไปจุ่มน้ำให้ชื่นใจเล่นแล้วใช่มั้ยล่ะ?   แต่ก็นะ ถ้าไปเล่นน้ำในแม่น้ำได้จริงๆ ก็คงไม่เป็นปัญหาเท่าไหร่  เพราะก็คือน้ำธรรมชาติ  แต่ปัญหามันอยู่ที่แม่น้ำที่เราจะเล่นได้ในทุกวันมันไม่มีน่ะซี่   สาวๆ ส่วนใหญ่ก็เลยมักจะไปเล่นน้ำกันที่สระว่ายน้ำกันมากกว่า  แล้วสิ่งที่น่าหนักใจที่สุดก็คือคลอรีนในสระน้ำนี่ไงล่ะ    สาวๆ หลายคนก็คงจะเจอฤทธิ์เดชคลอรีนกันมาบ้างแล้วล่ะ  ทั้งผิวเสีย ผมแห้งเสียอีกต่างหาก เคยมั้ยล่ะ เล่นๆ น้ำไปต้องคอยเกร็งหัว เกร็งคอเพื่อให้ผมโดนน้ำน้อยที่สุด จะสนุกทั้งทีก็ต้องมาคอยกังวล   แถมหลังว่ายยังต้องลำบากใจกับสภาพผมของตัวเองอีก เฮ้อ....

แต่เอาล่ะ!   สาวๆ ทั้งหลายไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะว่าวันนี้เรามีเทคนิคดีๆ ที่จะมาช่วยป้องกันผมเสียจากคลอรีนมาบอกแล้วนะ!  (เย้! ปรบมือ.. แปะ แปะ แปะ!!)    ทีนี้แหละ สาวๆ ที่รู้เคล็ดลับนี้ก็จะสามารถดำผุดดำว่ายในสระคลอรีนได้เก๋ๆ สวยๆ แบบไม่ต้องเกรงกลัวอะไรกันอีกแล้ว ^0^  \

image_9850
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

เคล็ดลับเหล่านี้จะมีอะไรบ้างนะ   ไปดูกันเลย~

 

1. "ลงผม" ด้วยน้ำมันมะพร้าว ก่อน"ลงน้ำ"

มีใครมั้ยที่มาถึงสระปุ๊ปก็เปลี่ยนชุดแล้วกระโดดลงสระเลย ?  อ๊ะๆ ! ใครคิดในใจว่าใช่นี่ผิดแล้วแน่ๆ นะจ๊ะ ส่วนสาวๆ คนไหนที่ตอบว่าต้องอาบน้ำ แล้วทาครีมกันแดดก่อนสิ ก็ถือว่าทำได้ดีมากเลยนะ  แต่! เรามาทำให้ดีขึ้นด้วยการป้องกันผมด้วยดีกว่ามั้ยล่ะ  เพียงแค่นำน้ำมันมะพร้าวมาทาที่ผมให้ทั่ว ก็สามารถป้องกันผลร้ายจากคลอรีนได้แล้วนะจ๊ะ   ไม่ยากเลยใช่มั้ยเทคนิคนี้ เสียเวลาเพิ่มอีกไม่กี่วินาที แต่สามารถป้องกันผมเราได้ตลอดเวลาเลยนา ~     รู้แล้วอย่ารอช้า หยิบขวดน้ำมันมะพร้าวไปใส่ในกระเป๋า รวมกับผ้าขนหนู และครีมกันแดดได้เล้ย

image_8522
- ที่มารูป: cdn.triathlon.competitor.com

 

2. "ผมต้องเปียก" ก่อนลงสระนะ เอ้อ!
image_8524
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

สาวๆ หลายคนอ่านข้อนี้แล้วอาจจะคิดว่า "ทำเพื่อ!?" เพราะเดี๋ยวผมมันก็ต้องเปียกตอนลงสระอยู่แล้ว จะทำแบบนั้นให้เสียเวลาทำม้าย.....   เชื่อเถอะว่าคนส่วนใหญ่ต้องคิดแบบนี้   แต่เชื่อมั้ยล่ะว่าการที่ผมเราเปียกก่อนลงน้ำนั้นมีประโยชน์ และสำคัญมากๆ เลยนะ   เพราะการที่เราล้างผมก่อนลงสระ มันจะทำให้ผมเราเปียกอยู่แล้ว  และเมื่อผมมันเปียกอยู่แล้วก็ทำให้คลอรีนที่อยู่ในสระน้ำซึมเข้าสู่เส้นผมเราได้ยากขึ้น!   นี่คือเรื่องเล็กๆ แต่ง่าย ที่คนส่วนใหญ่มักมองข้ามกันไปจริงๆ ซะด้วยเนอะ  แต่ผมเปียก กับผมแห้ง ฟังแล้วมีผลต่อคลอรีนต่างกันจริงๆ นะเนี่ย

 

3. ใช้แชมพู ที่เหมาะสม
image_8528
- ที่มารูป: thisgirlfashiondiary.files.wordpress.com

แชมพูก็มีหลากหลายประเภท  บางอันก็ช่วยให้ผมดูสลวยเป็นประกาย  บางสูตรก็ช่วยขจัดรังแค บางสูตรก็ช่วยเพิ่มประกายให้สีผมอยู่ทนนาน    มียาสระผมตั้งหลายแบบให้เราเลือกใช้ได้ตั้งหลายอย่างเลย  แล้วรู้รึเปล่าว่ายาสระผมที่ช่วยป้องกันผมเสียจากคลอรีนก็มีนะ  ฉะนั้นใครที่รักการว่ายน้ำมากๆ  คราวต่อไปหากเข้าช็อปเมื่อไหร่ อย่าลืมมองหายาสระผมที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องคลอรีนไว้บ้างนะจ๊ะ 

 

4. สวมหมวกว่ายน้ำช่วยได้เยอะนะ
image_8536
- ที่มารูป: mylusciouslife.com

สาวๆ หลายคนมักไม่ชอบสวมหมวกว่ายน้ำตอนลงสระ  เพราะกลัวว่าใส่แล้วจะดูตลก หรือดูไม่สวย แหม...จุ๊ๆๆ ไม่เอาน่า  เป็นความคิดที่ผิดมากเลยนะ  เพราะถึงเราจะใส่หมวกไปแล้ว ทุกคนก็จะยังมองเห็นใบหน้าที่สวยงาม มีเสน่ห์ของสาวๆ ได้อยู่ดีนะจ๊ะ เพราะฉะนั้น มันไม่เป็นไรหรอกหากผมของสาวๆ จะถูกซ่อนอยู่ใต้หมวกอ่ะเนอะ  แถมพอเอาเข้าจริงๆ แล้ว ทุกคนก็จะสนใจและสนุกไปกับการว่ายน้ำมากกว่าจะมาสังเกตคนอื่นว่า  "เอ้า! ผมเธอซ่อนอยู่ใต้หมวกนี่"  จริงป้ะ ^[]^    เห็นผมแค่ก่อนลงสระ กับหลังว่ายน้ำเสร็จดูมีเสน่ห์จะตาย แถมท่าตอนใส่หมวกยังดูดีเหมือนมืออาชีพเลยน้า~(‘▽^人)


5. "สระผม" หลังว่ายน้ำด้วยดีกว่า
image_8537
- ที่มารูป: media3.popsugar-assets.com

การล้างผมก่อนลงสระสำคัญมากฉันใด  การสระผมหลังขึ้นจากสระ ก็สำคัญมากฉันนั้นแล.... แหม่ เปิดประโยคราวกับกระทู้ธรรมกันเลยทีเดียว  แต่มันก็เป็นเรื่องสำคัญมากๆ นะสาวๆ  การที่เราลงสระแล้วไปเจอคลอรีนมากมายจะปล่อยไว้ได้ไงเนอะ  ไม่สระไม่ได้แว้ว!  การสระผมหลังว่ายน้ำถือเป็นการขจัดคลอรีนชั้นดีเลยนะ  หลายคนอาจจะคิดว่าสระบ่อยๆ แบบนี้เปลืองค่าน้ำง่า  โธ่ๆ..... เอาน่านะสาวๆ เปลืองค่าน้ำนิดหน่อย แต่ถือเป็นราคาที่คุ้มค่านะ ถ้ามันสามารถทำให้ผมเราสวยไปนานๆ เน้อ......   

6. ฟื้นฟูผมเสียด้วยการทำ Deep Condition
image_8539
- ที่มารูป: i6.photobucket.com

สำหรับสาวๆ คนไหนที่ผมเสียเพราะพิษสงจากคลอรีนไปเรียบร้อยแล้ว ก็อย่าเพิ่งเสียใจ ตัดพ้อ โวยวายว่าทำไม้! ทำไมต้องเพิ่งมาเห็นบทความนี้ (ผิดที่เราเจอกันช้าไป ~ )   ถึงจะเจอกันช้าไปก็ยังดีกว่าไม่เจอเนาะ เพราะถึงแม้จะป้องกันไม่ทัน แต่เราก็สามารถฟื้นฟูผมที่เสียจากคลอรีนได้นะ  โดยต้องอาศัยวิธีการ Deep Condition  เพื่อฟื้นฟูผมเสียอย่างล้ำลึก  ซึ่งขั้นตอนก็ไม่ยากเลย เพียงแค่สาวๆ เลือกผลิตภัณฑ์สำหรับการหมักหรือนวดผม ที่ตัวเองชอบใจ และคิดว่าเหมาะกับเส้นผมของตัวเองมาหนึ่งอย่าง  แล้ววิธีการก็เหมือนกับการนวดผมทั่วไป  โดยนำ Conditioner ทาให้ทั่วเส้นผม โดยเฉพาะปลายผมและส่วนที่แห้งเสียเป็นพิเศษ ทิ้งไว้ไม่เกิน 30 นาที แล้วล้างออก  

เคล็ดลับเพื่อการ Deep Condition ที่ได้ผลยิ่งขึ้น

มีเทคนิคหนึ่งที่สามารถทำให้การ Deep Condition ได้ผลมากยิ่งขึ้นนั่นก็คือ ให้นำผ้าขนหนูหมาดๆ ชื้นๆ ไปเวฟ ในไมโครเวฟสัก 15 - 20 วินาที  แล้วนำมาพันรอบศรีษะใน Turban Style หลังทาผลิตภัณฑ์บนเส้นผม  วิธีนี้จะช่วยให้ผมได้รับการบำรุงอย่างลำ้ลึกมากยิ่งขึ้น และได้ผลดีกว่าเดิมด้วยนะ

7. หลีกเลี่ยงการ "ขยี้" เพื่อให้ผมแห้ง
image_8548
- ที่มารูป: i00.i.aliimg.com
image_8551
- ที่มารูป: emersonsalon.com

อย่าลืมไปนะว่า ไม่ได้มีแค่คลอรีนอย่างเดียวที่ทำให้ผมเราแห้งเสียได้  ฉะนั้นหลังจากเราขึ้นจากสระมา ต้องพึงระวังให้ดีว่าอะไรที่เป็นสาเหตุของผมแห้งเสียได้บ้าง    สาวๆ ส่วนใหญ่เพื่อจะทำให้ผมแห้ง มักชอบใช้วิธีขยี้เส้นผมเพื่อให้แห้งเร็วๆ   ซึ่งเป็นวิธีทีทำร้ายเส้นผมมาก ถ้าเป็นไปได้ ให้ใช้การตบเบาๆ แทนการขยี้เส้นผม และหากใช้ไดร์เป่าผม ควรใช้ความร้อนให้อยู่ระดับกลาง หรือต่ำ แทนการใช้ความร้อนสูง

 

     ยังไงการว่ายน้ำก็ให้ผลดีต่อสุขภาพเราเสมอ  ฉะนั้นอย่าหลีกเลี่ยงการลงสระ เพียงเพราะว่ากลัวผมจะเสียเพราะคลอรีนนะสาวๆ   ลองนำเคล็ดลับที่นำมาฝากวันนี้ไปใช้กัน เพียงเท่านี้เส้นผมของสาวๆ ก็จะสวย และแข็งแรงแบบไม่ต้องกลัวอะไรอีกแล้ว  ทีนี้ผมก็สลวย หุ่นก็สวยอีกต่างหากเนอะ

ใครมีเคล็ดลับในการป้องกันคลอรีนอีก เอามาแชร์กันบ้างนะจ๊ะ ^^  

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @