ขมเกิน ดื่มไม่ไหวแล้ว! 7 ทริคเด็ด 'ดื่มกาแฟให้อร่อยแบบคนผอม' กระตุ้นการเผาผลาญ สดชื่น แถมสุขภาพดี

ขมเกิน ดื่มไม่ไหวแล้ว! 7 ทริคเด็ด 'ดื่มกาแฟให้อร่อยแบบคนผอม' กระตุ้นการเผาผลาญ สดชื่น แถมสุขภาพดี

จะหาซื้อยาลดน้ำหนักมากินให้สมองเบลอ พูดจาไม่รู้เรื่องไปทำไม ในเมื่อไม่จำเป็นต้องอดข้าว แค่เพิ่ม 'กาแฟ' เข้าไปในมื้ออาหาร น้ำหนักก็ลดลงแบบชิลล์ๆ ได้?? แต่ก็ต้องมีทริคการดื่มนิดนึงให้ผอมเร็วขึ้น จะทำยังไง เราไปดูกันเลย!

18 January 2021
Mollacake
18 January 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

image_1025586
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe ชาว Coffee Lovers ทุกคนเลยย ♡ ( ̄З ̄)

เชื่อว่ามีสาวซิสหลายคนที่เป็นเหมือนเรา คือเสพติดกาแฟ หนัก-มาก! ตื่นมาตอนเช้าถ้าไม่ได้ดื่มกาแฟสักแก้ว จะรู้สึกเหมือนวิญญาณยังไม่เข้าร่าง มึนๆ เบลอๆ ทำงานก็ไม่ค่อยรู้เรื่อง ต้องเติมเอเนอร์จี้ โหลดคาเฟอีนเข้าไปหนักๆ ( ที่จริงเป็นอย่างนี้เพราะนอนน้อยปะนะ... ช่างเถอะ ) เอาเป็นว่า ก็คงมีคนแบบเดียวกันเยอะแหละ ร้านกาแฟถึงผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดทั่วประเทศแบบนี้ ถ้าติดน้อยหน่อยก็ดื่มแค่ตอนเช้า แต่บางคนก็เดินเข้าเดินออกร้านกาแฟทั้งวัน บางทีจะค่ำแล้วยังดื่มอยู่เลย อีกนิดก็จะฉีดเข้าเส้นเลือดแล้ว ผลกรรมตามทันตอนตรวจสุขภาพประจำปี น้ำหนักพุ่ง ไขมันในเลือดสูงจนหมอด่า #แง

ถ้าว่ากันจริงๆ กาแฟก็มีข้อดีกับสุขภาพหลายอย่าง ตัวกาแฟเพียวๆ มีคุณสมบัติทำให้เธออายุยืนขึ้น สุขภาพดีขึ้น ทำให้ร่างกายย่อยน้ำตาลนำไปใช้ได้มากขึ้น และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์, มะเร็งลำไส้และหัวใจล้มเหลว แต่ทั้งนี้ถ้าเธอจะใช้เครื่องดื่มชนิดนี้ในการ ' ลดความอ้วน ' ก็ต้องมีวิธีการดื่มที่ถูกต้องด้วย ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่การดื่มกาแฟใส่วิปครีมหรือน้ำเชื่อมพูนๆ ถ้วยทั้งวัน แต่ถ้าทำได้อย่างในบทความนี้ รับรองว่าจะกลายเป็นสาวเฮลตี้ แถมน้ำหนักลดได้ทันใจแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปอ่าน ' 7 ทริคเด็ด ดื่มกาแฟให้อร่อยแบบคนผอม ' กันเลย Let's Gooooo!!! (´♡‿♡`)

1. อย่าดื่มกาแฟเป็น 'สิ่งแรกในมื้อเช้า' ให้กินข้าวก่อน!
image_1022616
- ที่มารูป: www.img.in.th

แม้ว่าจะโหยหากาแฟแค่ไหนก็ตาม ก็อย่าให้ถึงขั้นต้องดื่มกาแฟเป็นสิ่งแรกเมื่อเธอลุกขึ้นจากที่นอนเลย เพราะการมีพฤติกรรมแบบนี้ อาจทำให้เธออ้วนขึ้นได้โดยไม่รู้ตัว! ทั้งนี้เป็นเพราะว่า ถ้าเธอดื่มกาแฟทันทีในตอนเช้า ด้วยฤทธิ์กาแฟที่ระงับความหิว ( ชั่วคราว ) จะทำให้เธอไม่อยากกินอาหารมื้อเช้าอื่นๆ อีก แต่ที่จริงร่างกายก็ยังต้องการแคลอรี่อยู่ ถ้าสรุปง่ายๆ คือ เหมือนกาแฟกดประสาทเธอไว้ไม่ให้หิวช่วงนั้น แต่พอฤทธิ์กาแฟหมด เธอจะหิวมากในมื้อต่อไป และกินเยอะกว่าเดิมเป็นทวีคูณ เพื่อชดเชยพลังงานที่หายไปในมื้อที่แล้วนั่นเอง

ถ้าอยากดื่มกาแฟให้ผอมจริงๆ หลังตื่นควรดื่มน้ำเปล่า 1 แก้วใหญ่ ให้ร่างกายดีท็อกซ์ขับถ่ายของเสียออกมาให้หมดเสียก่อน แล้วกินมื้อเช้าที่มีประโยชน์แค่ " พอประมาณ " ควบคู่กับกาแฟในมื้อนั้น จะทำให้ร่างกายได้รับแคลอรี่ที่พอดี ไม่ทำให้เธอไปโหยในมื้อเที่ยง มื้อเย็น และไม่ควรดื่มกาแฟในช่วง 6 ชั่วโมงก่อนนอน เพราะจะทำให้ชั่วโมงการนอนของเธอหดสั้นลง ตื่นเร้วขึ้น คุณภาพการนอนประสิทธิภาพลดลง ซึ่งทำให้ตื่นมายิ่งเหนื่อยล้ากว่าเดิม ลดน้ำหนักได้ยากขึ้นค่ะ


2. อย่าใส่ 'สารให้ความหวาน' เยอะเกินไป แม้จะ 0 แคลอรี่ก็ตาม!
image_1022638
- ที่มารูป: www.img.in.th

สำหรับคอกาแฟมือใหม่ อาจจะยังทำใจไม่ได้ที่ต้องกินกาแฟรสขมเพียวๆ ถ้าจะต้องลาจากน้ำเชื่อมและครีมเทียม ก็ขอใช้ตัวช่วยอย่าง ' สารให้ความหวาน ( artificial sweeteners ) ' ใส่ลงไปในแก้วด้วย ซึ่งตัวสารนี้แม้จะใช้ปริมาณแค่เล็กน้อย ก็ทำให้เกิดรสหวานได้อย่างมหาศาล ซึ่งแม้จะไม่ทำให้แคลอรี่พุ่งสูง แต่จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสวิงไปมา ตอนดื่มเข้าไป ระดับก็จะพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และผ่านไปสักพักระดับก็จะลดต่ำมากๆ จนร่างกายโหยหาอยากกินขนมหวาน " จริงๆ " ที่ใส่น้ำตาลเพิ่ม สุดท้ายก็ลดน้ำหนักไม่ได้ผล

ผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำไว้ว่า ถ้าอยากไดเอทในระยะยาวโดยไม่โหยจนเกินไป ไม่จำเป็นต้องพึ่งสารให้ความหวาน หรือใส่ให้น้อยที่สุด แต่ให้หยดสมุนไพรหรือสารสกัดต่างๆ ลงไปแทน เช่น สารสกัดวานิลลา, อบเชย, ลูกจันทน์เทศ, ลาเวนเดอร์, เปปเปอร์มินต์ เป็นต้น จะทำให้กาแฟมีกลิ่นหอมขึ้นแต่ไม่มีรสหวาน ไม่ทำให้ลิ้นติดรสหวานจนต้องหากขนมมากินอีกรอบ หรือถ้าอยากกินน้ำตาลธรรมชาติจริงๆ ใช้น้ำเชื่อมธรรมชาติอย่างน้ำผึ้ง หรือเมเปิ้ลไซรัปนิดหน่อย แล้วกินคู่กับผลไม้น้ำตาลต่ำ เช่น แอปเปิ้ล ฝรั่ง แตงโม สตรอว์เบอร์รี่ ก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกันนะ

  

3. เปลี่ยนจาก 'นมสด/ครีมเทียม' เป็น 'นมที่ทำจากพืช' แทน
image_1022639
- ที่มารูป: www.img.in.th

สาวๆ หลายคนทำใจไม่ได้ที่จะดื่มกาแฟดำรสขม ต้องขอรสสัมผัสหอมมันในปากสักนิด จึงต้องมีส่วนผสมอย่าง ' นม ' เข้าไปด้วย ซึ่งกาแฟใส่นมต่างๆ อย่างลาเต้ มอคค่า ในร้านทั่วไปก็มักจะใช้นมสดเต็มมันเนย หรือครีมเทียมที่มีไขมันอิ่มตัวสูงแทนเพื่อลดต้นทุน ซึ่งถ้าดื่มบ่อยๆ ข้อเสียคือนอกจากน้ำหนักจะพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วแล้ว ค่าน้ำตาลในเลือดและคอเลสเตอรอลก็จะส่งผลเสียกับสุขภาพอย่างแน่นอน

ครีมเทียมหนึ่งช้อนโต๊ะ ให้พลังงานประมาณ 30 แคลอรี่ และไขมันอิ่มตัว 2 กรัม ซึ่งไขมันอิ่มตัวจะทำให้คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ( LDL ) สูงขึ้น เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง ( stroke ) ฉับพลัน เราจึงแนะนำให้สาวๆ ที่ยังรักกาแฟใส่นม ใช้นมแบบพร่องมันเนยแทน หรือถ้าจะให้ดีควรเป็นนมที่ไม่ได้มาจากวัว dairy milk ไปเลย แต่เลือกเป็นนม ' plant-based milk ' ที่ทำมาจากพืชแทน เช่น นมอัลมอนด์ นมพิสตาชิโอ นมข้าวโอ๊ต นมงาดำ เป็นต้น แม้รสชาติอาจไม่หอมมันเท่านมจากวัว แต่ดีกับสุขภาพมากกว่าแบบสุดๆ เลยค่ะ


4. ใช้ 'น้ำตาลจากธรรมชาติ' พอประมาณ สุขภาพดี น้ำหนักลดง่ายกว่า
image_1022640
- ที่มารูป: www.img.in.th

' น้ำตาลธรรมชาติ ' ในกาแฟเองก็มีหลายแบบ สาวๆ มากมายนิยมใส่น้ำตาลประเภทน้ำผึ้ง หรือเมเปิ้ลไซรัปเพื่อเพิ่มรสหวานให้กาแฟมากกว่าน้ำตาลทรายแบบปกติ เพราะมีความหอมอร่อยมากกว่า และผ่านกระบวนการแปรรูปมาน้อยกว่าด้วย แต่ถ้าโหมใส่ลงไปจนเกินพอดี น้ำหนักก็ขึ้น ไขมันในเลือดก็สูงปรื๊ดได้เช่นกันนะคะซิส 

ไม่ว่าเธอจะใส่น้ำเชื่อมจากธรรมชาติชนิดไหนลงไป ก็ควรใส่อย่างพอดี ไม่เกิน 1-2 ช้อนโต๊ะ หรือถ้าไปร้านกาแฟก็บอกคนขายว่าแค่ 1 ปั๊มก็พอ เพื่อให้ได้ทั้งรสหวาน คุมน้ำหนักได้และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งบางชนิดการกินเข้าสู่ร่างกายก็มีประโยชน์จริงๆ เช่น น้ำผึ้งป่าหรือเมเปิ้ลไซรัปเพียวๆ จะมีสารต้านอนุมูลอิสระ, prebiotic ที่ช่วยเรื่องระบบลำไส้ ส่วนน้ำผึ้งป่าก็มีวิตามินอี วิตามินซี และแร่ธาตุต่างๆ ที่บำรุงร่างกายเช่นกัน แต่จำไว้เสมอว่า ต้องไม่กินเยอะเกินไป ไม่อย่างนั้นจากมีประโยชน์จะเป็นโทษแทน


5. เพิ่มกลิ่นและรสชาติอื่นๆ ที่ไม่ใช่ 'น้ำตาล' ลงไปในกาแฟบ้าง
image_1022641
- ที่มารูป: www.img.in.th

ใครที่เริ่มเบื่อรสหวานเอียนๆ จากทั้งน้ำตาลทรายปกติ น้ำเชื่อม น้ำผึ้งแล้ว แต่ก็ยังชื่นชอบการดื่มกาแฟ ( ที่ไม่ขม ) เป็นชีวิตจิตใจ ยังมีทางเลือกอื่นที่ทำให้เธอยังดื่มกาแฟได้อย่างอร่อย แต่ไม่ต้องเติมรสหวานที่มากเกินไป ช่วยลดอาการติดรสหวานได้ด้วย ซึ่งที่จริงในร้านกาแฟก็มักมีเมนูพวกนี้ไว้ขายอยู่แหละ แต่ในสูตรมักจะใส่น้ำเชื่อมเข้าไปด้วย ถ้าซิสทำเองก็แค่ใส่ของพวกนี้เข้าไป แต่ไม่ใส่น้ำตาลเท่านั้นเอง 

ที่ฮิตๆ ก็คือส่วนผสมจากผลไม้สดทั้งหลาย เช่น ส้มขูด น้ำส้ม เป็นกาแฟส้ม, สตรอว์เบอร์รี่ เป็นกาแฟสตรอว์เบอร์รี่, มะพร้าวขูด น้ำมะพร้าวคั้นสด เป็นกาแฟมะพร้าว เป็นต้น หรือจะมิกซ์แอนด์แมทช์กับสมุนไพรก็ได้ เช่น ใส่น้ำส้มขูดลงไป แล้วใส่ผงอบเชยหรือใบเปปเปอร์มินต์ลงไป ก็จะได้รสชาติที่แปลกออกไปอีกแบบ แต่ไม่มีแคลอรี่เพิ่มให้ลำบากน้ำหนักตัวแบบชิลล์ๆ ลองไปทำกันดูนะคะ 

6. เลือกอาหารที่กินคู่กับ 'กาแฟ' ที่ไม่ทำให้อ้วนขึ้นด้วย!
image_1022642
- ที่มารูป: www.img.in.th

สาวๆ ต้องเข้าใจก่อนว่า ' พลังงานจากอาหารที่ได้รับทั้งวัน ' คือปัจจัยสำคัญในการลดความอ้วน ถึงดื่มอเมริกาโน่เพียว กาแฟดำขมปี๋ แต่กินคู่กับคุกกี้ไส้เยิ้ม พิซซ่า คาโบน่าร่าครีมฉ่ำๆ หรือชุดแฮปปี้มีล แฮมเบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟรายส์ ไส้กรอกในร้านฟาสต์ฟู้ดทั้งเซ็ต กาแฟแก้วนั้นก็ไม่ช่วยอะไรเธอหรอก สุดท้ายก็อ้วนอยู่ดี การเลือกอาหารที่ประโยชน์ แคลอรี่ต่ำเพื่อจับคู่กับกาแฟจึงสำคัญไม่แพ้กันค่ะ

ถ้ารู้สึกเหงาปาก อยากดื่มกาแฟพร้อมกับเคี้ยวอะไรสักอย่างในปากเป็นมื้อว่างช่วงสายๆ บ่ายๆ แนะนำเป็นถั่วหรือธัญพืชอบกรอบ 1 กำมือ หรือผลไม้ตระกูลเบอร์รี่จะดีกว่า ส่วนมื้อปกติก็เลือกเป็นอาหารเน้นโปรตีนสูง มีไฟเบอร์จากผัก ลดไขมันและคาร์โบไฮเดรตเข้าไว้ เช่น สลัดอกไก่ ข้าวกล้องกับปลานึ่ง ผัดฟักทอง โจ๊กข้าวโอ๊ต เป็นต้น เพราะสองอย่างหลังคือสาเหตุของความอ้วนที่แท้จริง จะดื่มกาแฟทั้งที ก็ควรดื่มเพื่อไปเร่งการเผาผลาญของโปรตีนและไฟเบอร์ที่ดีต่อร่างกายจะดีที่สุด

7. ไม่เติม 'ท็อปปิ้งฟุ่มเฟือย' เช่น น้ำเชื่อม เกล็ดน้ำตาล วิปครีม
image_1022643
- ที่มารูป: www.img.in.th

ข้อสุดท้าย แม้จะดูเป็นกฎพื้นฐานที่สาวๆ ลดความอ้วนทุกคนต้องรู้ แต่บางคนก็มาตกม้าตายเพราะเห็นว่าแค่ " นิดเดียว " เช่น วิปครีม เกล็ดน้ำตาล น้ำเชื่อมรสชาติแปลกๆ ตามเทศกาล เวเฟอร์ปักทั้งหลาย ซึ่งเป็นท็อปปิ้งที่ถือว่า ' ฟุ่มเฟือย ' กับการดื่มกาแฟทั้งสิ้น! การหลอกตัวเองว่าบีบครีมนิดเดียวเอง เกล็ดโรยนิดๆ หน่อยๆ เวเฟอร์ชิ้นเดียวจะเป็นไรไป ยิ่งทำให้เธอได้รับน้ำตาลเพิ่มสูงขึ้นโดยไม่จำเป็น แทนที่จะจบในมื้อนั้น รสหวานจากขนมพวกนั้นจะทำให้เธออยากกินขนมชิ้นอื่นๆ ต่อ เพราะไปกระตุ้นความอยากในร่างกายขึ้นมาซะแล้ว #RIPความผอม

จะเป็นคนผอม หุ่นสลิมดื่มกาแฟสวยๆ ต้องหัดปฏิเสธท็อปปิ้งไม่จำเป็นเหล่านี้ ซอสช็อกโกแลต ซอสคาราเมล ซอสสตรอว์เบอร์รี่ วิปครีม non-fat อะไรก็ช่าง ตัดทิ้งให้หมด ให้มองว่ามันคือ ' drinking calories ' หรือแคลอรี่แบบดื่มได้ ดื่มเยอะเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม และยังพาไขมันลงไปกองในร่างกายแบบไม่จำเป็นอีกด้วย ดื่มกาแฟดำใส่น้ำแข็ง แล้วเติมน้ำผึ้งสักช้อน หรือน้ำส้มสัก 1-2 ช้อนโต๊ะก็ฟินไม่ต่างกัน แต่ในระยะยาวผอมกว่าแน่นอน เชื่อเรา!


image_1025587
- ที่มารูป: data.whicdn.com


------------------------------------
กับดักของสาวๆ ที่ชอบดื่มกาแฟแต่อยากไดเอทก็คือ เธอเสพติดใน ' กลิ่น ' ของกาแฟ แต่น้อยคนที่จะหลงใหลคาเฟอีนเพียวๆ จากตัวกาแฟ ดื่มกาแฟดำ อเมริกาโน่ไม่ใส่น้ำตาล แต่มักจะดื่มพวกลาเต้ มอคค่า หรือคาราเมลมัคคิอาโต้ที่มีแคลอรี่สูงปรื๊ด มีทั้งน้ำตาล ครีมเทียมมากมาย ซึ่งตอนดื่มก็อร่อยปาก แต่ลำบากค่าเลือด ค่าไขมัน และน้ำหนักเพิ่มจนเสื้อผ้าจะปริเนี่ยน่ะสิ! TT^TT

ถ้าไม่อยากมีปัญหาต้องเข้าๆ ออกๆ โรงพยาบาลบ่อยในอนาคต เราอยากให้ซิสฝึกดื่มกาแฟที่ไม่ต้องเติมอะไรเข้าไป แม้จะมีรสขมฝาดไม่ถูกปากบ้าง แต่แคลอรี่ต่ำมาก ( เรียกว่าแทบไม่มีแคลอรี่ยังได้ ) และยังได้ประโยชน์ด้านสุขภาพเต็มที่กว่า น้ำหนักก็ลดลงเร็วกว่า " มากๆ " อีกด้วย ถ้าจะมาเข้าทีม Coffee Lovers แบบคนผอม ก็ต้องเลือกดื่มแบบสุขภาพดีด้วย จะได้มีชีวิตที่เฮลตี้ไปด้วยกันนานๆ นะคะ ^__^ วันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน พบกันใหม่คราวหน้า บ๊ายบายค่าา


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @