อากาศร้อนจนผมมันเยิ้ม! แชร์ 7 สูตรธรรมชาติ ‘ แก้ผมมัน ’ ช่วยให้เส้นผมนุ่มสลวยในช่วงหน้าร้อน

อากาศร้อนจนผมมันเยิ้ม! แชร์ 7 สูตรธรรมชาติ ‘ แก้ผมมัน ’ ช่วยให้เส้นผมนุ่มสลวยในช่วงหน้าร้อน

พอเข้าสู่ฤดูร้อนแบบเต็มตัว หลายคนคงเจอกับปัญหาผมมันเยิ้มง่ายๆ แม้ว่าจะสระผมทุกวันใช่มั้ยล่ะ? ถ้าอย่างนั้นก็ต้องรีบทำตาม 7 สูตร ‘ แก้ผมมัน ’ จากธรรมชาติ ที่จะช่วยขจัดความมันส่วนเกินและบำรุงให้เส้นผมนุ่มสลวยขึ้นกว่าเดิมกันค่ะ

15 March 2021
Pearrisa
15 March 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

หน้าร้อนแบบนี้มีใครเหงื่อออกเยอะจนผมเปียกบ้างคะ?!

image_1035127
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เอาจริงๆ ปกติอากาศเมืองไทยก็ร้อนอบอ้าวแทบจะทุกสถานการณ์อยู่แล้ว พอยิ่งเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการก็ขอบอกเลยว่าอุณหภูมิพุ่งสูงปรี๊ด แดดออกจ้า แถมยังรู้สึกร้อนจนอยากจะเข้าไปนั่งอยู่ในตู้เย็นให้มันรู้แล้วรู้รอดไป ซึ่งนอกจากอากาศร้อนมันจะมาพร้อมกับแดดร้อนเปรี้ยงที่แผดเผาผิวให้เกิดความหมองคล้ำได้แล้ว สาวๆ หลายคนก็อาจเจอกับปัญหาเส้นผมมันง่าย เพราะ ‘ ซีบัม ’ หรือน้ำมันตามธรรมชาติที่ผลิตออกมาเคลือบปกป้องเส้นผมและหนังศีรษะ ผลิตน้ำมันออกมาในปริมาณที่มากเกินไป ส่งผลให้เส้นผมมันได้ง่ายขึ้นแม้ว่าจะสระผมเป็นประจำทุกวันก็ตามนั่นเอง

แล้วเราก็รู้ว่าสาวซิสทุกคนก็คงไม่อยากใช้ชีวิตไปพร้อมกับเส้นผมมันเยิ้ม หรือโดนมองว่าเป็นคนสกปรกเพราะผมเหนียวหรอกใช่มั้ยล่ะ วันนี้เราเลยหยิบ 7 สูตรธรรมชาติ ‘ แก้ผมมัน ’ มาแชร์ให้ได้ลองทำตามกัน เพื่อนำไปใช้บำรุงให้เส้นผมและหนังศีรษะไม่มันง่าย และช่วยให้เส้นผมนุ่มสลวยมากขึ้นด้วยค่ะ

● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ●

   

❶ น้ำมันมะพร้าว
image_1035128
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มาเริ่มต้นด้วยวัตถุดิบธรรมชาติที่ขึ้นชื่อเรื่องการช่วยบำรุงความสวยความงาม อย่าง ‘ น้ำมันมะพร้าว ’ ก่อนเลยค่ะ โดยสาวหลายคนที่ชอบเซิร์ชหาสูตรบำรุงความสวยด้วยตัวเองอยู่บ่อยๆ ก็อาจเคยใช้น้ำมันมะพร้าวทาบำรุงผิวเพิ่มความชุ่มชื้น หรือใช้หมักผมเพื่อบำรุงให้เส้นผมนุ่มสลวยมากขึ้น นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าวยังเป็นตัวช่วยลดการผลิตน้ำมันส่วนเกินบนหนังศรีษะ และมีเนื้อสัมผัสที่บางเบากว่าน้ำมันชนิดอื่นๆ เลยช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผม แต่ไม่ทำให้ผมมันจนเกินไปด้วยนะ

โดยวิธีใช้น้ำมันมะพร้าวบำรุงเส้นผมเพื่อแก้ปัญหาผมมันในช่วงหน้าร้อนก็ให้ เลือกใช้ ‘ น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ ’ หยดใส่ฝ่ามือปริมาณเล็กน้อย ถูมือเพื่อวอร์มน้ำมันมะพร้าว จากนั้นก็ชโลมลงบนเส้นผมและหนังศีรษะให้ทั่ว หมักผมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วค่อยสระผมให้สะอาด เพียงใช้น้ำมันมะพร้าวหมักผมเป็นประจำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ก็จะช่วยลดความมันบนหนังศีรษะและเส้นผมดูสุขภาพดีมากขึ้น

   

❷ ว่านหางจระเข้
image_1035129
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าพูดถึงสมุนไพรประจำบ้านที่หลายๆ บ้านนิยมปลูกกัน ก็คงหนีไม่พ้น ‘ ว่างหางจระเข้ ’ นี่แหละค่ะ นั่นก็เพราะว่านหางจระเข้มีสรรพคุณสุดเริ่ดหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องการฟื้นบำรุงผิวพรรณและเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นการลดการอักเสบ สมานแผล ปลอบประโลมผิว หรือเติมความชุ่มชื้นให้ผิวและเส้นผม แบบนี้การนำว่านหางจระเข้มาหมักผม เลยช่วยควบคุมการผลิตซีบัมบนหนังศีรษะในปริมาณที่เหมาะสม พร้อมกับช่วยบำรุงให้เส้นผมนุ่มสลวย ใครที่มีปัญหาผมแห้งเสียก็สามารถใช้ว่านหางจระเข้ได้นะเออ

เพียงแค่นำเจลว่านหางจระเข้ 1 - 2 ช้อนชา, น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำเปล่า 1 แก้วมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปหมักผมหลังจากที่สระผมเสร็จแล้ว จากนั้นก็หมักผมทิ้งไว้ 2 - 3 นาที แล้วล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำเย็น แค่ใช้ว่านหางจระเข้หมักผมนานๆ ครั้ง ก็ช่วยควบคุมความมันบนหนังศีรษะได้ดีสุดๆ

   

❸ ไข่แดง
image_1035130
- ที่มารูป: i.pinimg.com

คราวนี้ตามมาดูวัตถุดิบง่ายๆ ที่ต้องมีติดครัวสำหรับทุกบ้านบ้างดีกว่า สิ่งที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ก็คือ ‘ ไข่ไก่ ’ ที่หยิบไปทำได้สารพัดเมนูง่ายๆ ที่รสชาติอร่อยเหาะยังไงละคะ รู้รึเปล่าว่าไข่ไก่ไม่ได้เป็นวัตถุดิบที่หยิบไปทำเมนูอร่อยถูกปากทุกเพศทุกวัยเท่านั้นหรอกนะ แต่ยังสามารถนำไข่ไก่มาใช้มาสก์หน้าหรือหมักผมแบบฉบับ DIY ได้เหมือนกัน โดยคนที่มีปัญหาผมมันง่ายมากๆ ก็แนะนำให้ใช้ ‘ ไข่แดง ’ หมักผม เพราะไข่แดงอุดมด้วยกรดไขมันและสารอาหารมากมายที่ช่วยคืนความสมดุลของซีบัม เลยช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการผลิตไขมันส่วนเกินออกมาทำให้เส้นผมมันเยิ้มนั่นเอง

สูตรหมักผมด้วยไข่ไก่ก็ไม่ได้ยุ่งยากหรือซับซ้อนอะไรเลยนะคะ แค่ผสมไข่แดง 1 ฟอง และน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะเข้าด้วยกัน แล้วนำมาชโลมให้ทั่วเส้นผมหลังจากที่เพิ่งสระผมเสร็จหมาดๆ จากนั้นหมักผมทิ้งไว้ 30 - 40 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น สาวๆ สามารถใช้สูตรนี้เป็นประจำสัปดาห์ละ 1 ครั้งได้เลย

   

❹ เลมอน
image_1035131
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ถ้าได้ดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ ที่มีรสชาติเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด ก็คงช่วยคืนความสดชื่นกลับมาอีกครั้งว่ามั้ยคะ??? แล้วผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวถึงใจอย่าง ‘ เลมอน ’ ก็เหมาะจะหยิบมาทำเมนูเครื่องดื่มแสนอร่อย แถมยังเป็นวัตถุดิบธรรมชาติที่ช่วยแก้ปัญหาผมมันได้ด้วยนะ เพราะเลมอนมีกรดซิตริกที่ยับยั้งการหลั่งซีบัมไม่ให้ผลิตออกมาในปริมาณที่มากเกินพอดี เลยช่วยลดน้ำมันส่วนเกินบนหนังศีรษะได้

โดยสาวๆ ที่อยากลองหมักผมด้วยเลมอนดูบ้างก็ให้ นำเลมอน 2 ลูกมาคั้นน้ำออก ผสมให้เข้ากันกับน้ำกลั่น 2 ถ้วย แล้วนำไปแช่เย็นทิ้งไว้สักพัก หลังจากที่สระผมเสร็จแล้วก็นำส่วนผสมที่แช่เย็นไว้มาชโลมให้ทั่วศีรษะ หมักผมทิ้งไว้ประมาณ​ 10 นาที แล้วล้างผมให้สะอาด แต่หลังจากที่หมักผมด้วยสูตรนี้แล้ว ควรหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งหรือแสงแดด เพราะเส้นผมอาจถูกแดดกัดจนสีผมดูอ่อนลงได้ค่ะ

   

❺ โยเกิร์ต
image_1035132
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ลองเดินเข้าครัวไปเปิดตู้เย็นหน่อยสิคะว่ามี ‘ โยเกิร์ต ’ เหลืออยู่บ้างรึเปล่า??? ถ้ามี... ก็อย่าเพิ่งรีบหยิบมาเปิดฝาออกแล้วตักเข้าปากรัวๆ ซะก่อนละ #ใจเย็นก่อนค่ะซิส เพราะว่าเราจะให้สาวๆ นำโยเกิร์ตมาใช้หมักผมเพื่อลดความมันบนเส้นผมและหนังศีรษะในช่วงหน้าร้อนต่างหาก นั่นก็เพราะโยเกิร์ตมีสรรพคุณช่วยเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผม และช่วยคืนค่า pH บนหนังศีรษะให้สมดุล เลยช่วยลดการผลิตน้ำมันส่วนเกินบนหนังศีรษะและลดความมันบนเส้นผมได้ด้วย บอกได้คำเดียวว่าเริ่ดมากๆ
 
ซึ่งการหมักผมด้วยสูตรโยเกิร์ตก็ให้ เตรียมโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ½ ถ้วย, น้ำเลมอน 2 ช้อนโต๊ะ และเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา นำมาตีให้เข้ากันจนส่วนผสมทุกอย่างเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วชโลมส่วนผสมนี้ลงบนเส้นผมโดยเน้นที่บริเวณหนังศีรษะ จากนั้นใช้ผ้าขนหนูพันผมและหมักผมทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าจนสะอาด สูตรหมักผมด้วยโยเกิร์ตแนะนำให้ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 1 ครั้งก็พอแล้ว

   

❻ โอ๊ตมีล
image_1035133
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ เคยได้ยินคำว่า ‘ โอ๊ตมีล ’ กันบ้างมั้ย??? อ๊ะๆ อย่าเพิ่งทำหน้างงกันไปเลยเธอจ๋า เจ้าโอ๊ตมีล ( Oatmeal ) ก็คือข้าวโอ๊ตที่ผ่านแปรรูปหรือการนำไปบดเพื่อให้นำมากินได้ง่าย สะดวก และรวดเร็วขึ้น อย่างแค่เติมนมอุ่มหรือน้ำร้อนใส่โอ๊ตมีล ก็ได้เมนูมื้อเช้าเป็นโอ๊ตมีลที่มีลักษณะคล้ายกับโจ๊กแล้ว โดยโอ๊ตมีลยังสามารถนำมาใช้หมักเพื่อบำรุงเส้นผมได้เหมือนกันนะ เพราะจะช่วยดูดซับความมันส่วนเกินออกจากเส้นผม พร้อมต้านการอักเสบ ปลอบประโลมหนังศีรษะ และช่วยให้เส้นผมนุ่มขึ้นด้วย

สิ่งแรกที่ต้องทำถ้าอยากจะหมักผมด้วยสูตรโอ๊ตมีลก็ให้ นำโอ๊ตมีลและนมสดอย่างละ 1 ถ้วย มาผสมให้เข้ากัน แล้วชโลมส่วนผสมให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ จากนั้นก็ใช้ผ้าขนหนูพันเส้นผมและหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วสระผมให้สะอาดด้วยแชมพู แค่หมักผมด้วยโอ๊ตมีลเป็นประจำสัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้ง ก็จะสังเกตเห็นเลยว่าผมมันน้อยลงและเส้นผมนุ่มสลวยดูสุขภาพดีขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า

   

❼ ผงโกโก้
image_1035134
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าเมนูเครื่องดื่มยอดฮิตที่สาวซิสหลายคนชอบสั่งกันเป็นประจำก็คือ ‘ โกโก้ ’ ทั้งเมนูร้อนและเย็นนี่แหละค่ะ เพราะว่ารสชาติหวานปนขมนิดๆ ของโกโก้มันอร่อยละมุนลิ้นมากๆ แล้ว ‘ ผงโกโก้ ’ ที่นำไปใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับเมนูเครื่องดื่ม เบเกอรี่ และของหวานต่างๆ ยังสามารถนำมาเป็นตัวช่วยขจัดความมันส่วนเกินบนเส้นผมแบบเร่งด่วน และให้ผลลัพธ์เหมือนกันกับการใช้ดรายแชมพู ( Dry Shampoo ) ที่ช่วยดูดซับน้ำมันส่วนเกินบนหนังศีรษะ แต่เป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติและไม่ทำร้ายเส้นผมด้วย

วิธี DIY ดรายแชมพูง่ายๆ จากผงโกโก้ก็ให้สาวๆ โรยผงโกโก้ลงบนเส้นผมและหนังศีรษะ ( ในปริมาณเล็กน้อยก็พอ ) จากนั้นก็หวีผมให้เรียบร้อยเพื่อหวีเอาผงโกโกส่วนเกินออกไป แต่ถ้าใครมีผมสีอ่อนก็อย่าลืมผสมผงโกโก้เข้ากับ ‘ แป้งเท้ายายม่อม ’ ( Arrowroot Powder ) เพื่อให้ได้สีที่อ่อนลงและเข้ากับสีผมของตัวเองมากที่สุดได้นะ รับรองได้เลยว่าช่วยขจัดความมันบนหนังศีรษะได้เร็วทันใจแน่นอน

  

  ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ●

เป็นยังไงบ้างคะ? หลังจากที่ได้ส่อง สูตรธรรมชาติ ‘ แก้ผมมัน ’ ไปจนครบทั้ง 7 อย่างแล้ว เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนอาจจะแอบอึ้งและทึ่งเบาๆ เพราะวัตถุดิบบางอย่างที่มีอยู่ในห้องครัวที่เห็นจนชินตา มันสามารถหยิบมาใช้เป็นตัวช่วยแก้ปัญหาผมและบำรุงเส้นผมได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง เลยทั้งช่วยประหยัดเวลาและประหยัดเงินไปได้เยอะเลยละ งานนี้สาวคนไหนที่กำลังหงุดหงิดใจในช่วงหน้าร้อน เพราะเส้นผมและหนังศีรษะมันเยิ้มจนขาดความมั่นใจ ก็ต้องรีบทำตามสูตรแก้ผมมันจากธรรมชาติกันให้ไวเลยนะคะ ^^

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @