ไม่อยากลงพุงควรระวัง! ส่อง ' 5 ฮอร์โมน ' ถ้าทำงานผิดปกติ เสี่ยงทำน้ำหนักขึ้น พร้อมวิธีควบคุมฮอร์โมนยังไงให้ดีขึ้น

ไม่อยากลงพุงควรระวัง! ส่อง ' 5 ฮอร์โมน ' ถ้าทำงานผิดปกติ เสี่ยงทำน้ำหนักขึ้น พร้อมวิธีควบคุมฮอร์โมนยังไงให้ดีขึ้น

สำหรับเพื่อน ๆ ที่รู้สึกหิวตลอด กินจุบจิบไม่หยุดจนน้ำหนักขึ้น ฮอร์โมน 5 ตัวนี้ของซิสอาจจะทำงานหนักอยู่ก็ได้ ลองตามไปดู' 5 ฮอร์โมน ' ถ้าทำงานผิดปกติ เสี่ยงทำน้ำหนักขึ้น + วิธีควบคุมฮอร์โมนยังไงให้ดีขึ้นในบทความนี้กันค่า

31 January 2021
chollychon
31 January 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ


โอ้ยย แสนเครียดด

เปิดบทความมาก็ชวนปวดหัวเลยค่าซิส แบบว่าช่วงนี้กินจุ๊บกินจิ๊บ หิวอยู่ตลอด กังวลว่าถ้าเกิดว่ากินมากไปกว่านี้ เห็นทีมีเกณฑ์น้ำหนักเกินคำว่าสมส่วนแน่ ๆ แถมเครียดมากก็อาจจะส่งผลให้เราอ้วนขึ้นได้อีก เพราะว่าฮอร์โมนบางตัวจะหลั่งออกมาเมื่อเราเครียด และสามารถสั่งการให้เราหิวโหย ต้องตามใจปากหาอะไรมากินไม่หยุดอีกด้วย และนอกจากฮอร์โมนตัวนี้ ยังมีอีกหลายฮอร์โมนเลยด้วยที่ถ้าเกิดว่าน้องทำงานไม่ปกติจะส่งผลให้น้ำหนักขึ้นได้ด้วย ส่วนจะมีฮอร์โมนตัวไหนที่เราต้องระวังบ้าง ลองตามไปดูกันเลยค่า

 

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩


ฮอร์โมน ' คอร์ติซอล ' ทำให้เครียด ยิ่งเครียดก็ยิ่งหิว


สำหรับซิสที่ลงพุงเพราะหิวบ่อยให้ระวังฮอร์โมน ' คอร์ติซอล ' เอาไว้ค่ะ เพราะฮอร์โมนตัวนี้คือฮอร์โมนความเครียด เมื่อเราเกิดความเครียด ฮอร์โมนตัวนี้จะหลั่งมากขึ้นเพื่อต่อสู้กับความเครียด และกิจกรรมการฟื้นฟูความเครียดที่เจ้าฮอร์โมนตัวนี้สั่งการก็คือกระตุ้นความหิวโหย

ให้เรากินอาหารเพิ่มพลังงาน ซึ่งแหล่งอาหารที่ให้พลังงานได้ดี ก็คือพวกแป้งและน้ำตาล เวลาเครียดเราก็เลยเกิดอาการอยากกินแป้งและของหวานมากเป็นพิเศษ แต่ของพวกนี้ถ้ากินมาก ๆ เผาผลาญไม่ทันก็ทำให้อ้วนได้ เพราะฉะนั้นยิ้มแย้มแจ่มใสเข้าไว้ ช่วยให้อารมณ์ดีแถมป้องกันน้ำหนักขึ้นได้ด้วยจ้า

image_1028752
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ฮอร์โมน ' เลปติน ' ไม่หลั่ง ทำให้ไม่รู้สึกอิ่ม


และซิสที่อยากควบคุมน้ำหนัก ควรจะควบคุมฮอร์โมน ' เลปติน ' ด้วยนะคะ เพราะฮอร์โมนเลปตินคือฮอร์โมนแห่งความอิ่มทำหน้าที่ควบคุมความอยากอาหาร ถ้าเรานอนน้อยพักผ่อนไม่เพียงพอจะเกิดการต่อต้านฮอร์โมนเลปติน และเจ้าฮอร์โมนตัวนี้จะไม่สามารถสั่งการให้สมองรู้สึกอิ่มได้ ทำให้ซิสกินเท่าไรก็ไม่อิ่มแถมกินได้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นถ้าอยากสุขภาพดีหุ่นปังควรนอนเป็นเวลาและพักผ่อนให้เพียงพอ น้องเลปตินจะได้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนะคะซิส

image_1028747
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ฮอร์โมน ' เกรลิน ' หลั่งทำให้หิวรู้สึกอยากอาหาร


อีกหนึ่งฮอร์โมนที่ควรควบคุม ถ้าไม่อยากลงพุงคือฮอร์โมน ' เกรลิน ' สำหรับฮอร์โมนตัวนี้จะเกี่ยวข้องกับความหิว ถูกหลั่งออกมาจากเซลล์กระเพาะอาหาร เพื่อกระตุ้นความหิวทำให้รู้สึกอยากอาหา และสาเหตุหลัก ๆ เลยที่ทำให้เจ้าฮอรโมนแห่งความหิวตัวนี้หลั่งก็คือความเครียดและการพักผ่อนไม่เพียงพอนั่นเองค่า สำหรับซิสที่อยากหุ่นเพียวสุขภาพดี ควรพักผ่อนให้เพียงพอและอารมณ์ดีเข้าไว้นะคะซิส

image_1028749
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

' โกรทฮอร์โมน ' ไม่หลั่ง ไม่มีตัวช่วยช่วยเผาผลาญไขมัน


และถ้าเกิดว่าซิสนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ' โกรทฮอร์โมน ' ก็จะทำงานได้ไม่เต็มที่ ซึ่งเจ้าโกรทฮอร์โมนตัวนี้มีหน้าที่ควบคุมการเจริญเติบโตและการทำงานของร่างกาย ช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมกล้ามเนื้อขณะนอนหลับลึก ที่สำคัญคือช่วยในการเผาผลาญไขมัน ถ้าร่างกายเราขาดโกรทฮอร์โทนไป แน่นอนว่าเราก็จะขาดตัวช่วยเผาผลาญไขมันไปด้วย ส่งผลให้ระดับน้ำตาลเลือดสูง กระตุ้นให้ร่างกายหลั่งอินซูลินมากขึ้นทำให้สะสมไขมันมากขึ้น และมีสิทธิ์อ้วนลงพุงได้ด้วยนั่นเองค่า

image_1028746
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

' ไทรอยด์ฮอร์โมน ' ผิดปกติ ทำให้เผาผลาญพลังงานได้ต่ำ

 
อีกหนึ่งฮอร์โมนที่ควรระวัง ถ้าน้องทำงานได้ไม่เต็มที่อาจส่งผลให้อ้วนได้ก็คือ '  ไทรอยด์ฮอร์โมน '
ฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมอารมณ์ความรู้สึก การเผาผลาญพลังงาน ระดับไขมันในเลือด เพราะฉะนั้นถ้าต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติก็จะทำให้ผลิตฮอร์โมนออกมาได้น้อย ส่งผลทำให้เผาผลาญพลังงานได้ต่ำกว่าปกติทำให้น้ำหนักตัวของเราเพิ่มขึ้นได้ง่ายด้วยนั่นเองค่า

image_1028753
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ตามไปทำความรู้จักกับเจ้าฮอร์โมนที่มีผลต่อรูปร่างและความอ้วนของเราแล้ว คราวนี้ลองตามไปดูกันบ้างดีกว่าควรจะดูแลตัวเองยังไง เพื่อให้เจ้าฮอร์โมนเหล่านี้ทำงานได้อย่างปกติและมีประสิทธิภาพ ถ้าอยากรู้แล้วลองตามไปดูวิธีควบคุมฮอร์โมนและการดูแลรูปร่างง่าย ๆ กันได้เลยค่า

image_1028751
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ อย่างเช่น ผักและผลไม้ที่มีกากใยสูง หรือโปรตีนไขมันต่ำ อย่างเนื้อปลา เต้าหู้ ถั่ว เพื่อให้สารอาหารจากอาหารเหล่านี้ ไปช่วยดูแลกระตุ้นฮอร์โมนให้ทำงานได้ดีนั่นเอง

เลี่ยงอาหารที่ไขมันและน้ำตาลสูง อย่างเช่น ของทอด ของมัน ขนมหวาน เบเกอรี่ น้ำหวาน น้ำอัดลม

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 8 ชั่วโมง และนอนให้เป็นเวลาเพื่อให้ฮอร์โมนสามารถทำหน้าที่ได้ตามช่วงเวลาของมันอย่างมีประสิทธิภาพค่า

อารมณ์ดีเข้าไว้ พยายามมองโลกในแง่ดี คิดในแง่บวก ทำจิตใจให้ผ่อนคลายด้วยการหากิจกรรมทำเพื่อให้ลืมเรื่องเครียด อย่างเช่นการฝึกสมาธิ ออกกำลังกาย ออกไปเที่ยวกับเพื่อน ๆ ก็อาจจะทำให้ซิสคลายกังวลลงไปบ้าง น้องฮอร์โมนก็จะได้ไม่ทำงานหนักด้วยค่า

 

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩


ตามไปส่องฮอร์โมนที่ควรระวังถ้าไม่อยากลงพุงมาแล้ว หวังว่าน่าจะทำให้ซิสบางคนเลิกกังวลเรื่องอาการกินจุบจิบและเรื่องน้ำหนักขึ้นไปได้บ้างนะคะ ที่สำคัญอย่าเครียดเกินไป เพราะความเครียดทำให้ทั้งฮอร์โมนและอวัยวะในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้ซิสอาจจะลุงพุงโดยไม่รู้ตัวก็ได้ เอาเป็นว่ายิ้มเยอะ ๆ มองโลกในแง่บวกเข้าไว้นะคะซิส จะได้รูปร่างสมส่วนหุ่นดีและสุขภาพแข็งแรงด้วย สำหรับวันนี้เราคงต้องขอตัวไปออกกำลังกายคลายเครียดก่อนแล้ว แล้วเจอกันใหม่จ้า บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @