หยุดยาวสงกรานต์ปี 2559 จะไปเที่ยวที่ไหนดีนะ?

หยุดยาวสงกรานต์ปี 2559 จะไปเที่ยวที่ไหนดีนะ?

สงกรานต์ปีนี้หยุดยาวถึง 5 วันเลย จะไปเล่นน้ำที่ไหนให้สนุกกันดีนะ

01 April 2016
aonggnt.
01 April 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


วันหยุดสงกรานต์ปีนี้มีแพลนไปเล่นน้ำที่ไหนกันบ้างรึยังคะ ?
เชื่อว่าหยุดยาวถึง 5 วัน หลายๆ คนคงคิดแล้วใช่มั้ยว่าอยากไปเล่นน้ำ หรือพักผ่อนกันที่ไหน แต่ใครยังไม่มีแพลนในใจ ก็ต้องเริ่มคิดแล้วนะคะ เพราะนี่ก็ใกล้วันสงกรานต์เข้ามาทุกทีแล้ว


แต่ถ้าคิดๆ แล้วยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี เราขอแนะนำสถานที่ต่างๆ ที่ให้คุณได้เล่นน้ำสงกรานต์กันให้สนุกสนาน ไม่ว่าคุณจะอยู่ภาคไหนของประเทศไทยเลยค่ะ ร้อนๆ แบบนี้ ได้ไปเล่นน้ำสงกรานต์ คงสดชื่นกันน่าดู

ไปดูกันเลยค่ะ ว่ามีที่ไหนแนะนำกันบ้าง

image_111744
- ที่มารูป: news.mthai.com

 

ภาคเหนือ

ประเพณีสงกรานต์ของทางภาคเหนือ จะขึ้นชื่อเรื่องบรรยากาศความเป็น " สงกรานต์ล้านนา "  หรือประเพณีปี๋ใหม่เมือง โดยวันเริ่มต้นประเพณีจะมีการจุดประทัด ตามความเชื่อที่ว่า เป็นการปัดเสนียดจัญไรให้ออกไป และมีการทำบุญ ตักบาตรกันตามวิถีไทยล้านนา

มาดูกันดีกว่าว่าทางภาคเหนือมีที่ไหนน่าสนใจไปเที่ยวในช่วงสงกรานต์นี้กันบ้าง

ประเพณีป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง 2559
image_111765
- ที่มารูป: www.amazingthaitour.com

งานนี้จัดขึ้นในตัวเมือง จ. เชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 11 - 15 เม.ย 2559 ซึ่งงานนี้จะมีการตักบาตร สรงน้ำพระเพื่อความเป็นสิริมงคล ตามกิจกรรม “ สืบฮีต สานฮอย ย้อนรอย ปี๋ใหม่เมือง ” นอกจากนี้ยังมีการประกวดศิลปะพื้นบ้าน ขบวนแห่แม่ญิงขี่รถถีบกางจ้อง และการประกวดเครื่องสักการะล้านนาอีกด้วย

ประเพณีสรงน้ำโอยทานสงกรานต์ศรีสัชนาลัย
image_111791
- ที่มารูป: www.thailandexhibition.com

จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 8 -12 เมษายน 2559 ที่อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย จ. สุโขทัย โดยจะมีพิธีบวงสรวงพระมหาธรรมราชาที่ 1 และบูรพกษัตริย์ รวมถึงขบวนแห่ช้างพ่อเมือง และการประกวดสาวเทพีสรงน้ำโอยทาน

งานสงกรานต์ “ ดอกลมแล้งบาน สงกรานต์เมืองแป้ นุ่งหม้อห้อมแต้งามตา ”
image_111815
- ที่มารูป: www.northpublicnews.com

งานนี้จัดขึ้นที่สวนสุขภาพ 80 ปี และ ศาลากลาง จ. แพร่ ตั้งแต่วันที่ 13-17 เม.ย 2559 โดยจะมีพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว และรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ และจะมีการใส่เสื้อหม้อห้อมที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของงานสงกรานต์ในจังหวัดนี้ด้วยค่ะ

 

ภาคกลาง

สำหรับภาคกลาง เชื่อว่าหลายๆ คนคงมีแพลนกันในใจอยู่แล้ว เพราะในภาคกลางมีที่ให้เที่ยวเล่นสาดน้ำ ที่เป็นแหล่งยอดฮิตเยอะแยะมากมาย แต่ถ้าเลือกไม่ได้ มาดูตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ที่เราจะแนะนำกันดูค่ะ 

งานสงกรานต์ถนนข้าวสาร
image_111818
- ที่มารูป: www.brighttv.co.th

ถนนข้าวสารเป็นแหล่งยอดฮิตของชาวไทย และชาวต่างชาติ ที่มาเล่นน้ำกันทุกๆ ปี โดยจะจัดขึ้นเป็นประจำตั้งแต่ 12-15 เม.ย สามารถไปเล่นสนุกๆ คลายร้อนสไตล์วัยรุ่นกันได้ตามสบายเลยค่ะ

S2O Songkran Music Festival 2016
image_111821
- ที่มารูป: travel.mthai.com

ใครอยากเที่ยวสงกรานต์สนุกๆ ยามค่ำคืน พร้อมบรรยากาศดนตรีแนว EDM ต้องงานนี้เลยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นงานดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ที่ยิ่งใหญ่แห่งปี จัดขึ้นที่ SHOW DC OASIS OUTDOOR ARENA วันที่ 13-15 เม.ย สามารถสนุกไปกับดนตรีจากดีเจชื่อดังมากมาย และพร้อมเปียกไปกับน้ำที่พุ่งมาแบบ 360 องศา คลายความร้อนให้สะใจกันไปเลย

ก่อพระทราย วันไหลบางแสน จ.ชลบุรี
image_111824
- ที่มารูป: www.wikalenda.com

งานนี้เรียกได้ว่าเป็นงานที่มีการถือปฏิบัติกันมาตั้งแต่โบราณ ซึ่งจัดขึ้นเพื่ออนุรักษ์ส่งเสริมวัฒนธรรม ประเพณี และการละเล่นพื้นบ้านของไทยเดิม ที่อาจมีการจางหายไปแล้ว ในสมัยนี้ให้คงอยู่ในวันสงกรานต์ จึงมีการจัดงานนี้ขึ้นมาหลังจากพ้นช่วงวันสงกรานต์แล้ว ในวันที่ 16-17 เม.ย 2559 บริเวณชายหาดบางแสน จ. ชลบุรี

 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

 ประเพณีสงกรานต์ของทางภาคอีสานมีการจัดอย่างเรียบง่าย โดยจะเรียกว่า " บุญเดือนห้า " จะถือฤกษ์วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 โดยจะเริ่มในเวลาบ่าย 3 โมง ชาวบ้านจะมาสรงน้ำอบพระพุทธรูป และพระสงฆ์ เพื่อเป็นการเคารพ  ขอพร อธิษฐานเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว

ไปดูกันดีกว่าว่าภาคนี้ มีที่ไหนให้เที่ยวกันบ้าง

BURIRAM สงกรานต์ GU งานช้าง
image_111839
- ที่มารูป: www.buriramunited.com

งานนี้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ตั้งแต่วันที่ 13-16 เม.ย ที่สนาม I-Mobile Stadium จ.บุรีรัมย์ โดยสนุกไปกับเวทีคอนเสิร์ตจากศิลปิน และกิจกรรมมากมาย ถือว่าเป็นงานใหญ่อีกงานนึงที่น่าสนใจเลยล่ะค่ะ นอกจากจะได้เล่นน้ำกันแล้ว ยังมีบ่อทะเลโฟมให้สามารถเล่นได้สนุกอีกด้วย

งานมหาสงกรานต์ อีสาน หนองคาย
image_111841
- ที่มารูป: mpics.manager.co.th

งานนี้จัดขึ้นที่วัดโพธิ์ชัย จ.หนองคาย วันที่ 12-16 เม.ย 2559 โดยมีการอัญเชิญหลวงพ่อพระใส และพระพุทธรูปที่สำคัญต่างๆ แห่รอบตัวเมืองให้ประชาชนได้สรงน้ำและนมัสการ นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองของจ.หนองคาย ในราคาถูกอีกด้วย

งานสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูน เสียงแคน และถนนข้าวเหนียว
image_111842
- ที่มารูป: cdn.airportthai.co.th

งานสุดยอดสงกรานต์ในภาคอีสาน ที่ขึ้นชื่อสุดๆ คงต้องยกให้งานสงกรานต์ของ จ.ขอนแก่นเลยค่ะ โดยปีนี้จะจัดขึ้นตั้งแต่ 5-15 เม.ย 10 วันเต็มๆ กันไปเลย ใครอยากไปเป็นส่วนหนึ่งของงานนี้ สามารถไปกันได้ที่บึงแก่นนคร และถนนศรีจันทร์ โดยจะมีการประกวดเกวียนบุปผชาติ และพิธีรดน้ำดำหัวเพื่อขอพรจากผู้สูงอายุ รวมไปถึงกิจกรรมสงกรานต์สนุกๆ บนถนนข้าวเหนียว ( บริเวณถนนศรีจันทร์ ) อีกด้วย

 

ภาคใต้

ตามความเชื่อของทางภาคใต้ วันสงกรานต์ถือเป็นช่วงเวลาของการผลัดเปลี่ยนเทวดาผู้รักษาดวงชะตาบ้านเมือง เจ้าเมืองจำเป็นต้องละทิ้งบ้านเมืองที่รักษาอยู่ เพื่อไปประชุมบนสวรรค์ จึงถือว่าวันที่ 13 เม.ย ซึ่งเป็นวันแรกของวันสงกรานต์ คือ " วันส่งเจ้าเมืองเก่า " และวันที่ 14 คือ " วันว่าง " ชาวบ้านจะไปทำบุญ ตักบาตรกัน และต้องหยุดการทำงาน เนื่องจากเจ้าเมืองคุ้มครองรักษา ส่วนในวันที่ 15 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของประเพณี จะเป็น " วันรับเจ้าเมืองใหม่ " ที่เชื่อว่าจะมีเจ้าเมืองใหม่มาคุ้มครองไปตลอดปี

สำหรับสถานที่แนะนำของทางภาคใต้ มาดูกันเลยค่ะ

COCO SONGKRAN @ เกาะสมุย
image_111854
- ที่มารูป: www.thailandexhibition.com

งานนี้จัดขึ้นที่ถนนสายเลียบหาดเฉวง เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี จัดขึ้นแค่ 2 วันเท่านั้นค่ะ คือวันที่ 13-14 เม.ย โดยจะมีขบวนแห่นางสงกรานต์ พิธีรดน้ำดำหัวเพื่อขอพรผู้สูงอายุ และการแสดงดนตรีจากศิลปินมากมาย ใครอยู่แถวนี้หรือแวะไปเที่ยวที่นี่ ก็อย่าลืมไปสนุกกันนะคะ

งานประเพณีสงกรานต์หาดใหญ่ และมิดไนท์สงกรานต์
image_111855
- ที่มารูป: cdn.airportthai.co.th

ภายในงานมีการทำบุญ ตักบาตร ประกวดเทพีสงกรานต์ และมีกิจกรรมเล่นน้ำสงกรานต์ในตอนกลางคืน โดยจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 13-15 เม.ย 2559 ณ สี่แยกโอเดียน ถนนเสน่หานุสรณ์ ถนนนิพัทธ์อุทิศ 3 และวัดมหัตตมังคลาราม อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

Songkran On The Beach
image_111861
- ที่มารูป: img.tlcdn4.com

งานนี้จัดขึ้นในวันที่ 13-15 เม.ย บริเวณหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต โดยมีพิธีทำบุญ ตักบาตร รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ รวมถึงมีการแสดงนาฏศิลป์ไทย ประกวดหนูน้อย และเทพีสงกรานต์ โดยจะมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติเข้าร่วมพิธีต่างๆ และร่วมเล่นสงกรานต์มากมายเลยค่ะ 

 

สงกรานต์ปีนี้ใครอยู่ใกล้ที่ไหน ก็สามารถไปร่วมงาน เล่นน้ำให้สนุกกันได้เลย แต่ก็อย่าลืมรักษาวัฒนธรรม ประเพณีไทยดั้งเดิมของเรากันด้วย จะได้มีประเพณีที่ดีงามแบบนี้คงอยู่กันต่อไปเรื่อยๆ สุขสันต์วันสงกรานต์นะคะ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @