หมดกันความสง่า! แก้ให้ไว เดี๋ยวไม่ทัน รวม 7  ท่าบริหาร แก้ "หลังค่อม" พลิกบุคลิกเสีย ให้กลับมาปัง

หมดกันความสง่า! แก้ให้ไว เดี๋ยวไม่ทัน รวม 7 ท่าบริหาร แก้ "หลังค่อม" พลิกบุคลิกเสีย ให้กลับมาปัง

ปัญหาหลังค่อม เป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายๆ คน สิ่งแรกคือ มันทำให้มาดนางพญาของเรา ดูด้อยลงไปมากกว่าครึ่ง เพราะงั้นใครที่กำลังเจอกับปัญหาหลังค่อม วันนี้เรามีทางแก้ไข ด้วยท่าบริหารง่ายๆ ที่ทุก คนสามารถทำได้สบายๆ รับรองว่าปัญหานี้หมดไปแน่นอน

06 December 2020
belfry
06 December 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_1018576
- ที่มารูป: shorturl.asia


เป็นคนนึงที่นั่งทำงานหน้าจอคอมหลายชั่วโมงทุกวัน จนกระทั่งเราประสบกับปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับหลัง ถึงขั้นต้องเข้าโรงพยาบาล แม้ตอนนี้จะรักษาหายดีแล้ว แต่ก็ยังมีล้าอยู่บ้าง หลายครั้งที่สังเกตหลังตัวเอง แล้วรู้สึกว่า เฮ้ย! ทำไมหลังมันค่อมๆ วะ! คือมันไม่โอ มันดูแล้วเสียบุคลิกถาพมากๆ เพราะงั้นใครที่มีปัญหาแบบเดียวกันเชิญทางนี้ วันนี้เรามี 7 ท่าบริหารแก้หลังค่อมมาแนะนำ คือทำแล้วจะช่วยทำให้หลังค่อม กลับมาเหยียดตรง พร้อมเสริมบุคลิกภาพให้ดีขึ้นได้ด้วย อย่ารอช้า ไปเริ่มทำตามกันเลยค่ะ

หลังค่อม เกิดจากอะไรได้บ้าง

image_1018577
- ที่มารูป: shorturl.asia

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ปัญหาหลังค่อมนั่น มันเกิดมาจากอะไร จริงๆ แล้วมันมีหลายสาเหตุนะ มีทั้งพันธุกรรม รวมไปถึงภาวะกระดูกสันหลังพัฒนาผิดปกติตั้งแต่เกิด สำหรับใครที่หลังค่อมเพราะสองสาเหตุข้างต้น ต้องปรึกษาแพทย์นะคะ แต่สำหรับคนที่เพิ่งจะมาเป็นเอาช่วงเรียนหนังสือ หรือช่วงทำงาน คาดว่าน่าจะเกิดจากการทำท่าทางที่ไม่ถูกต้องเป็นเวลานานและส่งผลต่อสุขภาพของกระดูกสันหลัง เช่น การงอหลัง การนั่งพิงพนัก การนั่งเอนหลัง หรือการสะพายกระเป๋าที่มีน้ำหนักมากเกินไป เป็นต้น ซึ่งถ้าเกิดจากสาเหตุนี้ สามารถแก้ไขได้ด้วยการทำท่าทางที่ถูกต้อง เช่น การยืนตัวตรง การยืดหลัง เป็นต้น เท่านี้ก็ช่วยได้แล้ว อย่างวันนี้เรามีโยคะท่าแก้หลังค่อมมาแชร์ ลองหยิบไปทำตามกันดู มันเวิร์คมาก!

ท่าที่ 1 : Camel Pose

image_1018578
- ที่มารูป: cdn.shopify.com

เปิดมาที่ท่าแรก Camel Pose เป็นท่าฝึกเริ่มต้นของการฝึกท่าอื่นๆ เนื่องจากฝึกง่ายและมีความยืดหยุ่นสูง ท่านี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้อหน้าท้อง ต้นขา น่อง กล้ามเนื้อหลังและสะโพก ช่วยแก้อาการไหล่ห่อ หลังห่อ และแก้อาการปวดหลังจากการยืนหรือนั่งนานๆ ได้ดีมาก ทั้งยังช่วยกระตุ้นอวัยวะในช่องท้องและคอได้อีกด้วยนะ เหมาะกับคนที่มีปัญหาไหล่ตก ไหล่ห่อ หลังค่อมเป็นที่สุด

วิธีทำ
1. เริ่มจากตั้งเข่า วางเท้าและเข่าห่างกันพอประมาณ มือเท้าเอว
2. เอนไปด้านหลัง เปิดหน้าอก ใช้ต้นขาต้านไปด้านหน้า ค่อยๆ ใช้มือจับส้นเท้า และโค้งตัวตาม ค้างไว้ หายใจเข้า - ออกลึกๆ ประมาณ 5 ครั้ง
3. เสร็จแล้วเริ่มกลับสู่ท่าเริ่มต้น จากนั้นค่อยๆ ยกศีรษะ หน้าอกและหลังขึ้นตามลำดับ พักด้วยการนั่งคลุกเข่าทับส้นเท้า หรือจะพักด้วยทำท่าเด็ก ก็ได้เช่นกันค่ะ

ท่าที่ 2 : Superman Pose

image_1018579
- ที่มารูป: www.planetfitness.com

ท่าที่สอง เป็นที่ดูเหมือนจะง่าย แต่ก็แอบยากอยู่เหมือนกัน ท่า Superman Pose ท่านี้เป็นท่าที่ใช้ออกกำลังกายเพื่อการบริหารกล้ามเนื้อส่วนล่างและก้น ข้อดีของเขาก็คือ จะช่วยลดอาการปวดและตึง บริเวณหลังและหน้าท้องได้ พร้อมทั้งยังช่วยยืดและสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง หน้าอก ไหล่ แขน ขา และหลังส่วนล่างได้ดีอีกด้วย ที่สำคัญคือใครที่มีปัญหาหลังค่อม ช่วยได้ดีมาก เพราะเป็นท่าที่จะช่วยจัดเรียงกระดูกสันหลังให้ตรงขั้นได้ แถมยังช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีอีกด้วยนะ

วิธีทำ
1. วิธีฝึกไม่ยากอย่างที่คิด เริ่มจากนอนคว่ำหน้าพร้อมเหยียดแขนและขาตรง น้าผากแตะพื้น
2. จากนั้นยกตัวขึ้นโดยให้แขน ขาและหน้าอกลอย ( ไม่ต้องเงยหน้าขึ้น แค่มองไปข้างหน้าก็พอ ) ทำค้าง 10 วินาที ครบแล้วค่อยๆ ลดท่าลง แล้วทำซ้ำ 2 - 3 ครั้ง

ท่าที่ 3 : Cobra Stretch

image_1018580
- ที่มารูป: rusyoga.ru

ถัดมาที่ท่าที่สาม Cobra Stretch เป็นท่าที่คนที่มีปัญหากระดูกสันหลัง ไม่ควรทำ หรือใครที่ปวดหัวบ่อยๆ หรือมีเส้นประสาทที่มือถูกกดทับ ควรหลีกเลี่ยง ท่านี้เป็นท่าที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกหลัง ไหล่ และกล้ามเนื้อหน้าท้อง เขามีส่วนช่วยกระชับกล้ามเนื้อสะโพกได้ดี ช่วยทำให้ท้องแบนราบ แถมยังช่วยกระตุ้นอวัยวะที่ช่องท้องด้วย นอกจากนี้ยังช่วยลดความเครียด ทำให้ปอดและหัวใจแข็งแรงขึ้น ที่สำคัญท่านี้ยังช่วยยืดกระดูกสันหลังได้อีก เริ่ด!

วิธีทำ
1. เริ่มจากนอนคว่ำหน้าลง แล้ววางฝ่ามือแนบข้างลำตัว งอข้อศอกพร้อมเหยียดแขนขึ้น ตามด้วยยกลำตัวช่วงบนขึ้นจากพื้น
2. จากนั้นแหงนหน้าขึ้น เปิดอก เปิดไหล่ หายใจเข้า - ออก 5 ลมหายใจ แล้วจึงกลับสู่ท่าเริ่มต้น จากนั้นทำซ้ำอีก 3 เซ็ท

ท่าที่ 4 : Stretch Hamstrings

image_1018581
- ที่มารูป: tantranectar.com

ท่า Stretch Hamstrings เป็นอีกหนึ่งท่าที่เหมาะกับคนที่นั่งทำงานเป็นเวลานานๆ ท่านี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้อได้ดีมาก แถมยังทำง่ายด้วยนะ แต่สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทำ อาจจะก้มลงได้ไม่มากเหมือนกับในรูป ก็ไม่เป็นไรค่ะ ก้มตัวลงไปให้ได้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้ก็โอเคแล้ว ทำไปเรื่อยๆ เดี๋ยวมันก็ได้เองเนอะ ท่านี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้อขาและกระดูกสันหลัง พร้อมพิ่มความอ่อนตัวและช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้อีกด้วย

วิธีทำ
1. เริ่มจากนั่งหลังตรง พร้อมเหยียดขาทั้งสองข้างไปข้างหน้า
2. จากนั้นก้มตัวลงไปให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วให้มือทั้งสองข้างจับให้ถึงปลายเท้า หรือที่ส้นเท้า เสร็จแล้วค้างไว้ 5 ลมหายใจเข้าออก จากนั้นคลายท่ากลับสู่ท่านั่งเหมือนเดิม และเริ่มทำซ้ำอีกประมาณ 3 เซ็ท

ท่าที่ 5 : Bow Pose

image_1018582
- ที่มารูป: tantranectar.com

ท่าที่ห้า Bow Pose เป็นท่าที่ยากขึ้นมาอีกระดับนึง ถ้าอยากลองทำก็ได้นะ แต่ถ้าไม่ไหว ข้ามไปได้เลยค่ะ ท่านี้เป็นท่าที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อหลัง หน้าท้อง ทั้งยังช่วยกระตุ้นระบบสืบพันธุ์ มดลูก ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย แถมยังเป็นท่าคลายกล้ามเนื้อที่เริ่ดมาก ช่วยให้กล้ามเนื้อแขน ขา กระชับขึ้น ทั้งยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้หลังของเราได้อีก นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการเครียด อาการปวดประจำเดือน ท้องผูกและดีกับระบบไตอีกด้วยนะ คือประโยชน์เยอะจริงๆ

วิธีทำ
1. เริ่มจากนอนคว่ำ กางขาออกประมาณช่วงไหล่ จากนั้นงอเข่าและเอามือจับที่ข้อเท้า หายใจเข้า ดึงขาขึ้น และยืดอกขึ้น แล้วอย่าลืมขมิบสะโพกด้วยนะ เพื่อเป็นการป้องกันการปวดหลังส่วนล่างนั่นเองค่ะ เสร็จแล้วมองตรงหรือมองด้านบนก็ได้ แต่อย่าเกร็งคอนะ
2. หายใจเข้า - ออกลึกๆ ยาวๆ ค้างไว้สักระยะ 15 - 20 วินาที และค่อยๆ คลายท่า กลับมานอนคว่ำเหมือนเดิม พักแป๊บนึง แล้วเริ่มทำซ้ำอีกประมาณ 3 เซ็ท


ท่าที่ 6 : Cat and Cow Pose

image_1018583
- ที่มารูป: hscrusher.tech

ท่าที่หก Cat and Cow Pose เป็นอีกหนึ่งท่าที่ทำได้ง่ายมาก แม้จะไม่เคยเล่นโยคะมาก่อนเลย ก็สามารถทำได้ เป็นอีกหนึ่งท่าที่มีประโยชน์เยอะแยะ ทั้งช่วยลดอาการตึงไหล่และคอ พร้อมเพิ่มความยืดหยุ่นบริเวณกระดูกสันหลังได้ดีด้วย แถมยังช่วยให้เราหายใจได้ลึกมากขึ้น และยังไปกระตุ้นให้อวัยวะในช่องท้องให้ทำงานได้ดีขึ้นอีก

วิธีทำ
1. เริ่มจากคุกเข่าและวางมือลงบนพื้น โดยมือนั้นจะต้องตรงกับหัวไหล่ ส่วนเข่าควรตรงกับเอว
2. พยายามกะระยะห่างระหว่างเข่ากับมือให้เท่ากับความยาวของช่วงตัวเราพอดี จากนั้นหายใจเข้า ค่อยๆ เงยหน้ามองขึ้นไปด้านบนและแอ่นก้นให้อยู่สูงกว่าแผ่นหลัง
3. หายใจออกพร้อมกับเก็บคางชิดกับหน้าอก โก่งหลังในลักษณะแมวขู่ ทำค้างไว้สักพัก แล้วจึงกลับไปทำซ้ำประมาณ 10 - 15 เซ็ท

ท่าที่ 7 : Downward-Facing Dog

image_1018584
- ที่มารูป: newtownathletic.com

และท่าสุดท้าย ก็เป็นอีกหนึ่งท่าที่ทำง่ายมากเช่นเดียวกัน ท่านี้มีชื่อว่า Downward-Facing Dog ท่านี้เป็นท่าที่ช่วยแก้อาการปวดหลังได้ แถมยังเป็นท่าที่จะช่วยยืดกล้ามเนื้อและกระชับหน้าขา สะโพก ต้นขาด้านหน้า รวมถึงข้อเท้าได้อีกด้วย นอกจากนี้ ท่านี้ยังเป็นท่าที่เหมาะกับคนที่นั่งหลังค่อมอยู่ที่โต๊ะทำงาน หน้าคอมพิวเตอร์ และจอโทรศัพท์มือถือตลอดทั้งวันมาก! คือเขาเป็นท่าที่ดีในการยืดกล้ามเนื้อและผ่อนคลายอาการปวดตึงได้เริ่ดเวอร์ แถมยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อแกนกลาง กระดูกและข้อต่อ ทั้งยังช่วยคลายเครียดและช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดียิ่งขึ้น

วิธีทำ
1. ยืนตรงขาชิด กางขาให้กว้างเท่ากับความกว้างของสะโพก และกางแขนให้กว้างเสมอหัวไหล่ จากนั้นกางนิ้วออกให้กว้าง แล้วค่อยๆ ก้มตัวลง เอามือดันพื้นในลักษณะวางเต็มมือ

2. จากนั้นยืดขาทั้งสองข้างให้ตึง หรือสามารถหย่อนได้เล็กน้อยให้รู้สึกผ่อนคลาย แล้วให้ขยับแขนไปด้านหน้าเล็กน้อย และขยับขาถอยไปด้านหลังเล็กน้อยเช่นกัน
3. หมุนต้นขาเข้าหากันด้านใน กดส้นเท้าให้แนบสนิทกับพื้น คางชิดหน้าอก ค้างไว้ซัก 2 - 3 นาที เสร็จแล้ววางเข่าลง และผ่อนคลายลำตัวช่วงบนตั้งแต่ศีรษะ คอ จนถึงช่วงหลัง หายใจลึกๆ ค้างไว้สักครู่ แล้วจึงผ่อนออก พักแป๊บนึง แล้วค่อยเริ่มทำซ้ำอีกครั้ง

image_1018586
- ที่มารูป: shorturl.asia


ใครที่มีปัญหาเหมือนกัน ลองหยิบไปทำตามกันดู เป็นท่าออกกำลังกายง่ายๆ ที่เพื่อนๆ สามารถทำตามกันได้ รับรองว่าช่วยแก้ปัญหาหลังค่อมได้แน่นอน แถมยังช่วยเสริมบุคลิกภาพของซิสให้ดูดีขึ้นอีกด้วยนะ ใครที่พอจะมีเวลาว่างหลังเลิกงาน ลองหยิบท่าโยคะเหล่านี้ สักท่าสองท่า ไปทำตามกันดู มันดีมากจริงๆ ค่ะ

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บรัย!

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @