Curator
curator
Mint Mamingie
0 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
 • ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเมือง Takayama กันก่อนน
 • 1. วัดฮิดะโคคุบุนจิ (Hida Kokubunji Temple)
 • 2. ศาลเจ้าซากุระยามะฮาจิมังกุ (Sakurayama Hachimangu Shrine)
 • 3. ชิราคาวะโก (Shirakawago)
 • 4. ซันมาชิซูจิ (Sanmachi Suji)
 • 5. สวนชิโรยามะ (Shiroyama Park)
 • ต่อมาา เรามาทางอาหารขึ้นชื่อของ Takayama กันบ้างง
 • 1. เนื้อวัวฮิดะ
 • 2. ทาคายาม่าราเม็ง
 • 3. ฮิดะกิวมัง
 • 4. โกเฮโมจิ
 • 5. มิทาราชิ ดังโงะ
 • มาต่อกันที่ Hokkaido กันน
 • 1. โรงงานช็อกโกแลตและขนมชิโรอิโคอิบิโตะ (Shiroi Koibito Park)
 • 2. สวนสาธารณะโมเอเระนุมะ (Moerenuma Park)
 • 3. นิงเกิล เทอร์เรส (Ningle Terrace)
 • 4. พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรีโอตารุ (Otaru Music Box Museum)
 • 5. ทะเลสาบโทยะ
 • เรามาทางอาหารที่ขึ้นชื่อของ Hokkido กันบ้างดีกว่าา
 • 1. จังจังยากิ
 • 2. เจงกิสข่าน
 • 3. ไคเซนด้ง
 • 4. อิชิคารินาเบะ
 • 5. บูตะดง

Takayama และ Hokkaido 10 สถานที่ห้ามพลาดพร้อมอาหารขึ้นชื่อที่ต้องลิ้มลองง🎌🎐❗❕

สวัสดีค่าา ชาวซิสทุกคนน วันนี้จะพาสาวซิสทั้งหลายไปพบกับ 10 สถานที่ท่องเที่ยว และ 10 อาหารขึ้นชื่อที่ต้องลิ้มลองสักครั้งเมื่อไป Takayama และ Hokkaido ทั้งชิว เพลิน อร่อย น่าหลงใหลสุดๆไปเลยล่ะค้าา ไปกันนน!!

31 July 2020
curator_ Mint Mamingie Mint Mamingie
31 July 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


 สวัสดีค่าา ชาวซิสทุกคนน วันนี้จะพาสาวซิสทั้งหลายไปพบกับ 10 สถานที่ท่องเที่ยว และ 10 อาหารขึ้นชื่อที่ต้องลิ้มลองสักครั้งเมื่อไป Takayama และ Hokkaido ทั้งชิว เพลิน อร่อย น่าหลงใหลสุดๆ ไปเลยล่ะค้าา ไปกันนน!!

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเมือง Takayama กันก่อนน
image_997922
- ที่มารูป: lh3.googleusercontent.com


ทาคายาม่า (Takayama)
ตั้งอยู่ในจังหวัดกิฟุ (Gifu) บริเวณตอนกลางของหมู่เกาะญี่ปุ่น
 เป็นแหล่งท่องเที่ยวเมืองโบราณที่รายล้อมไปด้วยภูเขาและสายน้ำสลับซับซ้อน ไม่จะยืนอยู่ตรงมุมไหนของเมืองก็สามารถมองเห็นทิวทัศน์อันงดงามของธรรมชาติญี่ปุ่นได้อย่างรอบด้าน 

1. วัดฮิดะโคคุบุนจิ (Hida Kokubunji Temple)
image_997892
- ที่มารูป: d3hg7snzn13jf0.cloudfront.net

   เป็นวัดพุทธที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของเมืองทาคายาม่า เจดีย์สามชั้นองค์นี้สร้างขึ้นในปี 1820  ภายในอุโบสถมีพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นในยุคเฮอันให้สักการะ ภายในวัดมีต้นแปะก๊วยขนาดใหญ่ที่อาจมีอายุถึง 1,250 ปีเลยก็ว่าได้นะ

2. ศาลเจ้าซากุระยามะฮาจิมังกุ (Sakurayama Hachimangu Shrine)
image_997893
- ที่มารูป: www.jnto.or.th

เป็นศาลเจ้าอันโด่งดังที่ใช้เป็นสถานที่จัดงานเทศกาลทาคายาม่ามัตสึริในฤดูใบไม้ร่วง บริเวณข้างศาลเจ้ามี ศูนย์จัดแสดงยะไต (Takayama Matsuri Yatai Kaikan) ที่ซึ่งจัดแสดงรถแห่ยาไต 4 คันที่ใช้จริงในงานเทศกาลอีกด้วยล่ะ

3. ชิราคาวะโก (Shirakawago)
image_997901
- ที่มารูป: mpics.mgronline.com

เป็นสถานที่ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 1995 โดยยูเนสโกภายใต้ชื่อ "หมู่บ้านทางประวัติศาสตร์แห่งชิราคาวะโกและโกคายามะ" ตั้งอยู่บนภูเขาในเขตจังหวัดกิฟูและโทยาม่าประกอบไปด้วยบ้านเรือนที่มีอายุเก่าแก่กว่า 200-300 ปี กว่า 16 หมู่บ้าน ที่เรียงรายกันอย่างสวยงามรอบด้าน

4. ซันมาชิซูจิ (Sanmachi Suji)
image_997912
- ที่มารูป: i0.wp.com

เป็นย่านของญี่ปุ่นที่เก่าแก่  มีอาคารบ้านเรือน  สิ่งปลูกสร้าง  และสถาปัตยกรรมต่างๆ  ที่สร้างขึ้นในช่วงสมัยเอโดะ ย่านประวัติศาสตร์ซันมาชิซูจิเป็นบริเวณเมืองที่มีชีวิตชีวา ที่คึกคักเต็มไปด้วยช่างฝีมือ พ่อค้า แม่ค้า และเกษตรกรจากพื้นที่โดยรอบมาร่วมกันล่ะ

5. สวนชิโรยามะ (Shiroyama Park)
image_997914
- ที่มารูป: resources.matcha-jp.com

จุดเด่นของที่นี่คือภาพความสวยงามของใบไม้บนต้นไม้มากมายที่ถูกย้อมไปด้วยสีส้มและสีแดง นอกจากนี้ยังสามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีพร้อมดื่มด่ำบรรยากาศดีๆ ได้ที่ หมู่บ้านพื้นเมืองฮิดะ อีกด้วยนะ

ต่อมาา เรามาทางอาหารขึ้นชื่อของ Takayama กันบ้างง
1. เนื้อวัวฮิดะ
image_997915
- ที่มารูป: www.jgbthai.com

จังหวัดกิฟุมีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ การปศุสัตว์จึงเฟื่องฟูมาตั้งแต่สมัยโบราณ ที่สถานีทาคายาม่าและ ถนนซันมาจิ มีร้านอาหารมากมายที่ใช้ของขึ้นชื่อของจังหวัดกิฟุอย่างเนื้อฮิดะ อาหารจากเนื้อฮิดะมีหลากหลายเมนูทั้ง สเต็ก สุกี้ยากี้ นิกิริซูชิเนื้อดิบ เป็นต้น น่าทานมากๆ เลยใช่ไหมล่ะ

2. ทาคายาม่าราเม็ง
image_997916
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

เป็นเมนูท้องถิ่นที่โด่งดัง น้ำซุปทำมาจากวัตถุหลัก ได้แก่ กระดูก คัตสึโอะบุชิ (ปลาแห้ง) และผักท้องถิ่น ปรุงรสด้วยซอสสูตรพิเศษเฉพาะของทางร้านที่ทำมาจากซอสถั่วเหลืองและมิโซะก่อนนำไปต้มและเคี่ยว เป็นน้ำซุปที่ทำให้รู้สึกสดชื่นถึงแม้จะมีรสชาติของวัตถุดิบหลายอย่างผสมกันอยู่ก็ตาม ล้วนแต่เข้ากันได้ดีทั้งนั้นน

3. ฮิดะกิวมัง
image_997918
- ที่มารูป: instagram.fbkk4-2.fna.fbcdn.net

เป็นซาลาปาไส้เนื้อที่ทำมาจากแป้งนุ่มสอดไส้ด้วยเนื้อรสชาติหวาน ฮิดะกิวมังเป็นอาหารประเภท อาหารที่หาทานได้ทั่วไปและใช้วัตถุดิบที่ไม่ต้องมีคุณภาพสูงมากนัก ที่ใช้วัตถุดิบเป็นเนื้อฮิดะเพื่อทำให้ได้คุณภาพของอาหารที่ดีที่สุด นั่นเองล่ะนะ แถมเนื้อฮิดะยังเป็นอาหารขึ้นชื่ออีกด้วยสิ

4. โกเฮโมจิ
image_997919
- ที่มารูป: d20aeo683mqd6t.cloudfront.net

เป็นอาหารประเภทข้าวบดที่เสียบไม้ย่างทาด้วยซอสงากลิ่นหอมเย้ายวนที่เรียกว่า อาฟุราเอะ เป็นอาหารท้องถิ่นของเมืองในแถบภูเขาของจังหวัดชูบุ (Chubu) 
ซึ่งเป็นบริเวณที่ตั้งของเมืองฮิดะทาคายาม่านั่นเอง

5. มิทาราชิ ดังโงะ
image_997920
- ที่มารูป: instagram.fbkk3-2.fna.fbcdn.net

เป็นของทานเล่นแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น ซึ่งทำมาจากข้าวเหนียวที่ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ราดด้วยซอสสีเข้ม ในทาคายาม่านั้นใช้ซอสถั่วเหลืองและมีการนำดังโงะไปย่างเพื่อว่าเวลาทานจะทำให้ได้กลิ่นหอมๆ ของซอสด้วย เป็นที่นิยมมากสำหรับบางคนที่ไม่ชอบทานแบบหวาน แถมดังโงะนี้ก็ยังมาในขนาดพอดีคำที่ทำให้ทานง่าย และ สะดวก อีกด้วย

มาต่อกันที่ Hokkaido กันน
image_997924
- ที่มารูป: www.govivigo.com

เกาะฮอกไกโดนับได้ว่าเป็นดินแดนโรแมนติกทางตอนเหนือที่ยังเต็มไปด้วยความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ
ซึ่งเป็นเกาะทางเหนือของญี่ปุ่นที่เป็นอาณาบริเวณใหม่ จึงอาจจะยังไม่มีความเก่าแก่ทางวัฒนธรรมเหมือนที่อื่นๆ ของญี่ปุ่น แต่ที่นี่จะมีชื่อเสียงด้านแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่ยังคงสภาพดั้งเดิมอยู่อย่างสมบูนณ์แบบเลยล่ะ และ ยังสามารถผลิตอาหารได้มากมายอีกด้วยจึงทำให้ฮอกไกโดถูกเรียกว่า 
“ขุมสมบัติของอาหาร “


1. โรงงานช็อกโกแลตและขนมชิโรอิโคอิบิโตะ (Shiroi Koibito Park)
image_997927
- ที่มารูป: s359.kapook.com

ชิโรอิโคอิบิโตะ เป็นแบรนด์ช็อกโกแลตและขนมคุกกี้ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแบรนด์หนึ่งของญี่ปุ่น เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเที่ยวชมทั้งตัวโรงงานที่เป็นอาคารเก่าแก่สไตล์โคโรเนียล กระบวนการผลิตช็อกโกแลต และสวนดอกไม้สวยๆที่รายล้อมอยู่รอบๆ แถมมีร้านค้าให้เลือกซื้อขนมในราคาย่อมเยาสบายเป๋า และมีร้านอาหาร คาเฟ่ บรรยากาศดีๆรอต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกแห่งหน พร้อมด้วยพิพิธภัณฑ์ให้ความรู้เกี่ยวกับการทำช็อกโกแลต และมีมุมถ่ายรูปสวยๆอีกเพียบเลยย

2. สวนสาธารณะโมเอเระนุมะ (Moerenuma Park)
image_997928
- ที่มารูป: s359.kapook.com

สวนสาธารณะโมเอเระนุมะ เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่มีการออกแบบไม่เหมือนที่อื่นๆ ด้วยการมีผลงานสถาปัตยกรรมและประติมากรรมรูปทรงเรขาคณิตสุดเก๋ มีพื้นที่ให้นั่งปิกนิก ปั่นจักรยาน เดินเล่น ทำกิจกรรมกลางแจ้งมากมาย มีเนินเขา Mt. Moere ซึ่งสูงกว่า 60 เมตร ให้ขึ้นไปชมวิวโดยรอบๆ มีชายหาดเทียม สนามเด็กเล่น อาคารโดมกระจก เวทีแสดงดนตรีสดกลางแจ้ง พร้อมทั้งการแสดงน้ำพุที่จะมีจัดให้ชมกันตลอดอีกด้วย

3. นิงเกิล เทอร์เรส (Ningle Terrace)
image_997929
- ที่มารูป: s359.kapook.com

เป็นแหล่งช้อปปิ้งเล็ก ๆ ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าสนสูงใหญ่ เป็นร้านค้าซึ่งสร้างแบบกระท่อมสไตล์ยุโรปสีน้ำตาล คล้ายกับบ้านในเทพนิยาย มีทั้งหมดราว ๆ 15 หลัง มีทางเดินเชื่อมถึงกัน บนทางเดินไม้จะประดับไปด้วยดวงไฟเล็ก ๆ น่ารักๆ รวมทั้งบริเวณตัวร้านค้าก็จะตกแต่งด้วยไฟสีส้มทำให้บรรยากาศเมื่อยามค่ำคืนของที่นี่สวยงามน่าดึงดูดให้มาเยี่ยมชม ยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าหนาว ก็จะมีหิมะปกคลุมเป็นสีขาวและ ยังมีตุ๊กตาหิมะตั้งอยู่รอบ ๆ ทำให้นึกถึงบรรยากาศแบบคริสต์มาสเลยล่ะนะ

4. พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรีโอตารุ (Otaru Music Box Museum)
image_997930
- ที่มารูป: s359.kapook.com

เป็นอาคารสไตล์ยุโรปสีน้ำตาลสวยงาม ด้านในจะแบ่งออกเป็น 2 ชั้นครึ่ง ซึ่งแต่ละชั้นก็จะมีผลงานกล่องดนตรีให้ได้เดินชม เดินเลือกซื้อมากมาย  รวมแล้วมีมากกว่า 20,000 ชิ้น ไม่ว่าจะเดินไปทางไหน ก็จะได้ยินเสียงดนตรีเพราะ ๆ จากกล่องดนตรีเสมอ และมีห้องที่จัดแสดงประวัติเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ด้วย เปิดให้เข้าชมทุกวันเลยล่ะ

5. ทะเลสาบโทยะ
image_997931
- ที่มารูป: s359.kapook.com

เป็นทะเลสาบปากปล่องภูเขาไฟขนาดใหญ่ ที่คลอบคลุมพื้นที่ของทั้งเขตเมืองอาบูตะและยูสุ ลักษณะของทะเลสาบมีรูปร่างกลมคล้ายไข่ดาว มีเกาะนากาโนะ (Nakanoshima) ตั้งอยู่ตรงกลาง มีถนนวิ่งวนอยู่รอบ ๆ ทะเลสาบ ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถที่จะสัมผัสกับความสวยงามของทะเลสาบแห่งนี้ได้ทุกมุมมอง ส่วนบรรยากาศก็เงียบสงบ แถมยังอากาศสดชื่นเย็นสบายตลอดทั้งปี แล้วก็บริเวณใกล้เคียงก็มียอดภูเขาไฟยูสุให้ไปเที่ยวกันด้วยล่ะน้า

เรามาทางอาหารที่ขึ้นชื่อของ Hokkido กันบ้างดีกว่าา
1. จังจังยากิ
image_997932
- ที่มารูป: d20aeo683mqd6t.cloudfront.net

เป็นเมนู ย่างปลาแซลมอนรวมกับผักลงบนกระทะที่เป็นแผ่นเหล็ก มีจุดเด่นคือการใช้มิโซะในการปรุงรส แต่เดิมแล้วเป็นอาหารที่ทานกันในกลุ่มชาวประมง ปัจจุบันได้กลายมาเป็นอาหารประจำบ้านที่ทุกๆ พื้นที่ของฮอกไกโดนิยมทานกันเลยล่ะน้า

2. เจงกิสข่าน
image_997933
- ที่มารูป: d20aeo683mqd6t.cloudfront.net

เป็นเมนูที่จะย่างเนื้อแกะและผักลงบนกระทะเหล็กแบบพิเศษที่มีรูปทรงนูนขึ้นมาเล็กน้อย  เป็นเมนูที่สามารถหาทานได้ในโตเกียว แล้วก็มักมีราคาแพง หรือไม่ก็มีกลิ่นเฉพาะตัวที่ค่อนข้างแรง แต่สำหรับฮอกไกโดแล้ว มีร้านเจงกิสข่านอยู่เป็นจำนวนมาก จึงมีการแข่งขันกันค่อนข้างที่จะสูง ทำให้ไม่ว่าร้านไหนๆ ก็ล้วนแต่มีรสชาติที่ชวนลิ้มลองท้งนั้นน

3. ไคเซนด้ง
image_998017
- ที่มารูป: savorjapan.com

เมนูสำหรับคนที่รักการกินอาหารทะเลสดใหม่ ที่ถือว่าเป็นเมนูไฮไลท์อย่างหนึ่งของฮอกไกโดเลยทีเดียวกับเมนูข้าวหน้าทะเล หรือ ไคเซนด้ง จะใช้วัตถุดิบสดใหม่คุณภาพดีสดๆจากทะเลเลยล่ะ  แถมยังหาทานได้ง่าย และราคาดีต่อใจจริงๆด้วยค่ะ

4. อิชิคารินาเบะ
image_998018
- ที่มารูป: d20aeo683mqd6t.cloudfront.net

อิชิคารินาเบะ เป็นเมนูที่ถือว่า เป็นตัวแทนของเมนูนาเบะของฮอกไกโด เลยก็ว่าได้  โดยจะเป็นเมนูที่ต้ม ปลาแซลมอน, เต้าหู้, หัวไชเท้า, แครอท, เห็ดชีทาเกะ และต้นหอมญี่ปุ่น ลงในน้ำซุปจากสาหร่ายที่ปรุงรสด้วยมิโซะ ทำให้รสชาติหอม อร่อย กลมกล่อมอย่างบอกไม่ถูกเลยทีเดียวล่ะ

5. บูตะดง
image_998019
- ที่มารูป: www.jgbthai.com

เป็นอาหารดั้งเดิมของเขตโทคาจิของฮอกไกโด บูตะดง  สำหรับอาหารจานนี้ ในแต่ละร้านจะใช้เนื้อหมูส่วนที่แตกต่างกันออกไป วิธีรับประทานก็จะแตกต่างกันอีกเช่นเดียวกัน แต่ทุกคนที่เคยทานแล้วต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่ว่าจะทานร้านไหน รสชาติของน้ำซอสก็อร่อยเลิศเป็นที่สุดเลย!

 

ขอบคุณชาวซิสทุกคนที่เข้ามาดูและติดตามกันจนมาถึงจุดจุดนี้นะจ๊ะ สำหรับบทความนี้ก็ได้จบเพียงเท่านี้55555 รอบหน้าทางเราจะมีอะไรมานำเสนออีก อย่าลืมติดตามรอชมกันด้วยนะค้าา

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com