บ้านสะอาด หุ่นก็เป๊ะ! 8 'งานบ้านเรียกเหงื่อ' ช่วยลดไขมัน เผาผลาญแคลอรี่ เพื่อคนขี้เกียจไปฟิตเนส❤

บ้านสะอาด หุ่นก็เป๊ะ! 8 'งานบ้านเรียกเหงื่อ' ช่วยลดไขมัน เผาผลาญแคลอรี่ เพื่อคนขี้เกียจไปฟิตเนส❤

แม่เรียกใช้งานครั้งหน้า เราจะไม่บ่น ไม่อู้งานอีกต่อไปแล้วค่าาา ก็ได้เผาผลาญไขมันนี่นา!!

26 November 2020
Mollacake
26 November 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

เผา ผลาญ ไขมัน
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ฮัลโหลค่าาา สาวๆ SistaCafe คนอยากผอมทั้งหลาย (°ε° )

รู้นะว่าเริ่มอึดอัดกับหุ่นตัวเองแล้ว แต่ความขี้เกียจและกลัวเปลืองเงินมันฝังลึกกว่า! เสื้อผ้าคับปริ เพื่อนก็สะกิดหลายครั้งละว่า " ลดได้แล้วมั้งแก ไปฟิตเนสเหอะ " แต่พอนึกภาพว่าต้องเตรียมชุดออกกำลังกายใส่กระเป๋า สมัครค่าคอร์สแพงๆ ไปเดินเบื่ออยู่บนลู่วิ่ง ยกดัมเบลทีก็ปวดแขนเป็นอาทิตย์ ก็รู้สึก #เป็นท้อ ผลัดแล้วผลัดเล่าไม่ยอมไปซะที จนเพื่อนเริ่มปลง.... ชาตินี้เพื่อนชั้นคงไม่มีวันผอมแล้วแหละ ก็ไม่ชอบฟีลลิ่งการไปฟิตเนสนี่นา ให้ทำไงได้ (~_~)

อยากผอมหุ่นดี หลักๆ คือต้อง ' ออกกำลังกายเผาผลาญไขมัน ' ซึ่งไม่จำเป็นต้องเข้าฟิตเนสอย่างเดียวก็ได้พราะการออกแรงเล็กๆ น้อยๆ ในบ้าน หรือทำงานบ้านประจำวัน เช่น ดูดฝุ่น ล้างจาน ทำสวน ซักผ้า ถูบ้าน ก็ช่วยเบิร์นแคลอรี่ได้เหมือนกัน มีตั้งแต่งานเบาๆ ที่เผาแคลอรี่พอกรุบกริบ ไปจนถึงงานบ้านหนักๆ ที่เหมือนไปวิ่งมาทั้งชั่วโมงก้มี หุ่นสวยมีซิพแพครางๆ ได้โดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่มสักบาท! ถ้าสนใจกันแล้วก็ลองมาเช็ค ' 8 งานบ้านเรียกเหงื่อ เผาผลาญไขมัน ช่วยลดความอ้วน เพื่อสาวๆ ที่ขี้เกียจไปฟิตเนสโดยเฉพาะ ' กันเลยดีกว่า เริ่มผอมได้แล้ววันนี้ เพราะฟิตเนสที่ดีที่สุดอยู่ในบ้านเธอแล้วค่ะ!!

8 งานบ้าน เผาผลาญไขมัน รู้ตัวอีกทีก็ผอมเฉย!
1. ทำความสะอาดบ้าน [ ประมาณ 238 แคลอรี่/ชั่วโมง ]
เผา ผลาญ ไขมัน
- ที่มารูป: www.img.in.th

การทำความสะอาดแบบเบ็ดเตล็ด ปัดกวาดเช็ดถูพื้นที่ในบ้าน ไม่ว่าจะเช็ดกระจก ขอบหน้าต่าง ขอบประตู เช็ดคราบอาหารข้างในไมโครเวฟ ปัดฝุ่นบนหลังทีวี หลังตู้เสื้อผ้า เอาขยะออกไปทิ้ง ล้างห้องน้ำ ดึงผ้าม่านออกไปซัก ล้างพัดลม กวาดเศษผงบนพื้น ตากผ้า รีดผ้า พับผ้า เก็บที่นอน เก็บกวาดห้องนอนรกๆ ของตัวเอง ล้วนเป็นกิจกรรมเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้ทั้งนั้น ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ว จะเบิร์นได้ประมาณ 238 แคลอรี่ หรือเทียบเท่ากับเฟรนช์ฟรายส์ขนาดเล็ก 1 กล่องค่ะ

2. ทำสวน [ ประมาณ 272 แคลอรี่/ชั่วโมง ]
เผา ผลาญ ไขมัน
- ที่มารูป: www.img.in.th

ทำสวนในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงต้องเป็นชาวสวนเต็มตัว ขุดดินปลูกต้นไม้แบบฮาร์ดคอร์อะไรขนาดนั้น แค่รดน้ำต้นไม้ เอาต้นไม่ใส่กระถางบ้าง ยกกระถางไปมาบ้าง ทั้งหมดนี้จะเผาผลาญได้ประมาณ 272 แคลอรี่ หรือเบอร์เกอร์ครึ่งชิ้นค่ะ แต่ถ้าบ้านใครมีสวนผัก การก้มๆ เงยๆ ถอนวัชพืชที่มากัดกินพืชผลของเธอ ก็ไม่ต่างกับการสควอทที่ฟิตเนส ยิ่งช่วยเผาผลาญไขมันเพิ่มไปอีก เป็น 306 แคลอรี่ต่อชั่วโมง หากสาวๆ คนไหนหน้าบ้านมีพื้นที่ว่าง ไม่รู้จะทำอะไร ลองหาต้นไม้ ดอกไม้มาปลูก คอยดูแลรดน้ำพรวนดิน ทำโรงเรือนเพาะชำแบบ DIY ตัดแต่งให้สวยงามดูสิคะ นอกจากเป็นการออกกำลังกายชั้นเยี่ยมแล้ว เผลอๆ มีรายได้เสริมด้วย

3. ถูพื้น [ ประมาณ 119 แคลอรี่/ชั่วโมง ]
เผา ผลาญ ไขมัน
- ที่มารูป: www.img.in.th

การถูพื้นทั่วบ้านที่มีพื้นที่ขนาดปานกลาง ช่วยเผาผลาญพลังงานได้ถึง 119 แคลอรี่ต่อครึ่งชั่วโมง หรือข้าวประมาณครึ่งจาน เป็นการออกกำลังกายที่เหล่าแม่บ้านชอบมาก เพราะไม้ถูพื้นช่วยทำให้กล้ามเนื้อส่วนแขนแข็งแรงขึ้น ได้เคลื่อนไหวทั้งตัว เพราะเราต้องจับแล้วออกแรงถู เดินไปมาอยู่ตลอดเวลา พอไม้ถูเริ่มแห้ง ก็ต้องยกไปจุ่มน้ำในถัง ยกกลับมาถูต่ออีก ก็ไม่ต่างกับการคาร์ดิโอในฟิตเนสแต่อย่างใด ยิ่งถ้าบ้านใครยังถูพื้นแบบเก่า คือใช้มือเอาผ้าขี้ริ้วเช็ด ต้องคุกเข่าก้มๆ เงยๆ เช็ด ก็ยิ่งเผาผลาญได้มากกว่าเดิม ได้ทั้งบ้านสะอาดเอี่ยม ทั้งหุ่นปั๊วะๆ เลยค่ะ

4. ดูดฝุ่น [ ประมาณ 238 แคลอรี่/ชั่วโมง ]
เผา ผลาญ ไขมัน
- ที่มารูป: www.img.in.th

โดยปกติเวลาเราดูดฝุ่นแต่ละครั้ง มักจะไม่ได้ดูดแค่ส่วนพื้นโล่งๆ อยู่แล้ว แต่มักจะต้องทำการ ' โละ ' ห้องที่มีแต่ของวางระเกะระกะจนฝุ่นคลุ้ง ซอกโซฟา ใต้โซฟาเอย หลังตู้เอย ยิ่งมีพรมผืนใหญ่ปูทั้งบ้าน ยิ่งเรียกเหงื่อได้ดีนักล่ะ! สำหรับบ้านที่ไม่รกมาก ดูดฝุ่นหนึ่งชั่วโมงจะเผาผลาญได้ 238 แคลอรี่ เทียบเท่าเค้กช็อกโกแลต 1 ชิ้น แต่ถ้าของเยอะ ต้องเอี้ยวตัว ก้มๆ เงยๆ เดินไปมุมนั้นซอกนี้บ่อยๆ ก็ยิ่งเบิร์นได้ดีขึ้น 

5. ตัดหญ้าแบบใช้เครื่อง [ ประมาณ 170 แคลอรี่/ชั่วโมง ]
เผา ผลาญ ไขมัน
- ที่มารูป: www.img.in.th

บ้านใครมีพื้นที่สนามหญ้าเยอะ ควรมาออกกำลังกายด้วยวิธีนี้เป็นอย่างยิ่ง! การตัดหญ้าแบบใช้เครื่อง ต้องใช้แรงผลัก ดึง เข็นรถตัดหญ้า จะเผาผลาญได้ 170 แคลอรี่ต่อชั่วโมง หรือเทียบเท่านมช็อกโกแลต 1 กล่อง ทั้งนี้ถ้าเป็นสายฮาร์ดคอร์ อยากใช้กรรไกรตัดหญ้าตัดเอง ก็จะยิ่งเผาผลาญได้เท่าตัว ถึง 374 แคลอรี่เลยทีเดียว หรือจะเพิ่มกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ อย่างเก็บกวาดเศษบนสนามหญ้าก่อนใช้เครื่องตัดก็ยิ่งเริ่ด ดูเหมือนง่ายๆ แต่ถ้าบ้านใครพื้นที่เยอะ บางทีใช้เวลาครึ่งวันหรือทั้งวัน คาร์ดิโอชั้นหนักดีๆ นี่เอง //อย่าลืมทาครีมกันแดดด้วยนะ แดดมันร้อน!

6. ล้างจาน [ ประมาณ 85 แคลอรี่/ ครึ่งชั่วโมง ]
เผา ผลาญ ไขมัน
- ที่มารูป: www.img.in.th

กิจกรรมงานบ้านสุดเซ็ง ที่สาวๆ มักโดนผู้ปกครองในบ้านใช้ไป ' ล้างจาน ' ทุกวัน อย่าเพิ่งคร่ำครวญไป ถึงแม้จะไม่ใช่การออกกำลังรีดไขมันขั้นเทพ แต่ก็พอเผาผลาญแคลอรี่ได้กรุบกริบ คือ 85 แคลอรี่ต่อครึ่งชั่วโมง หรือคุกกี้ช็อกโกแลตชิ้นเล็ก 1 ชิ้น แต่เธอสามารถเพิ่มการเบิร์นได้อีกนิด ด้วยการออกแรง ' ขัด ' ให้มากขึ้น เช่น หม้อหรือจานที่มีคราบสกปรกมากๆ หรืออุปกรณ์ปราบเซียนอย่างหม้อทอดไร้น้ำมันที่ใช้กับอาหารคลีน ที่ขึ้นชื่อว่าขัดยาก ล้างนาน ก็ทำให้เราเข้าใกล้ความหุ่นดีขึ้นไปอีกขั้นค่ะ

7. ทาสีห้องใหม่ [ ประมาณ 306 แคลอรี่/ชั่วโมง ]
เผา ผลาญ ไขมัน
- ที่มารูป: www.img.in.th

ปิดท้ายด้วยกิจกรรมที่คงไม่ได้ทำกันบ่อยๆ แต่ทำครั้งหนึ่งก็เรียกเหงื่อได้เยอะเลยทีเดียว กับการ ' ทาสีห้องใหม่ ' ที่ไม่ต่างกับการคาร์ดิโอ ทั้งต้องเดิน ก้ม เงย ขึ้นบันไดขึ้นไปทาสีให้เรียบเนียนเสมอกันทั้งห้อง ทำให้ร่างกายกำจัดไขมันได้ทั้งสิ้น 306 แคลอรี่ต่อหนึ่งชั่วโมงถ้วน หรือเทียบเท่ากับข้าวผัดประมาณ 1/2 จาน ใครที่อยู่บ้านเดิมมานาน ผนังเริ่มลอกร่อน สีไม่สวยเหมือนเดิม ทาสีใหม่ทั้งบ้านก็เป็นความคิดที่ดีนะคะ ได้บ้านสวยเหมือนใหม่ แถมหุ่นดีสุดไม่จกตา!

8. ซักผ้า [ประมาณ 68 แคลอรี่/ชั่วโมง]
เผา ผลาญ ไขมัน
- ที่มารูป: www.img.in.th

ปิดท้ายด้วยกิจกรรมสุดน่าเบื่อ ( แต่ต้องทำ เดี๋ยวไม่มีเสื้อใส่ TT ) การซักผ้านั่นเอง ก็คล้ายๆ กับการล้างจาน คือไม่ค่อยเผาผลาญแคลอรี่ได้เยอะนัก แค่ ประมาณ 68 แคลอรี่ต่อชั่วโมง เทียบเท่ากับเยลลี่ถุงเล็กๆ 1 ถุงเท่านั้น และต้องเป็นการซักมือ ไม่ใช่แค่โยนผ้าเข้าเครื่องเด้อ! สำหรับสาวซิส น่าจะมีชุดที่ใช้เนื้อผ้าบอบบาง ถุงเท้า หรือชุดชั้นในที่ต้องซักมือเพื่อยืดอายุการใช้งานอยู่แล้ว เวลาซักก็คิดซะว่าได้เบิร์นแคลอรี่ไปด้วยในตัว จะได้มีกำลังใจในการทำงานบ้านนะคะ ><

งานบ้าน เผา ผลาญ ไขมัน
- ที่มารูป: i.gifer.com


------------------------------------
งานบ้านง่ายๆ ทั้ง 8 อย่างก็จะประมาณนี้! เชื่อว่าสาวๆ ทุกบ้านน่าจะได้ทำอย่างน้อยหนึ่งอย่างอยู่แล้ว ต่อไปนี้ก็ปรับมุมมองใหม่ อย่ามองว่าเป็นเรื่องน่าเบื่อหรือเป็นภาระ แต่คือการออกกำลังกายเผาผลาญไขมันเพื่อหุ่นที่ดีขึ้น ลดความอ้วนแบบได้บ้านที่สวยสะอาดขึ้น! โอเค ถ้าแยกข้อก็อาจดูเล็กน้อย แต่งานบ้านพวกนี้เราต้องทำหลายข้อไปพร้อมๆ กันอยู่แล้ว หลายข้อก็ไม่ต่างกับการคาร์ดิโอ เช่น ถูบ้าน ดูดฝุ่น ทาสีห้อง แทนที่จะเสียเงินจ้างแม่บ้าน ทำเองทั้งเซฟเงิน หุ่นผอมสวย ทูอินวันสุดๆ! วันนี้ขอตัวลาไปก่อน เจอกันใหม่บทความหน้าค่า (´。• ᵕ •。`) ♡

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @