6 วิตามินเสริม ช่วยผิวสวยใสกิ๊ง แบบดาราเกาหลี

6 วิตามินเสริม ช่วยผิวสวยใสกิ๊ง แบบดาราเกาหลี

6 วิตามินเสริมที่ทำให้สาว ๆ ผิวสวยใสแบบดาราเกาหลี

19 April 2016
Tenshi Yuri
19 April 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

อากาศร้อนนนนนน ร้อน! ร้อนหูดับตับไหม้จริงจริ๊ง ออกไปไหนถ้าไม่ทากันแดด ไม่พกร่ม มีหวังเกรียมเป็นไก่อบโอ่งแน่ๆ ค่ะ จริงๆ เทนชิชอบผิวแทนเลยไม่ค่อยกลัวที่จะดำเท่าไหร่ แต่ถ้าแดดขนาดนี้ ต้องบอกตัวเองว่า " กลัวเถอะ " ถึงจะได้สีผิวเข้มที่เราชอบ แต่สิ่งที่มาพร้อมคือ ผิวเสีย หมองคล้ำ ไม่ใส แถมอีเจ้ารังสี UVB UVA เนี่ย ยังทำให้ผิวเราเหี่ยวเร็วอีกด้วยนะคะ เฮ้อ! โพล่งมาซะยาวเลย


สำหรับวันนี้เราจะมาพูดเรื่องผิวกันค่ะ นอกจากครีมกันแดด ครีมบำรุงต่างๆ แล้ว สิ่งที่ช่วยให้เราผิวสวยใสสุขภาพดี ไม่ว่าจะโทนผิวไหน ก็ใสได้ ก็คือวิตามินนั่นเองค่ะ วันนี้เทนชิมีบทความที่รวบรวมข้อมูลเอง จากประสบการณ์ส่วนตัวตั้งแต่เริ่มเป็นสาว ด้วย 6 " วิตามินเสริม ช่วยผิวใสแบบดาราเกาหลี " จะมีวิตามินตัวไหนบ้าง ไปดูพร้อมๆ กันเลย

 

1.วิตามินC
image_115180
- ที่มารูป: f.ptcdn.info

วิตามินซีนี่ขึ้นชื่อในเรื่องของผิวพรรณเลยค่ะ ประโยชน์ของวิตามินซีนอกจากจะช่วยในเรื่องของภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด สำหรับผิวพรรณนั้นการทานวิตามิน ทำให้ผิวเราใสขึ้น และยังมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ช่วยในเรื่องชะลอความแก่ และยังกระตุ้นคอลลาเจนได้อีกด้วย

ข้อแนะนำในการทานวิตามินซีคือ ไม่เกินวันละ 1000 มิลลิกรัมต่อวัน  ควรทานหลังอาหารเช้าทันที และไม่ควรทานขณะท้องว่าง


เนื่องจากวิตามินซีเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ หากรับประทานเกินจะถูกขับออกจากร่างกายทางปัสสาวะทันที ดังนั้นควรดื่มน้ำเยอะๆ และรับประทานต่อเนื่องไม่เกิน 6 เดือน และหยุดพัก 1 เดือน

 

2.วิตามินE
image_115185
- ที่มารูป: e.lnwfile.com

วิตามินอีขึ้นชื่อในเรื่องของการรรักษารอยแผลเป็น ลดจุดด่างดำ ประโยขน์ของวิตามินอีสำหรับผิวพรรณคือมีแอนตี้ออกซิแดนท์ช่วยยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระช่วยชะลอความแก่ ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีได้ ช่วยลดริ้วรอยและรักษาแผลเป็น และช่วยให้ผิวชุ่มชื่น เรียบเนียน

ข้อแนะนำในการทานวิตามินอีคือ สำหรับช่วยเรื่องผิว 
ขนาดที่แนะนำให้รับประทานเสริม ขนาดเม็ดละ 400 I.U. วันละ 2 เม็ด เช้า-เย็น โดยรับประทานในปริมาณ 100 I.U. ก่อน แล้วจึงเพิ่มปริมาณเป็น 200 I.U. และ 400 I.U. ตามลำดับ

เนื่องจากวิตามินอีเป็นประเภทละลายในไขมัน ให้รับประทานไม่เกิน 3  เดือน หยุดพัก 1 เดือนและไม่ควรรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานาน ให้ทานเฉพาะเมื่อมีปัญหาเรื่องผิวพรรณหรือขาดวิตามิน

หากกินเหล็กและวิตามิน E พร้อมกัน จะเกิดภาวะที่ร่างกายไม่สามารถดูดวึมวิตามิน E ได้ วิธีแก้คือ ควรแยกกินวิตามิน E ก่อนธาตุเหล็ก 8-12 ชั่วโมง

 

3.กลูตาไธโอน
image_115215
- ที่มารูป: glutacare.com

กลูต้าไธโอนเป็นอาหารเสริมที่ขึ้นชื่อในเรื่องของผิวขาว ประโยชน์ของกลูต้าไธโอนคือมีฤทธิ์ในการยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส ส่งผลให้เม็ดสีของผิวหนังเปลี่ยนจากสีน้ำตาลดำ กลายเป็นสีชมพูขาว ช่วยให้ผิวกระจ่างใส มีออร่า

ข้อแนะนำในการทานกลูต้าคือ ถ้าคนหนัก 50 กิโลกรัม ถ้าจะทานกลูต้าไธโอนเพื่อให้ผิวขาวจะต้องทานวันละ 500 มิลลิกรรม หรือ 1 เม็ด คู่กับวิตามินซีวันละ 1000 มิลลิกรรม ซึ่งสาร antioxidize จะทำกลูต้าไธโอนที่อยู่ในร่างกายคงรูปร่างอยู่ในรูปที่ออกฤทธิ์ได้นานขึ้นค่ะ

สาว ๆ ที่น้ำหนักตัว 51-75 กก. ให้ทานกลูต้าไธโอน วันละ 3 เม็ด คู่กับวิตามินซี 1000 มิลลิกรรม

สาว ๆ ที่น้ำหนักตัว 76-100 กก. ก็ให้ทานกลูต้าไธโอนตอนท้องว่างวันละ 4 เม็ด คู่กับวิตามินซี 100 มิลลิกรรม

ส่วนช่วงที่ทานกลูต้าไธโอนแล้วถูกดูดซึมดีที่สุด ก็คือ ช่วงท้องว่างในก่อนนอนหรือหลังตื่นนอน หรือก่อน-หลังทานอาหารมากกว่า 30 นาทีขึ้นไปค่ะ

 

4.น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส
image_115246
- ที่มารูป: cdn.findarthritistreatment.com

น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสขึ้นชื่อในเรื่องของการทำให้ผิวนิ่มมีน้ำมีนวล ประโยชน์ของน้ำมันอีฟนิ่งพรีมโรสคือสามารถช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำของเซลล์ผิวหนัง ส่งผลให้ผิวมีความชุ่มชื้น เนียนนุ่มน่าสัมผัส ช่วยในเรื่องของสิวอักเสบ ปรับระดับฮอร์โมนให้คงที่ ไม่ให้ฮอร์โมนส์แปรปวน และช่วยบรรเทาอาการของโรคเรื้อนกวางได้อีกด้วย

ข้อแนะนำในการทานอีฟนิ่งพริมโรสคือ รับประทานครั้งละ 1,000 มิลลิกรัม วันละ 3 ครั้ง สามารถทานได้ตลอดแต่ควรมีการพักการรับประทานด้วย 

 

5.โคเอ็นไซม์คิวเทน
image_115254
- ที่มารูป: vitaminretailer.com

โคเอ็นไซม์คิวเทนขึ้นชื่อในเรื่องของการชะลอวัย ริ้วรอย ประโยชน์ของโคเอ็นไซม์คิวเทนคือช่วยส่งเสริมพลังงานในระดับเซลล์ผิว ปกป้องเนื้อเยื่อ คอลลาเจน และอิลาสตินจากรังสี UV  ทำให้ผิวแข็งแรง ชุ่มชื่น ช่วยลดเลือนริ้วรอยเหี่ยวย่นและปกป้องการเกิดรอยเหี่ยวย่นได้อีกด้วย

ข้อแนะนำในการทานโคเอ็นไซม์คิวเทนคือ สำหรับการบำรุงผิวแนะนำให้ทาน ไม่เกิน 100 มิลลิกรรมต่อวัน หากทานในขนาดที่สูงเกินไปอาจมีอาการทางด้านระบบทางเดินอาหาร เช่น คลื่นไส้ ท้องเสีย แสบร้อนในอก และไม่สบายท้องได้

 

6.สารสกัดเมล็ดองุ่น ( Grape seed )
image_115255
- ที่มารูป: f.ptcdn.info

เกรปซีดหรืออาหารเสริมที่สกัดจากเมล็ดองุ่น ช่วยในเรื่องของผิวสุขภาพดี ประโยชน์ของเกรปซีดได้แก่ สงเสริมให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้น ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวทำให้ผิวดูขาวขึ้น ยังช่วยในเรื่องการลดอัตราการเกิดสิว ลดการอักเสบของผิว และสามารถป้องกันสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในเซลผิวของเราได้อีกด้วย

ข้อแนะนำใหการทานเกรปซีดคือ ไม่เกิน 300 กรัมต่อวัน ช่วงเวลาที่ดูดซึมเกรปซีดได้คือคือช่วงเช้า โดยกินหลังอาหารทันที *วิธีรับประทานเหมือนวิตามินซี แนะนำให้ทานต่อเนื่องหก เดือน หยุดหนึ่งเดือน

 

และนี่ก็คือ  6 วิตามินที่ช่วยให้เราผิวใสสุขภาพดี ไม่ว่าจะพื้นเพของผิวเราจะเป็นสีไหนแต่เราก็ผิวสวยใสสุขภาพดีได้ แต่ทั้งนี้ทังนั้นไม่ใช่ว่าเราทานวิตามินแล้วจะสวยทันที ต้องใช้เวาลและบวกกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ บำรุงผิวพรรณอยู่ตลอดเวลา และที่สำคัญที่สุดเลยคือ ก่อนที่เราจะทานวิตามินควรศึกษาหาข้อมูลให้ดี อย่าหลงเชื่อโฆษณา อ่านฉลากให้ละเอียด และควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชียวชาญก่อนคิดที่จะเริ่มทานนะคะ สำหรับวันนี้เทนชิขอตัวไปหาซื้อวิตามินบำรุงผิวก่อนค่ะ บาย!

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @