6 เคล็ดลับการใช้อายแชโดว์ให้ 'ปัง' สุดๆ

6 เคล็ดลับการใช้อายแชโดว์ให้ 'ปัง' สุดๆ

ทา 'อายแชโดว์' ให้ดวงตามีสีสันนั้นไม่ยาก แต่จะทายังไงให้สวยปัง เป็นประกายจนหนุ่มๆ ต้องเหลียวมอง *-* บทความนี้มีคำตอบแน่นอนค่ะ

08 April 2016
Mollacake
08 April 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สาวๆ ซิสต้าที่หลงใหลในการแต่งหน้าทุกคนคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ' อายแชโดว์ ' เป็นไอเทมหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบในเมคอัพ ทำให้ดวงตาเปล่งประกายระยิบระยับ ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูสวย สร้างความมั่นใจได้อีก! ยิ่งถ้าแต่งตาแบบครบเซ็ต ทั้งติดสติกเกอร์ตาสองชั้น ทาอายแชโดว์ กรีดอายไลเนอร์ ปัดมาสคาร่าแบบฟูลออปชั่น ไม่ว่าใครก็ยากที่จะละสายตา

อย่างไรก็ตาม ยังมีสาวๆ อีกหลายคนที่รู้จักวิธีการใช้ ' อายแชโดว์ ' แค่ในระดับเบื้องต้นเท่านั้น ( แค่เกลี่ยๆ ปัดๆ ให้เสร็จไปก็พอ ) แต่อันที่จริงยังมีเคล็ดลับแบบเจาะลึกให้เธอเรียนรู้และนำไปใช้จากคำแนะนำของ Makeup Artist ชื่อดัง จากดวงตามีสีสันธรรมดา ก็กลายเป็นเมคอัพตาแบบเก๋ๆ ชิคๆ เฟบูลัสทันที

ถ้าสนใจ...จะรออะไรอยู่ เลื่อนลงมาอ่านเลยค่ะ ^-^b

 

1. ใช้สี ' เบจอ่อนๆ ' ทาชั้นแรกเป็นเบส ทำให้ดวงตาดู ' เด้ง ' ออกมา

image_113152
- ที่มารูป: sultrysuburbia.com

สาวๆ ตาเล็กหลายคนอยากแต่งหน้าให้ตาดูกลมโตขึ้น จึงใช้ ' อายแชโดว์สีขาว ' เพื่อให้ดวงตาดูโดดเด้งออกมา แม้จะทำให้โดดเด่นจริงแต่จะหลอกตา ทำให้ดูตลกๆ เหมือนตัวการ์ตูนเสียมากกว่า!

ทางที่ดี เธอควรใช้ ' อายแชโดว์สีเบจเนื้ออ่อนๆ ' เพราะอันเดอร์โทนเป็นธรรมชาติ กลมกลืนไปกับสีของเปลือกตาได้ดีกว่าสีขาว ช่วยสะท้อนแสงกลับ หากใช้อายแชโดว์สีอื่นๆ ทาทับลงไปจะแสดงสีที่แท้จริงได้ดีกว่าตอนอยู่ในตลับด้วยค่ะ

 

2. ใช้ ' แปรงรูปไข่หัวใหญ่ ' ทาอายแชโดว์

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

ผิวแห้งต้องตาม รองพื้นในตำนาน ศรีจันทร์ มาแล้ววว

ผิวหน้า
7
7
7.9K

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เติมความสดใส ลดปัญหาใต้ตาคล้ำ

ตา
0
0
8K

ลืมสระผมแต่ต้องออกข้างนอก🥹 #แป้งโรยผมศรีจันทร์ ผมหอมผมสวยเร่งด่วน💁🏻‍♀️✨

ผม/หนังศีรษะ
6
3
7.8K
image_113151
- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com

ถ้าต้องทาอายแชโดว์ด้วยแปรง อย่าใช้แปรงแบบพู่กันที่ขนแปรงแยกกัน ทำให้สีไม่เรียบเนียน เธอควรใช้แปรงที่ตัดพู่กันเป็นรูปไข่ เบอร์ใหญ่สักหน่อย ทำให้เกลี่ยสีได้กลมกลืนขึ้น

ในการทาอายแชโดว์แต่ละชั้น ( รวมถึงทาบางๆ ที่บริเวณขนตาล่างด้วย ) ให้เกลี่ยสีเบสเบาๆ บนเปลือกตา แล้วทาเพิ่มตรงบริเวณที่ต้องการเน้นให้เข้มขึ้นด้วยแปรงอันเดิม ( ในกรณีที่มีสองหัว สองแบบในด้ามเดียวกัน ) แล้วเกลี่ยด้วยปลายนิ้วที่สะอาด เท่านี้ก็ได้ตาสีสวยๆ เป็นประกายแล้วล่ะ

 

3. สร้างดวงตาให้มีชั้นลึกด้วยอายแชโดว์ ' แค่สีเดียว '

image_113153
- ที่มารูป: 1.bp.blogspot.com

สำหรับสาวเอเชียที่เบ้าตาไม่ลึก ไม่จำเป็นต้องใช้ ' อายแชโดว์หลายสี ' เพื่อทำให้ดวงตามีชั้นลึกเหมือนสาวตะวันตก แค่อายแชโดว์ ' สีเดียว ' ที่มีพิกเมนต์ละเอียดๆ แวววาวก็ทำได้เช่นกัน

เพราะอายแชโดว์วาวๆ แบบนี้ไม่ดูเรียบจนน่าเบื่อ แต่มีอันเดอร์โทนและโอเวอร์โทนมากมายอยู่ในสีเดียวกัน บางยี่ห้อก็ผสมมุกระยิบระยับหรือเป็นประกายสีรุ้ง ดูมีมีติ เมื่อเธอมองตัวสีใกล้ๆ จะเห็นส่วนประกอบของพิกเมนต์มากมายและมีการหักเหมุมของแสงอีกด้วย 

ยี่ห้ออายแชโดว์ไว้คัดเบ้าสวยๆ แบบนี้ เช่น MAC, Chanel, Dior, Nars เป็นต้น 

 

4. ใช้กระดาษ Post-It เพื่อให้ได้ขอบอายแชโดว์คมๆ

image_113144
- ที่มารูป: www.womenshealthmag.com

สาวๆ แต่ละคนก็มีวิธีเกลี่ยอายแชโดว์แตกต่างกันไป บางคนชอบแบบฟุ้งๆ บางคนชอบแบบขอบคมๆ ถ้าเธอเป็นแบบหลัง ลองใช้ทริคนี้ดูสิคะ!

ใช้กระดาษโน้ต ( Post-it ) แปะให้ขอบกระดาษทำมุมกับเปลือกตา เพื่อให้เป็นไกด์ไลน์ เกลี่ยอายแชโดว์ลงไป เธอจะได้ขอบสีอายแชโดว์คม เนี้ยบได้ใจ หมดปัญหาอายแชโดว์เปื้อนหรือเบี้ยวอีกต่อไป =w=b

 

5. ใช้อายแชโดว์เป็น 'อายไลเนอร์'

image_113154
- ที่มารูป: 36.media.tumblr.com

ถ้าอยากเขียนขอบตาให้ได้ลุคนุ่มๆ ฟุ้งๆ ใช้อายแชโดว์เป็นอายไลเนอร์สิ เพราะช่วยทำให้ขอบตาดูเด่นชัดขึ้นแต่ไม่คมจนดุ

เลือกใช้แปรงเขียนอายไลเนอร์ จุ่มน้ำเล็กน้อย แตะอายแชโดว์ด้วยมือข้างที่ถนัด แล้วเริ่มต้นเขียนขอบตาได้เลย! แต่ข้อควรระวังคืออย่าเผลอจุ่มน้ำมากเกินไป เพราะอายแชโดว์บางสูตรไม่มีส่วนผสมป้องกันความชื้น อาจทำให้เชื้อจุลินทรีย์เติบโต เมื่อนำมาทาซ้ำอีกครั้ง ดวงตาอาจเกิดการติดเชื้อได้ ดังนั้น จุ่มน้อยๆ ก็พอนะคะสาวๆ ^^

 

6. ใช้อายแชโดว์สีเข้มเพื่อให้ตาโตขึ้น, ดูห่างจากกันมากขึ้น

image_113148
- ที่มารูป: www.womenshealthmag.com

คนส่วนใหญ่มักมีระยะห่างของดวงตาไม่เท่ากัน ไม่ชิดเกินไปก็ห่างเกินไป แต่การแต่งหน้าช่วยพรางสายตาได้! เทคนิคการแต่งหน้าให้ดวงตาทั้งสองข้างดูกลมโต และมีระยะห่างพอดิบพอดีคือ " ใช้อายแชโดว์สีเข้ม " เป็นตัวช่วย!

ขั้นตอนแรก : ทาอายแชโดว์สีอ่อนๆ เกลี่ยให้ทั่วเปลือกตาเพื่อสร้างมุมตรงกันข้าม ( contrast ) แล้วใช้อายแชโดว์สีเข้มเกลี่ยที่ข้างขอบนอกของดวงตาแต่ละข้าง เกลี่ยออกมาข้างนอกจนถึงไรผม หลังจากนั้นลากเส้นอายแชโดว์นั้นมาที่ขอบตาบนและล่าง

การใช้อายแชโดว์สีอ่อนควบคู่กับสีเข้มทำให้ดวงตาห่างออกจากจุดศูนย์กลางของใบหน้า ถ้ามีปัญหาตาชิดก็เกลี่ยให้ห่างออกจากกัน แต่หากตาห่างก็เกลี่ยให้ชิดเข้ามามากขี้นได้ค่ะ ลองดู ^^


=========================

ไม่ใช่ทุกคนที่จะเกิดมามีดวงตากลมโต ขนตายาวเป็นแพ หวานหยาดเยิ้มจนเหมือนต้องมนต์สะกด เหมือนนางฟ้าตกมาจากสวรรค์ เป็นมนุษย์เดินดินก็ย่อมมีปัญหากันบ้าง เช่น ดวงตาชิดเกินไป ห่างเกินไป ดวงตาเล็กเกินไป ขนตาสั้น ขนตาหัก ฯลฯ แต่ไม่จำเป็นต้องท้อถอยกับโชคชะตา เพราะเมคอัพช่วยเธอได้! 

เคล็ดลับทั้ง 6 ข้อนี้ทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องใช้เทคนิคขั้นเทพ แค่รู้จักเลือกเฉดสีที่ใช้ให้ดวงตากลมโต เลือกชนิดแปรงเกลี่ยสีที่ถูกต้อง เลือกชนิดอายแชโดว์ให้เบ้าตาดูมีมิติ ประยุกต์ใช้ของใกล้ตัวเพื่อให้ได้ขอบตาคมๆ ประยุกต์เป็นอายไลเนอร์เพื่อลุคฟุ้งๆ และเทคนิคลวงตาให้ดูกลมโตด้วยอายแชโดว์สีเข้ม ก็ทำให้ได้ลุคปัง โดยไม่ต้องศัลยกรรมแต่อย่างใด

หวังว่าทริคดีๆ นี้จะทำให้เธอสนุกกับการแต่งหน้ามากขึ้นนะคะ แล้วพบกันใหม่คราวหน้าค่ะ ^^

=========================

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @