ใจสั่น ปากแห้ง ทรมาน! 7 วิธีบรรเทา 'อาการเครียด วิตกกังวล' ให้ร่างกายผ่อนคลาย สมองปลอดโปร่งขึ้น ♡

ใจสั่น ปากแห้ง ทรมาน! 7 วิธีบรรเทา 'อาการเครียด วิตกกังวล' ให้ร่างกายผ่อนคลาย สมองปลอดโปร่งขึ้น ♡

อาการเครียด นอยด์ วิตกกังวลเกิดได้กับทุกคน แต่บางคนอาจเกิดอาการรุนแรงได้ หากมีอาการโรคกลัวทางจิต ( phobia) ร่วมด้วย! ลองทำตาม 7 วิธีจากธรรมชาตินี้ เพื่อรีแล็กซ์ทั้งร่างกายและจิตใจ ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นกันค่ะ

01 December 2020
Mollacake
01 December 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_1017805
- ที่มารูป: media1.tenor.com


สวัสดีค่ะ สาวๆ SistaCafe คนน่ารักทั้งหลาย #ส่งจูบรัวๆ (*^.^*)
 
มีใครที่เธอรู้จัก ( หรืออาจจะเป็นตัวเธอเอง ) ที่มีภาวะวิตกกังวล มีอาการเครียดบ้างไหมคะ? หากซิสมีความเครียดอยู่บ่อยๆ เธอคงรู้ว่ามันทรมานมาก ไม่สนุกเอาซะเลย เมื่อมีสถานการณ์กระตุ้น เช่น ต้องออกไปพูดต่อหน้าคนเยอะๆ, พรุ่งนี้พรีเซนต์งานอาจารย์, แนะนำตัวกับทีมในที่ทำงานใหม่, คุยกับคนแปลกหน้า ก็ใจสั่น ปากแห้ง เหงื่อแตก มึนหัว แน่นหน้าอก อึดอัด พูดไม่เป็นภาษา แพนิก อยู่นิ่งไม่ได้ แม้จะพยายามปลอบตัวเองให้สงบก็ไม่เป็นผล ส่งผลกับการใช้ชีวิตประจำวันสุดๆ บางคนอาการหนักจนถือว่าป่วยเป็นโรค ต้องพบนักจิตบำบัดกันเป็นเรื่องเป็นราวเลยทีเดียว

ใครที่กำลังทุกข์กับอาการเหล่านี้ เราจะช่วยบรรเทาความเครียดไปกับเธอเอง ด้วย ' 7 ทริคบรรเทาความเครียด วิตกกังวล ' ด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่พึ่งสารเคมีแต่อย่างใด ให้ร่างกายผ่อนคลาย กล้ามเนื้อและสมองลดความตึงเครียด หัวโล่งปลอดโปร่ง ใช้ชีวิตมีความสุขมากขึ้น รับรองว่าทำตามนี้ เธอจะรีแลกซ์และยิ้มได้มากกว่าที่เคยอย่างแน่นอน จะต้องทำแบบไหนบ้างนั้น เราไปดูกันเลยค่า (´♡‿♡`)

1. สูดกลิ่น 'ลาเวนเดอร์' ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้
image_1013624
- ที่มารูป: www.img.in.th

' ดอกลาเวนเดอร์ ' ขึ้นชื่อมาช้านานในคุณสมบัติมีฤทธิ์ทำให้ประสาทในร่างกายผ่อนคลายได้อย่างเป็นธรรมชาติ มีงานวิจัยเปิดเผยว่า การสูดกลิ่นดอกลาเวนเดอร์, กลิ่นอโรม่าจากออยล์ที่หยดใส่ผิว หรือจุดเทียนหอมกลิ่นลาเวนเดอร์เพื่อให้ห้องหอมอบอวล จะช่วยลดอาการต่างๆ ที่แสดงถึงความวิตกกังวล เช่น ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ หรืออาการใจสั่น แพนิกต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

งานวิจัยนี้ยังบอกอีกว่า ลาเวนเดอร์ช่วยทำให้สาวๆ รู้สึกสงบ ใจเย็น มีสติมากขึ้น ต่อสู้กับอาการเครียด กระวนกระวาย ใครที่รู้สึกจิตใจไม่ค่อยโอเคในช่วงนี้ถ้าที่บ้านมีอ่างอาบน้ำ ลองแช่อ่างที่หยดลาเวนเดอร์ออยล์ลงไปดูสิคะ ค่อยๆ สูดกลิ่นที่ระเหยเข้าจมูก ให้น้ำผสมออยล์ซึมซาบเข้าสู่ผิว เธอจะรู้สึกนิ่ง สงบขึ้นอย่างบอกไม่ถูก ถ้าไม่เชื่อก็ต้องลองดูแล้วล่ะค่ะ (❤ω❤)

2. งด หรือลดเครื่องดื่มทุกชนิดที่มี 'คาเฟอีน'
image_1013629
- ที่มารูป: www.img.in.th

' คาเฟอีน ' เป็นสารกระตุ้นสมองและระบบประสาทชั้นเยี่ยม ซึ่งหากเป็นคนทั่วไปก็อาจทำให้ตื่นตัว ทำงานได้เต็มที่ แต่สำหรับคนที่มีอาการเครียด วิตกกังวลอยู่แล้ว สมองจะยิ่งทำงานหนักเป็นเท่าตัว เป็นตัวเร่งทำให้เกิดความเครียดได้ง่ายและรุนแรงกว่าปกติ หากดื่มเครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีนในปริมาณมาก เช่น ชา กาแฟ หรือแม้แต่โกโก้ ก็อาจเกิดภาวะกระสับกระส่าย กระวนกระวายใจ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของภาวะวิตกกังวลได้ค่ะ

วิธีแก้ก็ง่ายมาก ลดหรืองดคาเฟอีนซะ! ในกรณีที่ร่างกายตอบสนองกับคาเฟอีนรุนแรงกว่าคนทั่วไป ก็ควรงดทุกอย่างที่ผสมโกโก้ หรือดาร์คช็อกโกแลตด้วย ( บางคนอาจไม่รู้ ว่าช็อกโกแลตก็มีคาเฟอีนแต่น้อยมากๆ ) เปลี่ยนไปดื่มชาสมุนไพรที่สกัดคาเฟอีนออก หรือมีคาเฟอีนต่ำอย่างชาเขียว ชาอู่หลงแทน ไม่กระตุ้นอาการเครียด และยังช่วยให้สุขภาพดี ลดไขมันในร่างกายได้ดีอีกด้วย 


3. ออกกำลังกายเป็นประจำ ร่างกายผ่อนคลาย มีความสุขมากขึ้น
image_1013630
- ที่มารูป: www.img.in.th

สาวๆ หลายคนที่มีภาวะเครียด กังวลเป็นประจำ อาจเกิดจากการไม่ค่อยออกกำลังกายค่ะ! ยกตัวอย่างสาวออฟฟิศที่นั่งหน้าโต๊ะอย่างน้อย 8 ชั่วโมงทุกวัน เนื้องานก็ทำให้เครียดอยู่แล้ว ยิ่งไม่ค่อยได้ขยับตัว เดินไม่กี่นาทีต่อวัน นั่งท่าเดิมตลอดเวลาก็ทำให้ร่างกายตึงเครียด ส่งผลต่อสภาพอารมณ์ได้เช่นกัน จะเห็นว่าคนที่นั่งทำงานทั้งวัน ช่วงท้ายวันจะอารมณ์ดิ่งๆ หม่นๆ ไม่สดใส ไม่นับอาการปวดหลัง เมื่อยขา หรือเจ็บตาจากการจ้องคอมพิวเตอร์อีกนะ

ไม่ว่าจะงานยุ่งแค่ไหน สาวๆ ก็ควรหาเวลาออกกำลังกายในแบบที่ชอบ จะเป็นการวิ่ง เดินเล่นในสวน ปั่นจักรยาน ชกมวย กระโดดเชือก อะไรก็ได้ที่ทำได้ต่อเนื่องโดยไม่เบื่อ เพื่อให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดรอฟิน หรือสารแห่งความสุขออกมา ทำให้เธอรู้สึกสมองโล่ง ปลอดโปร่ง แฮปปี้มากขึ้น และป้องกันภาวะซึมเศร้ากับวิตกกังวลได้ในระยะยาว มีงานวิจัยบอกว่า การออกกำลังกายเป็นประจำ จะช่วยลดระดับความตึงเครียด นอนหลับได้ดีขึ้น พึงพอใจในตัวเองมากขึ้น อารมณ์ดีขึ้น รู้อย่างนี้แล้ว วันนี้ก็อย่าลืมไปออกกำลังเผาผลาญแคลอรี่กันนะคะ ทั้งลดความอ้วน ทั้งสุขภาพจิตดีกว่าเดิม!


4. ดื่ม 'ชาคาโมไมล์' อุ่นๆ ทุกวัน
image_1013631
- ที่มารูป: www.img.in.th

นอกจากลาเวนเดอร์แล้ว ดอกไม้อีกชนิดที่ขึ้นชื่อลือชาเรื่องการ ' ลดเครียด ' ก็คือดอกคาโมไมล์นั่นเอง! เพียงดื่ม ' ชาคาโมไมล์ ' อุ่นๆ ทุกวัน ระบบประสาทก็ผ่อนคลายมากขึ้น ทำให้จิตใจสงบลง หากเธอเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกกระสับกระส่าย นอนไม่ค่อยหลับ อยู่ไม่นิ่งแล้วล่ะก็ คาโมไมล์ช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ค่ะ


มีงานวิจัยที่แบ่งคนเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกดื่มชาคาโมไมล์ หรือกินอาหารเสริมที่มีสารสกัดของคาโมไมล์ อีกกลุ่มไม่ดื่มหรือกินอะไรที่มีคาโมไมล์เลย ต่อเนื่องเป็นเวลา 8 สัปดาห์ ผู้ทดลองกลุ่มแรกมีอัตราส่วนลดอาการวิตกกังวลได้มากกว่า ใครที่กำลังหาเครื่องดื่มแทนชากาแฟที่อุดมไปด้วยคาเฟอีน ชาคาโมไมล์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกนะคะซิส (´♡‿♡`)

5. ออกไปเดินเล่น สัมผัสธรรมชาติข้างนอกบ้างก็ดีนะ!
image_1013632
- ที่มารูป: www.img.in.th

การอยู่ในพื้นที่จำกัด หรือถูกขังในห้องแคบๆ สี่เหลี่ยมทั้งวันเป็นระยะเวลานาน ทำให้สิ่งมีชีวิตทุกชนิดเกิดอาการเครียดได้ทั้งนั้น ไม่ใช่แค่มนุษย์ เอาน้องหมาน้องแมวขังกรงทั้งวัน ก็ทำให้พวกมันเครียด ดุกว่าเดิมได้เช่นกัน ส่วนคนอย่างเราๆ ถ้าไม่ออกไปไหนเลยก็จะเริ่มเบื่อ เหงา หากปล่อยไว้นานก็จะพัฒนาเป็นความเครียดและภาวะซึมเศร้าได้ในที่สุดค่ะ

อย่าจมจ่อมอยู่แต่ในห้อง ออกไปข้างนอกรับแสงแดดธรรมชาติบ้าง! แนะนำให้ออกไปเดินเล่นนอกบ้าน 30 นาทีทุกเช้า ไปสวนสาธารณะ เดินรอบหมู่บ้านตอนเช้าๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ มีงานวิจัยในญี่ปุ่นเปิดเผยว่า คนที่เดินเล่น 20 นาทีในป่า จะช่วยลดระดับฮอร์โมนความเครียดได้มากกว่าคนที่เดินนานเท่ากัน แต่เดินในเมืองหรือพื้นที่ที่คนเยอะขวักไขว่ พยายามอยู่ในสถานที่ธรรมชาติที่เงียบ ไม่เอะอะ ไม่วุ่นวาย ปล่อยให้ประสาทสัมผัสทำงาน ได้ยินเสียงนกร้อง ได้กลิ่นใบไม้เปียกๆ กลิ่นดอกไม้หอมๆ ด้วยพลังของธรรมชาติ จะทำให้ความวิตกกังวลบรรเทาลงค่ะ


6. ฟังเพลงคลาสสิก แจ๊ส หรือ easy listening ช่วยขับกล่อม อารมณ์ดียิ่งขึ้น
image_1013633
- ที่มารูป: www.img.in.th

' เสียงดนตรี ' ส่งผลอย่างมากต่อร่างกายและสภาพอารมณ์ของมนุษย์ ดนตรีจังหวะเร็วๆ จะกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว มีสมาธิ, เพลงจังหวะ upbeat ฟังแล้วทำให้มองโลกในแง่ดีมากขึ้น, เพลงจังหวะช้าทำให้จิตใจเงียบสงบ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ นักจิตบำบัดจึงมักใช้เพลงช่วยผ่อนคลายความเครียดให้กับคนไข้นั่นเอง

มีงานวิจัยเปิดเผยว่า ดนตรีที่มีจังหวะประมาณ 60 ครั้งต่อนาที จะทำให้สมองเชื่อมต่อกับจังหวะเพลง เกิดคลื่นสมองแบบอัลฟ่าที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สงบ ถ้าต้องการเพลงกล่อมให้หลับง่าย ควรนอนในท่าสบายๆ ฟังเพลงอย่างน้อย 45 นาที ซึ่งหากฟังเพลงบำบัดที่เหมาะสม จะช่วยเปลี่ยนการทำงานของสมองเหมือนนั่งสมาธิเลยล่ะ โดยแนะนำเป็นแนวคลาสสิก, แจ๊ส, easy listening หรือเสียงธรรมชาติ เช่น ฝนตก ฟ้าร้อง กบร้อง หรือจะเป็นเสียงประเภท ASMR อย่างเสียงหวีผม เสียงกระซิบ เสียงแคะหูก็ได้เช่นกัน

เตือนว่าถ้าจะใช้วิธีนี้ ต้องฟังเพลงที่ ' รู้สึกชอบตั้งแต่ฟังครั้งแรก ' อย่าฝืนฟังเสียงที่ไม่ชอบ จะยิ่งเครียดกว่าเดิม! และมันไม่ใช่ยาวิเศษ สาวๆ จะไม่ได้รู้สึกง่วงทันทีเหมือนกินยานอนหลับ เพราะการฟังเพลงแค่ทำให้ร่างกายผ่อนคลายกว่าเดิมเท่านั้น ใครที่คิดว่าฟังแล้วจะผล็อยหลับใน 5 นาที ต้องเปลี่ยนความคิดใหม่นะจ๊ะ!


7. ทำสมาธิ กำหนดลมหายใจ ฝึกจิตใจให้สงบ
image_1013634
- ที่มารูป: www.img.in.th

วิธีสุดท้าย เราน่าจะคุ้นชินอยู่แล้วในวิชาพุทธศาสนา กับการ ' นั่งทำสมาธิ ฝึกจิตใจให้สงบ ' ซึ่งแม้เราจะไม่ใช่คนอินในศาสนาขนาดนั้น แต่การทำสมาธิก็มีข้อดีมากมาย ช่วยทำให้จิตใจจดจ่อ โฟกัสกับสิ่งที่ทำได้ดีกว่าเดิม ทำให้ระบบประสาทที่ตึงเครียดผ่อนคลายลง ใครที่กำลังทรมานกับภาวะเครียด ฟุ้งซ่านตลอดเวลา ไม่สามารถหยุดเสียงในหัวได้ ลองนั่งสมาธิดู ช่วยได้ค่ะ

เมื่อกำหนดลมหายใจ นั่งนิ่งๆ หลับตา ทำใจให้สบาย ไม่ต้องติดต่อโลกภายนอกชั่วขณะนึง เธอจะรู้สึกนิ่งสงบ อยู่กับตัวเองมากขึ้น เมื่อทำอย่างต่อเนื่อง ก็จะเริ่มรู้ทันความคิดและอารมณ์ตัวเอง ไม่ปล่อยให้อารมณ์บงการชีวิต ความเครียดก็ค่อยๆ ลดลงโดยปริยาย แนะนำให้หาเวลา 15-30 นาทีก่อนนอน นั่งสมาธิทุกวัน นอกจากอารมณ์จะดีขึ้นแล้ว ยังเพิ่มคุณภาพการนอน หลับง่าย หลับลึกขึ้นอีกด้วยนะ


image_1017806
- ที่มารูป: 33.media.tumblr.com


----------------------------
#ทีมคนเครียด ทั้งหลาย หากทำตาม 7 วิธีธรรมชาติเหล่านี้ มั่นใจได้เลยว่าอาการวิตกกังวลจะค่อยๆ คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น อาจไม่ใช่เวทมนตร์ที่เสกปิ๊ง! แล้วดีขึ้นเต็มร้อยในชั่วข้ามคืน ก็ต้องใช้เวลาพอสมควร เริ่มทำแรกๆ อาจทำยาก ท้อ หมดกำลังใจ ไม่กล้าเผชิญหน้ากับอาการ หลบหลีกหนีปัญหา แต่สุดท้ายเราก็หลบความเครียดไปทั้งชีวิตไม่ได้ ค่อยๆ หันหน้าเข้าสู้ ควบคุมมัน เอาชนะมันให้ได้ ความเครียดไม่ใช่เรื่องจริง เป็นกำแพงที่เราก่อขึ้นมาเอง หากสลายกำแพงนั้นได้ ชีวิตที่เริงร่าสดใสรอเราอยู่ เป็นกำลังใจให้สาวๆ ที่กำลังแพนิก ให้จิตใจสงบเยือกเย็น มีสติพร้อมสู้กับเรื่องที่จะเกิดขึ้นในภายภาคหน้านะคะ Fighting!!

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @