คลั่งรักไม่พอดีมีแต่พัง! รวม 7 เหตุผลว่าทำไม 'การรักมากเกินไป' ถึงทำลายชีวิตคู่จนไปกันไม่รอด 💔

คลั่งรักไม่พอดีมีแต่พัง! รวม 7 เหตุผลว่าทำไม 'การรักมากเกินไป' ถึงทำลายชีวิตคู่จนไปกันไม่รอด 💔

การมอบความรักและความใส่ใจให้คนรักมากๆ มันเป็นเรื่องที่ดี...​ แต่ถ้ารักมากไปจนกลายเป็นไม่พอดีก็พังได้เหมือนกันนะ ถ้าไม่เชื่อก็ลองตามไปส่อง 7 เหตุผลว่าทำไม 'การรักมากเกินไป' ถึงทำลายชีวิตคู่ ที่เราลิสต์มาฝากกันได้เลย

23 December 2020
Pearrisa
23 December 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

~~~ รักกก รักเธอหมดใจ รู้รึเปล่า
อยากมีเพียงสองเรา อยู่กับจันทร์เหมือนเคย ~~~

image_1022382
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สวัสดีค่าาา ทักทายสาว SistaCafe ทุกคนเลยนะ เราเชื่อว่าเวลาที่คุณสาวๆ มีความรักหรือตกหลุมรักใครสักคนนึง มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหรอกนะที่เราจะอยากมอบความรัก อยากดูแล เทคแคร์ เอาใจใส่คนคนนั้นเป็นอย่างดี อยากจะทุ่มเททั้งหมดที่มีเพื่อทำให้เขามีความสุขแบบสุดๆ แต่!!! เราต้องขอเตือนไว้ก่อนนะคะว่าบางทีความรักที่มากจนเกินไป รักแบบไม่รู้จักคำว่าพอดี มันก็อาจกลายมาเป็นสาเหตุที่ทำให้ชีวิตรักไม่มีความสุข หรือถึงขั้นทำลายชีวิตคู่ของคนสองคนให้ไปกันไม่รอดได้เหมือนกัน

วันนี้เราเลยรวมลิสต์ 7 เหตุผลว่าทำไม ‘ การรักมากเกินไป ’ ถึงทำลายชีวิตคู่ เพื่อให้สาวซิสได้ลองอ่าน ลองเปิดใจ และลองเช็คกับพฤติกรรมของตัวเอง แล้วจะได้รีบปรับเปลี่ยนก่อนทุกอย่างจะสายเกินแก้ไงล่ะ

● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ●

   

⓵ รักมากไป… จนทำให้เธอตาบอด มองผิดเป็นถูก

image_1022383
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มาค่ะ! มาเริ่มต้นด้วยสาเหตุว่าทำไมการรักมากเกินไปถึงทำลายความรักให้ล่มได้ข้อแรกเลยดีกว่า สาวซิสลองคิดดูดีๆ สิคะว่าหากเธอรักใครคนนึงมากๆ มากจนเกินคำว่าพอดี เธอก็มักจะใช้ความรู้สึกรักๆ หลงๆ ในการตัดสินใจ แทนที่จะพิจารณาสิ่งต่างๆ ด้วยเหตุผลหรือหลักแห่งความเป็นจริง ตรงตามที่คนชอบพูดกันว่า ‘ ความรักทำให้คนตาบอด ’ หรือ ‘ ความรักบังตา ’ จนมองผิดเป็นถูกได้ซะอย่างนั้น

อย่างเช่นถ้าถูกคนรักทำร้ายไม่ว่าจะเป็นทางคำพูดหรือการกระทำ เราก็อาจให้อภัยและคิดไปเองว่าเขาคงไม่ได้ตั้งใจ หรือหากอีกฝ่ายแอบมีกิ๊กกั๊กซ่อนอยู่ เธอก็อาจหลับหูหลับตาทำเป็นไม่สนใจ ซึ่งความสัมพันธ์แบบนี้ไม่มีทางคบกันไปได้ตลอดรอดฝั่งหรอกนะคะ รอนับถอยหลังแล้วเลิกรากันไปได้เลย!

   

⓶ รักมากไป… จนอีกฝ่ายกลายเป็นโลกทั้งใบของเธอ

image_1022384
- ที่มารูป: i.pinimg.com

‘ โลกทั้งใบให้เธอคนเดียว ’ โอ๊ยยย ประโยคนี้เวลาได้ยินมันก็รู้สึกฟินอยู่หรอกนะคะ แต่ในชีวิตจริงไม่ได้อิงกับนิยาย การยกให้ใครสักเป็นโลกทั้งใบหรือเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของเราคงเป็นเรื่องที่ไม่ดีแน่ๆ เพราะการที่เธอฝากชีวิต ฝากความหวัง ฝากความสุขของตัวเองไปผูกติดที่ใครคนใดคนหนึ่ง พอเวลาผ่านไปนานๆ เข้า ตัวเธอก็จะค่อยๆ สูญเสียความเป็นตัวเองมากขึ้นเท่านั้น

อย่างเช่นเธออาจเคยมีความฝันอยากเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลก แต่กลับต้องหยุดไว้เพราะคนรักเป็นพวกชอบอยู่ติดบ้าน หรือเมื่อก่อนตอนเป็นโสดเธออาจชอบไปพบปะสังสรรค์กับเพื่อนๆ แต่ก็ต้องบอกปัดนัดกับแก๊งเพื่อนสาวเพราะคนรักไม่อยากให้เธอไปเที่ยว ซึ่งการยอมตามใจคนรักเพราะอยากทำให้เขามีความสุขมันก็ไม่ได้ผิดอะไรหรอกค่ะ แต่ถ้ามันมากเกินไปจนกลายเป็นตามใจเขาไปซะทุกเรื่อง ไม่หือไม่อือเพราะไม่อยากมีปัญหาระหว่างกัน ถามจริงๆ เถอะค่ะว่าสุดท้ายแล้วเธอจะมีความสุขได้ยังไง?!

   

⓷ รักมากไป… จนเธอลืมให้ความสำคัญกับตัวเอง

image_1022385
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ จ๋าาา เธอจะรักแฟนหนุ่มของตัวเองมากแค่ไหนก็ได้… แต่จะรักมากเกินไปจนกลายเป็นไม่รักตัวเองไม่ได้เด็ดขาดเลยนะ!!! ลองนึกย้อนไปสักนิดสิคะว่าช่วงนี้เธอลืมดูแลตัวเอง เพราะมัวแต่วุ่นๆ ไปกับการดูแลคนรักบ้างรึเปล่า? หรือตั้งแต่คบกันมาเธอต้องล้มเลิกความฝันบางอย่าง เพราะต้องเอาเวลาทั้งหมดที่มีมาโฟกัสกับคนรักบ้างมั้ย? ถ้าคำตอบคือ ‘ ใช่ ’ ก็แสดงว่าเธอกำลังรักเขามากเกินไปแล้วล่ะ

ซึ่งการรักใครมากไปจนเธอลืมให้ความสำคัญกับตัวเอง หรือรักตัวเองน้อยลงกว่าเดิม มันไม่ใช่วิธีการแสดงความรักที่ถูกต้องเท่าไหร่เลยนะ เพราะนอกจากจะส่งผลในแง่ลบให้เธอกลายเป็นคนที่ไม่เห็นคุณค่าในตัวเองแล้ว ไม่แน่ว่าวันหนึ่งเธออาจลืมตาตื่นขึ้นมาพร้อมกับความรู้สึกเหนื่อยทั้งกาย เหนื่อยทั้งใจ รู้สึกเหมือนว่าไม่สามารถรักเขาได้มากกว่านี้อีกแล้ว จนทำให้ความรักมีอันต้องพังลงไปในที่สุด

   

⓸ รักมากไป… จนหวังให้อีกฝ่ายรักตอบกลับเท่ากัน

image_1022386
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถึงปากจะบอกว่ารักเขาแบบไม่คาดหวังสิ่งไหนตอบแทน… แต่ถ้าให้พูดกันตามตรงแล้วลึกๆ ในใจของคนเราทุกคน ก็คงแอบคาดหวังอยากให้อีกฝ่ายมอบความรักตอบกลับมา หรือทุ่มเทได้มากเท่าที่เราให้ไปทั้งนั้นแหละค่ะ #ไม่พูดไม่ใช่ไม่รู้สึก อย่างเช่นหากเธอต้องยอมไม่ออกไปปาร์ตี้กับเพื่อนฝูง เพื่อที่จะได้ใช้ช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันกับคนรัก ตัวเธอเองก็คงคาดหวังว่าอีกฝ่ายจะไม่ออกไปเที่ยวนอกบ้าน แล้วทำตัวติดกันตลอดเวลาเหมือนกัน หรือหากเธอต้องเสียสละความสุขบางอย่างไปเพื่อความสุขในชีวิตคู่ ก็ต้องคาดหวังว่าฝ่ายคนรักเองก็ต้องยอมเสียสละได้แบบเดียวกัน

การมอบความรักให้กับคนรักมากเกินไปจนเกินคำว่าพอดี มันก็มักจะเป็นต้นเหตุที่ทำให้เธอเกิดความคาดหวังในตัวคนรักมากขึ้นแบบไม่รู้ตัว แล้วพออีกฝ่ายเค้าไม่สามารถมอบความรักหรือความทุ่มเทได้มากเท่ากับที่เธอทำ ก็จะทำให้เธอรู้สึกผิดหวังในตัวเขาและไม่มีความสุขกับรักครั้งนี้อีกต่อไป

   

⓹ รักมากไป… จนเธอลืมโลกแห่งความเป็นจริง

image_1022387
- ที่มารูป: i.pinimg.com

แหมมม ใครที่กำลังตกอยู่ในช่วงเวลาแห่งรัก ก็คงรู้สึกเหมือนมีเสียงซาวด์เพลง ‘ ชาลาลัน ลาลัน ลั้นลา~ ’ ดังขึ้นอยู่ตลอดเวลาเลยใช่มั้ยล่ะ? พอได้อยู่ด้วยกันกับคนรัก ได้เดินจับมือไปไหนมาไหนด้วยกัน จะมองไปทางซ้าย มองไปทางขวา หรือมอง 360 องศา โลกทั้งใบก็กลายเป็นสีชมพูทั้งนั้นเลย

แต่!!! คนเราต้องใช้ชีวิตอยู่บนโลกแห่งความเป็นจริงนะคะซิส อย่าปล่อยให้ตัวเองรักใครมากเกินไป จนเธอหลงลืมความเป็นจริงตรงหน้าที่ต้องเผชิญ อย่างเช่นความจริงแล้วเธอสองคนมีไลฟ์สไตล์บางอย่างที่แตกต่างกัน จนทำให้เข้ากันไม่ค่อยได้และต้องทะเลาะกันอยู่บ่อยๆ แทนที่จะลองพูดคุยปรับความเข้าใจและหาทางปรับตัวเข้าหากัน เธอกลับเลือกที่จะมองข้ามแล้วใช้วิธีฝืนทนทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ ขอแค่ยังได้คบกันแบบนี้ต่อไปก็เป็นพอ การไม่ยอมรับความจริงนี่แหละที่มันจะเป็นตัวต้นเหตุทำลายความรักได้

   

⓺ รักมากไป… จนอีกฝ่ายรำคาญ / เหนื่อยใจ

image_1022388
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอพูดตรงๆ เลยละกันนะคะว่าการที่เธอรักเขามากเกินไป ไม่ได้มีแค่เธอฝ่ายเดียวหรอกนะที่จะรู้สึกเหนื่อยทั้งกายและใจ แถมยังสูญเสียพลังในชีวิตไปแบบไม่จำเป็น แต่ตัวคนรักเองที่เป็นฝ่ายถูกรักมากๆ ถูกเอาใจใส่มากๆ ก็อาจรู้สึกอึดอัด รำคาญ แล้วก็เหนื่อยใจกับความรักที่ได้รับจากเธอเหมือนกัน

เพราะหากเธอรักใครมากๆ ก็คงอยากจะออดอ้อน อยากแสดงความรักอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการกอดจูบ จับแขน จับมือ เรียกง่ายๆ ว่าเกาะเหมือนลูกลิง แล้วยังอยากให้อีกฝ่ายใช้เวลาอยู่ด้วยกันแค่สองคนเท่านั้น แบบนี้เวลาเขาไปเที่ยวกับแก๊งเพื่อนสนิท เพื่อนที่ทำงาน หรือแม้แต่ครอบครัวของเขาเองก็ตาม เธอก็จะมีอาการหึงและหวงหนักมากจนกลายเป็นทะเลาะกัน ซึ่งนิสัยอยากเป็นเจ้าของเก็บเขาไว้กับตัวคนเดียว มันอาจทำให้คนรักเขาเกิดอาการกลัวและอยากจะวิ่งหนีไปจากเธอได้นะ

  

⓻ รักมากไป… จนกลายเป็นโดนคนรักเอาเปรียบเสมอ

image_1022389
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เหตุผลข้อสุดท้ายที่เราอยากเตือนสติว่าคุณสาวๆ ไม่ควรรักใครมากเกินไป ก็เป็นเพราะว่าความรักมากมายที่เธอมอบให้เขา อาจเป็นการเปิดโอกาสให้คนรักเอาเปรียบเธอได้ง่ายๆ นั่นเองค่ะ

นั่นก็เพราะอีกฝ่ายคงรู้ดีว่าไม่ว่าเขาจะทำตัวแย่แค่ไหน ทำไม่ดีกับเธอมากเท่าไหร่ สุดท้ายแล้วเธอก็ต้องเป็นฝ่ายยอมหรือให้อภัยเขาง่ายๆ อยู่ดี แบบนี้เวลาที่เขาจะทำอะไรไม่ดีก็จะไม่คิดหน้าคิดหลัง ไม่นึกถึงความรู้สึกของเธออีกต่อไป รวมทั้งการที่เธอเป็นฝ่ายยอมเพราะรักก็จะทำให้คนรักรู้สึกว่า ตัวเองไม่ต้องทุ่มเทความพยายามในความสัมพันธ์ครั้งนี้ แล้วผลักภาระหน้าที่ทั้งหมดให้เธอแบกรับอยู่คนเดียวด้วย

   

● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ●

สติค่ะ… สติ!!! ถ้าคุณสาวๆ ไม่อยากมานั่งเสียใจหรือนึกเสียดายทีหลัง ไม่ว่าจะทำสิ่งไหนก็ตามเธอต้องมีสติอยู่กับตัวตลอดเวลา ไม่เว้นแม้แต่เรื่องของความรักก็เช่นกันนะคะ หากเธอได้ลองเช็ค เหตุผลที่ ‘ การรักใครมากเกินไป ’ มันทำลายชีวิตคู่ ไปจนครบทั้ง 7 ข้อ แล้วรู้ว่าตัวเองกำลังทำพฤติกรรมบางอย่างที่มันอาจส่งผลเสียต่อทั้งตัวเธอเอง ตัวคนรัก รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างสองคน ทางที่ดีรีบปรับปรุงแก้ไขให้รู้จักรักอย่างพอดีและมีสติให้มากกว่านี้จะดีกว่านะคะ ชีวิตคู่จะได้อยู่ต่อไปได้นานและมีความสุขมากขึ้นด้วย

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @