5 อาหารญี่ปุ่นที่กินแล้วต้องร้องว่า สุโค่ย!! พร้อมวิธีการกินที่ถูกสไตล์เจแปน!!

5 อาหารญี่ปุ่นที่กินแล้วต้องร้องว่า สุโค่ย!! พร้อมวิธีการกินที่ถูกสไตล์เจแปน!!

วันนี้เราได้หยิบมา 5 เมนูอาหารญี่ปุ่นที่กินแล้วต้องร้องว้าว! บวกกับการกินตามธรรมเนียมที่ถูกต้อง ถ้าเกิดรู้วิธีการรับประทานที่ถูกต้องรับรองว่าจะช่วยให้ทานอาหารญี่ปุ่นได้อร่อยยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน ไปดูลิสต์เมนูอาหารที่เราหยิบมาพร้อมๆ กันเลยดีกว่าจ่ะ หุหุ

11 September 2020
Chanrapee Sooksawee
11 September 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


วันนี้เราได้หยิบมา 5 เมนูอาหารญี่ปุ่นที่กินแล้วต้องร้องว้าว! บวกกับการกินตามธรรมเนียมที่ถูกต้อง ถ้าเกิดรู้วิธีการรับประทานที่ถูกต้องรับรองว่าจะช่วยให้ทานอาหารญี่ปุ่นได้อร่อยยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน ไปดูลิสต์เมนูอาหารที่เราหยิบมาพร้อมๆ กันเลยดีกว่าจ่ะ หุหุ

1. ซูชิ

image_1004112

 เปิดมาที่เมนูแรก เมนูนี้ของญี่ปุ่นคงไม่มีใครไม่รู้จัก "ซูชิ" ซูชิเป็นข้าวปั้นชิ้นพอดีคำ มีทั้งแบบห่อและไม่ห่อสาหร่าย ตกแต่งหน้าด้วยเนื้อปลาหรืออาหารทะเลต่าง ๆ เช่น แซลมอน มากุโร่ กุ้ง เมนูยอดฮิตของซูชิ คือ นิงิริซูชิ (Nigiri Sushi) ซึ่งปั้นโดยใช้ข้าวญี่ปุ่นที่ผสมกับน้ำส้มสายชูแล้วป้ายวาซาบิเล็กน้อย โปะด้วยเนื้อปลาต่าง ๆ และเป็นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในบรรดาประเภทของซูชิคร่า


วิธีการรับประทาน

 เพื่อนๆ สามารถใช้ตะเกียบหรือมือก็ได้ทั้งนั้น สำหรับใครที่ไม่ถนัดในการใช้ตะเกียบ ก็ขอแนะนำให้ใช้มือดีที่สุด ถ้าเพื่อนๆ เลือกที่จะใช้มือรับประทานให้ใช้นิ้วโป้งกดข้าวไว้ ส่วนนิ้วชี้กับนิ้วกลางกดวัตถุดิบไว้ และจิ้มลงไปที่โชยุ โดยจิ้มพียงเล็กน้อย ให้โดนแค่วัตถุดิบเท่านั้น ถ้าส่วนข้าวไปโดนโชยุตอนจิ้ม ซูชิจะเสียรสชาติได้ การรับประทานซูชิควรคว่ำด้านวัตถุดิบลงบนลิ้น จะดูเป็นมืออาชีพมากกว่า และควรเอาใส่ปากไปในคำเดียว เพราะซูชิทำขนาดมาพอดีสำหรับกินคำเดียวแล้วนั้นเองคร่า การผสมวาสาบิกับโชยุเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง ยิ่งถ้าไปกินในร้านอาหารแถบญี่ปุ่น ถือว่าเป็นการเสียมารยาทอย่างมาก และจะทำให้รสชาติของซูชิเสียได้เมื่อจิ้มลงไปนั้นเองคร่า


แนะนำซิสป้ายยาใหม่
Palika Pongpeera
กู้ผิวพังจากสิวแพ้แมสก์ ให้กลับมาใส ด้วย Garnier Bright Complete Anti-Ance Booster Serum
1 Likes
0 Comments
Wachiraporn
แป้งคุมมัน เบลอรูขุมขนที่สาวๆผิวแพ้ง่ายต้องชอบ💖💖
4 Likes
3 Comments
saraitsmeh
เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายด้วย Innerwell
3 Likes
2 Comments

2. ซาชิมิ(Sashimi)

image_1004111

เมนูนี้เพื่อนๆหลายคนๆอาจมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับวัตถุดิบของซูชิและซาชิมิอยู่บ้าง โดยซาชิมิ คือ อาหารญี่ปุ่นชนิดหนึ่งที่ประกอบด้วยอาหารทะเลสดแล่เป็นชิ้นพอดีคำ รับประทานกับซอสโชยุ อาจมีวาซาบิ หรือขิงร่วมด้วย ส่วนซูชินั้นคือ ข้าวปั้น มีบางหน้าโปะด้วยเนื้อปลาหรือเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกแล้ว แตกต่างจากซาชิมิที่เป็นอาหารทะเลสดเท่านั้น โดยเนื้อปลาสดที่นิยม เช่น มากุโร่ แซลมอน ซาบะ เป็นต้น


วิธีการรับประทาน

วางก้อนวาซาบิด้านในขอบถ้วยโชยุ หลังจากนั้นก็นำปลาดิบมาแตะวาซาบิจากบนลงล่างเพื่อแตะโชยุ เพื่อนๆ ก็สามารถใช้มือถือถ้วยโชยุขึ้นมาได้ แต่ต้องระวังท่าทางในการทานละ โดยในขณะยกถ้วยขึ้นมาอย่าก้มหัวเข้าหาถ้วยเชียวล่ะ ควรยกถ้วยโชยุไว้ระดับอก เพื่อจะให้ไม่หกยังไงละจ๊ะ


3. เทมปุระ

image_1004113

เป็นเมนูทีทำโดยนำนื้อปลา กุ้ง หรือผักไปชุบแป้งที่ผสมระหว่างแป้งสาลี น้ำและไข่ และนำไปทอดจนหอมกรุ่นติดจมูกเลยละค่าซิส วัตถุดิบเนื้อแน่นละฉุ่มฉ่ำแบบนี้เป็เมนูชั้นเลิศที่เห็นแล้วอยากทานโดยไม่รู้ตัวเลยละค่า


วิธีการรับประทาน

โดยปกติแล้วเทมปุระมักจะรับประทานโดยจิ้มซอสปรุงรสที่เรียกว่า "เทนทสึยุ" วัตถุดิบหลักของเทนทสึยุประกอบไปด้วยดาชิ โชยุ และมิริน(เหล้าญี่ปุ่นผสมน้ำเชื่อม) เพื่อนๆสามารถใส่หัวไชเท้าได้ตามใจชอบเลยคร่า บอกเลยว่าใส่เพิ่มแล้วได้รสชาติสดื่นถึงใจแน่นอนคร่า นอกจากนี้เทมปุระก็เป็นเมนูที่ให้ความสำคัญลำดับการรับประทานด้วย หากเพื่อนสั่งเป็นเมนูเทมปุระจานรวม ขอแนะนำให้เริ่มทานจากผักและกุ้งที่มีรสชาติเบาๆก่อน แล้วค่อยเพิ่มความเข้มข้นของรสชาติตามที่ต้องการเลยค่ะคุณพี่ขา รับรองอร่อยฟินถึงใจแน่นอนค่า

4. ยากิโทริ(Yakitori)

image_1004114

ยากิโทริ อาหารประเภทปิ้งย่างยอดนิยมของญี่ปุ่น ที่มีขั้นตอนในการทำที่เป็นเอกลักษณ์ ด้วยการเสียบเนื้อสัตว์อย่างไก่ หมู และผักบนไม้เสียบ จากนั้นย่างด้วยซอสสูตรเฉพาะ มักทานเป็นอาหารแกล้มเบียร์ไรงี้ หรือในงานสังสรรค์ เป็นอีกเมนูอาหารญี่ปุ่นคอเบียร์พลาดไม่ได้เลยละคร่า

วิธีการรับประทาน

ถ้าจะกินยากิโทริให้อุมามิ ปังๆ ควรเริ่มตากอันที่มีรสอ่อนไปรสเขมข้น เช่น ซะชิมิที่ทานง่ายๆ ฮะซึ รสชาติค่อยๆ เข้มขึ้นเรื่อยๆ หรือจะเริ่มทานจากสิ่งที่ตัวเองชอบจะอร่อยที่สุดจ้า ถ้าไปกินตามร้านอาหารญี่ปุน เมื่อรับประทานเสร็จ ไม้ที่ทานเสร็จแล้วเนี่ยควรทิ้งให้เป็นที่นะจ๊ะ ทางร้านเขาจะมีกล่องไว้ให้ใส่ไม้ที่ทานเสร็จแล้วนะเออ ถ้าไม่แน่ใจว่ากล่องก็ถามพนักงานก่อนจะดีที่สุดค่า จะได้ไม่เสียฟอร์มอ่ะนะ คิคิ

5. โซบะ(Soba)

image_1004139

ปิดท้ายกันด้วยเมนูเส้นสุดอุมามิอย่าง"โซบะ" แม้จะเป็นเมนูเส้นเหมือนกับราเมงแต่โซบะนั้นมีวัตถุดิบและวิธีการทำไม่เหมือนกันนะจ๊ะ เส้นโซบะทำมาจากแป้งบักวีต จึงทำให้เส้นมีสีน้ำตาลสวยๆ นุ่มและไม่เหนียว เป็นอีกเมนูที่ขึ้นชื่ออย่างมากของญี่ปุ่น มักนิยมทานคู่กับซอส เรียกว่าโซบะเย็น หรือจะทานแบบร้อนก็อร่อยไม่แพ้กัน

วิธีการรับประทาน

โซบะเสิร์ฟในน้ำซุปร้อนๆ เพื่อนๆสามารถเพลิดเพลินในการกินโดยใช้ตะเกียบคีบเส้นแล้วในรับประทานในขณะที่ทำเสียง "ซู๊ดๆ" ตอนดูดเส้นเพื่อเพิ่มความอร่อยเข้าไปอีก และถ้ามีน้ำซุปแต่ไม่มีช้อน ก็สามารถยกถ้วยซดได้เลยคร่าไม่ถือว่าเสียมารยาทแต่อย่างใด การกินน้ำซุปเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการกินนะฮ้ะ ส่วนโซบะที่เสิร์ฟพร้อมน้ำซอสแบบเย็น มีวิธีการกินเพียงไม่กี่ขั้นตอน เพียงแค่เพื่อนๆผสมต้มหอม และวาซาบิลงไปในน้ำซอส แล้วคีบเส้นลงไปจุ่มแล้วก็"ซู๊ด"กันได้เลย ถ้าโซบะของเพื่อนๆเสิร์ฟพร้อมกับน้ำซอส ทางร้าน (บางร้านอาจจะไม่มี) จะให้กาน้ำชาเล็กๆ มาด้วย คือน้ำร้อนที่ใช้ลวกเส้นโซบะ เรียกว่า "โซบะยุ" หลังจากที่กินโซบะหมดแจ่เหลือน้ำซอส แบบเอ้ะเสียดายอยากซดแต่เค็มเกิน แต่สามารถซดได้โดยการผสม"โซบะยุ"ลงในน้ำซอสเพื่อลดความเข้มลง แต่ถ้าเพื่อนๆ คนไหนอยากซดแบบไม่ผสมก็ได้นะจ๊ะ แต่ก็จะเค็มไตขึ้นน่ะสิเนี่ย คิคิ


เป็นไงกันบ้างละจ๊ะกับเมนูอาหารที่ทางเราหยิบขึ้นมาแนะนำในวันนี้ จริงๆ อาหารญี่ปุ่นมีหลากหลาย แต่ที่ทางเราเลือกมาแนะนำคืออาหารยอดฮิตที่ทุกคนอาจจะรู้จัก หรืออาจไม่รู้จักไม่เคยกิน ไม่ทราบวิธีการกินที่ถูกต้องมาก่อน แต่สำหรับคนที่ไม่เคยกิน ต้องบอกเลยว่าถือว่าพลาดมมากเลยละคร่า ถ้าเพื่อนๆชาว SistaCafe ได้ลองแล้ว รับรองว่าสุโค่ยโซ่ยแหลกเลยล่ะค่า

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @